Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những mùa mưa khác

2016-04-01 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Nhiều lần tự hỏi để rồi hôm nay, mưa giúp nó trả lời rằng, đó không phải là cuộc sống nó mơ ước. Nó cần tự do và muốn tự do sống cuộc đời của nó, làm điều nó thích, đi bất cứ đâu. Phải chăng đã đến lúc nó phải mạnh mẽ để thoát ra khỏi vỏ bọc của gia đình, thoát ra khỏi những yêu thương từ bạn bè, người thân lâu nay làm nó chần chừ mãi? Phải chăng đã đến lúc, bù đắp cho bản thân hơn mà việc đầu tiên là vực dậy ước mơ bao năm bị chôn vùi?

***

Ngày còn nhỏ, nó chẳng thích mưa. Không có lý do gì cả, chỉ đơn giản là ghét thôi.

“Mưa không có lỗi gì để ai đó ghét nó, càng không có gì thú vị để ai đó yêu nó, đơn giản mưa gắn liền với những kỉ niệm mà mỗi khi nhớ lại, nó khiến người ta khóc hay cười..”.

Lớn lên, tâm hồn bỗng nhiên đổi khác, rồi lại yêu mưa, cũng là yêu một cách vô cớ. Mỗi lúc mơ màng, nó lại tự cho phép mình rảnh rỗi ngắm nhìn mưa qua cửa sổ. Yêu rồi ghét, ghét rồi yêu, nhưng rồi cũng chẳng thể nào quên được những kỷ niệm dưới mưa.

Tuổi thơ của nó là những ngày hè cháy nắng cùng lũ bạn chạy nhong nhong ngoài đường, là những ngày bắt dế. Mái tóc cháy nắng, da đen nhẻm màu nắng.

Tuổi thơ của nó là những mùa mưa dầm dề lê thê trên dải đất miền Trung nghèo khắc nghiệt. Là những đêm mưa bão, rúc đầu vào lòng mẹ, lắng nghe gió thét gào và lo sợ căn nhà bé nhỏ tạm bợ của mình không trụ nỗi. Từ rất nhỏ, nó đã biết buồn mỗi khi trời đổ mưa, vì mỗi lúc trời mưa, lòng nó cũng hay đổ mưa vô cớ.

Một ngày có mưa cũng là ngày mà nó và cô bạn thân nhất giận nhau. Hôm ấy là một ngày thật buồn khi họ quay đi chứ chẳng đi cùng nhau nữa. Đến giờ nó vẫn chẳng quên được chiều chủ nhật hôm ấy. Thì ra cái gọi là lần đầu tiên lại luôn mãi là lần đầu tiên theo nhiều ý nghĩa nhất.

Những mùa mưa khác

Mùa mưa năm đó, lần đầu tiên nó thấy bố mẹ cãi nhau dữ dội. Dáng ba đi trong mưa lầm lũi in sâu vào tâm trí nó. Năm đó cơn mưa dữ dội, lòng nó thấp thỏm mong cho căn nhà nhỏ đừng ngã đổ. Nhiều năm sau đó, cũng trong một ngày mưa, ba đã trở về. Ngôi nhà lại yên bình như xưa.

Ngày lớn hơn một chút, cơn mưa chẳng khiến nó sợ hãi nữa, nó cũng chẳng cần lo lắng nhà đỏ hay ngày ba đi nữa rồi. Còn ba mẹ thì luôn có những nỗi lo ngày mưa. Rồi mùa vụ sẽ ra sao, cây trồng sẽ ra sao và hàng tá nỗi lo thường trực cho cuộc sống.

Và rồi lần đầu tiên nó hẹn hò, một cơn mưa nhè nhẹ thoáng qua chẳng đủ làm ướt hai mái đầu ngu ngơ. Và những ngày mưa sau đó, cậu bạn vẫn luôn đứng đợi nó hàng giờ ở lớp học thêm chỉ để đưa áo mưa cho một cô bé có đeo băng đô màu hồng. Mỗi lần nhìn thấy cậu ấy, lòng nó lại như có một cơn mưa rào ngang qua.

Rồi nó cũng tập tành viết truyện, mưa là nguồn cảm hứng vô tận cho những câu chuyện không đầu không cuối của một con bé 17 tuổi lúc đó. Đơn giản vì mưa nhắc nó nhớ nhiều kỉ niệm đã qua, buồn vui, nụ cười, nước mắt,.. chỉ cần nhìn mãi vào mưa thì mọi thứ cứ thi nhau ùa về. Hồi mới ra năm một, cuộc sống sinh viên còn nhàn nhã với khối thời gian chết to đùng, nhưng nó không làm gì có ý nghĩa hết. Để rồi mỗi khi mưa xuống, nghe lòng buồn miên man, nhớ lại “mình” của mấy năm trước, sống vui tươi yêu đời quá, được làm điều mình thích...

Hôm qua mẹ gọi ra, bảo đài báo bão, mưa to gió lớn, quê mình có khi có lũ. Mà thật, sáng nay trời cứ đì đoàng sấm và mưa kéo dài lại kèm theo gió giật mạnh. Xóm trọ nhốn nháo được một chặp rồi rơi vào thinh không. Dường như ai cũng đang bận rộn với những nỗi lòng nào đó.

Nó lại nhìn mưa mà mơ màng. Năm nay, nó đã là sinh viên năm cuối, là đàn chị trên trường và trong cái xóm trọ nhí nhố này. Năm cuối, nó bắt đầu chuẩn bị cho những con đường tự nuôi sống bản thân sau khi tốt nghiệp, bắt đầu nghĩ về ước mơ của mình sau chừng đó năm bỏ mặc không nghĩ tới kể từ cái ngày nó rớt vào một ngành học nó không yêu. Mưa lại nhắc nó nhớ nhiều thứ, lại lo nghĩ về mùa màng ở quê mà mấy năm nay mà cuộc sống phố thị đã làm nó quên bẵng. Mưa nhắc nó nhớ đến bệnh thấp khớp của mẹ và đến nó. 21 tuổi, nó đã có gì trong tay?

Nhiều lần tự hỏi để rồi hôm nay, mưa giúp nó trả lời rằng, đó không phải là cuộc sống nó mơ ước. Nó cần tự do và muốn tự do sống cuộc đời của nó, làm điều nó thích, đi bất cứ đâu.

Phải chăng đã đến lúc nó phải mạnh mẽ để thoát ra khỏi vỏ bọc của gia đình, thoát ra khỏi những yêu thương từ bạn bè, người thân lâu nay làm nó chần chừ mãi? Phải chăng đã đến lúc, bù đắp cho bản thân hơn mà việc đầu tiên là vực dậy ước mơ bao năm bị chôn vùi?


© Thảo Thanh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Mưa rào và mưa bụiPhản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

Nhật ký chống dịch

Nhật ký chống dịch

Bình Dương vẫy chào chúng tôi bằng những câu chúc bình an, lời cảm ơn nồng nhiệt của nhân dân nơi đây cũng như những ước hẹn cho lần gặp tới sẽ là một dịp thật vui vẻ.

Vội vã thanh xuân

Vội vã thanh xuân

Vườn trường lẳng lặng nhìn ai đi khuất Bỏ lại sau tuổi thanh xuân tươi màu Bỏ tình đầu bỏ nụ cười nước mắt Chỉ giữ cho mình hạnh phúc ngày sau.

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

back to top