Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tin rằng cuộc sống vẫn mỉm cười với ta

2014-01-01 05:49

Tác giả:


Café Blog - Xuân đến rồi phải làm điều gì đó cho mới mẻ cuộc sống chứ. Bắt đầu từ cái nhỏ nhất, ngừng than vãn, ngừng kêu ca, xuống phố làm cái tóc, mặc một bộ đồ thật xinh thêm vào đó chút son hồng cho ngày mới thêm sức sống. Và xách ba lô đi xin việc. Tin rằng cuộc đời sẽ mỉm cười với như nó đang cười vậy.

***
Viết cho cô bé trong gương

Những ngày tháng cuối năm thật là buồn tẻ...

Cái con bé đó cả tuần nay nó đều kêu ca như vậy đấy. Công việc tạm dừng, tự dưng nó rơi vào trạng thái không trọng lượng: không tiền, không công việc, ngay cả tình yêu cũng rời nó mà đi. Nó sợ rơi vào cảm giác tự kỷ, chán đời và có những suy nghĩ dại dột. Nhưng không, nó biết phải kiểm soát hành động và suy nghĩ của mình như thế nào. Bởi nó sống không phải chỉ cho riêng mình nó, nó phải sống vì gia đình, vì mẹ, vì bà, vì anh trai và phải hoàn thành lời hứa với người bố đã mất của nó nữa.

Công việc không còn, nó không biết phải xoay sở như thế nào khi mà cuối năm đến rồi. Dẫu đây không phải công việc nó yêu thích nhưng với nó – một con bé vừa rời giảng đường chưa xin được việc có một việc làm trong những ngày tháng đầu này là tốt lắm rồi, ít ra nó cũng có thể tự nuôi mình và thi thoảng về quê thăm bà có tiền mua quà tặng bà và lũ nhỏ trong xóm. Những lúc như vậy nó thấy thật hạnh phúc.

cuộc sống vẫn mỉm cười

Mùa đông đến rồi, thời tiết như cô gái xinh đẹp mà chảnh chọe, suốt ngày giận dỗi khóc lóc làm cho bầu trời âm u và giá buốt quá. Mấy ngày nó còn đi làm, có manh áo mỏng thôi, nó lạnh....nhưng nó nghĩ chẳng thấm vào đâu so với quê nó bây giờ. Ít ra nó đi làm còn ngồi trong phòng không ra ngoài trời, nó là thanh niên vẫn có thể chịu đựng được. Chỉ thương cho mọi người ở nhà, bà nó già rồi thời tiết như vậy nó lo sợ bà chịu không nổi. Mẹ nó suốt ngày ngoài đồng, không biết mặc áo có đủ ấm không, mùa này trời hanh khô bàn tay mẹ nó nẻ ra đau rát lắm cho mà xem. Mỗi lần về nhìn vào đôi bàn tay ấy, nắm đôi bàn tay thô ráp của mẹ áp lên mà nó dường như nước mắt nó chỉ chực trào ra thôi. Nó không dám khóc trước mặt mẹ vì sợ làm mẹ lo lắng, mắt nó đỏ hoe nhưng nó không khóc được. Nó cố kìm nén vào lòng....

Đã gần 4 tháng nó đi làm, nó định Tết này về sẽ mua cái tivi cho mẹ xem. Thế mà bây giờ nó vẫn chưa thực hiện được. Nó muốn đông này sẽ mua tặng mẹ cái áo, bà nó cái khăn ấm, anh nó đôi giày thế mà nó đang bị thất nghiệp...

Chỉ còn vài ngày nữa là tròn một năm bố nó ra đi. Nhanh quá, mới đó thôi mà cũng đã gần một năm rồi. Với nó, bố chưa bao giờ ra đi, bố vẫn còn ở với gia đình nó. Một năm rồi nhưng nó vẫn chưa hết bàng hoàng, đêm nào nó cũng khóc vì nhớ bố. Bố ra đi vào những ngày cuối tháng mười hai khi mà cái Tết đang đến rất gần. Nó nhớ đêm giao thừa năm ngoái, mọi người lăng lặng đón giao thừa không một lời chúc, không một nụ cười. Nó đau, nó khóc vì biết rằng mọi người cũng như nó đang khóc. Một cái Tết buồn.... Năm nay, nó ra trường, đi làm nó mong muốn có một cái gì đó sẽ làm cho cuộc sống của bớt khổ, có chút ánh sáng gõ cửa gia đình nó để vơi đi nỗi nhớ về bố của mọi người trong gia đình vậy mà nó chẳng làm được việc gì cả. Nó cảm thấy mình có lỗi, thấy bất lực với chính bản thân mình.

Tình cảm của nó cũng lận đận lắm. Nó đau khi người ta xem tình cảm của nó là một trò chơi để thử thách tình yêu của họ và người kia. Bị lừa dối nó đau, nó không hiểu nổi sao người ta lại nỡ đối xử với nó như vậy, nó đã làm gì sai chứ. Sao lại lấy tình cảm của nó ra làm trò chơi. Và bây giờ nó chẳng còn tin vào ai, tự khép lòng mình lại, để rồi khi lũ bạn bè của nó ra trường lấy chồng, đứa có người yêu còn nó vẫn lủi thủi một mình. Những lúc buồn nó tìm đến con bạn thân để trút buồn chán, bạn nó bảo sao số mày khổ thế, toàn gặp những điều không may rồi bạn nó nhân danh số phận phán câu xanh rờn “Mi sẽ không khổ mãi đâu, hãy tin tau đi, nhân danh số phận tau đảm bảo với mi như vậy”, “Chúng ta cùng cố gắng nhé”. Câu động viên của con bạn bao giờ cũng đúng, rồi nó lại cười, tự nhủ phải cố gắng thật nhiều, cố gắng hết mình đến khi không thể mới thôi. Vì nó là cô gái mạnh mẽ mà!

niềm tin

23 tuổi – thất bại ư? Không! Mọi thứ mới chủ là bắt đầu thôi, có con đường đi nào mà trải đầy hoa hồng đâu chứ, những khó khăn đó không dễ làm nó gục ngã được. Trên bước đường của người thành công đâu có chỗ cho kẻ lười biếng suốt ngày than thân trách phận. Cuộc sống là do ta chọn, hãy tin là như vậy cô bé nhé.

Xuân đến rồi phải làm điều gì đó cho mới mẻ cuộc sống chứ. Bắt đầu từ cái nhỏ nhất, ngừng than vãn, ngừng kêu ca, xuống phố làm cái tóc, mặc một bộ đồ thật xinh thêm vào đó chút son hồng cho ngày mới thêm sức sống. Và xách ba lô đi xin việc. Tin rằng cuộc đời sẽ mỉm cười với như nó đang cười vậy. Ôi! Nó thấy yêu cuộc sống này làm sao.

“Dù đục dù trong con sông vẫn chảy
Dù cao dù thấp cây lá vẫn xanh.
Dù kẻ phàm tục hay kẻ tu hành,
Đều phải sống từ những điều rất nhỏ.

Ta hay chê cuộc đời méo mó,
Sao ta không sống tròn tự trong tâm?
Đất ôm cho những hạt nảy mầm,
Nhưng chồi tự vươn lên tìm ánh sáng.

Nếu tất cả đường đời đều trơn láng,
Thì chắc gì ta nhận ra ta.

            (Tự sự, Lưu Quang Vũ).

•    Gửi từ Thiên Di


Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Âm vang tháng Tư

Âm vang tháng Tư

Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Hãy cứ yêu hết mình

Hãy cứ yêu hết mình

Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

back to top