Những mùa thu cỏ gà
2012-11-16 08:06
Tác giả:
Thường thì mùa thu bắt đầu khi những cơn gió bất ngờ tràn về, cuốn tung rèm cửa, lôi kéo đầy quyến rũ đứa bé ngủ say thức dậy bằng thứ ánh sáng dịu mát và choáng váng trước màu xanh của bầu trời đang co lại. Hít một hơi dài khoan khoái, ra giếng múc nước thấy lạnh và trong hơn, tấp nước lên mặt thấy rùng mình. À, thế là mùa thu.
Những mùa thu còn bé thường gắn với những trò chơi bên triền đê. Gió mát vi vu cánh diều, những tấm lưng trần trùng trục quần thảo khắp những bờ cỏ để tìm ra cây cỏ gà chúa huyền thoại, thường là những cỏ gà đã già, đầu nở hoa to sụ và cổ gà thì vàng ươm xen lẫn vài đốm trắng, đốt dày, gân guốc, chắc chắn... Nom như một chú gà chọi chiến đã kinh qua trận mạc.

(Nguồn: Internet)
Tìm được cây gà chúa không phải là chuyện đơn giản nên cần kẻ phiêu lưu nhất định phải chịu gian khổ. Giữa mùa thu xanh biếc, cây gà chúa lại chọn mọc ở bên những hốc chuột, hang rắn, hoặc dưới triền đê trơn nhẫy sét, thường thường phải trượt xuống bằng mông và hệ quả phải trả giá bằng những trận la mắng đã đời của mẹ khi chả chiếc quần nào lành lặn. Nhưng bù lại, tìm được cây gà chúa khác gì nắm trong tay thanh gươm Excalibur huyền thoại, nắm trong tay quyền quyết định tử sinh với bất cứ kẻ nào.
Và cứ thế, kẻ thắng cuộc đứng trên gò đất cao, tay lăm lăm cây gà chúa bất bại nhìn những kẻ gà con tranh dành ngôi quân tá phía dưới chân. Kẻ đó sẽ được vinh danh một vài ngày, tới khi cây gà chúa khô đi và sẽ thua trận trong một cuộc tí thỉ tầm thường nhất. Hắn sẽ lập tức bị phế ngôi và bước xuống khỏi gò cao kiêu hãnh của mình, tạm rời cuộc chiến và lại bên dưới mùa thu lang thang đi tìm một cây gà chúa khác.
Từng mùa thu cứ trôi qua như vậy, trôi theo những cái đầu cỏ gà rơi rụng dọc khắp triền đê, bờ sông, sân gạch... Trẻ con cũng có những phút rất trầm tư người lớn khi những cuộc chiến đã tàn, ngồi xuống triền đê nhìn mặt sông dần nuốt trọn mặt trời, hưởng trọn cơn gió thu trong lành khoan khoái, trong đầu nhớ tới những bộ quần áo rét mùa đông năm trước và thoáng chốc cái háo hức mong qua mùa đông để Tết về.
Nhưng giây phút ấy trôi qua rất nhanh, khi cái bụng đã sôi ùng ục và không gian tắt dần ánh sáng, những người hàng xóm đi làm đồng đã lục tục trở về thì vị tướng lùn tịt sẽ ba chân bốn cẳng lao tuột xuống con đê, men theo những ruộng ngô, chạy tắt qua những khu vườn khiến lũ chó sủa inh ỏi để chui tọt vào căn bếp ấm cúng, căng mũi hít xem hôm nay bà nấu món gì. Và lại một lần nữa hưởng dòng nước giếng thu mát lạnh đến co rúm người trước khi ngồi khoanh chân, bên ngọn đèn dầu xơi liền tù tì 3-4 bát cơm gạo mới dẻo thơm ngon lành.
Tối hôm ấy gã trẻ thơ sẽ mang chõng ra sân, nằm dưới dải thiên hà rực sáng và bên tai là dàn giao hưởng cự phách gồm dế, ếch và côn trùng. Vẫn lại là gió thu mát rượi ru gã trẻ thơ vào giấc ngủ, để một lát nữa bà sẽ ra bế gã vào trong nhà, mắc màn, đắp chăn và khe khẽ thì thầm bên gã những câu thần chú diệu kỳ chẳng ai hiểu được.
Gã cần ngủ ngay vì sáng mai thức dậy, gã sẽ lại bắt đầu những cuộc chiến mới, với cỏ gà, với mùa thu và với cả tuổi thơ say mê.
- Gửi từ Face Book M.Q
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn

Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tết này con sẽ về (Phần 5)
Qua khung cửa kính của quán cà phê, mẹ thấy ba đang ngồi nói chuyện với một người phụ nữ. Mẹ định xoay người đi tiếp vào siêu thị thì đúng lúc ấy, người phụ nữ kia ngẩng lên. Đôi mắt đỏ hoe, như vừa khóc xong, khiến tim mẹ khẽ thắt lại. Mẹ sững người. Người phụ nữ đó… chẳng phải là cô Mai, mẹ của Phúc Nguyên hay sao.
Hoài bão
Giữa những buổi chiều sân trường lặng gió, có những đứa học sinh đang âm thầm nuôi lớn hoài bão của mình. Không ồn ào, không rực rỡ, chỉ là những bước đi chậm mà bền bỉ để một ngày nào đó, ước mơ sẽ đủ lớn để thay đổi cả cuộc đời.
Phụ nữ muốn hậu vận an yên, nhàn nhã nhất định phải học những thứ này
Phụ nữ dù già hay trẻ, muốn hậu vận an yên, nhàn nhã nhất định phải học những thứ này.
Tết này con sẽ về (Phần 4)
Nỗi lo âu chồng chất. Cảm giác mất mát khi nhận ra người mình xem là bạn có thể đã phản bội mình. Một người chồng đầu ắp tay gối hơn hai mươi năm, nhưng luôn chọn im lặng và trốn tránh. Mẹ không biết đâu là sự thật. Mẹ càng suy sụp hơn khi biết tôi đã nảy sinh thứ tình cảm vượt quá tình bạn với Phúc Nguyên.
Học đường - Lời thương, lời giận
Tuổi học trò rất đẹp nhưng mong manh, vì vậy học sinh cần suy nghĩ trước khi hành động và cư xử tử tế với nhau.
Để không gánh nợ ngập đầu ở 35, gái độc thân mua nhà cần lưu ý 3 cốt lõi về phong thủy và tài chính này
Đừng vội mua nhà trước tuổi 35 nếu hội chị em độc thân chưa biết 3 cấm kỵ tài chính và phong thủy 'chí mạng' này.
Nơi đây có bình yên (Phần cuối)
Có những buổi chiều tôi đứng rất xa, nhìn anh giữa nắng gió, tự hỏi liệu mình có đang chờ một điều không bao giờ thuộc về mình. Cũng có những ngày anh đứng trước ranh giới mong manh của mất còn, để rồi khi tỉnh lại, điều đầu tiên anh nghĩ tới lại là một câu hỏi chưa từng kịp nói ra.
Nơi đây có bình yên (Phần 3)
Tôi bước vào phòng, khép cửa lại, dựa lưng vào cánh cửa, nước mắt chảy dài, tôi không biết tôi khóc cho anh hay cho mình. Ánh đèn hắt qua cửa sổ vẫn còn in bóng anh trên nền đất. Rồi bóng ấy cũng tan vào đêm.
Nhịp cầu nào cho hai bờ cách biệt
Hãy nhớ rằng: Hạnh phúc lớn nhất của đời người là được sống cuộc đời mà mình đã chọn, chứ không phải cuộc đời mà người khác mong muốn. Đừng để đến khi thanh xuân qua đi, ta chỉ còn lại những luyến tiếc. Hãy can đảm cầm bút và tự viết nên chương nhạc của riêng mình, dù nốt trầm hay nốt bổng, miễn là nó được cất lên từ chính trái tim dũng cảm của bạn.
Yêu một người không biết mình là ai?
Có bao giờ bạn yêu một người… không biết mình là ai. Yêu một người mà bản thân cũng không biết chưa?

