Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trái tim luôn gọi tiếng gia đình

2016-08-19 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh bữa cơm tối hôm con về thật là vui. Cơm nhà ngon lắm, gạo vừa thơm vừa dẻo, chỉ ăn với cá khô hay rau muống luộc cũng đủ rồi.

***

Từ lúc xuống Sài Gòn này học, chưa bao giờ con không nghĩ đến nhà. Mỗi lần nhớ đến gia đình, nước mắt cứ ứa ra mãi thôi…

Nước mắt ứa ra là vì con thấy tủi thân. Con rất ít gọi điện về nhà, và cũng không muốn về nhà. Vì mỗi lần về lại càng thấy khổ tâm hơn.

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh con xách đồ về nhà vào một buổi chiều nắng nhạt. Bố mẹ tươi cười đón con từ ngoài sân. Rồi con đem về bao nhiêu là quà cho bố mẹ, cho em. Rồi cả nhà mình xúm lại nấu bữa cơm chiều, mỗi người một việc, vừa làm vừa rôm rả trò chuyện. Con sẽ tíu tít kể cho bố mẹ nghe chuyện học hành, chuyện bạn bè, chuyện ở trường, rồi bố mẹ lại xoa đầu khen con ngoan ngoãn như ngày xưa...

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh bữa cơm tối hôm con về thật là vui. Cơm nhà ngon lắm, gạo vừa thơm vừa dẻo, chỉ ăn với cá khô hay rau muống luộc cũng đủ rồi. Nhà mình sẽ cùng xem một bộ phim truyền hình hoặc thời sự. Con lớn rồi nên cũng quan tâm đến tin tức lắm chứ không ghét thời sự như hồi còn nhỏ nữa.

Trái tim luôn gọi tiếng gia đình

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra sau bữa cơm con sẽ cùng mẹ và em đi dạo quanh quanh thị trấn. Trời Di Linh buổi tối thì lạnh lắm nhưng con và em vẫn đòi ăn kem. Trời lạnh ăn kem mới thích. Mẹ sẽ cằn nhằn hai đứa như thế sẽ bị đau họng nhưng vẫn mua cho. Ba mẹ con đi bộ rất lâu nhưng mẹ không hề mỏi chân. Lúc đó mẹ trẻ lắm, niềm vui làm mẹ trẻ. Con và em sẽ trò chuyện thật nhiều. Con sẽ kể em nghe chuyện đi học ngày xưa. Hai đứa sau một hồi “tâm tình” sẽ quay sang chí chóe. Cứ thế mà chẳng bao giờ giận nhau lâu được.

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh con được ngủ ở nhà một đêm với mẹ, với em. Sáng sớm hai mẹ con cùng dậy quét sân, nấu nước cho bố pha trà. Rồi cùng mẹ đi chợ sớm.

Mỗi khi nhắm mắt con lại mường tượng cảnh con và bố ngồi ở hiên nhà. Hai bố con cùng bàn chuyện thế sự, chuyện tây, chuyện ta, chuyện phong thủy… Thỉnh thoảng giữa những câu chuyện lại có một khoảng lặng yên bình. Hai bố con cùng nhìn về phía bầu trời xanh kia. Nhìn vào đường dây điện mà hai bố con đã rất vất vả nối từ đầu đường vào nhà. Giống như ngày bé, nhà mình xây bếp, con là người xếp gạch và ôm gạch cho bố. Hai bố con sẽ “du lịch” bằng những câu chuyện giống như ngày bé, bố thường “xách” con đi lung tung: rừng, núi, thác, biển… Khi đó dù là ông bố một con nhưng bố trẻ trung và phong độ lắm. Con rất thích vì mình giống bố và con rất tự hào về bố của con.

Trái tim luôn gọi tiếng gia đình

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh mẹ không phải dậy đêm, đi bán sáng sớm. Mẹ cũng làm vườn rẫy cà phê giống như mọi gia đình ở cao nguyên mình. Mẹ sẽ cùng các cô trong xóm đi thăm nom bà con chòm xóm dịp tết. Hoặc đi xa thăm nhà họ hàng.

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng cảnh bố loay hoay với chụp đèn, với máy ảnh, sắp xếp lại mấy bộ đồ “kiểu cách” cho người ta chụp hình. Hay bố sẽ đi chở hàng, chở cà phê, bàn ghế, hay rạp cưới cho người ta mỗi khi có khách gọi. Con vẫn luôn nhớ ánh mắt sáng long lanh của bố mỗi khi bố cho con tiền lẻ ăn quà, hay nhiều hơn là tiền mua sách vở, quần áo…

Và mỗi khi mở mắt ra, nhìn cuộc sống này, con lại thất vọng tràn trề. Tất cả chỉ là sự tưởng tượng của con. Những thứ mỏng mảnh như một tia nắng. Những thứ chỉ có khả năng vỗ về mỗi khi con thấy mình như một đứa trẻ đang khóc tức tưởi vì không thể tìm thấy món đồ yêu quý nhất. Nếu có một phép màu, con xin nguyện ước gia đình thân yêu của con có những hạnh phúc bình dị như thế này mà thôi…

© Trâm Trần Bích – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Thèm lắm một bữa cơm nhà
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc Bạch Dương giúp 12 cung hoàng đạo tự tin về bản thân, dũng cảm và hướng ngoại hơn - đây chính là cách chúng ta phát triển và mở rộng.

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

“Tên cô ấy là” của tác giả Cho Nam Joo là loạt câu chuyện đời thực về những người phụ nữ Hàn Quốc và cuộc chiến không tên của họ, trong một xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ cũng như đầy rẫy định kiến về phái đẹp.

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Người ta nói chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng thể cùng mình đi đến cuối đoạn đường. Nhưng với tôi, chàng trai ấy xuất hiện năm tôi 17 tuổi đã là một đoạn đường chẳng thể nào quên. Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy, tạm biệt chàng trai năm đó.

Một thoáng bình yên

Một thoáng bình yên

Không biết liệu với niềm tin son trẻ, ta sẽ sống với nó được bao lâu, chờ thì vẫn chờ đợi thì cứ đợi.

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế Mưa ngụp lặn trong tiết trời xanh xao Mùa năm nay hạ còn chưa thấu hết Mà qua nhanh trong cái rét vương về.

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Ngày mơ mộng đã xa xôi Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau Bút xưa nét bỗng nhạt màu Đôi dòng lưu bút cho nhau cũng mờ

Những rung động suốt đời

Những rung động suốt đời

Cô y tá phụ việc đưa tôi xem que thử thai hiện lên hai vạch đỏ chói mà tim tôi sung sướng nghẹn ngào, những tiếng nấc rung động nhất cứ theo nhịp tim tôi cuộn lên như những con sóng của biển khơi.

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Em đã vô số lần dặn bản thân phải quên đi, phải bước tiếp, thế nhưng vẫn không được. Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn, với một người yêu em hơn tất cả. Trời vừa sáng rồi, em phải tỉnh giấc khỏi cơn mộng thôi.

back to top