Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tiếng trống trường – người bạn của tuổi học trò

2015-09-11 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi tin rằng dù thời gian có vùi lấp tất cả, bụi thời gian có thể che mờ tất cả nhưng những kí ức của ngày xưa vẫn còn mãi lưu giữ trong tâm hồn mỗi chúng tôi như một hồi ức tươi đẹp có nụ cười, có nước mắt, nhất là những kỉ niệm của buổi học cuối cùng, của ba hồi trống cuối đưa chúng tôi bước vào đời.

***

Có những hồi ức đã qua ta không bao giờ muốn nhớ, cũng có những hồi ức khi nhớ lại làm lòng ta lâng lâng giữa hạnh phúc và bồi hồi…

Cũng khá lâu rồi, từ ngày tôi bước chân vào giảng đường đại học, tôi không còn được nghe tiếng trống trường của buổi ra chơi, tiếng trống trường tan học, tiếng trống trường của ngày khai giảng. Hôm nay tình cờ đứng trước cổng trường, tôi nghe được tiếng trống tan học. Từng kỉ niệm chợt ào về trong tôi, một cảm giác nao nao, bồi hồi khó có thể diễn tả bằng lời.

Tôi vẫn còn nhớ như in tiếng trống trường của ngày hôm ấy. Tiếng trống kết thúc một thời học sinh, kết thúc 12 năm đèn sách để bắt đầu một chặng đường mới. Có thể nói trong cuộc đời của mỗi người thì thời học sinh là thời gian đẹp nhất, là thời gian có nhiều kỉ niệm đáng nhớ nhất. Đó là những kỉ niệm về mái trường,về lớp học, về bạn bè, về thầy cô, hay một góc quán ăn vỉa hè, một góc sân trường.

tiếng trống trường

Ngày hôm ấy là ngày cuối cùng của năm 12, cũng là ngày cuối cùng tôi và chúng bạn được bên nhau ngồi học dưới một gia đình lớp học. Có thể nói lớp học là gia đình thứ hai của chúng tôi, ba năm học cấp ba chúng tôi cùng nhau gắn bó, cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau vượt qua những căng thẳng và áp lực thi cử, cùng nhau lớn lên… Đặc biệt là năm lớp 12, thời gian chúng tôi ở lớp còn nhiều hơn cả ở nhà, thời gian chúng tôi gặp nhau còn nhiều hơn gặp người thân. Vì vậy chúng tôi chính xác là một gia đình dưới mái nhà lớp học và xã hội mái trường.

Đối với học sinh mà nói, tiếng trống trường là một người bạn vô cùng gắn bó, chúng tôi chờ mong tiếng trống như là chờ một người bạn. Tiếng trống vang lên là lúc chúng tôi kết thúc những giờ học căng não, bắt đầu được vui chơi, được chụm năm, chụm bảy tám chuyện trên trời, dưới đất hay được tan học la cà những quán ăn vặt. Không những vậy tiếng trống còn là cứu tinh của chúng tôi, mỗi khi giáo viên bảo là kiểm tra cuối giờ thì cứ như y rằng chúng tôi cầu mong tiếng trống cất lên để thoát kiếp nạn phải làm kiểm tra.

Vậy mà ngày hôm ấy, chúng tôi lại thấy sợ tiếng trống. Chúng tôi học trong một trạng thái hồi hợp và lo lắng, chúng tôi sợ một khi ba hồi trống trường ấy cất lên là lúc chúng tôi phải nói lời chia xa. Bao nhiêu nước mắt chúng tôi cố kìm nén trong cả buổi học rồi cũng vỡ òa khi ba hồi trống cất lên kết thúc năm học. Buổi học cuối ngày hôm ấy, thầy cô không còn nét cương nghị của ngày thường, chúng tôi cũng ngồi học chăm chỉ. Kết thúc buổi học ấy, chúng tôi vẫn còn lâng lâng trong giọng hát của thầy chủ nhiệm và cô giáo dạy văn. Thầy không nghiêm khắc như thường ngày, chúng tôi chưa bao giờ nghe thầy hát và cũng không ngờ thầy lại hát tặng chúng tôi bài hát “Diễm xưa”. Còn cô giáo dạy văn thì tặng chúng tôi bài “Nỗi buồn hoa phượng”, mặc dù cô không thuộc lời nhưng tiếng hát dang dở cũng như những tiếng nấc nghẹn ngào trong lòng mỗi đứa chúng tôi. Ngày hôm ấy, mắt đứa nào cũng ương ước, có đứa khóc òa, có đứa thì nước mắt rưng rưng, có đứa thì kìm nén nhưng mắt cũng chứa ánh nước.


tuổi học trò
Kết thúc ngày hôm ấy chúng tôi mỗi đứa một con đường, mỗi đứa một hướng đi. Không cùng nhau sống chung mái nhà nhưng chúng tôi vẫn là một gia đình. Mỗi lần họp lớp là mỗi lần chúng tôi ôn lại kỉ niệm xưa, rồi mắt đứa nào cũng ánh nước. Tụi con trai chỉ giả vờ cười trêu chúng tôi mít ướt, nhưng thật ra là đang che dấu cảm xúc.

Nếu thời sinh viên là thời ý nghĩa của cuộc đời thì thời học sinh là thời gian đẹp nhất của cuộc đời. Thời học sinh chúng tôi sống hết mình với thế giới của tình bạn, của ước mơ, là bước đệm để chúng tôi vào đời. Tôi tin rằng dù thời gian có vùi lấp tất cả, bụi thời gian có thể che mờ tất cả nhưng những kí ức của ngày xưa vẫn còn mãi lưu giữ trong tâm hồn mỗi chúng tôi như một hồi ức tươi đẹp có nụ cười, có nước mắt, nhất là những kỉ niệm của buổi học cuối cùng, của ba hồi trống cuối đưa chúng tôi bước vào đời.

© Nguyễn Thùy Trang – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh mãi là bí mật trong tim em

Anh mãi là bí mật trong tim em

Chàng trai rực rỡ như ánh nắng của em đã gặp được người phù hợp, sức khỏe cũng đã tốt lên từng ngày. Chỉ có em ở đây nhìn vào bí mật chôn sâu trong tim mà hoài niệm năm tháng đã qua, mỉm cười vì những điều từng trải.

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Cứ thế rồi dần dần, Thu cũng phải lớn lên, cũng buộc phải suy nghĩ nhiều thứ hơn, đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Nhưng lòng trắc ẩn, và tình yêu thương ấy vẫn nằm nguyên vẹn trong trái tim bé nhỏ của cô.

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Dịu dàng nhưng mạnh mẽ, từ tốn nhưng đầy quyết tâm, những tố chất này đã làm nên hình tượng những người phụ nữ hiện đại truyền cảm hứng trong những bộ phim ăn khách. Trong những series chúng tôi gợi ý dưới đây, đâu là nhân vật sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để yêu thương và tự tin hơn vào chính mình?

Bóng chuyền và tôi

Bóng chuyền và tôi

Thích cái cảm giác ấy, cái cảm giác chìm trong thế giới của chính mình, bay lượn trong chính khoảng trời của bản thân và được sống trong những cảm xúc thật của bản thân và quên đi những nỗi buồn hay mệt mỏi của cuộc sống.

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

Một số cung hoàng đạo ngay từ nhỏ đã thể hiện bản thân trong những vai trò đặc biệt. Điều này lý giải vì sao khi trưởng thành, các cung hoàng đạo có khả năng thể hiện điểm mạnh của bản thân và biến thế mạnh ấy thành đặc điểm nhận dạng của mình. Nhà lãnh đạo, người chữa lành hay người sáng tạo… những đặc điểm từ thuở bé có ảnh hưởng nhất định trong việc định hình tính cách hiện tại.

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng? Những ngày nắng hay mưa phùn lã chã Giọt mưa thu còn đọng lại trên lá Bước chân âm thầm qua chợ Đông Ba.

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là nhóm tính cách trong 16 nhóm tính cách của trắc nghiệm MBTI được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Giác quan, Lý Trí, Nguyên tắc.

Trái tim này đã thực sự trao anh

Trái tim này đã thực sự trao anh

Em không biết nói những lời mật ngọt Nhưng trong lòng thì nồng cháy hơn ai Mong anh hiểu đừng nghi ngờ nữa nhé Trái tim này đã thực sự trao anh.

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Có lẽ sau ngần ấy thời gian cố gắng, tớ đã hiểu được không ai thương mình ngoài bản thân mình cả, mình đau chỉ mình cảm nhận được, cũng chỉ mình mới cảm nhận nước mắt của mình hóa ra nó mặn tới thế. Sau cùng người đau và ở lại thu dọn cái mớ hỗn độn ấy cũng chỉ có mình mà thôi. Nên là hãy tự yêu lấy mình trước khi yêu người khác nhé.

back to top