Phát thanh xúc cảm của bạn !

Phải trưởng thành thôi

2024-02-22 05:25

Tác giả: Nhan Nguyễn thị


Định nghĩa về sự trưởng thành theo quan niệm xã hội thì tớ sẽ không nhắc đến ở đây, các cậu đang ở độ tuổi nào? Cậu đang trải qua vấn đề gì trong cuộc sống? Tuy ta không chung hoàn cảnh, không biết nhau là ai nhưng chúng ta có chung một đặc điểm là chúng ta đang tồn tại.

Chúng ta tồn tại theo phương thức của mình, có thể bạn là người rất giỏi chịu đựng, bạn là người rất hay lắng nghe, bạn là người rất nóng tính, hay bạn có một đặc điểm nổi bật khác về tính cách? Không quan trọng bạn ạ, bạn là một người rất tuyệt vời, bạn là một thể duy nhất và đặt biệt nhất bạn có biết không?

Tôi viết ra không phải để cổ vũ tinh thần cho một ai cả mà tôi cam kết rằng bạn rất đặc biệt, vì cậu là cậu, cậu đang đi trên con đường của chính mình ngày hôm nay. Cho dù bạn có một ngày trôi qua không mấy đặc sắc nhưng tôi tin bạn vẫn có bài học riêng cho mình dù bạn có nhận thấy hay không, bạn đang trên còn đường trưởng thành của chính mình.

6c3be0cf7c4e378ea920857a65fb8087

Bạn là bạn, nhưng giờ khi bạn đọc những điều này bạn không còn là bạn nữa, vì khi bạn nạp thêm cho mình một luồng suy nghĩ khác, bạn cũng đang dẫn trưởng thành hơn bạn ở vài phút trước vài giây trước. Người trưởng thành hơn không phải là người chịu nhiều cay đắng hơn trong cuộc sống mà là người nhận nhiều bài học hơn chính mình ngày hôm qua. Vài tiếng trước hay kể cả giây phút này, chỉ cần bạn ngộ ra điều mình nên làm, cần làm và phải làm, bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều rồi đấy ạ.

Tôi có câu chuyện của chính mình tuy không mấy liên quan với chủ đề này nhưng tôi thấy nó đem tôi nhiều bài học hơn trên con đường trưởng thành của tôi. Năm tôi 18 tuổi, khi tôi đang không có đích đến nào cho con đường mình đang đi, tôi thấy mội thứ mung lung về mọi việc, rồi chuyện gì đến cũng đến, với con người mê đắm trong học tập như tôi. Tôi đã chọn cách nghe theo sự sắp đặt của gia đình về việc chọn một món nghề để làm thay vì đi học, cơ duyên đẩy tôi ra Hà Nội trong khi tôi là người miền Nam chính gốc. Đó là bước đầu cho chặng hành trình đầy vấp váp của tôi, một môi trường vô cùng mới, tính cách, nếp sống, văn hoá có đôi phần khác biệt ấy, khiến trái tim đã từng háo hức về chuyến phiêu lưu này, teo tóp đi rất nhiều.

Nhưng rồi tôi cũng phải sống và tin vào sự lựa chọn của mình. Tồn tại ở đâu, sống ở đâu không quan trọng. Cái cốt yếu là bạn sẽ chiến đấu như thế nào? Dũng cảm ra sao. Tôi - chúng ta cùng nhau cố gắng, bạn nhé.

© Nhan Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Nhan Nguyễn thị

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top