Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trái tim luôn gọi tiếng gia đình

2016-08-19 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh bữa cơm tối hôm con về thật là vui. Cơm nhà ngon lắm, gạo vừa thơm vừa dẻo, chỉ ăn với cá khô hay rau muống luộc cũng đủ rồi.

***

Từ lúc xuống Sài Gòn này học, chưa bao giờ con không nghĩ đến nhà. Mỗi lần nhớ đến gia đình, nước mắt cứ ứa ra mãi thôi…

Nước mắt ứa ra là vì con thấy tủi thân. Con rất ít gọi điện về nhà, và cũng không muốn về nhà. Vì mỗi lần về lại càng thấy khổ tâm hơn.

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh con xách đồ về nhà vào một buổi chiều nắng nhạt. Bố mẹ tươi cười đón con từ ngoài sân. Rồi con đem về bao nhiêu là quà cho bố mẹ, cho em. Rồi cả nhà mình xúm lại nấu bữa cơm chiều, mỗi người một việc, vừa làm vừa rôm rả trò chuyện. Con sẽ tíu tít kể cho bố mẹ nghe chuyện học hành, chuyện bạn bè, chuyện ở trường, rồi bố mẹ lại xoa đầu khen con ngoan ngoãn như ngày xưa...

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh bữa cơm tối hôm con về thật là vui. Cơm nhà ngon lắm, gạo vừa thơm vừa dẻo, chỉ ăn với cá khô hay rau muống luộc cũng đủ rồi. Nhà mình sẽ cùng xem một bộ phim truyền hình hoặc thời sự. Con lớn rồi nên cũng quan tâm đến tin tức lắm chứ không ghét thời sự như hồi còn nhỏ nữa.

Trái tim luôn gọi tiếng gia đình

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra sau bữa cơm con sẽ cùng mẹ và em đi dạo quanh quanh thị trấn. Trời Di Linh buổi tối thì lạnh lắm nhưng con và em vẫn đòi ăn kem. Trời lạnh ăn kem mới thích. Mẹ sẽ cằn nhằn hai đứa như thế sẽ bị đau họng nhưng vẫn mua cho. Ba mẹ con đi bộ rất lâu nhưng mẹ không hề mỏi chân. Lúc đó mẹ trẻ lắm, niềm vui làm mẹ trẻ. Con và em sẽ trò chuyện thật nhiều. Con sẽ kể em nghe chuyện đi học ngày xưa. Hai đứa sau một hồi “tâm tình” sẽ quay sang chí chóe. Cứ thế mà chẳng bao giờ giận nhau lâu được.

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh con được ngủ ở nhà một đêm với mẹ, với em. Sáng sớm hai mẹ con cùng dậy quét sân, nấu nước cho bố pha trà. Rồi cùng mẹ đi chợ sớm.

Mỗi khi nhắm mắt con lại mường tượng cảnh con và bố ngồi ở hiên nhà. Hai bố con cùng bàn chuyện thế sự, chuyện tây, chuyện ta, chuyện phong thủy… Thỉnh thoảng giữa những câu chuyện lại có một khoảng lặng yên bình. Hai bố con cùng nhìn về phía bầu trời xanh kia. Nhìn vào đường dây điện mà hai bố con đã rất vất vả nối từ đầu đường vào nhà. Giống như ngày bé, nhà mình xây bếp, con là người xếp gạch và ôm gạch cho bố. Hai bố con sẽ “du lịch” bằng những câu chuyện giống như ngày bé, bố thường “xách” con đi lung tung: rừng, núi, thác, biển… Khi đó dù là ông bố một con nhưng bố trẻ trung và phong độ lắm. Con rất thích vì mình giống bố và con rất tự hào về bố của con.

Trái tim luôn gọi tiếng gia đình

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng ra cảnh mẹ không phải dậy đêm, đi bán sáng sớm. Mẹ cũng làm vườn rẫy cà phê giống như mọi gia đình ở cao nguyên mình. Mẹ sẽ cùng các cô trong xóm đi thăm nom bà con chòm xóm dịp tết. Hoặc đi xa thăm nhà họ hàng.

Mỗi khi nhắm mắt lại mường tượng cảnh bố loay hoay với chụp đèn, với máy ảnh, sắp xếp lại mấy bộ đồ “kiểu cách” cho người ta chụp hình. Hay bố sẽ đi chở hàng, chở cà phê, bàn ghế, hay rạp cưới cho người ta mỗi khi có khách gọi. Con vẫn luôn nhớ ánh mắt sáng long lanh của bố mỗi khi bố cho con tiền lẻ ăn quà, hay nhiều hơn là tiền mua sách vở, quần áo…

Và mỗi khi mở mắt ra, nhìn cuộc sống này, con lại thất vọng tràn trề. Tất cả chỉ là sự tưởng tượng của con. Những thứ mỏng mảnh như một tia nắng. Những thứ chỉ có khả năng vỗ về mỗi khi con thấy mình như một đứa trẻ đang khóc tức tưởi vì không thể tìm thấy món đồ yêu quý nhất. Nếu có một phép màu, con xin nguyện ước gia đình thân yêu của con có những hạnh phúc bình dị như thế này mà thôi…

© Trâm Trần Bích – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Thèm lắm một bữa cơm nhà
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu thầm - Thứ tình cảm mãi mãi lặng im

Yêu thầm - Thứ tình cảm mãi mãi lặng im

Người ta nói, yêu đơn phương thì rất là ngu ngốc. Nhưng tôi lại cảm thấy, dám đơn phương một người đã là một điều vô cùng dũng cảm và đáng khích lệ. Vì ít nhất, đối phương còn biết bạn thích, bạn yêu người ta. Ít nhất bạn đã dũng cảm nói ra thứ cảm xúc chân thật nhất nơi tận đáy lòng.

Chờ nhau nhé

Chờ nhau nhé

Nếu duyên số đã đủ, Trời tự có an bài.

Thấu cảm

Thấu cảm

Đồng cảm có lẽ là dễ, nhưng để thấu cảm được, ta phải gãy chân thì mới hiểu được cảm giác của người từng gãy chân thế nào. Những sự nhức nhói mỗi khi gió chuyển mùa, có lẽ không một từ nào có thể diễn tả được.

Hiểu chuyện có thiệt thòi không?

Hiểu chuyện có thiệt thòi không?

Người hiểu chuyện là ngươi mang chính những trải nghiệm, những mất mát đau thương họ từng nhận lấy ở quá khứ, bởi lẽ quá hiểu cho những nỗi đau ấy, họ sợ mang điều đấy đến những người xung quanh mình.

Chữa lành hay chắp vá?

Chữa lành hay chắp vá?

Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.

Tuổi 16 khó quên

Tuổi 16 khó quên

Chúng tôi hàn huyên tâm sự suốt một đêm dài, đến gần sáng mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Đến khoảng 9h sáng tôi mới thức dậy, tôi thấy mình đang ôm Huy, nhìn gần mới thấy rõ, cậu ấy... đẹp... trai quá.

Về anh ơi

Về anh ơi

Hay là mình về đi! Về những ngày anh em ta còn nhỏ Để anh em mình cùng được bên cạnh mẹ

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Mẹ cha chuẩn bị thùng to, thùng nhỏ cho con mang theo hương vị quê nhà, trong hành trang của con còn có tình yêu thương của gia đình mình, con mang theo ước mơ của mẹ cha, mang theo khao khát và mong chờ vào năm mới sung túc.

Ngày đến trường

Ngày đến trường

Tạm biệt nhau để có ngày ta gặp lại Bạn của tôi người bạn thuở xuân xanh Ngày xưa đó phượng hồng áo trắng Ghế nhà trường năm tháng bên nhau.

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Bóng tối có đáng sợ đến mức nào cũng không đáng sợ bằng việc chấp nhận ở trong bóng tối mà không kịp đợi ánh sáng đến.

back to top