Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi viết cho tình bạn của chúng ta

2014-03-05 12:15

Tác giả:


Café Blog - Dù chúng ta có cách xa nhau hai đất nước, dù 30 năm hay 50 năm và lâu hơn thế nữa, tóc bạn và tôi bạc trắng mái đầu. Khi ai đó hỏi: “Tên người bạn thân nhất của bà là ai?”. Tôi và bạn vẫn đánh vần được tên nhau, to, rõ ràng và tràn đầy trìu mến. Chúc mừng bạn đã tìm thấy một bàn tay để nắm, một đôi chân đi cùng bạn đến bất cứ đâu, một trái tim để san sẻ nước mắt và nụ cười. Hạnh phúc nhé bạn!

***
Tôi và bạn tình cờ gặp nhau năm lớp 6 khi học chung một trường, một lớp. Bạn nhỏ nhắn như chú chim chích bông, tôi đen nhèm gầy guộc, vậy mà Trời xui đất xui thế nào tôi và bạn thân nhau từ đấy. Ấu thơ của bạn trong căn nhà nhỏ là nhiều chuyện buồn. Bạn mất mẹ từ khi bạn 2 tuổi, trái tim bạn có một lỗ hổng to và sâu hoắm. Dù tôi đã cố nhưng chẳng lấp lại cho bạn được bao nhiêu. Tôi là người âm thầm, lặng im đi bên cạnh bạn. Tôi và bạn hay trò chuyện, đùa giỡn với nhau dưới sân trường. Trong mùa xà cừ rụng lá, từng bước chân nhỏ làm xào xạc bẻ gãy đám lá khô.

Vài lần tôi thấy những giọt nước mắt lặng lẽ của bạn, nó hệt như bài toán khó mà tôi cô bứt tóc bứt tai để nghĩ. Năm lớp 9 bạn và tôi bất ngờ tách lớp, nhà trường gom những bạn học giỏi vào lớp chọn. Hôm ấy, bạn cứ nắm lấy bàn tay tôi mãi. Bạn khóc khi chúng ta không còn chung một lớp, không còn những lời thầm thì to nhỏ. Tình bạn chúng ta cứ tưởng sẽ nhạt dần, bởi ai cũng có những người bạn mới. Nhưng không, chúng ta lại thân thiết nhau hơn. Giờ ra chơi chúng ta vẫn hẹn hò nơi cây bàng trổ lá những mầm lá xanh non. Hai đứa nổi tiếng trong trường, vì một tình bạn âm thầm theo năm tháng như vậy.
Cái Ngày mỗi người trao tay nhau cuốn lưu bút cho tuổi học trò, kết húc ba năm vật lộn với bài vở thi thố. Rồi lại vật lộn tiếp cho mùa thi chuyển cấp, với bạn tôi là người cuối cùng khóa sổ cho cuốn lưu bút ấy. Với tôi bạn là người đầu tiên mở cửa cho cuốn lưu bút của tôi. Bạn viết dài bạn làm thơ rất hay, lên cấp 3 lại thêm một ngã rẽ cho tình bạn của chúng ta .Tôi và bạn học hoàn toàn khác trường nhau, ít có cơ hội gặp trò chuyện qua lại. Nỗi lo, nỗi buồn của cuộc sống cứ bủa vây, chúng ta lại viết thư tay trao tay nhờ người chuyển giúp.

tôi viết cho tình bạn

Ngày nhận được thư bạn, ký ức đẹp đẽ và bình yên lại trở về. Buồn vui lại chia nửa cho nhau. Ba năm sau, cuốn lưu bút cuối cấp kết thúc một thời nhất quỷ nhì ma. Chúng ta đi về hai hướng kẻ Bắc, người Nam, trải qua bao lần chia li. Trải qua bao ngã rẽ cuộc đời, những lúc vấp ngã chỉ biết úp mặt vào bàn tay mà khóc. Những giọt nước mắt đầu đời rơi xuống chênh vênh. Bạn gọi cho tôi, chỉ nghe tiếng nấc nghẹn ngào.

Rồi bất ngờ thấy bài biết của nhau, được đăng trên Blog Việt. Tôi viết cho mối tình đầu mộng mơ, bạn viết về mối tình cuối ngọt ngào. Hai đứa bật cười vui sướng. Ngày gặp lại, chúng ta kéo nhau đi gần hết ngõ ngách Hà Nội. Cùng tham gia buổi làm từ thiện cho trẻ em xóm nghèo ven sông Hồng.

Những ngày tháng đã đi qua …

Hôm nay bạn gọi điện thoại báo tin hỉ. Bạn yêu một anh chàng ngoại quốc, tháng 3 năm nay bạn cưới. Năm 2014, tình bạn chúng ta tròn 15 năm.

Tôi âm thầm chuẩn bị những món quà tặng bạn. Khi bạn mở chiếc hộp màu đỏ ấy, bạn sẽ nhìn thấy ảnh tôi và bạn trong những lá thư và cuốn lưu bút. Bạn sẽ nhìn thấy tranh tôi thêu tặng bạn, cuốn sách có bài viết của bạn "Em yêu anh dù ngày mai có ra sao”. Bạn làm dâu nơi đất khách quê người, nơi mùa đông có tuyết. Bạn sợ nhất mùa đông, nên tôi tặng bạn kỉ vật của thời gian. Bạn sẽ luôn mỉm cười khi nhìn thấy chúng, tôi biết vì đó là trái tim tôi.

Dù chúng ta có cách xa nhau hai đất nước, dù 30 năm hay 50 năm và lâu hơn thế nữa, tóc bạn và tôi bạc trắng mái đầu. Khi ai đó hỏi: “Tên người bạn thân nhất của bà là ai?”. Tôi và bạn vẫn đánh vần được tên nhau, to, rõ ràng và tràn đầy trìu mến.

Chúc mừng bạn đã tìm thấy một bàn tay để nắm, một đôi chân đi cùng bạn đến bất cứ đâu, một trái tim để san sẻ nước mắt và nụ cười.

Hạnh phúc nhé bạn!


Tặng Mèo yêu dấu bạn của tôi.

•    Gửi từ Trang Hồ

Click vào đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi 'hạnh phúc' là điều duy nhất còn thiếu

Khi 'hạnh phúc' là điều duy nhất còn thiếu

Khi mà bao người ngoài kia chật vật nhẫn nhịn từng bữa ăn, tôi có thể gọi cho mình một bàn ăn với thực đơn mỗi món tiền triệu. Vậy tôi đang muộn phiền vì điều gì?

Ngày anh không còn là của riêng ai

Ngày anh không còn là của riêng ai

Cả ba chúng ta vì yêu mà cuốn lấy nhau vào lòng cơn bão, để rồi sau khi bão tan, chỉ còn em và chị lần tìm những dấu vết mơ hồ anh để lại trên biển mịt mùng. Em là cô gái trót yêu chàng trai không thuộc về mình. Anh thương chị nhưng lại cuồng nhiệt yêu em. Ngày anh không còn là của riêng ai, trong câu chuyện ấy dù đúng dù sai em cũng là người có lỗi. Trong câu chuyện ấy dù thế nào em cũng phải mạnh mẽ rời đi.

Thức tỉnh bởi một ca từ

Thức tỉnh bởi một ca từ

“Nếu ngay lúc này đây bản thân mày không tự thay đổi thì ngày mai mày sẽ phải đánh mất bao nhiêu người trong cuộc đời mày nữa đây?”

Can đảm lên em đừng ngại gì gian khó

Can đảm lên em đừng ngại gì gian khó

Dẫu rằng đời có lắm lúc trái ngang Can đảm lên em đừng ngại gì gian khó.

Mẹ ơi, sinh nhật mẹ có vui không?

Mẹ ơi, sinh nhật mẹ có vui không?

Mẹ ơi, sinh nhật mẹ có vui không Bây giờ con đứng ngóng trông bên này

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Cậu bây giờ đã chẳng còn muốn cùng tớ bước đi. Nhưng cậu à, nơi thành phố ồn ã này, có những ngày, tớ vẫn vô cùng nhớ cậu, vẫn hy vọng là cậu ở cạnh bên. Tiếc rằng, tớ và cậu chỉ là người cũ từng thương.

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Năm đó có thể vì sự trẻ con và tự ti của chính mình mà tôi đã nổi giận đùng đùng và chỉ nghe từ một phía. Đổi lại là bây giờ, tôi sẽ không làm như vậy, tôi sẽ hỏi cậu “Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?”.

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Đời người là một con đoạn đường dài, đi qua những ngày bão tố sẽ là những tháng ngày bình yên. Đi qua những nhọc nhằn, vất vả là những ngày hun đúc ý chí và niềm tin. Tôi chỉ mong tôi của ngày hôm nay, sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua.

Mùa thu mang màu nắng

Mùa thu mang màu nắng

Với cô, Vy luôn là cô bạn thân nhất, là tình bạn mà cô muốn giữ gìn nhất. Còn với Việt, anh như mùa thu, anh ấm áp nhưng sự ấm áp ấy sẽ đẹp đẽ khi đứng cạnh Vy. Và mùa thu của cô, chắc hẳn rồi sẽ đến thôi, mùa thu mang màu nắng.

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

Bạn lạc quan và vị tha hơn khi bắt đầu yêu một ai đó, dù họ có hành động kém duyên, bạn vẫn thấy dễ thương.

back to top