Người cha vĩ đại nhất trong lòng chúng con!
2012-11-12 09:38
Tác giả:
- Con khỏe không? Ngoài đó lạnh rồi à, mua thêm áo ấm mà mặc.
- Con ăn chưa? Trưa nay nấu món gì ăn? Ăn nhiều vào mà học con ạ.
- Con bao giờ về? Ừ, thôi đợi nghỉ dài ngày hãy về không đi lại thế mệt.
Đó. Những câu hỏi thường trực của cha mỗi khi con gọi về. Chẳng kịp để con hỏi thì cha sẽ nói luôn rằng “Cha khỏe, dạo này mưa ít việc chứ có việc là đi làm, con không được lo lắng, suy nghĩ gì cứ chăm chỉ học tốt là được”. Mỗi lần như thế con gái thắt cả lồng ngực. Con hạnh phúc, con vui, con khóc. Giọng nói của cha tiếp cho con gái thêm bao nhiêu niềm tin và sức lực. Con khỏe mà, con sẽ cố! Con hứa! Cha à.
Ngày còn bé, con luôn được cha cưng chiều nhất. Ai cũng bảo con là cục cưng, là con gái rượu của cha. Đến chị đôi khi cũng phải ghen tị với con bởi cứ hễ cha đi đâu về không nhìn thấy con cũng hỏi, và khi con chạy ra ôm chầm lấy cha cười khanh khách thì chắc chắn cha sẽ nhấc bổng con lên rồi thơm vào má con một tiếng thật kêu.

Con nhớ tết năm con lên 8 cha chở mẹ đi chợ, cha biết con nghiện cái bánh vàng ươm đã có lần cha mang về, cha dặn:
- Con ở nhà ngoan, nghe chị, cha mẹ đi chợ mua bánh mì về cho hai chị em.
Cha mẹ đi rồi, con cứ lăng xăng bên chị, lâu lâu lại hỏi “mẹ gần về chưa chị, cha gần về chưa chị”. Chị phát cáu vì con cứ hay hỏi nhiều, cơm lại chẳng chịu ăn khăng khăng đợi bánh mì. Mãi tới tối mịt, con mới nghe thấy tiếng xe quen thuộc, chạy vội ra đón, con thấy quần áo cha mẹ bị bẩn… Con chững lại nhìn. Mẹ bảo:
- Vào nhà đi con. Bánh mì ở giỏ xe kìa. Và rồi dường như mẹ nhận ra con đang nhìn những vết bẩn, mẹ nói:
- À, trời mưa đường bẩn đấy, cha mẹ không sao.
Thế thôi, con lại ngây ngô nhảy nhót cùng túi bánh. Con mang bánh mời cả nhà và ngồi vào lòng cha ăn một cách ngon lành. Con đưa tay đút miếng bánh vào miệng cha, cha mỉm cười và bảo con ăn nhiều vào, cha không ăn. Con gái ngây ngô, khờ dại chỉ biết đùa vui mà không biết rằng chính vì quay xe lại mua bánh cho con, đường vào quán bánh trơn trượt, xe lại chở đầy đồ làm cha mẹ con bị ngã.
Lớn hơn chút nữa là những cái vỗ vai động viên con gái. Con nhớ lần con trượt học bổng học giỏi chỉ vì thiếu 0,1 điểm. Con khóc tức tưởi, không biết phải nói thế nào. Thì ở đầu dây bên kia, giọng cha đã vỗ về “Thôi con, làm sao phải khóc nào, con đã cố gắng hết mình rồi, kì này chưa được thì cố gắng kì sau, cha tin con làm được. Không khóc nữa, nghe không.”. Lời cha nói càng làm con òa khóc to hơn, con xin lỗi trong tiếc nấc bởi con cố lắm, con muốn cha vui vì thành tích học tập của con nhưng con đã không làm được.
Sáu năm trước, trong một lần đi làm về, cha đi đúng đường nhưng người ta say rượu đâm vào làm cha của con chịu đau, cả tháng trời nằm viện. Xuất viện nhưng sức khỏe của cha yếu đi, con thương cha nhiều lắm. Ước chi lúc đó con có thể đau thay cha, ốm thay cha, con nguyện được như thế cha à.
Hà Tĩnh quê mình là mảnh đất luôn phải oằn mình vì thời tiết, thiên tai. Nắng đến cháy da, và rét buốt tận xương tủy. Vậy mà cha kính yêu của con vẫn phải thức dậy mỗi sớm để đi làm. Cuốc cày, làm thợ mộc, làm thợ nề,… cứ hễ có công mà làm là cha lại đi không quản khó nhọc. Ốm đến không bước nổi cha mới chịu ở nhà, nhưng lòng vẫn nôn nao không yên. Con gái nhỏ bé chẳng thể giúp được cha điều gì, ở nơi xa con chỉ biết cầu mong cha luôn mạnh khỏe.

Mẹ! Mẹ là người phụ nữ, người mẹ tuyệt nhất trần gian. Con biết mẹ yêu thương chúng con lắm. Tình yêu của cha con mình, sự săn sóc, chạy chữa khắp nơi vẫn không thể níu mẹ ở lại trước sự nghiệt ngã của số phận. Mẹ đi xa, cha vừa làm cha vừa là mẹ ôm ấp, vỗ về, răn dạy chúng con nên người. Có chị em con của ngày hôm nay là từ công dưỡng dục của cha của mẹ.
Con muốn dành tới cha – người đã bao năm thay mẹ dẫn bước chúng con tình yêu và lòng kính trọng vô hạn. Con tự hào, hãnh diện khi được là con của cha. Người cha vĩ đại nhất trong lòng chúng con!
- Gửi từ Thu Ha Tran _ hatran2027@
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

