Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thịt bò khô – Thịt bò ướt…

2013-06-17 11:49

Tác giả:


Món thịt bò khô là một trong những món ăn vặt được ưa chuộng không phải vì món ăn chất lượng mà vì vị cay cay, ngọt ngọt, dai dai, thơm phức của miếng thịt bò, mà chưa cần ăn, chỉ cần ngửi mùi thơm đã thấy nước miếng tứa ra rồi.

Món thịt bò khô tưởng là phức tạp mà hóa ra lại vô cùng đơn giản đấy bạn ạ!

Trước hết về vị của thịt bò, cay, ngọt và mặn. Với cay bạn có thể dùng ớt  hoặc thêm một chút tiêu. Vị ngọt bạn có thể dùng đường kính trắng, đặc biệt là đường thốt nốt vì nó rất thơm. Còn với vị mặn, bạn chỉ cần dùng chút bột gia vị Hải Châu với ít dầu hào.

Về phần mùi thơm, các gia vị mà bạn có thể dùng để ướp thịt bò là tỏi, ngũ vị hương và sả. Có thể thêm ít bột gừng và bột hành. Trong 3 thứ tỏi, sả và ngũ vị hương thì tỏi và sả có thể cho nhiều, ngũ vị hương thì chỉ nên cho vừa đủ vì cho nhiều quá sẽ bị hơi hắc.

Cuối cùng, với cách làm thì sau khi ướp thịt thì bạn cho thịt vào kho không nước cho thịt mềm, rồi dần miếng thịt ra hoặc xé tơi rồi mang đi sấy khô. Làm cách này khi sấy thịt đã chín rồi nên không cần phải sấy quá lâu, đủ cho bên ngoài thịt khô nhưng khi nhai vẫn thấy thịt mềm ngọt. Nấu ăn thực ra không bao giờ có công thức chuẩn nên hôm nay Blogviet.com.vn sẽ chia sẻ với bạn một công thức làm thịt bò khô ngon, đơn giản từ website Savoury Days và hi vọng sẽ đóng góp một công thức vào kho các món ăn ngon của bạn nhé!

Nguyên liệu

  • 0.5kg thịt bò
  • 3-4 củ sả – rửa sạch, thái khoanh tròn rồi băm nhỏ
  • 10gram tỏi băm nhuyễn (tỏi VN chắc khoảng 4-5 tép, tỏi nước ngoài thì 2-3 tép to)
  • 2 thìa canh (tablespoons) (khoảng 25-28gram) đường thốt nốt.
  • 1-2 thìa canh (25-30gram) bột ớt (tùy khả năng ăn cay và tùy độ cay của loại bột ớt mà các bạn điều chỉnh nhé)
  • 2 thìa cafe (teaspoons) (khoảng 8-10gram) bột gia vị (hoặc muối)
  • 1.5 thìa cafe (5-7gram) bột ngũ vị hương
  • 1.5 thìa cafe (18-20gram) dầu hào (oyster sauce)
  • Hạt tiêu 
  • Phẩm màu đỏ hoặc màu điều nếu thích thịt có màu đỏ.

Cách làm

1. Thịt bò các bạn chọn loại có thớ dọc rõ ràng, nhất là nếu muốn làm thịt bò khô kiểu xé sợi, để khi xé có sợi rõ, thịt không bị vụn. Còn nếu muốn làm thịt bò kiểu miếng thì chọn loại nào có dính thêm ít gân (ít thôi chứ đừng nhiều quá, ăn lại mệt răng. Ngoài ra nên chọn miếng thịt to, vuông vắn khi thái miếng cũng đẹp hơn.

Thịt bò sau khi rửa sạch, thì dùng giấy làm bếp thấm khô, thái miếng mỏng, dọc thớ (bạn nào không quen làm bếp thì thái ra thấy trên mặt miếng thịt có các sợi dọc dọc – như trong hình – là được), mỗi miếng dày khoảng 0.5-0.7cm. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.

2. Pha hỗn hợp nước ướp gồm tất cả các loại gia vị trong phần nguyên liệu. Các bạn có thể điều chỉnh định lượng tùy theo khẩu vị của gia đình. Ướp thịt với nước ướp. Dùng tay để xát gia vị ướp cho đều với tất cả các miếng thịt (đeo găng cho khỏi bị xót vì ớt nhé). Đoạn này ướp xong là có thể ngửi thấy “mùi kiểu thịt bò khô” rất thơm rùi .

3. Đậy, bọc kín, để nơi khô thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, để từ 6-8 tiếng (bạn có thể để qua đêm).

4. Cho thịt và nước ướp vào nồi. Đậy kín vung . Vặn lửa vừa – to, đun khoảng  2 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài (miếng thịt không còn màu đỏ của thịt sống nữa). Hạ lửa nhỏ và đậy vung kín. Kho trong khoảng 15-20 phút. Nếu cảm thấy trong nồi rất khô thì có thể cho thêm 1, 2 thìa nước.

Sau 20 phút thì vặn lửa to và mở vung, đun đến khi nước trong nồi gần cạn hết, còn khoảng 2-3 thìa canh nước là được. Vừa đun vừa đảo cho thịt ngấm đều nước trong nồi. Đoạn cuối cùng có thể nêm nếm lại, nếu các bạn cảm thấy muốn thêm các loại gia vị gì thì cho thêm, đảo đều rồi để nguội.

5. Lấy chày hoặc sống dao nặng (mình dùng cây cán bột), dần các miếng thịt cho mềm và tơi bớt. Nếu muốn làm thịt bò khô kiểu nguyên miếng thì chỉ cần dần cho miếng thịt mềm và mỏng ra một chút, còn nếu muốn ăn kiểu sợi thì sau khi dần các bạn xé dọc thớ thịt, cũng không cần phải xé rất nhỏ, xé vừa phải thì khi ăn sẽ có cái để nhai 


6. Cho thịt vào nồi, trộn thịt với nước ướp còn lại trong nồi, đến khi nước ngấm hết vào thịt, trong nồi khô ráo. Chuẩn bị khay nướng, có thể lót giấy bạc lên khay, nướng xong sẽ đỡ được khâu dọn dẹp 

Dàn thịt lên khay. Nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Cách khoảng 10 phút thì lấy thịt ra đảo một lần (hoặc lật mặt thịt nếu là loại thịt cả miếng). Sấy đến khi thịt khô như ý muốn (muốn thịt khô như ý muốn mất khoảng 35 phút). Các bạn thích ăn kiểu ướt, dẻo thì sấy ít hơn.Còn nếu nhà bạn nào không có lò nướng thì rang trên chảo chống dính cũng được, nhưng sấy thì ngon hơn.

Thịt bò trước khi vào lò …..

…..và đã sấy xong

7. Cho vào hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát (nếu có khả năng để dành)


  • Blog Việt ghi chép từ Savoury Days

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top