Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những quy tắc ứng xử nên nhớ để tránh biến mình thành kẻ vô duyên hoặc gây thù chuốc oán với người khác

2020-05-18 01:30

Tác giả:


Đừng vạch trần những kẻ ra vẻ ta đây trước mặt nhiều người, họ cực kỳ hẹp hòi, tự phụ và chứa đầy thành kiến, một khi bị bóc mẽ họ không những không cảm thấy xấu hổ mà còn điên cuồng tìm cách trả thù.

***

1. Nếu bạn được ai đó mời ăn một bữa cơm tình cờ mà không có hẹn trước, thì bất kể họ có mời nhiệt tình tới đâu cũng không nên đi, rất có thể đó chỉ lời nói đãi bôi khách sáo mà thôi.

2. Khi người khác cho bạn xem ảnh trong điện thoại của họ thì nhớ quản chặt cái tay, đừng để nó vuốt trái vuốt phải.

3. Nhắn tin với những người đã lâu không liên lạc, có chuyện gì thì nói thẳng luôn còn không thì thôi chứ đừng hỏi câu “Có đang onl không?”

4. Có một số vấn đề vốn đã biết rõ đáp án mà vẫn cố hỏi thì khi hỏi xong sẽ làm bầu không khí trở nên rất gượng gạo, vì vậy tốt nhất đừng có hỏi: “Cậu vẫn chưa lập gia đình à? Cậu vẫn chưa có con à? Cậu vẫn chưa mua nhà à?”

5. Gọi điện cho người khác mà họ không bắt máy thì đừng gọi nữa trừ khi đó là người yêu hoặc người thân. Nếu đối phương thật sự muốn bắt máy thì khi thấy cuộc gọi nhỡ họ sẽ gọi lại cho bạn sau.

giao-tiep-4

6. Khi bạn bè mời bạn đi ăn mà để bạn chọn địa điểm hoặc gọi món thì bạn nên cẩn trọng một chút, tốt nhất là để đối phương gợi ý vì bạn không rõ đối phương đem theo bao nhiêu tiền, lỡ đâu họ vốn chỉ định mời bạn ăn cái bánh bao mà bạn vừa mở lời đã đòi ăn đồ Nhật.

7. “Có chuyện gì thì nên nói thẳng chứ đừng đợi đối phương tự hiểu vì đối phương không phải là bạn nên không thể biết bạn muốn cái gì, cái kết của sự chờ đợi chỉ có thể là đau khổ và thất vọng, nhất là trong chuyện tình cảm.” – nhân vật hoạt hình McDull.

Người trưởng thành hoặc là nói thẳng hoặc là không để lộ cảm xúc, chỉ có trẻ sơ sinh mới vừa khóc sướt mướt vừa không nói rõ nguyên nhân.

8. Giao tiếp xã hội có hai nguyên tắc: tự luyến và lười nhác. Tự luyến nghĩa là ai cũng thích những người có trải nghiệm và nhận thức giống mình, lười nhác tức là ai cũng có xu hướng muốn qua lại với những người gần gũi với mình. Vì vậy nếu một người không tương đồng cũng không có chung nhận thức với bạn mà cứ cố tiếp cận bạn thì hẳn là người đó đang có một mục đích khác.

9. Đừng dễ dãi nhận quà của người khác, bạn phải hiểu rằng mỗi món quà đều có ẩn ý của nó, đặc biệt là phái nữ, đừng nói những lời như “anh ấy tặng nhẫn và điện thoại cho tôi chẳng qua là bạn bè tặng quà cho nhau”, rồi sau khi nhận quà của người ta xong thì lập tức lặn mất tăm. Bạn nghĩ bằng đầu gối cũng hiểu làm gì có thứ bạn bè đơn thuần nào lại tặng bạn điện thoại với nhẫn?

giao-tiep-2

10. Trong cuộc nói chuyện mà đối phương cứ trầm ngâm hoặc ậm ừ thì bạn nên nghĩ xem lời mình nói có khiến đối phương cảm thấy nhạt nhẽo hoặc bối rối hay không, hoặc cũng có thể là bạn đã lỡ đắc tội với người ta.

11. Ở chỗ tập thể, trước khi phát ngôn cần cân nhắc kỹ lưỡng, có thể người mà bạn đang chê bai lại chính là ý trung  nhân của người bên cạnh, lãnh đạo mà bạn oán trách vừa hay là cậu hai của anh ta, cô gái mà bạn thích có khi là người yêu của anh ta.

12. Nếu đi xem mặt mà muốn đi với bạn cùng giới thì ít nhất cũng phải báo trước với đối tượng xem mặt của bạn.

13. Nếu có thể gửi tin nhắn thì đừng gửi ghi âm, vì không ai thích phải nghe liên tục mười mấy cái clip âm thanh, hơn nữa có lúc nơi bạn đang đứng cũng ồn ào thu âm sẽ bị pha tạp âm khiến đối phương nghe không rõ. Không gây thêm phiền phức cho người khác chính là nguyên tắc cơ bản.

giao-tiep-1

14. Những người suốt ngày có mấy câu cửa miệng như “Tôi xấu tính lắm/ Tôi ăn nói khó nghe/ Tôi chẳng sợ đắc tội với ai” đều không xứng đáng có được sự thông cảm của bạn, vì họ biết rõ bản thân ứng xử như vậy là không ổn nhưng cũng không thay đổi lại còn tự hào nói với bạn và cảm thấy chẳng có vấn đề gì.

15. Đừng xem nhẹ những người bạn thường xuyên liên lạc với bạn, đừng để mất liên lạc rồi tới khi cần giúp đỡ mới nhớ tới người ta.

16. Có cứng mới đứng đầu gió. Người khác cầu cạnh bạn giúp đỡ, nếu bạn nhận lời thì phải hoàn thành cho tốt. Vốn là người ta nợ bạn nhưng nếu bạn không làm tốt thì hóa ra bạn lại có lỗi với người ta.

17. Đừng vạch trần những kẻ ra vẻ ta đây trước mặt nhiều người, họ cực kỳ hẹp hòi, tự phụ và chứa đầy thành kiến, một khi bị bóc mẽ họ không những không cảm thấy xấu hổ mà còn điên cuồng tìm cách trả thù.

Nguồn: Zhihu

Dịch: Hai My Nguyen

Xem thêm Blog Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mong em biết thương mình sau những ngày mệt mỏi

Mong em biết thương mình sau những ngày mệt mỏi

Ngày mai, khi ban mai hừng sáng, đường chân trời sẽ ẩn hiện cung đường dìu em bước lên một nấc thang mới, chỉ mong cho lòng em đặt hết những muộn phiền tuổi trẻ bên lề mà đi tiếp, mong cho những giọt nước mắt thôi đều đặn lăn dài trên khóe mi. Giữa dòng đời hối hả, hy vọng em vẫn luôn tự ôm lấy mình sau một ngày dài mỏi mệt, tự cho bản thân một cơ hội dẫu đời vẫn còn lắm gian nan.

Thanh xuân của tôi, em hãy thật hạnh phúc nhé!

Thanh xuân của tôi, em hãy thật hạnh phúc nhé!

“Em là An, là giấc mơ, là mối tình đầu của tôi”. Tôi ước mình đã nói ra những điều ấy với em dù một lần, nhưng không, mỗi một ngày trôi qua, tôi chỉ biết nhìn em từ đằng xa, ôm một nỗi lo sợ vô hình chẳng bao giờ đủ can đảm để thổ lộ tình cảm của mình “Thanh xuân của tôi, em hãy thật hạnh phúc nhé”.

Em gái à, đoạn đường phía sau chị sẽ luôn dìu dắt

Em gái à, đoạn đường phía sau chị sẽ luôn dìu dắt

Em gái của chị, chị luôn thầm mong cho em được hạnh phúc nhưng đoạn đường phía trước không ai có thể đương đầu thay em, em phải tự mình bước đi em gái ạ. Và em đừng lo, vì phía sau luôn có chị, chị sẽ che chở và dìu dắt em trên con đường phía trước.

Có anh, em ấm lòng rồi

Có anh, em ấm lòng rồi

Ờ, thì em dặn anh vậy Dẫu biết anh sẽ hiểu thôi Kiếp này còn chưa đi hết Có anh, em ấm lòng rồi.

Hãy thưởng thức tách cà phê của cuộc đời mình trọn vẹn nhất

Hãy thưởng thức tách cà phê của cuộc đời mình trọn vẹn nhất

Khi tuổi trẻ là một tách cà phê, ta có thể từ từ mà nhấm nháp. Hãy thử, hãy say và cuối cùng là chiêm nghiệm. Muốn thêm sữa, thêm đường, thêm bao nhiêu cũng là tùy mình. Cà phê chỉ thật sự ngọt ngào khi bản thân ta đã chín chắn, đã thêm cho tách cà phê của mình nguồn vui và lẽ sống. Và cuối cùng, hãy thưởng thức tách cà phê của đời mình thật trọn vẹn bạn nhé.

Dù hy vọng mong manh em cũng không từ bỏ

Dù hy vọng mong manh em cũng không từ bỏ

Anh biết không, trên thế giới, có hàng trăm, hàng vạn,hàng triệu kiểu tình yêu nhưng cùng một thứ tình yêu đó, trong thời khắc đó, không gian đó sẽ không bao giờ trở lại. Dẫu tất cả hi vọng chỉ còn 1% cơ hội thì em cũng nhất định sẽ không từ bỏ, phải đi đến cuối cùng thì mới biết nó vô vọng, anh có nghe thấy không. Em sẽ không từ bỏ.

Ông chờ cháu nhé, cháu nhất định sẽ trở về

Ông chờ cháu nhé, cháu nhất định sẽ trở về

Mặt trời đã vượt qua ngọn tre. Lão Bồng tiễn hai mẹ con thằng Vinh ra tận chỗ đón xe. Chiếc xe mờ dần khỏi tầm mắt lão, mà trong đầu lão còn vang tiếng thằng Vinh “Cháu sẽ về, sẽ trở về ông ạ”.

Những điều đã nói, anh hứa sẽ làm tròn

Những điều đã nói, anh hứa sẽ làm tròn

Những điều kể trên anh hứa sẽ làm tròn Và chẳng bao giờ có nửa lời gian dối Hãy nghĩ suy chứ đừng nên nói vội Thi sĩ nghèo em có dám yêu không?

Biết anh sẽ từ chối nên tình cảm này em giữ chặt trong tim

Biết anh sẽ từ chối nên tình cảm này em giữ chặt trong tim

Em làm sao có thể nói hết những điều trong trái tim của em cho anh biết. Chỉ đơn giản là câu nói “Em thích anh thật rồi” mà em lại không đủ can đảm, không đủ dũng khí để nói ra với anh. Và em cũng biết rằng nói ra rồi em sẽ khóc nhiều hơn và đau nhiều hơn khi anh từ chối, cho nên em chỉ có thể, thể hiện tình cảm đẹp đẽ ấy sau lưng anh, phía xa nơi anh không hề hay biết.

Đừng vội lớn khi bạn chưa sẵn sàng

Đừng vội lớn khi bạn chưa sẵn sàng

Đừng vội lớn khi bạn còn chưa sẵn sàng, hãy cứ để cho bản thân có được những giây phút “chưa làm người lớn” vì đôi khi làm người lớn rồi, chắc gì bạn đã thấy vui và hạnh phúc như bây giờ đâu.

back to top