Thuận vợ thuận chồng
2024-10-22 14:20
Tác giả:
blogradio.vn - Dù có lúc “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nhưng cuối cùng họ vẫn nghĩ đến cái nghĩa cái tình, vẫn “ăn đời ở kiếp” với nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, giữ cho tổ ấm gia đình luôn được bền vững, tốt đẹp.
***
Ông bà ta có câu “Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”. Vợ chồng có thuận hòa, yên ấm thì gia đình mới hạnh phúc; xã hội vì thế cũng trở nên hưng thịnh, tốt đẹp. Trong xu thế hội nhập và phát triển của thời buổi hiện đại, hai chữ “vợ chồng” trong mỗi gia đình lại càng phải được trân trọng, gìn giữ.
Thuận vợ thuận chồng, hiểu theo nghĩa chung nhất là sự hiểu nhau, hợp nhau về quan điểm sống, cách nghĩ, cách làm, cách cư xử; cùng tin tưởng nhau để hướng tới mục tiêu chung, những điều lớn lao, tốt đẹp. Một gia đình hạnh phúc được nhìn nhận trước tiên ở quan hệ vợ chồng. Giữa họ có sự đồng lòng, nhất trí; đồng cam cộng khổ; sự hòa hợp, vun vén cho nhau trước những khó khăn, sóng gió của cuộc sống hay không. Thuận vợ thuận chồng chẳng những quyết định sự giàu nghèo, đó còn là nền tảng, là tấm gương để con cái soi mình, noi theo.

Ngày xưa, trai gái nên vợ nên chồng phần nhiều vẫn do “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”. Nhiều người trở thành vợ chồng nhưng trước đó chưa một lần biết mặt nhau. Thế mà khi về chung một nhà, dần dà nghĩa vụ, trách nhiệm với gia đình, với con cái đã đưa họ xích lại gần nhau. Tình cảm vợ chồng theo đó nảy sinh và ngày một trở nên sâu nặng, bền chặt. Dù có lúc “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nhưng cuối cùng họ vẫn nghĩ đến cái nghĩa cái tình, vẫn “ăn đời ở kiếp” với nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, giữ cho tổ ấm gia đình luôn được bền vững, tốt đẹp.
Muốn có một gia đình yên ấm, cần phải có sự chung tay vun vén của cả vợ và chồng. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Nếu người đàn ông được xem là trụ cột trong nhà, đảm trách những nhiệm vụ lớn lao, làm chỗ dựa an toàn cho vợ con thì người phụ nữ chính là người biết giữ lửa để không gian gia đình luôn trở nên ấm áp. Tình vợ chồng không nên phân biệt hay so đo, tính toán mà cần sự thấu cảm, dung hòa và sẻ chia. Nếu biết đồng lòng đồng sức, vợ chồng sẽ dễ dàng vượt qua những giông bão của cuộc đời và càng biết trân quý hơn những tháng ngày đã qua.
Nghĩa vợ chồng muốn bền lâu thì nên “Chín bỏ làm mười”, biết vì nhau mà sống. Một người vợ thương yêu chồng thực sự là khi biết quan tâm, chăm sóc, trân trọng chồng đúng nơi đúng lúc. Dù chồng gặp nạn, không thể lao động, không thể trở thành trụ cột như trước nhưng vẫn yêu thương chồng trước sau như một, đó mới thực sự là người vợ thủy chung, đức hạnh. Người chồng thấy vợ vất vả, hi sinh vì gia đình, vì mình và con cái đến mức xơ xác, tiều tụy, luộm thuộm, nhếch nhác, xấu xí, nhưng không chê bai, trách móc vợ, trái lại càng thương vợ, càng muốn bù đắp cho vợ nhiều hơn, đó mới là người chồng hoàn hảo.
Thuận vợ thuận chồng là khi cả hai tôn trọng nhau, tôn trọng quyền riêng tư của nhau. Không vì bất cứ lí do lớn nhỏ gì mà trở nên mâu thuẫn, bất hòa. Cũng đừng nghĩ mình luôn luôn đúng để rồi “Anh đi đường anh, tôi đường tôi”; gia đình tan nát, con cái chia lìa, tạo nên những vết thương lòng cho người thân cũng như chính mình. Đã quyết định đi đến hôn nhân, có một gia đình, mỗi người hãy biết trân trọng những gì mình đang có.
Gia đình bắt đầu từ hôn nhân. Và dù ở thời đại nào thì thuận vợ thuận chồng vẫn là cần thiết. Vì đó là nền tảng của hạnh phúc, đồng thời cũng là chìa khóa mở ra những cánh cửa thành công trong cuộc đời mỗi người.
© Xanh Nguyên - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Cứ Ngỡ Là Người Cuối Cùng Ai Ngờ Chỉ Là Lữ Khách | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
Đoá hồng mong manh (Phần 1)
Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.
Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng
Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.
Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ
Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.
Năm tháng ấy và chúng ta
Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.
Một bước yêu sai
Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.
Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ
Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.






