Phát thanh xúc cảm của bạn !

Totto-Chan bên cửa sổ

2023-02-06 01:20

Tác giả: Thị Hải Yến Nguyễn


blogradio.vn - Các môn học không được sắp xếp theo một thời khó biểu nhất định mà thay vào đó các em được học những môn mà mình yêu thích, các thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn. Bên cạnh đó các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa, được vui chơi, thậm chí là được những bác nông dân dạy làm vườn hay những buổi tối đi bắt ma.

***

Cuốn sách Totto-Chan cô bé bên cửa sổ của nhà văn Kuroyanagi Tetsuko là cuốn sách được nhiều thế hệ trẻ em thế giới yêu quý suốt hơn 40 năm qua. Tại Việt Nam tác phẩm đã là cánh cửa để người đọc khám phá thế giới văn học Nhật Bản với nhiều điều thú vị cùng sự đồng cảm với tâm hồn trẻ thơ, sự thôi thúc lòng tự tôn, những phẩm chất giáo dục trẻ em đã làm nên sự trường tồn của tác phẩm.  

Mình sẽ nói một chút về nhân vật chính, đó là Totto-chan. Cô bé Totto-chan được sinh trưởng trong một gia đình rất là hạnh phúc có cha là nghệ sĩ đàn dương cầm, mẹ là vận động viên bóng rổ và không thể thiếu chú chó rocki – em chó thân thiết của cô bé. Totto-chan đã bị đuổi học ngay từ những hôm đầu tiên chỉ vì tính cách lạ lùng và năng động của mình khiến cho bà mẹ lo lắng. Trong giờ học cô bé đã gọi cả cánh hàng rong vào lớp biểu diễn thậm chí là nói chuyện với những chú chim khiến cô giáo rất bực mình và cho rằng Totto-chan là một đứa trẻ hư. Vì đã hiểu tâm lý con gái nên mẹ cô bé đã lặng lẽ chuyển cô qua một ngôi trường có phong cách lạ lùng - trường Tomoe, ngôi trường học trên những toa tàu cũ cùng với 50 học sinh có tính cách khác nhau.

Khi mới vào trường xin học Totto-chan đã gặp được thầy hiệu trưởng – người mà đã ngồi 4 tiếng để nghe cô bé kể hết những câu chuyện của mình. Có ai đã chịu kiên nhẫn ngồi lắng nghe bạn lâu đến thế chưa? Đặc biệt là câu chuyện của những đứa trẻ? Ngôi trường này không đào tạo như những ngôi trường khác, cách giáo dục này có lẽ được khá nhiều trẻ em yêu thích. Các môn học không được sắp xếp theo một thời khó biểu nhất định mà thay vào đó các em được học những môn mà mình yêu thích, các thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn. Bên cạnh đó các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa, được vui chơi, thậm chí là được những bác nông dân dạy làm vườn hay những buổi tối đi bắt ma. Những nội dung học khiến cho Totto-chan cũng như các bạn học sinh khá là tò mò, thích thú và say sưa học tập. Giờ ăn trưa là thời gian mà các bạn giới thiệu những món ăn của biển và của đất, đây là cách nói của thầy hiệu trưởng để rèn luyện cho các em ăn được tất cả các món ăn.

Nhìn lại tuổi thơ của tôi cùng những đứa trẻ bây giờ chỉ biết dành thời gian cho học và học. Bây giờ nhìn những đứa trẻ ta luôn thấy chúng hay cầm trên tay những chiếc smatphone đúng không? Thời gian Totto-chan đi học đang diễn ra thế chiến thứ 2 nhưng những đứa trẻ ở đây vẫn được học và phát triển tuổi thơ một cách vui vẻ, nơi mà các em được nhận sự tôn trọng từ thầy cô. Vì vậy mà khi học ở trường mới, gặp bạn mới, gặp thầy cô và thầy hiệu trưởng mới nhưng Totto-chan vẫn giữ được tính cách của mình, nhưng những nhìn nhận và đánh giá về cô bé được thay đổi.

Khi đọc đến gần cuối tôi cảm nhận được thầy hiệu trưởng không chỉ là một người thầy, một người cha, một người bạn,… mà còn là người đồng hành, người đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc cho các em. Thầy hiệu trưởng giúp các em hòa nhập cùng nhau, nơi không phân biệt màu da, những bạn có khiếm khuyết,…   ở ngôi trường toa tàu Tô-mô-e các em như nhau. Tôi nhận thấy các em học sinh từng học ở ngôi trường này đều rất may mắn. Chính tác giả vẫn luôn nhớ câu nói của thầy hiệu trưởng: "Em biết đấy, em thật là một cô bé ngoan", hay sự động viên của ông đối với Takahasi: "Em có thể làm được việc ấy" là một nhân sự quyết định sự hình thành cuộc đời cô.

Không có đứa trẻ hư chỉ là chúng ta cần biết cách dạy dỗ chúng. Gia đình – Nhà trường – Xã hội chính là những nền tảng cốt yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em. Trẻ em chính là những mầm non tương lai của đất nước, hãy để các em được phát triển toàn diện nhất: “Các em biết không, tất cả các em đều là một! Bất kể các em làm gì, các em đều là một trên thế giới này”. Những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách Totto-chan – Cô bé bên cửa sổ là chuyện về những người thật, việc thật có trong chính cuộc đời tác giả. Trường Tô-mô-e có lẽ là một ngôi trường trong mơ của nhiều đứa trẻ, một cách giáo dục mới mẻ và sáng tạo. Hi vọng tương lai ta có thể thấy được những đổi mới tích cực hơn trong giáo dục, giúp các em phát triển toàn diện nhất. Bậc làm cha mẹ cũng như thầy cô biết cách nắm bắt tâm lý trẻ thơ.

© Thị Hải Yến Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ký túc xá như mái nhà thứ hai | Radio Tâm sự

Thị Hải Yến Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top