Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những sắc màu cuộc sống

2013-11-27 08:42

Tác giả:


Café Blog - Cuộc sống là chất liệu tuyệt vời của tạo hóa ban cho, là những màu sắc được tạo nên từ những cung bậc cảm xúc, là cách pha trộn đầy tự nhiên của cuộc đời để dành cho một người nghệ sĩ duy nhất.

***
Sau những tất bật lo toan của cuộc sống thường ngày, đôi khi ta muốn một chút trầm lắng sau những bộn bề để nhìn lại cuộc sống, nhìn lại thế giới nội tâm của chính mình. Có bao giờ bạn nhìn thấy màu xanh tươi của chiếc lá non lấm tấm sương sớm, màu vàng của tia nắng tinh khôi buổi ban mai, màu hồng của cánh hoa vươn mình đón nắng đầy kiêu hãnh để rồi tự hỏi rằng vậy liệu cuộc sống của mình màu gì.

Phải chăng cuộc sống là một màu xanh lá, màu của cỏ, của lá và của muôn cây. Là dấu hiệu của sự sống,của hy vọng, của những khát khao. Có bao giờ bạn ước mơ muốn làm một cành cây, một gọng cỏ, không phải tranh đấu lo toan. Chỉ đơn giản là một hạt giống sống nhờ đất, nhờ nước và lớn lên. Đôi khi cơn gió đi qua, lại xao xuyến,rung động. Nhẹ nhàng mà dễ chịu – xanh lá – thật bình yên.

cầu vồng

Hay cuộc sống là màu vàng, màu vàng của những tiếng cười, của sự vui tươi, của tia nắng nồng ấm. Có ai đó nói rằng mặt trời chẳng bao giờ biết khóc nhưng nào có ai biết nước mắt của mặt trời chính là những giọt nắng, mặt trời cũng cô đơn. Màu vàng của những bông hoa hướng dương rực rỡ để mỗi khi ta ngắm nhìn, tựa như ta cảm thấy rằng cả thế giới đang mỉm cười với ta, một nụ cười tỏa nắng.
Có lẽ cuộc sống là một màu ghi bình dị , cứ trôi qua êm đềm mà lặng lẽ. Nhưng nào ai muốn một cuộc sống như vậy, một cuộc sống không biến động nhưng vô cùng nhàm chán. Có thể bình dị nhưng chắc gì đã bình yên khi con sóng tuổi trẻ vẫn đang xô mạnh. Muốn tìm cái gì đó thử thách, khác lạ và mãnh liệt hơn thay vì cứ rì rào êm đềm.

Đôi khi cuộc sống là một màu đen, màu đen của nỗi sợ hãi,của niềm hoang mang,của sự mất phương hướng, bế tắc, màu đen của bóng tối.Nhưng chỉ khi bạn nhắm mắt,hòa mình vào cái bóng tối trước mặt ấy, bóng tối bỗng trở nên huyền bí,cuốn hút đến lạ thường. Màu đen là màu của quyền lực, màu của sự sang trọng, là màu của tội ác…Nhưng ai dám đảm bảo rằng trong cái bóng đen ấy không chứa đựng ánh sáng, giống như có ngày thì cũng có đêm vậy.

Và cuộc sống là một màu hồng, màu hồng của tình yêu, của sự yêu thương. Điều quan trọng trong cuộc sống này là ta đang sống chứ không phải ta đang tồn tại. Đang sống nghĩa là biết yêu thương và được yêu thương, biết nhận lại và sẵn sàng cho đi. Trước tiên ta phải học cách cho đi, cho đi rồi mới có thể nhận lại, đôi khi là không, nhưng đối với ta cái ta nhận được là những bài học về tình yêu, và ta nên trân trọng điều đó.

sắc màu

Rồi bất chợt cơn mưa nặng hạt ngang qua, quét sạch đi những suy nghĩ vấn vương. Để rồi sau cơn mưa là cả bầu trời xanh cao vời vợi, dải cầu vồng lấp ló đằng xa phía chân trời, ta lại mỉm cười về những suy nghĩ đã qua – cuộc sống đâu chỉ là những đơn sắc.

Cuộc sống là sự pha trộn của những tông màu cảm xúc giống như cầu vồng phải có bảy màu thì mới rực rỡ vậy. Cuộc sống cũng phải có những lúc buồn lúc vui, lúc hạnh phúc và lúc tuyệt vọng, phải có những màu tươi màu trầm, như vậy ta mới có thể cảm nhận và yêu quý cuộc sống này nhiều hơn giống như phải đi qua những ngày mưa ta mới biết yêu hơn những ngày nắng.

Dù những bước đầu tiên có thể là nguệch ngoạc nhưng ta đang cố gắng hoàn thiện bức tranh đầy màu sắc của cuộc đời mình. Cuộc sống là chất liệu tuyệt vời của tạo hóa ban cho, là những màu sắc được tạo nên từ những cung bậc cảm xúc, là cách pha trộn đầy tự nhiên của cuộc đời để dành cho một người nghệ sĩ duy nhất. Vì thế đừng bỏ phí những gì mà tạo hóa ban cho, hãy sáng tác, hoàn thiện và thưởng thức cuộc sống đầy màu sắc này bằng những chất liệu tuyệt vời mà bạn đang có.

•    Gửi từ Tuấn Đạt Nguyễn <nguyentuandat1712@>

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Học cách yêu thương bản thân

Học cách yêu thương bản thân

Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.

Âm vang tháng Tư

Âm vang tháng Tư

Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Hãy cứ yêu hết mình

Hãy cứ yêu hết mình

Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

back to top