Tháng tư nhớ mưa, anh và quá khứ
2015-04-16 01:00
Tác giả:
Em đi trên con đường có những hạt mưa mong manh rơi một cách rời rạc trên bầu trời, cũng như lòng em lúc này vậy nó cũng rời rạc và chông chênh…
Hôm nay trời mưa anh à, và chắc rằng anh cũng biết điều đó anh nhỉ, mưa làm cho cành lá khẽ đung đưa trước gió, mưa làm ướt những con phố em qua và mưa đã làm ướt mắt em như những ngày xưa cũ. Thời gian có thể trôi qua nhưng nó chẳng thể xóa nhòa những kỉ niệm đã đọng lại sâu thẳm trong kí ức của em, cái ngày mà anh vẫn nắm tay em đứng nhìn những hạt mưa rơi lất phất, nhưng những hạt mưa đó chẳng thể làm ướt khuôn mặt của em lúc đó bởi, đã có anh bên cạnh che trở cho em. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác và trôi qua nhanh như những giọt nước mưa thấm vào lòng đất, mà chẳng kịp đọng lại để chờ ánh ban mai.
Ta quen nhau hai tháng, cùng đi chơi, đi ăn và học chung một lớp…nhưng với em anh chỉ là một con số không tròn trĩnh. Em không hỏi và anh cũng chẳng nói gì về mình. Tình cảm ấy cứ mơ hồ đến lạ lẫm khiến em quên đi những cảm xúc đang nhen nhóm trong trái tim của mình. Anh à! Em còn nhớ có lần anh hỏi em rằng: “Tán gái như thế nào nhỉ, từ trước đến giờ anh chưa hề tán cô gái nào hết” hay “Làm cách nào để yêu một người con gái”. Lúc đó anh biết không em chỉ biết nhìn anh với vẻ nghi hoặc không biết có nên tin hay không nhưng rồi cũng hồn nhiên nói như người trong cuộc ra chuyện cũng am hiểu tình trường lắm.
Khi em nói em sẽ trở thành một cô gái mạnh mẽ không thể cứ mãi yếu mềm như vậy thì anh lại xoa đầu em như một đứa trẻ và nói rằng “Em hãy cứ là em, cô gái hiền lành và phúc hậu, đừng cố tỏ ra mạnh mẽ khi bản chất đó em chẳng thể lạc vào ai”. Lúc đó má lúm đồng tiền ít khi xuất hiện trên khuôn mặt em lại hiện lên hòa vào khuôn mặt đỏ ửng có vẻ thẹn thùng đó, em thầm nghĩ, vậy thì em sẽ là em của những ngày hôm qua, ngày hôm nay và những ngày sắp tới bởi vì anh thích điều đó nơi em.

Cũng chính dưới những cơn mưa rơi lâm tâm đó cùng làn sương mù hòa quyện trong mưa anh nhè nhè nắm tay em và nói “Tay đỏ hết rồi kìa, để anh nắm cho đỡ lạnh chứ không có ý đồ gì hết”. Không biết lúc đó có phải lạnh quá hay không mà em đã buông lơi bàn tay cho anh nắm và trong lòng cảm thấy ấm áp một cách kì lạ trong tiết trời bao phủ trong sương. Rồi đến những ngày tiếp theo bầu trời vẫn vậy, không chịu cho một tia nắng nào len lỏi qua những áng mây và vào cái ngày hôm đó anh đã nhìn vào đôi mắt mơ hồ của em và nói rằng “Anh thích em”, em thấy lúc đó tim mình đang loạn nhịp như một bản nhạc mà nốt nhạc thì chạy lung tung, em lại bĩu cái môi của mình thiệt dài và nói “Anh đừng xạo nữa, chưa đến cá tháng tư anh à!”
Sau những ngày đó chúng mình vô hình là “couple love” của nhau, quan tâm nhau trong im lặng mà chỉ có hai đứa biết. Nhưng người ta hay nói rằng dù yêu thương đến mấy nhưng im lạng thì mọi thứ cũng sẽ nhạt nhòa, hai ya đã im lặng, im lặng để không tạo áp lực cho nhau và im lặng để mọi chuyện trở về vị trí ban đầu của nó vì em biết anh sợ nhiều thứ không phải cho bản thân anh mà cho em. anh muốn em trở về là em không bị dòng suy nghĩ về anh dẫn sng con đường mòn nơi em không muốn đến và em biết điều đó anh à. chính điều đó cũng đã để em chọn cách im lặng đưa ta trở về trạng thái ban đầu.
Tháng tư đã đến và dưới cơn mưa tháng tư bất chợt này, cách đây chỉ mới hai tháng thôi thì giờ đây sao nó khác nhiều quá, anh như một chàng trai của quá khứ trong những cơn mưa sương trắng xóa cả bầu trời, còn em như một cô bé ngây ngô đi tìm lại những bức tranh đã trở nên nhạt nhòa mang màu qúa khứ. Giờ đây, chúng ta vẫn gặp nhau trên những con đường quen thuộc, vẫn đi ăn những món ăn yêu thích nhưng chỉ khác một điều là không còn ai che cho em khi trời đổ mưa, không còn ai nắm tay em khi trời trở lạnh, anh bây giờ lại trở về là anh không còn bận bịu với những điều mang tên em nữa chắc rằng anh là người chóng quên đi và không muốn đi tìm lại.
Tháng tư mang mưa đến như gợi lại kí ức trong lòng em và để xoa dịu cái nóng trong những ngày oi ả, mưa nho nhỏ nhưng cũng có thể che dòng nước mắt nơi em, dòng nước mắt chan hòa theo đó là nụ cười nhẹ ở trên môi vì dù tình cảm không còn như trước kia, nhưng cái ở lại vẫn là tình bạn. Hãy cứ ở bên em như một người bạn không cần che chắn, nắm lấy bàn tay em như trước kia mà hãy cứ như bây giờ.
Tháng tư mang mưa, mang anh của quá khứ trở lại và mang em của hiện tại đi xa. Em sẽ không thể là cô gái yếu mềm dễ dàng sụp đổ mà sẽ trở nên mạnh mẽ, cứng cỏi như em mong muốn để chống chọi với những điều tưởng chừng sẽ xa cách em mãi mãi, nhưng rồi điều đó vẫn ở lại, đó chính là anh, một người bạn. Còn giờ đây, chào tháng tư và chào em cô gái của ngày hôm nay.
© Thuy Nga – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đơn phương
Cuối cùng, anh chọn ra đi theo cách mà cô đã rời bỏ thế giới này. Trong suy nghĩ cuối cùng, anh không nghĩ đến cái chết mà nghĩ đến cô. Chỉ có một điều duy nhất: nếu đi cùng một con đường, có lẽ ở nơi nào đó, cô sẽ không phải ở một mình.
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.


