Tiếng trống trường – người bạn của tuổi học trò
2015-09-11 01:00
Tác giả:
Có những hồi ức đã qua ta không bao giờ muốn nhớ, cũng có những hồi ức khi nhớ lại làm lòng ta lâng lâng giữa hạnh phúc và bồi hồi…
Cũng khá lâu rồi, từ ngày tôi bước chân vào giảng đường đại học, tôi không còn được nghe tiếng trống trường của buổi ra chơi, tiếng trống trường tan học, tiếng trống trường của ngày khai giảng. Hôm nay tình cờ đứng trước cổng trường, tôi nghe được tiếng trống tan học. Từng kỉ niệm chợt ào về trong tôi, một cảm giác nao nao, bồi hồi khó có thể diễn tả bằng lời.
Tôi vẫn còn nhớ như in tiếng trống trường của ngày hôm ấy. Tiếng trống kết thúc một thời học sinh, kết thúc 12 năm đèn sách để bắt đầu một chặng đường mới. Có thể nói trong cuộc đời của mỗi người thì thời học sinh là thời gian đẹp nhất, là thời gian có nhiều kỉ niệm đáng nhớ nhất. Đó là những kỉ niệm về mái trường,về lớp học, về bạn bè, về thầy cô, hay một góc quán ăn vỉa hè, một góc sân trường.

Ngày hôm ấy là ngày cuối cùng của năm 12, cũng là ngày cuối cùng tôi và chúng bạn được bên nhau ngồi học dưới một gia đình lớp học. Có thể nói lớp học là gia đình thứ hai của chúng tôi, ba năm học cấp ba chúng tôi cùng nhau gắn bó, cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau vượt qua những căng thẳng và áp lực thi cử, cùng nhau lớn lên… Đặc biệt là năm lớp 12, thời gian chúng tôi ở lớp còn nhiều hơn cả ở nhà, thời gian chúng tôi gặp nhau còn nhiều hơn gặp người thân. Vì vậy chúng tôi chính xác là một gia đình dưới mái nhà lớp học và xã hội mái trường.
Đối với học sinh mà nói, tiếng trống trường là một người bạn vô cùng gắn bó, chúng tôi chờ mong tiếng trống như là chờ một người bạn. Tiếng trống vang lên là lúc chúng tôi kết thúc những giờ học căng não, bắt đầu được vui chơi, được chụm năm, chụm bảy tám chuyện trên trời, dưới đất hay được tan học la cà những quán ăn vặt. Không những vậy tiếng trống còn là cứu tinh của chúng tôi, mỗi khi giáo viên bảo là kiểm tra cuối giờ thì cứ như y rằng chúng tôi cầu mong tiếng trống cất lên để thoát kiếp nạn phải làm kiểm tra.
Vậy mà ngày hôm ấy, chúng tôi lại thấy sợ tiếng trống. Chúng tôi học trong một trạng thái hồi hợp và lo lắng, chúng tôi sợ một khi ba hồi trống trường ấy cất lên là lúc chúng tôi phải nói lời chia xa. Bao nhiêu nước mắt chúng tôi cố kìm nén trong cả buổi học rồi cũng vỡ òa khi ba hồi trống cất lên kết thúc năm học. Buổi học cuối ngày hôm ấy, thầy cô không còn nét cương nghị của ngày thường, chúng tôi cũng ngồi học chăm chỉ. Kết thúc buổi học ấy, chúng tôi vẫn còn lâng lâng trong giọng hát của thầy chủ nhiệm và cô giáo dạy văn. Thầy không nghiêm khắc như thường ngày, chúng tôi chưa bao giờ nghe thầy hát và cũng không ngờ thầy lại hát tặng chúng tôi bài hát “Diễm xưa”. Còn cô giáo dạy văn thì tặng chúng tôi bài “Nỗi buồn hoa phượng”, mặc dù cô không thuộc lời nhưng tiếng hát dang dở cũng như những tiếng nấc nghẹn ngào trong lòng mỗi đứa chúng tôi. Ngày hôm ấy, mắt đứa nào cũng ương ước, có đứa khóc òa, có đứa thì nước mắt rưng rưng, có đứa thì kìm nén nhưng mắt cũng chứa ánh nước.

Nếu thời sinh viên là thời ý nghĩa của cuộc đời thì thời học sinh là thời gian đẹp nhất của cuộc đời. Thời học sinh chúng tôi sống hết mình với thế giới của tình bạn, của ước mơ, là bước đệm để chúng tôi vào đời. Tôi tin rằng dù thời gian có vùi lấp tất cả, bụi thời gian có thể che mờ tất cả nhưng những kí ức của ngày xưa vẫn còn mãi lưu giữ trong tâm hồn mỗi chúng tôi như một hồi ức tươi đẹp có nụ cười, có nước mắt, nhất là những kỉ niệm của buổi học cuối cùng, của ba hồi trống cuối đưa chúng tôi bước vào đời.
© Nguyễn Thùy Trang – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Ngày sinh Âm lịch của người có thành công đến sớm, sự nghiệp nổi bật từ khi còn trẻ
Người sinh vào những ngày Âm lịch này được dự đoán sẽ thành công sớm, tương lai đảm bảo giàu có, sung túc.

Tình anh công sở 4.0 - Làm điều mình thích hay học cách yêu thích điều mình làm?
Cuốn sách đề cập đến những vấn đề mới về việc làm trong thời đại 4.0, khi mà trí tuệ nhân tạo khiến thị trường lao động trở nên khốc liệt hơn. Tác giả muốn nhắn nhủ tới người đọc, muốn trở thành nhân viên không thể, chúng ta nên biết tận dụng công nghệ, biến nó thành trợ thủ đắc lực.

Dòng sông thấu cảm
Nói vậy thôi chứ ai cũng biết chị hai là điểm tựa của chị, là người có thể thấu hiểu có thể thấu cảm mọi điều nơi chị. Dù là đắng hay ngọt dù là mưa hay nắng thì chị hai vẫn bên cạnh bao năm tháng như dòng sông quê nhà cho chị trút vào hết cõi lòng.

Bạn đón bình minh như thế nào?
Cô ngồi sau xe anh, bàn tay siết nhẹ vào áo khoác. Hơi ấm từ chiếc áo lan tỏa, không chỉ xua tan cái lạnh của cơn mưa mà còn khiến trái tim cô rung lên một nhịp lạ lẫm.

Lỡ một nhịp thương
Người con trai từng ôm cô mỗi đêm, từng hứa sẽ không bao giờ buông tay, giờ đây lại là người tàn nhẫn đẩy cô xuống vực sâu nhất. Anh ấy đã từng bảo rằng giúp cô nhặt tình mảnh vỡ của con tim. Thật nực cười, khi chính anh ta lại là người khiến nó tan nát thành từng mảnh vỡ, hết lần này tới lần khác.

3 tư duy khiến phụ nữ âm thầm nghèo đi từng ngày: Càng tiếc tiền, càng chẳng bao giờ giàu
Mặc dù đọc rất nhiều bài về tiết kiệm, lối sống tối giản, cách chi tiêu thông minh nhưng càng đọc, tôi càng nhận ra: Chỉ biết tiết kiệm từng đồng không khiến chúng ta giàu lên. Trái lại, có những tư duy sai lệch âm thầm "rút cạn" túi tiền của phụ nữ, khiến họ suốt đời mắc kẹt trong nỗi lo tài chính.

Chỉ là quá khứ mà thôi
Đôi khi, chia tay không phải là kết thúc mà nó là khởi đầu cho cuộc tìm kiếm hạnh phúc thật sự của bản thân bạn. Có thể bạn sẽ phải đau khổ trong một thời gian nhưng nỗi đau rồi sẽ vơi đi nếu bạn chấp nhận nó.

Tiếng thở dài
Cứ mỗi độ tháng tư sang lại chạnh lòng nhớ anh hai! Nhớ luôn những anh trai làng đã ra đi không bao giờ trở lại, khác với lời hứa hẹn khi đất nước hòa bình sẽ trở về như trong thư đã viết. Bây giờ đã hòa bình thế bóng dáng các anh đâu khi quê hương vẫn đợi! Cha Mẹ già còn chờ trông?

Tôi bén duyên cửa Phật nhờ có bà
Tuổi thơ tôi có “thâm niên” chăn bò đến gần cả 10 năm. Và trong khoảng thời gian “dằng dặc” ấy, dẫu ngày nắng hay mưa, đông hay hè,… có khi chỉ thoáng chốc, có khi nguyên cả buổi chiều, chẳng ngày nào, tôi không có mặt ở bên bà.