Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thất bại là để đặt nền móng cho thành công của tương lai

2020-01-30 01:27

Tác giả:


Sợ thất bại, sợ sai lầm là hai thứ cản đường bạn đi đến thành công. Thế nên hãy cứ mạnh dạn gạt bỏ nỗi lo sợ và thử những thứ mà bạn muốn. Cuộc sống cần lắm những phép thử. Người thông minh là người biết sử dụng những phép thử một cách hiệu quả. Hi vọng những bài học tinh thần đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

***

Chuyện thứ nhất

Có một con thiên lí mã trẻ tuổi đợi Bá Nhạc đến phát hiện ra nó.

Thương gia đến, nói: “Ngươi có sẵn lòng đi theo ta không?”.

Ngựa lắc đầu: “Ta là một chiến mã tốt, làm sao có thể đi theo chở hàng cho ngươi được chứ?”.

Binh lính đến, nói: “Ngươi có bằng lòng đi theo ta không?”.

Ngựa lắc đầu: “Ta là thiên lí mã, một binh sĩ bình thường sao có thể phát huy hết khả năng của ta?”.

Thợ săn đến, nói: “Ngươi có bằng lòng đi theo ta không?”.

Nhưng ngựa vẫn lắc đầu: “Ta là thiên lí mã, sao có thể đi theo hầu thợ săn?”.

Ngày qua ngày, năm qua năm, con ngựa vẫn chưa tìm được cơ hội lý tưởng cho mình.

Thất bại là để đặt nền móng cho thành công của tương lai

Rồi một ngày, khâm sai đại thần phụng mệnh đến nhân gian tìm kiếm thiên lí mã. Thiên lí mã gặp được khâm sai đại thần, nói: “Tôi chính là thiên lí mã mà ông muốn tìm”.

Khâm sai hỏi: “Vậy ngươi có thuộc đường đi của nước chúng ta không?”, ngựa lắc đầu.

“Vậy ngươi đã từng ra trận, có kinh nghiệm tác chiến chưa?”, ngựa lắc đầu.

Khâm sai lại hỏi: “Vậy ta muốn biết ngươi có thể làm được gì?”.

Ngựa trả lời: “Ta có thể ngày đi nghìn dặm, ban đêm đi tám trăm dặm mà không mệt mỏi”.

Khâm sai đại thần cho ngựa chạy thử một đoạn đường. Ngựa cố gắng hết sức chạy tiến lên phía trước, nhưng chỉ được vài bước nó đã thở hồng hộc, mồ hôi chảy đầm đìa.

“Ngươi già rồi, không dùng được!”, nói xong khâm sai liền bỏ đi.

Nếu như bạn vẫn còn phàn nàn, không cố gắng thì đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy hối hận. Bạn không làm, người khác sẽ đến làm. Bạn không phát triển, không có ai sẽ chờ đợi bạn. Những nỗ lực dường như bình thường của bạn đều tích lũy cho tương lai. Mỗi một lần vấp ngã, mỗi một lần thất bại đều là để đặt nền móng cho thành công sau này.

Chuyện thứ hai

Một con hổ nhìn thấy một con chó điên, nó vội vã tránh thật xa. Hổ con nói với bố: “Bố ơi, bố dám đấu với sư tử, dám tranh hùng với báo săn, vậy mà lại phải tránh một con chó điên, thật mất mặt quá!".

Hổ bố hỏi: “Theo con, đánh bại một con chó điên có vinh quang không?".

Hổ con lắc đầu.

“Để con chó điên cắn cho một nhát, có đen đủi không?".

Hổ con gật gật đầu.

“Như vậy, chúng ta trêu trọc chó điên làm gì?”

Không cần phải thể hiện mình là kẻ mạnh trong mọi tình huống. Người thông minh không muốn tranh luận với những người không có tố chất. Nếu họ không xứng làm đối thủ của bạn thì chỉ cần mỉm cười và rời xa họ, đừng để họ tấn công và gây cho bạn những vết thương không đáng có.

“Thất bại là mẹ thành công” - câu nói tưởng chừng như quá quen thuộc này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Sợ thất bại, sợ sai lầm là hai thứ cản đường bạn đi đến thành công. Thế nên hãy cứ mạnh dạn gạt bỏ nỗi lo sợ và thử những thứ mà bạn muốn. Cuộc sống cần lắm những phép thử. Người thông minh là người biết sử dụng những phép thử một cách hiệu quả. Hi vọng những bài học tinh thần đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Theo Thể thao văn hóa

Link gốc: http://yan.thethaovanhoa.vn/ban-than-phai-dep/chi-can-doc-hai-cau-chuyen-nho-nay-cung-giup-ta-ngo-duoc-nhieu-dieu-37882.html

Mời xem thêm chương trình: Người đàn ông câm và câu chuyện đáng suy nghĩ ngày cuối năm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một triệu ước mơ

Một triệu ước mơ

Các con đang ở độ tuổi đẹp nhất trẻ nhất của một đời người. Các con có kiến thức, có tri thức và có cả niềm tin vào bản thân mình. Các con có biết các con cũng là niềm tin là ước mơ của tôi, của ba mẹ các con và của rất nhiều người của đất nước này.

Thực dưỡng cho tâm hồn

Thực dưỡng cho tâm hồn

Chiếc bụng đói không làm đôi mắt tôi bớt đi sự đa sắc và ham muốn khám phá thế giới.

Người ấy

Người ấy

Ta ước mình đừng biết đến nhau Sau tất cả, chỉ còn nỗi đau Muốn điều đó chỉ là giấc mơ Để anh đêm này không bơ vơ.

Có những lần hạnh phúc rưng rung

Có những lần hạnh phúc rưng rung

Lần đó em đã ngồi lặng đi vì hạnh phúc, nghe tim mình cứ rưng rưng những nhịp đập của cả khóc và cười. Còn anh ấy cứ nhìn em chờ đợi, em chỉ biết gật đầu và để anh ấy nắm chặt bàn tay chứ đâu biết nói gì đâu chị.

Con Yêu Mẹ

Con Yêu Mẹ

Mẹ là một niềm vui vô bờ bến, mãi mãi tồn tại và truyền cảm hứng cho cuộc sống của con.

Thêm Một Lần Nữa, Cùng Nhau!

Thêm Một Lần Nữa, Cùng Nhau!

Tôi nắm chặt tay anh, còn anh thì thong thả đi về phía trước, hướng về căn phòng ấm áp của cả hai. Dù có ra sao đi chăng nữa thì sau này, chúng tôi sẽ lại lên kế hoạch cho một chuyến đi ngắm nhìn hoàng hôn trên biển, thêm một lần nữa và cùng với nhau...

Tình đầu của ba không phải mẹ...

Tình đầu của ba không phải mẹ...

Ba kể ngày xưa, thời niên thiếu Hai người nhập ngũ, một người đi Mưa đạn trút xuống, bụi mịt mù Người nằm lặng lẽ, hồn người đi...

Đèn vàng

Đèn vàng

Mọi người có công nhận không, nếu chúng tôi được bật sáng là những con đường sẽ thêm phần nhộn nhịp đông vui, rồi tôi sẽ yên tâm vì mọi người sẽ an toàn đi đến những nơi cần đến.

Trung thu xưa

Trung thu xưa

Mỗi người một chân một tay, thế là năm cái lồng đèn được ra lò. Cái của bọn con trai là hình ngôi sao còn bọn con gái là hình tròn, được cái Lan khéo tay nên vẽ hoa trên đó trang trí nên đẹp lắm.

Ông ngoại tôi

Ông ngoại tôi

Câu chuyện của nhân vật tôi kể về chuyến đi sang thăm ông ngoại cùng em gái mình. Nhưng sự xuất hiện của người cậu đã đánh tan khung cảnh bình yên đó.

back to top