Phát thanh xúc cảm của bạn !

Totto-Chan bên cửa sổ

2023-02-06 01:20

Tác giả: Thị Hải Yến Nguyễn


blogradio.vn - Các môn học không được sắp xếp theo một thời khó biểu nhất định mà thay vào đó các em được học những môn mà mình yêu thích, các thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn. Bên cạnh đó các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa, được vui chơi, thậm chí là được những bác nông dân dạy làm vườn hay những buổi tối đi bắt ma.

***

Cuốn sách Totto-Chan cô bé bên cửa sổ của nhà văn Kuroyanagi Tetsuko là cuốn sách được nhiều thế hệ trẻ em thế giới yêu quý suốt hơn 40 năm qua. Tại Việt Nam tác phẩm đã là cánh cửa để người đọc khám phá thế giới văn học Nhật Bản với nhiều điều thú vị cùng sự đồng cảm với tâm hồn trẻ thơ, sự thôi thúc lòng tự tôn, những phẩm chất giáo dục trẻ em đã làm nên sự trường tồn của tác phẩm.  

Mình sẽ nói một chút về nhân vật chính, đó là Totto-chan. Cô bé Totto-chan được sinh trưởng trong một gia đình rất là hạnh phúc có cha là nghệ sĩ đàn dương cầm, mẹ là vận động viên bóng rổ và không thể thiếu chú chó rocki – em chó thân thiết của cô bé. Totto-chan đã bị đuổi học ngay từ những hôm đầu tiên chỉ vì tính cách lạ lùng và năng động của mình khiến cho bà mẹ lo lắng. Trong giờ học cô bé đã gọi cả cánh hàng rong vào lớp biểu diễn thậm chí là nói chuyện với những chú chim khiến cô giáo rất bực mình và cho rằng Totto-chan là một đứa trẻ hư. Vì đã hiểu tâm lý con gái nên mẹ cô bé đã lặng lẽ chuyển cô qua một ngôi trường có phong cách lạ lùng - trường Tomoe, ngôi trường học trên những toa tàu cũ cùng với 50 học sinh có tính cách khác nhau.

Khi mới vào trường xin học Totto-chan đã gặp được thầy hiệu trưởng – người mà đã ngồi 4 tiếng để nghe cô bé kể hết những câu chuyện của mình. Có ai đã chịu kiên nhẫn ngồi lắng nghe bạn lâu đến thế chưa? Đặc biệt là câu chuyện của những đứa trẻ? Ngôi trường này không đào tạo như những ngôi trường khác, cách giáo dục này có lẽ được khá nhiều trẻ em yêu thích. Các môn học không được sắp xếp theo một thời khó biểu nhất định mà thay vào đó các em được học những môn mà mình yêu thích, các thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn. Bên cạnh đó các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa, được vui chơi, thậm chí là được những bác nông dân dạy làm vườn hay những buổi tối đi bắt ma. Những nội dung học khiến cho Totto-chan cũng như các bạn học sinh khá là tò mò, thích thú và say sưa học tập. Giờ ăn trưa là thời gian mà các bạn giới thiệu những món ăn của biển và của đất, đây là cách nói của thầy hiệu trưởng để rèn luyện cho các em ăn được tất cả các món ăn.

Nhìn lại tuổi thơ của tôi cùng những đứa trẻ bây giờ chỉ biết dành thời gian cho học và học. Bây giờ nhìn những đứa trẻ ta luôn thấy chúng hay cầm trên tay những chiếc smatphone đúng không? Thời gian Totto-chan đi học đang diễn ra thế chiến thứ 2 nhưng những đứa trẻ ở đây vẫn được học và phát triển tuổi thơ một cách vui vẻ, nơi mà các em được nhận sự tôn trọng từ thầy cô. Vì vậy mà khi học ở trường mới, gặp bạn mới, gặp thầy cô và thầy hiệu trưởng mới nhưng Totto-chan vẫn giữ được tính cách của mình, nhưng những nhìn nhận và đánh giá về cô bé được thay đổi.

Khi đọc đến gần cuối tôi cảm nhận được thầy hiệu trưởng không chỉ là một người thầy, một người cha, một người bạn,… mà còn là người đồng hành, người đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc cho các em. Thầy hiệu trưởng giúp các em hòa nhập cùng nhau, nơi không phân biệt màu da, những bạn có khiếm khuyết,…   ở ngôi trường toa tàu Tô-mô-e các em như nhau. Tôi nhận thấy các em học sinh từng học ở ngôi trường này đều rất may mắn. Chính tác giả vẫn luôn nhớ câu nói của thầy hiệu trưởng: "Em biết đấy, em thật là một cô bé ngoan", hay sự động viên của ông đối với Takahasi: "Em có thể làm được việc ấy" là một nhân sự quyết định sự hình thành cuộc đời cô.

Không có đứa trẻ hư chỉ là chúng ta cần biết cách dạy dỗ chúng. Gia đình – Nhà trường – Xã hội chính là những nền tảng cốt yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em. Trẻ em chính là những mầm non tương lai của đất nước, hãy để các em được phát triển toàn diện nhất: “Các em biết không, tất cả các em đều là một! Bất kể các em làm gì, các em đều là một trên thế giới này”. Những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách Totto-chan – Cô bé bên cửa sổ là chuyện về những người thật, việc thật có trong chính cuộc đời tác giả. Trường Tô-mô-e có lẽ là một ngôi trường trong mơ của nhiều đứa trẻ, một cách giáo dục mới mẻ và sáng tạo. Hi vọng tương lai ta có thể thấy được những đổi mới tích cực hơn trong giáo dục, giúp các em phát triển toàn diện nhất. Bậc làm cha mẹ cũng như thầy cô biết cách nắm bắt tâm lý trẻ thơ.

© Thị Hải Yến Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ký túc xá như mái nhà thứ hai | Radio Tâm sự

Thị Hải Yến Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đôi ta

Đôi ta

Hạnh phúc từ đây, màu nắng ấm An lòng duyên thắm, vẹn tình chung.

VIẾT CHO EM

VIẾT CHO EM

Viết cho em, tôi viết cho em Viết tình ta, bài thơ mùa hạ Có ngàn hoa dưới trời tươi nắng Có tình ta còn đôi chút xa…

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Tôi nhận ra rằng đúng là ta không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài khi chưa hiểu rõ con người, tính cách của họ. Có những người trong công việc cực kỳ khắt khe, có đôi phần khó tính nhưng khi kết thúc những giờ làm việc thì họ lại như một người khác vậy, họ bộc lộ tính cách vui vẻ, dễ thương, chu đáo quan tâm người khác, và hiện tại tôi đã gặp người như vậy, đó là anh.

Bầu Trời Và Cơn Gió

Bầu Trời Và Cơn Gió

Và phải phân chia ra nhiều ứng dụng nhắn tin để sắp xếp tin nhắn nhưng ở đâu thì tin nhắn đều vô tận đến đó. Từ cuộc trò chuyện này khi trả lời dứt điểm thì lại phát triển thành trò chuyện khác và nhiều chủ đề khác nhau. Điểm kết thúc của cuộc trò chuyện cũ cũng là điểm bắt đầu của cuộc trò chuyện mới

Tôi đã say

Tôi đã say

Tôi cũng sẽ chỉ là một người lạ Đã tình cờ xuất hiện để gặp em Một thoáng qua như cơn gió vô hình

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

Cuộc sống của chúng ta đều bao gồm các thói quen. Nhưng không phải tất cả đều là tốt đẹp. Trong số những thói quen mà chúng ta phải đối mặt, có những thói quen xấu đặc biệt gây hại cho sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đào sâu vào những thói quen xấu này, điểm ra nguyên nhân và cách để vượt qua chúng.

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Trước khi bước vào một mối quan hệ, ta nên tự hỏi bản thân và đối phương hiện tại bên cạnh ta xem. Cả hai là người yêu hay là tình yêu của nhau ?

Em và anh - 60 năm kể lại

Em và anh - 60 năm kể lại

Tình yêu là đề tài muôn thuở của nhân loại

Mùa xuân của bé

Mùa xuân của bé

Chim bay từng đàn Vui đùa cùng nắng Đánh thức trồi non Hòa vào nhịp Tết.

Cuộc đời

Cuộc đời

Cuộc đời là cánh diều bay Diều phải cần có gió Mới vươn được tới mây Mỗi khi gió nỗi giận Diều nghiêng mình quay quay.

back to top