Phát thanh xúc cảm của bạn !

Phải trưởng thành thôi

2024-02-22 05:25

Tác giả: Nhan Nguyễn thị


Định nghĩa về sự trưởng thành theo quan niệm xã hội thì tớ sẽ không nhắc đến ở đây, các cậu đang ở độ tuổi nào? Cậu đang trải qua vấn đề gì trong cuộc sống? Tuy ta không chung hoàn cảnh, không biết nhau là ai nhưng chúng ta có chung một đặc điểm là chúng ta đang tồn tại.

Chúng ta tồn tại theo phương thức của mình, có thể bạn là người rất giỏi chịu đựng, bạn là người rất hay lắng nghe, bạn là người rất nóng tính, hay bạn có một đặc điểm nổi bật khác về tính cách? Không quan trọng bạn ạ, bạn là một người rất tuyệt vời, bạn là một thể duy nhất và đặt biệt nhất bạn có biết không?

Tôi viết ra không phải để cổ vũ tinh thần cho một ai cả mà tôi cam kết rằng bạn rất đặc biệt, vì cậu là cậu, cậu đang đi trên con đường của chính mình ngày hôm nay. Cho dù bạn có một ngày trôi qua không mấy đặc sắc nhưng tôi tin bạn vẫn có bài học riêng cho mình dù bạn có nhận thấy hay không, bạn đang trên còn đường trưởng thành của chính mình.

6c3be0cf7c4e378ea920857a65fb8087

Bạn là bạn, nhưng giờ khi bạn đọc những điều này bạn không còn là bạn nữa, vì khi bạn nạp thêm cho mình một luồng suy nghĩ khác, bạn cũng đang dẫn trưởng thành hơn bạn ở vài phút trước vài giây trước. Người trưởng thành hơn không phải là người chịu nhiều cay đắng hơn trong cuộc sống mà là người nhận nhiều bài học hơn chính mình ngày hôm qua. Vài tiếng trước hay kể cả giây phút này, chỉ cần bạn ngộ ra điều mình nên làm, cần làm và phải làm, bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều rồi đấy ạ.

Tôi có câu chuyện của chính mình tuy không mấy liên quan với chủ đề này nhưng tôi thấy nó đem tôi nhiều bài học hơn trên con đường trưởng thành của tôi. Năm tôi 18 tuổi, khi tôi đang không có đích đến nào cho con đường mình đang đi, tôi thấy mội thứ mung lung về mọi việc, rồi chuyện gì đến cũng đến, với con người mê đắm trong học tập như tôi. Tôi đã chọn cách nghe theo sự sắp đặt của gia đình về việc chọn một món nghề để làm thay vì đi học, cơ duyên đẩy tôi ra Hà Nội trong khi tôi là người miền Nam chính gốc. Đó là bước đầu cho chặng hành trình đầy vấp váp của tôi, một môi trường vô cùng mới, tính cách, nếp sống, văn hoá có đôi phần khác biệt ấy, khiến trái tim đã từng háo hức về chuyến phiêu lưu này, teo tóp đi rất nhiều.

Nhưng rồi tôi cũng phải sống và tin vào sự lựa chọn của mình. Tồn tại ở đâu, sống ở đâu không quan trọng. Cái cốt yếu là bạn sẽ chiến đấu như thế nào? Dũng cảm ra sao. Tôi - chúng ta cùng nhau cố gắng, bạn nhé.

© Nhan Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Nhan Nguyễn thị

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top