Phát thanh xúc cảm của bạn !

Siêu cá nhân siêu đội nhóm

2025-09-15 10:35

Tác giả:


Cuốn sách này chứa đựng những câu chuyện truyền cảm hứng về sự gắn bó giữa con người với nhau. Từ đó chúng ta nhận ra rằng, một đội nhóm hoạt động hiệu quả được xây dựng nên từ những cá nhân cởi mở, biết lắng nghe và đặt lợi ích chung lên hàng đầu.

***

Bí quyết để có những mối quan hệ chất lượng

Nếu muốn có nhiều bè bạn và duy trì được mối quan hệ lâu bền, cư xử một cách chân thành và bao dung là điều cần thiết. Yêu thương người khác sẽ khiến trái tim ta rộng mở.

Muốn xây dựng một nhóm thành công, trước hết phải có những thành viên muốn cho nhiều hơn nhận, sẵn sàng và chủ động giúp đỡ lẫn nhau, biết nghĩ đến người khác trước rồi sau mới đòi hỏi cho mình. Họ khao khát tạo nên thành công của nhóm hơn là của bản thân.

Thật ra với những thành viên rộng lượng như thế, họ có thể mất đi một chút nhưng nhận lại rất nhiều. Câu chuyện dưới đây sẽ chứng minh điều đó:

“Ngày xưa, có hai anh em nhà nọ cùng nhau chăm sóc cho trang trại của gia đình. Người anh đã lấy vợ và phải nuôi một gia đình đông đúc. Người em thì vẫn độc thân. Cứ đến cuối ngày, hai người lại chia đều mọi thứ với nhau, từ nông sản đến lợi nhuận.

Một ngày nọ, người em thầm nghĩ: ‘Thật không công bằng khi anh em mình cứ chia đều như vậy. Ta chỉ có một mình, nhu cầu cũng giản tiện’. Do đó hàng đêm, người em lấy một bao ngũ cốc của mình, băng qua cánh đồng ngăn giữa hai nhà, đổ vào thùng nông sản của anh trai.

Trong khi đó, người anh cũng tự nhủ: ‘Thật vô lý khi hai anh em mình cứ ‘ăn đồng chia đều’ mọi thứ. Suy cho cùng, mình đã có gia đình. Mai sau còn có vợ cùng nhau nương tựa, chăm sóc cho các con. Còn em mình lại chẳng có ai lo lắng cho tương lai cả.’

Nghĩ đoạn, đêm nào người anh cũng vác một bao ngũ cốc và đổ vào thùng nông sản của người em.

Suốt nhiều năm, cả hai anh em đều thấy khó hiểu, lượng nông sản của họ chẳng hề vơi đi. Rồi một đêm nọ, họ tình cờ bắt gặp người này đang khiêng ngũ cốc sang nhà người kia. Hai anh em chợt hiểu ra mọi chuyện. Họ bỏ bao ngũ cốc xuống và ôm chầm lấy nhau”.

Khi các thành viên đều biết nghĩ cho nhau, cùng làm việc vì nhau, tất cả sẽ đều nhận được trái ngọt. Ai nhìn ra được điểm tốt nơi người khác, công nhận thành tựu của đồng đội, người đó rất đáng tin cậy. Và thành viên nào hay giúp đỡ, biết nghĩ cho người khác trước sẽ nhận được sự yêu quý đặc biệt của mọi người.

Trong lúc nuôi dạy con cái, tôi đã hỏi chúng có muốn tôi bật mí về cách làm sao có được nhiều bạn bè không. Sau khi bọn trẻ đảo mắt vài vòng (chúng thường làm thế khi lắng nghe những lời khuyên “thông thái” của bố), tôi khuyên chúng trước hết, hãy biết vì người khác.

Tôi khuyến khích các con tìm cách giúp đỡ và chân thành khen ngợi người khác, hỗ trợ bạn bè cùng tiến bộ hơn. Đồng thời cầu mong chúng sẽ dành tình yêu thương nhiều hơn cho mọi người xung quanh. Quả là một ý tưởng có sức lay động mạnh mẽ!

Người Trung Quốc có câu: “Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một giờ, hãy chợp mắt. Nếu bạn muốn hạnh phúc suốt một ngày, hãy đi câu. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một tháng, hãy kết hôn. Nếu bạn muốn hạnh phúc cả một năm, hãy thừa kế một gia tài. Còn nếu bạn muốn hạnh phúc suốt đời, hãy mở lòng, giúp đỡ mọi người xung quanh.” Suy nghĩ và hành động vị tha của mỗi thành viên sẽ tạo nên hạnh phúc cho đội nhóm của họ.

znews.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sẽ Có Người Kiên Nhẫn Đứng Chờ Và Yêu Bạn Thật Lòng | Blog Radio

 
 
 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

Hãy Yêu Bản Thân Hơn Khi Yêu Một Người Khác

Hãy Yêu Bản Thân Hơn Khi Yêu Một Người Khác

Tớ từng có một mối tình kéo dài gần 2 năm. Ban đầu cả hai rất hạnh phúc, nhưng càng về sau lại càng nhiều tổn thương. Vì yêu quá nhiều nên tớ luôn là người xin lỗi, năn nỉ và chấp nhận vượt qua giới hạn của bản thân chỉ để giữ người ấy ở lại. Cuối cùng, tớ nhận ra mình đã đánh mất chính mình trong mối quan hệ đó. Sau chia tay, tớ mất hơn 6 tháng để chữa lành và học được rằng: trong tình yêu, yêu bản thân mình vẫn là điều quan trọng nhất. Đừng vì sợ mất một người mà quên mất giá trị của chính mình.

Phụ nữ à, đừng quá xuề xoà với chồng mình

Phụ nữ à, đừng quá xuề xoà với chồng mình

Phụ nữ à, đừng quá xuề xoà với chồng mình, đừng bao giờ quên chính mình là ai!

Tớ sẽ nhớ cậu lắm

Tớ sẽ nhớ cậu lắm

Ba năm qua với tớ không chỉ là yêu, mà là hành trình cùng nhau lớn lên. Từ những ngày lớp 8 ngây ngô tập tành chơi guitar để gây ấn tượng, đến năm lớp 9 đầy áp lực thi cử khiến tụi mình từng muốn buông tay, tớ đã học được rằng tình yêu không chỉ có màu hồng mà còn là sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Giờ đây, khi là một nam sinh lớp 10, tớ chọn cách hoàn thiện bản thân hơn—từ vóc dáng đến lối sống—để xứng đáng là bến đỗ bình yên cho cậu. 1.095 ngày ấy đã biến một thằng nhóc ích kỷ thành một người biết vì "chúng mình", và tớ trân trọng mọi khoảnh khắc tụi mình đã cùng nhau đi qua.

Hoa sim đỏ

Hoa sim đỏ

Câu chuyện là hồi ức của một giáo viên thế hệ 7x, anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Nhân duyên đã đưa anh đến với vùng cao Tây Bắc. Nơi đây anh đã gặp mối tình đầu của mình. Câu chuyện cũng là giai đoạn thanh xuân tươi đẹp của một cán bộ Đoàn, một thời tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt huyết. Có cả những bỡ ngỡ, va vấp khi mới bước chân vào đời. Bất cứ ai trải qua đều tự hào về những gì mình đã làm, dù nhỏ bé nhưng hữu ích.

Hành trình tìm lại sự bình yên

Hành trình tìm lại sự bình yên

Thật ra hành trình đi tìm bình yên vốn không phải là một chuyến đi thật xa. Mà là hành trình quay trở về với chính mình. Giống như bầu trời xanh vẫn luôn nằm phía sau những tầng mây xám, bình yên thật ra chưa từng biến mất. Chỉ là có những lúc cuộc sống quá ồn ào khiến ta quên mất cách lắng nghe bản thân mà thôi.

Tia sáng tình yêu

Tia sáng tình yêu

Chúng ta ai cũng từng trải qua mối tình thơ ngây thời đi học cả. Nhưng tình yêu ấy có mấy ai sẽ có kết thúc đẹp đâu. Thế nên, chúng ta hãy biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại thay vì cứ sống mãi trong quá khứ. Chúng ta gặp nhau và yêu nhau đã là một cái duyên còn tiến đến cuộc sống hôn nhân thì là nợ nên hãy yêu mà đừng tính toán thiệt hơn gì cả bạn nhé.

back to top