Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ bữa cơm chiều tất niên

2018-02-13 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Với tôi cho dù cả năm với vất vả lo toan nhưng khi cuối năm về bên ba mẹ, bưng bát cơm nóng hổi thấy lòng mình bình yên kì lạ, mới thấy hạnh phúc từ gia đình thật giản dị nhưng lại ngọt ngào và chân thành biết bao.

***

Những ngày bận rộn cuối năm, ai ai cũng tất bật lo toan bao nhiêu việc từ việc cơ quan đến việc gia đình để tất cả công việc phải hoàn tất trước ngày 30 Tết. Rồi đến ngày cuối cùng của năm, mọi bộn bề lo toan sẽ tan biến mất để nhường lại cho sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn khi hòa vào không khí ấm áp tình thân của gia đình.

Tôi tin chắc rằng ai trong mỗi chúng ta cũng không thể nào quên và luôn trông đợi bữa cơm tất niên sum họp với gia đình. Đặc biệt đối với những người con xa xứ thì nỗi nhớ lại lớn gấp nhiều lần khi những ngày cuối năm đang đến. Bởi đó khoảnh khắc quá thiêng liêng đối với mọi người vì đây là buổi họp mặt cuối cùng của năm cũ, ôn lại những vất vả, buồn vui để chuẩn bị sang một năm mới tràn đầy hi vọng.

blog radio, Nhớ bữa cơm chiều tất niên

Đối với đại gia đình tôi, cứ đúng ngày 28 tháng chạp thì các anh chị em lại sắp xếp công việc để cùng về với ba mẹ sửa soạn bữa cơm tất niên trong sự vui vẻ và ấm cúng. Nào là bánh tét ba mẹ vừa nấu chín chưa kịp vớt ra và làn khói cay mắt tỏa ra từ bếp than vẫn còn âm ỉ cháy; nào là dưa món, củ kiệu, dưa hành chua ngọt chị vừa mới làm xong... tất cả được bày lên bàn thờ để thành kính mời ông bà tổ tiên về cùng nhau ăn bữa cơm tất niên cùng với gia đình. Ba mẹ, anh chị em, con cháu chuyện trò, hỏi han, vui đùa rôm rả...

Trong bữa cơm chiều tất niên ấy, nhìn vào ánh mắt hiền từ của ba mẹ, anh chị em chúng tôi hiểu được niềm vui của ba mẹ khi các con đứa nào cũng đã khôn lớn trưởng thành và các cháu đều ngoan hiền khỏe mạnh. Với tôi cho dù cả năm với vất vả lo toan nhưng khi cuối năm về bên ba mẹ, bưng bát cơm nóng hổi thấy lòng mình bình yên kì lạ, mới thấy hạnh phúc từ gia đình thật giản dị nhưng lại ngọt ngào và chân thành biết bao. Mới thấy vòng tay yêu thương của những người thân trong gia đình luôn rộng mở và thoải mái nhất để ta trở về sau mỗi chuyến đi của cuộc đời.

Mỗi người con của ba mẹ như là những con chim non. Khi chim non vừa mới nở, chim mẹ hằng ngày phải tung cánh bay đi kiếm mồi; khi gặp những trận mưa to, bão lớn – chim mẹ phải tung cánh ấp ủ chở che. Cho dù khi chim con đã trưởng thành và đủ lông đủ cánh. Sẽ bay đi khắp bốn phương để kiếm sống, để thỏa sức vùng vẫy trong bầu trời mênh mông, nhưng cánh chim nào rồi cũng mỏi, cũng gặp những trận cuồng phong bão táp, và lúc nào cũng nhớ mình đang ở chốn xa quê, đang xa vòng tay của cha mẹ. Và lại nhanh chóng hối hả bay về tìm chỗ nương náu bình yên nhất nơi mình đã sinh ra. Đó là gia đình.

© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

back to top