Thức dậy vào mỗi sớm mai
2012-12-21 11:41
Tác giả:
Bài dự thi Cuộc sống vẫn tươi đẹp
Tôi gặp em vào một ngày tồi tệ, những cơn mưa đầu đông giá buốt găm vào da thịt. Tâm trạng tôi không được tốt lắm, mà không, rất tồi tệ là đằng khác, tôi vừa chia tay mối tình đầu tiên. Điều đó khiến tôi ghét thức dậy vào mỗi sáng, cái cảm giác cô đơn, trống rỗng bủa vây khiến tôi nghẹt thở đến khó chịu. Tôi ghét tiếng chuông báo thức, tiếng âm thanh quen thuộc của cuộc sống thường ngày.
Tôi gặp em, mang em ra như một cái thùng rác, trút hết mọi buồn bực và đau khổ. Em hiền lắm, chỉ im lặng nghe. Em bảo em không hiểu được đâu vì em chưa yêu bao giờ. Trái tim em yếu ớt lắm, không chịu nổi những cảm xúc mãnh liệt của tình yêu đâu. Đập để cười đã là điều nặng nhọc sao còn đủ sức để gánh những khổ đau.
Tôi nghi ngờ. Em chưa yêu bao giờ?
Em cười, em còn cả chưa từng đi học.
Lần đầu tiên tôi dừng lại những nỗi đau của mình để lắng nghe em.
Em kém tôi hai tuổi, tóc em ngắn ngang vai và mắt em hay buồn. Em yếu từ lúc sinh ra, đi đâu làm gì cũng cần có người giúp, giống như một mầm cây nhỏ có thể ngã gục bất cứ lúc nào nếu không được chăm sóc cẩn thận. Em không thể đến trường, biết đọc, biết viết là do em tự học ở nhà.
“Em tự học rồi mẹ thuê gia sư dậy luôn lớp 6 cho em. Tất cả em chỉ biết một chút ít thôi. Định học đến lớp 12 rồi đi thi đại học nhưng không đủ sức, em hay mệt lắm. Nhưng được đến thế này cũng là giỏi lắm rồi phải không?”
Tôi cười. Rất giỏi là đằng khác ấy chứ.
Lên
năm tuổi, em đã quen với mùi bệnh viện, tuổi thơ của em không bạn bè, không trường
học, không chạy nhảy nô đùa, năm tháng ấu thơ là những ngày em vật lộn với bệnh
tật, đi đây đi đó để nuôi một niềm hy vọng. Tây Y không chữa được, em tìm đên
các phương pháp từ đơn giản cho đến phức tạp, kỳ quái của Đông Y. Người ta sợ
em ỷ lại vào mẹ, đưa em lên tận vùng cao, ở trên nhà thầy một mình để tự làm
mọi việc. Sáng dậy từ bốn giờ, sương lạnh sớm của vùng núi càng làm em đau đớn,
người em được buộc cố định vào vật hỗ trợ đứng thẳng, em chập chững bước đi,
nhưng cứ dừng lại là em ngã, trán sưng lên từng cục. Sợ nhất là những lần châm
ngải, những lá thuốc nóng bỏng gì chặt vào các huyệt đạo trên da thịt, em phải
cắn răng chịu đựng. Nhưng em kiên cường lắm, dù đau đớn thế nào cũng không
khóc, chỉ vỡ òa trong nỗi nhớ khi mẹ đón em về. Em phải học cả cách mở luân xa,
tức là mở huyệt đạo, ở nhà thầy hơn tháng trời em chẳng hiểu gì cả, em không
làm được đành gói nỗi hy vọng, bỏ lại phía sau.

Em nói. Em biết trước số phận của mình rồi, chỉ là không biết nó sẽ đến vào lúc nào mà thôi. Bây giờ em hay cười chứ trước kia em cũng khóc nhiều lắm, chỉ lo mẹ sẽ buồn.
Em chỉ ước “Thức dậy vào mỗi sớm mai”. Tôi thấy miệng mình nghẹn đắng. Em vốn yếu ớt, nhất là vào những ngày mùa đông, khi cơ thể đau nhức, mệt mỏi, em chỉ mong đủ sức để mở mắt khi nghe thấy tiếng gọi thân thương của mẹ, tiếng rao sớm của những gánh hàng rong, tiếng cười nói của người bên ngoài đường phố. Em ước luôn được thức dậy để không bỏ lỡ cuộc sống quá đẹp ấy.
Em ít bạn, chỉ toàn là bạn qua các mạng xã hội, nhưng là bạn thực sự khi em ngồi lắng nghe họ chia sẻ hết điều này đến điều khác, giống như tôi, tìm đến em như để trút mọi nỗi lòng. Em hay cười, hay nói, sống hết mình với đam mê viết văn, đọc sách, nên ít ai biết được trong lòng em nước mắt đã từng. Em đọc rất nhiều sách, viết rất nhiều truyện, em muốn dù là cuộc sống ngắn ngủi thì vẫn được sống hết mình và đúng nghĩa, mang đến cho mọi người những giá trị tốt đẹp nhất mà em cảm nhận được. Trở thành một nhà văn là điều rất khó, có thể là phải phấn đấu cả cuộc đời, nhưng với em, điều quan trọng là ngày nào cũng được viết ra câu chuyện của mình, chỉ còn được viết thôi đã là đáng quý rồi.
Con người ta sống trên đời, đáng sợ nhất có lẽ không phải sự thiếu hụt về cơ thể mà là sự tật nguyền của trái tim.
Khi viết những dòng này, tôi đã khóc bởi em quá kiên cường, nụ cười của em thực sự tươi đẹp, nó đại diện cho cuộc sống vốn nhiều niềm vui kia, thế mà đôi lúc, vì những thứ phiền muộn tôi lại muốn khép lại. Vì nụ cười còn hồn nhiên ấy, xin cho em những ngày mai còn mãi.
- Bài dự thi của Sora Thiên - luatsuanphuoc66@
Blog Việt – Blog Radio trân trọng thông báo và rất mong nhận được sự tham gia nhiệt tình từ quý bạn đọc! Mời bạn click vào đây để gửi bài dự thi "Cuộc sống vẫn tươi đẹp"

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống


