Ngày tết trong em
2013-01-31 17:20
Tác giả:
Bài dự thi Tết trong tim tôi - Để bình chọn bài viết này mời bạn để lại bình luận, phản hồi cuối bài viết!
Còn hơn hai tuần nữa mới tới Tết cổ truyền thế nhưng những ngày này không khí Hà Nội đã trở nên tưng bừng, náo nhiệt. Các loại bánh kẹo mứt tết đã thấy được bày ra các trên kệ hàng. Những nguời bán vật dụng trang trí dịp tết đến xuân về cũng đã bắt đầu hành trình rong ruổi khắp các con phố lớn nhỏ của mảnh đất Hà Nội. Tuy đã trải qua mười bảy cái tết, mười bảy mùa lì xì, mười bảy lần ngắm hoa đào nở rồi gói bánh chưng và thức đón giao thừa, nhưng với tôi, tết năm nay có một ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi lẽ tết này tôi sẽ tròn mười tám tuổi – tuổi đánh dấu sự trưởng thành của mỗi con người và cũng bởi đây là cái tết đầu tiên của cuộc đời sinh viên.
Cả tuần nay, không buổi chiều nào là khu kí túc không rộn rã tiếng nhạc xuân. Các anh chị khóa trên đã rục rịch dọn dẹp phòng gọn ghẽ. Còn chúng tôi – những cô cậu sinh viên năm nhất ai nấy cũng cảm thấy háo hức, rộn ràng. Dường như tất cả đều đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để “về quê ăn tết”. Chiều nay là buổi liên hoan tất niên của sinh viên kí túc. Bữa cơm tuy giản dị, đơn sơ nhưng thật đáng nhớ biết bao. Các anh chị em trong ký túc xá quây quần bên nhau, cùng đàn hát, gửi gắm cho nhau những lời chúc tốt lành cho năm mới và cùng ngồi kể cho nhau nghe về ngày tết quê mình. Lắng nghe những lời tâm sự của các chị, các anh mà những hình ảnh về ngày tết ở quê trong tôi bỗng chốc ùa về…

Khu chúng tôi ở trước kia là dãy nhà tập thể của công nhân, chỉ có hơn chục hộ gia đình nên mọi người đều rất thân thiết, đối xử với nhau chẳng khác nào người trong một nhà. Đúng ngày 30 tết, tất cả mọi người sẽ quây quần ở sân chung để cùng nhau gói bánh chưng. Các mẹ, các chị thì rửa lá, thái thịt, ngâm đỗ, ngâm gạo, gói bánh; các ông bố thì đi chẻ lạt, kiếm củi, chất bếp để chuẩn bị đưa bánh vào nồi. Còn lũ con nít chúng tôi thì chạy lăng xăng trêu đùa nhau, nghịch hết chỗ này sang chỗ khác. Những chiếc bánh được làm từ một thứ gạo nếp bình thường, cũng chẳng có nhiều thịt, nhiều đỗ nhưng với tôi đó là loại bánh ngon nhất trên đời vì ở nó có vị thanh thanh của sự yên bình, vị đậm đà, ấm áp của hạnh phúc sum vầy và cả cái hương nồng nàn của tình yêu thương, gắn bó giữa con người với nhau. Trên sân, mỗi nhà trải một cái chiếu để thức trông nồi bánh chưng và đón giao thừa. Mọi người cùng ăn hướng dương, uống nước chè đặc sản của quê mình và kể cho nhau nghe biết bao câu chuyện, có những niềm tiếc nuối của năm cũ dần qua và cả những hi vọng, niềm tin vào tương lai sắp tới mà dường như chẳng ai còn cảm nhận thấy cái lạnh cắt da cắt thịt đang vây bủa xung quanh. Chính sức nóng tỏa ra từ những bếp lửa bập bùng trong đêm cuối năm, hơi ấm của trái tim những con người nơi đây đã xua đi cái lạnh giá của mùa đông và khiến ngày tết của tuổi thơ tôi trở nên vô cùng ý nghĩa”…
Tiếng gà gáy đâu đây bỗng như đánh thức tôi khỏi dòng suy nghĩ. Vậy là bữa cơm tất niên của anh chị em kí túc chúng tôi đã kéo dài đến quá nửa đêm. Chỉ còn mấy tiếng nữa thôi là chúng tôi sẽ bắt chuyến xe đầu tiên để về quê ăn tết… Kìa! Cây đào trước cổng kí túc đã chớm nở, bỗng thoảng đâu đây hương vị đậm đà của bánh chưng mẹ gói, chợt thấy lòng mình dường như ấm lại…Tết sắp về!
- Bài dự thi Tết trong tim tôi của Nguyễn Lan Anh
Để bình chọn bài viết này mời bạn để lại bình luận - phản hồi cuối bài viết!
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 2: Mùi dầu gió
Bảy tháng sau ngày mẹ mất, Thảo vẫn mang theo những giờ cuối cùng trong phòng bệnh. Cô tìm đến Tiệm, gửi lại ánh đèn, tiếng máy, tất cả những gì cô đã nhìn và nghe đêm ấy. Chỉ giữ lại mùi dầu gió và cảm giác bàn tay mẹ trong tay mình. Nhưng khi ký ức đã được cất đi, Thảo nhận ra: có những điều ta quên được bằng trí nhớ, nhưng cơ thể vẫn nhớ.
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 1: Giải nhì
Ở cuối một con hẻm có một cái tiệm nhận cầm ký ức. Một người mẹ tìm đến, mang theo một phong bì tiền và một tờ phiếu ghi tên con trai mình. Cậu đã bán một thứ đi — và không phải thứ bà nghĩ. Truyện ngắn mở đầu chuỗi "Tiệm Cầm Đồ Ký Ức".
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần cuối
Trước ngày cưới hai hôm, tôi hỏi anh có muốn tổ chức một buổi chia tay cuộc sống độc thân không. Anh không cần suy nghĩ đã đáp ngay: “Không. Anh là người của gia đình” “Ừ, nhưng em thì có!” - Tôi ngồi xuống cạnh anh, cười nói: “Bạn của em anh cũng quen gần hết rồi, đi cùng luôn nhé?”
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 2
Ôn lại chuyện cũ dường như đã trở thành chủ đề quen thuộc giữa tôi và anh. Hôm ấy, hai đứa ngồi ở quán ăn vặt đối diện trường - nơi năm xưa chúng tôi thường ghé. Vừa ăn, vừa ríu rít kể hết chuyện này đến chuyện khác. Đang cười nói vui vẻ, anh bỗng trầm giọng: "Suốt mấy năm đại học... anh chẳng có kỷ niệm nào với em cả" Anh khẽ thở dài: "Những sáu năm!"
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 1
Một ngày trời trong veo, mây trắng lững lờ, nắng vàng dịu dàng phủ khắp những con phố. Vào một ngày đẹp như thế, tôi ôm một xấp thiệp cưới đến gặp ba đứa bạn thân từ thời cấp III. "Thiệp gì đây?" - Diệu nheo mắt nhìn tôi, vẻ đầy nghi ngờ.
Nhịp đập sau cơn mưa mùa hạ
Nam và Phương là cặp đôi "oan gia chí chóe" nổi tiếng khắp lớp 12A1, cả hai luôn tìm đủ mọi trò để trêu trọc nhau. Mọi chuyện tưởng chừng chỉ dừng lại ở những trò đùa vô hại, cho đến một chiều thứ Bảy, Nam bất ngờ bị hai ông anh họ của Phương "bắt cóc" ra quán nước chỉ để... giảng bài tích phân! Từ ly nước ngọt đút lót tuổi 18 đến lời hẹn cùng nhau bước vào cổng trường Đại học, những màn cà khịa ngày nào dần biến thành nhịp đập chung ngọt ngào. Liệu cô lớp trưởng lém lỉnh có chịu "duyệt hồ sơ" để chàng trai năm ấy đồng hành cùng mình đi hết cả cuộc đời?
Trạm Cuối
"Trạm cuối" kể về Minh, một phụ xe trẻ chán ngán với những ngày tháng lặp lại trên tuyến xe buýt số 08. Cho đến khi cậu bắt đầu để ý đến một ông lão kỳ lạ, đêm nào cũng lên chuyến cuối, ngồi ở chiếc ghế cuối bên cửa sổ rồi đi bộ một mình sau khi xuống ở trạm cuối. Khi Minh dần biết được lý do đằng sau những chuyến xe ấy, cậu cũng bắt đầu nhìn lại công việc, những người xa lạ mình từng đưa qua và chính cuộc đời đang tưởng như đứng yên của mình. Một câu chuyện về những hành trình tưởng vô nghĩa, những người chỉ đi cùng ta một đoạn đường, và cách một chuyến xe có thể đưa một con người đến một nơi rất khác — nơi mà trước đó họ chưa từng nghĩ mình sẽ đến.”
Dấu son Tháng Tám
Tháng Tám không chỉ mang theo những cơn gió heo may dịu ngọt của đất trời chuyển mùa, mà còn đánh thức trong tim mỗi người con đất Việt niềm tự hào thiêng liêng về những trang sử hào hùng của dân tộc. Bài thơ "Dấu Son Tháng Tám" là một nén tâm hương kính cẩn tri ân các thế hệ đi trước, những người đã hiến dâng cả thanh xuân và máu xương để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc, đồng thời khắc họa bức tranh mùa thu cách mạng sục sôi khí thế, rực rỡ cờ hoa và trường tồn cùng non sông.
Gửi anh, chàng trai 19 tuổi năm nào
Mỗi khi bắt gặp đâu đó hai chữ Cần Thơ hay Đại học Cần Thơ là em lại nhớ tới anh và những ngày tháng hoa mộng ngày nào. Hôm nay, khi được trực tiếp về Cần Thơ, nỗi nhớ trong em lại càng cuộn trào lên, tinh khôi và thanh trong như những kỉ niệm của những tối học tiếng Anh năm nào. Anh vẫn luôn là kí ức trong trẻo, thuần khiết nhất của em trong những năm tháng đã qua của cuộc đời này.
Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao?
Bạn đã bao giờ nằm thao thức giữa những đêm khuya, điện thoại vẫn còn sáng màn hình với hàng loạt câu chuyện “thành công” của người khác, và tự hỏi: “Lỡ cả đời này, mình không rực rỡ thì sao?”.



