Người mẹ của những thiên thần
2013-11-20 10:32
Tác giả:
Mẹ là cô giáo mầm non, một người giáo viên đã 25 năm trong nghề, 25 năm gắn bó với bao thế hệ em nhỏ ở làng quê.
Mẹ 25 năm âm thầm ươm những mầm non tương lai của quê hương mình, 25 năm dỗ dành từng tiếng khóc của bé thơ, làm tươi nụ cười, làm sáng bừng ánh mắt của những thiên thần.
Mẹ khác với muôn ngàn giáo viên tiểu học, không giống những người thầy trung học, mẹ là người đón những em thơ đến trường từ những ngày nhỏ nhất. Có những bé em chưa biết đi, còn chưa ăn được gì ngoài sữa, mẹ là người mẹ thứ 2 của bé, hằng ngày pha những bình sữa ấm thơm ngon khi bé đói lòng, ru bé ngủ ngoan vào những giấc mơ yên bình.

Những nhận thức đầu tiên của trẻ nhỏ về sự vật, sự việc xảy ra xung quanh cuộc sống, mẹ là người đầu tiên định hướng trí tuệ của các em, hướng đến những nhận biết đúng đắn nhất, khơi dậy trong các em những tư duy, sáng tạo từ những ngày đầu làm quen với bài học về thế giới quanh em.
Mẹ là cô giáo mầm non mang đầy đủ những tố chất cần thiết của một người nghệ sĩ. Mẹ múa đẹp, múa dẻo, mẹ dạy cho những bé thơ mềm đôi tay, dẻo những bước chân theo từng điệu nhạc. Mẹ hát hay, mẹ thuộc hàng trăm ngàn bài hát thiếu nhi, lời ca của mẹ đã gieo vào tâm trí bao nhiêu thế hệ trẻ thơ quê hương những giai điệu hồn nhiên, trong sáng.
Mẹ không chỉ hát hay, múa đẹp mà còn khéo léo tạo nên những chú gà, những chú vịt, những ngôi nhà nhỏ xinh bằng những gam giấy màu, bằng những phế liệu đã bỏ đi, mẹ dạy các em thơ các tạo dựng cuộc sống từ những điều nhỏ bé.
Mẹ là người ân cần cầm những đôi tay bé nhỏ, dạy cho các em viết lên những chữ cái, những con số đầu tiên để từ đó các em có nền tảng đón nhận những tri thức mới ở những cấp học tiếp theo.
Những bữa ăn, những giấc ngủ ở trường mầm non, mẹ là người giúp các em xây dựng một cuộc sống tập thể đầu tiên, dạy các em khi ăn phải mời người lớn tuổi, đợi cả nhà cùng ăn cơm, cách ngồi ngay ngắn và trân trọng từng hạt gạo ba mẹ làm ra. Mẹ dạy các em tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau bằng những trò chơi, những hoạt động gắn kết.

Mẹ là thế đấy, sáng đi sớm đón trẻ, tối về muộn bởi có nhiều hôm phải đưa trẻ về tận nhà. Mẹ vất vả thế đấy tối về trong đèn với những bài soạn, thức khuya để làm đồ chơi cho trẻ. Nhưng mẹ lại có được những hạnh phúc mà ngàn người giáo viên khác chẳng có được.
Mỗi ngày của mẹ nhận được trăm nụ cười em thơ, ngàn ánh mắt sáng trong. Niềm vui của mẹ là những bài ca các em hát, ấp úng ngượng ngịu nhưng hồn nhiên, là những câu nói bập bẹ của những đứa trẻ lên 1, lên 2 nhưng đáng yêu biết mấy. Niềm vui của mẹ là được thấy những thiên thần bé nhỏ lớn lên từng ngày.
20/11 của mẹ chẳng có hoa tươi, chẳng có những món quà đắt giá, chỉ là những bài ca các bé hát, chỉ là món quà các em tự làm từ những bài học mẹ dạy: những chú gà bằng giấy, bông hoa hồng trên bức tranh chưa kịp tô, hay chỉ là những lời yêu thương của cô bé 5 tuổi mới học chữ: “con yêu cô”. Tất cả những điều đó đã làm mẹ hạnh phúc, là niềm tin, là tình yêu đưa mẹ đi suốt 25 năm qua, đưa mẹ đi hết sự nghiệp giáo dục của đời mình.
Mẹ là mẹ của con và con tự hào vì mẹ cũng là người mẹ thứ hai của hàng ngàn trẻ thơ các thế hệ quê hương mình.
Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, con kính chúc mẹ luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc mẹ công tác tốt và luôn có được những niềm vui, những nụ cười từ sự nghiệp cao quý của mình. Con và hàng ngàn đứa con quê hương yêu mẹ.
• Gửi từ Nhàn Vũ <vuthithuynhan92@>
Mời bạn click vào đây để tìm hiểu thông tin chi tiết về tuyển tập mới nhất do Blog Việt - Blog Radio tuyển chọn
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nắng, mưa, râm mát
Hai mươi tuổi, nó lơ lửng giữa lưng chừng. Dưới là vực thẳm đen ngòm. Trên là đỉnh núi cao vun vút. Tay run, chân mỏi, trán ướt đẫm mồ hôi. Có khoảnh khắc, nó thèm được rơi... cho tất cả vỡ vụn, cho cuộc leo quá sức dừng lại...
Nếu mình phải xa nhau, anh hãy đọc lá thư này nhé!
Thỉnh thoảng cách anh nói làm em nhói; em biết phần lớn vì em nhạy cảm, và cũng có những lần em khiến anh thất vọng. Chính những chỗ sứt đó chứng minh chúng ta thật sự chạm vào đời nhau – không đánh bóng nhau thành phiên bản trưng bày. Trong những lần vụng về, anh – chúng ta vẫn chọn cách ở lại.
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.



