Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tắm sông

2011-08-01 11:09

Tác giả:


Blog Việt

Nhớ những trưa hè đi học về là tôi ù vào nhà, quăng ngay cặp sách rồi cùng lũ bạn chạy ào ra sông, lũ chúng tôi thi nhau cởi quần áo ngay từ đầu dốc xuống bến tắm. Lao xao, tíu tít lặn ngụp, đùa nghịch cho đến khi hai mắt đỏ dừ lên, làn da đen nhẻm đi vì nắng mới chịu kéo nhau về. Đến cổng nhà lại mắt tròn mắt dẹt, lấm lét ngó nghiêng rồi len lén di vào nhà vì sợ bố nhìn thấy.

Đã bao lần bị bố mẹ mắng bởi cái tội đi tắm sông giữa trưa nắng nhưng tôi luôn tìm mội cách để không bỏ lỡ bất cứ cuộc vui nào trên sông. Hơn nưa tôi là một đứa trẻ khỏe mạnh, không mấy khi bị ốm lại bơi lặn giỏi nên dần dà bố mẹ cũng không khắt khe nữa.

Tuổi thơ tôi gắn với sông nhiều lắm. Ngày trước, nhà tôi ở gần sông hơn nên từ khi biết chạy nhảy tôi đã theo mẹ ra sông lặn ngụp, tắm táp. Tôi cũng không còn nhớ mình biết bơi từ khi nào nhưng chắc chắn là sau cái lần suýt chết đuối mà tôi còn nhớ.

Hồi đấy nước sông vừa trong vừa mát, nhà nhà, người người ngày ngày ra sông tắm giặt, qua lại hai bên bờ như họp chợ và vào mùa hè thì không bao giờ ngớt tiềng trẻ con nô đùa trên sông mỗi trưa, chiều.

Ảnh minh họa

Khi nhà mình còn ở bên kia sông, trên cái mảnh đất rộng lớn ven sông gần rừng ấy nhà mình đã có riêng một bến nước. Bến nước bên bờ sông lở đổ dốc xuống, sạch và nhiều đá cuội, dòng nước trong veo, sâu và khá xiết. Kế trên chỗ nhà mình hay tắm giặt là một bụi tre đã già, tỏa rộng, một nửa ôm lấy bờ, một nửa cắm xuống sông. Bên cạnh là lạch nước xiết rộng chừng hơn một mét chảy ngăn giữa bụi tre và doi đất nhô cao lên phía bên ngoài. Cái lạch nước ấy, cứ mỗi ngày chảy thọc vào gốc tre, khiến những rễ tre trơ ra, sạch sẽ và tạo nên những hốc đen sâu hoắm nhưng xem ra cái dáng vẻ của bụi tre vẫn bề thế, vũng vàng. Cái doi đất bên ngoài cũng bị cái dòng nước nhỏ xiết ấy xẻo dần đi. Gọi là doi đất nhưng đá nhiều hơn đất cát, toàn đá cuội, lớn bé đủ cả và thưa thớt những gốc cây dại bé nhỏ nhưng cứng cỏi mọc lên giữa đá. Chị em mình gọi doi đất ấy là hòn đảo và thường bơi ngược lên, thích thú bày bao nhiêu là trò chơi trên đó rồi lại xuôi mình xuống bến theo dòng nước xiết.

Ngày chuyển trường mới, mình chơi thân với Tr, mình kể với nó về sông, lôi cuốn nó bởi những câu chuyện hấp dẫn. Và thế là từ đó, tuổi thơ bên sông của mình lại có thêm một người bạn, thêm những trò chơi và thêm nhiều kỉ niệm…

Nhà mình chuyển sang bên bờ sông bồi. Từ đó mình có bến nước chung, đi tắm cùng những người bạn mới với những buổi trưa không bao giờ ngủ…

Riêng mình và Tr vẫn cùng nhau có thêm nhiều những kỉ niệm đẹp trên sông và bên bờ kia của nó…

  • Gửi tử email Lương Thủy - thuyluong.266@
     

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Blog Việt bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email blogviet@dalink.vn

 

Chỉ cần nhớ số Blog Radio yêu thích và bấm phím, bạn sẽ được hòa mình vào những câu chuyện, những bản nhạc ấn tượng của Blog Radio đã in sâu trong tâm trí bạn!


Click chuột để trở thành Fan của Blog Việt, bạn sẽ thấy nhịp sống Blogging mang tiếng đồng điệu với bản thân mình...

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top