Nếu chán cô đơn, hãy bước đi tìm hạnh phúc
2015-05-19 01:05
Tác giả:
blogradio.vn - Giữa cuộc sống bộn bề này, người chúng ta cần không phải là người có thể cho ta tất cả. Chúng ta cần một người vững chãi tựa như một mái nhà để bão giông ta tìm về trú ngụ. Người chúng ta cần, duy chỉ là người mang đến một cảm giác gọi là an toàn và tin cậy.
Khoảnh khắc đáng thương nhất của con người là thức giấc giữa đêm không có ai để nhớ, không có người để quên, không có kẻ để mong chờ, không có mẫu người nào để thêu dệt nên giấc mộng.
Cảm giác không thuộc về một ai thật sự rất tự do, phải nói là vô cùng thoải mái. Nhưng có những lúc ai ngờ lại lạc lõng, vô định như vậy. Không ai thuộc về, không thuộc về nơi nào giữa thành phố xa lạ này.
Bạn ngồi trước bàn phím, mở file word, muốn gõ vài dòng trút bầu tâm sự. Ai ngờ ngồi mãi, đầu óc trống rỗng, tâm tư nhạt nhèo, cảm xúc trơ ra. Rõ ràng bạn không buồn cũng chẳng hề vui. Là chênh vênh ư? Là lưng chừng ư? Không ai biết lí do, kể cả chính mình.
Mà sự thật thì ta đâu cần phải tra ra lí do. Cô đơn vốn là một thứ cảm xúc, cũng là một phần của chính mình. Thôi thì cứ nhâm nhi như đang thưởng thức một bản đàn người chơi lỗi vài nhịp.
Nghiêm túc mà nói, trong chuyện tình yêu khoảng cách không là vấn đề lớn nhất. Dù gần, gần trong gang tấc, mỗi ngày chỉ cần mở cửa phòng ra là có thể nhìn thấy nhau, chỉ cần cất tiếng gọi là nghe thấy giọng nhau, hoặc chỉ cần bước vài ba bước là có thể chạm tay nhau… Dù gần như thế, nếu không yêu thì vẫn là không yêu, không thể tiến tới thì vẫn là không thể tiến tới.

Có người từng hỏi tôi rằng con người có thể đứng cùng một lúc trên hai con thuyền không? Dĩ nhiên là có thể, quan trọng là duy trì được bao lâu mà thôi. Nếu bạn may mắn, trời quang nắng đẹp, mặt hồ phẳng lặng, sông nước bình yên, bạn vẫn trụ vững qua ngày. Nhưng rồi, sẽ đến lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, vô định, dây dưa không thể dứt khoát. Vì bạn đã có một khoảng thời gian quen đứng trên cả hai con thuyền, quen có cả hai con thuyền, bạn sợ mất đi một trong hai, sợ lựa chọn sai lầm, sợ sau này hối hận. Bạn cứ day day dứt, dằn vặt chính mình. Lựa chọn?
Giữa cuộc sống bộn bề này, người chúng ta cần không phải là người có thể cho ta tất cả. Bởi lẽ, chúng ta có thể tự mình tồn tại, chỉ là có chút cô đơn. Chúng ta cần một người vững chãi tựa như một mái nhà để bão giông ta tìm về trú ngụ, ấm áp tựa như lò sưởi để khi cái lạnh ùa về ta lặng lẽ ngồi bên. Và tình yêu giữa ta và người đó sẽ như mặt trời kia, dù trái đất có quay bao nhiêu vòng đi chăng nữa, không cần để mắt canh chừng, vẫn tồn tại ở đó, chưa bao giờ rời đi.
Người chúng ta cần, duy chỉ là người mang đến một cảm giác gọi là an toàn và tin cậy. Để mỗi đêm ta có thể mang nụ cười vào trong mơ, bởi dẫu ngày hôm sau có giông to hay nắng hạn gì, thì ai đó vẫn ở ngay kia, sẵn sàng cùng ta chống đỡ...
Chúng ta có quá nhiều bài học, nhưng thật đáng tiếc, không ai dạy chúng ta cách hàn gắn những vết thương lòng. Một lần đứt tay khiến ta rùng mình mỗi khi nghĩ về điều ấy. Tổn thương cũng vậy.
Là cố ý hay vô tình làm tổn thương nhau, để rồi từ đó về sau không dám thêm một lần đặt niềm tin và yêu thêm nữa. Lần lựa mãi, ta vẫn thấy mình cô đơn.
Em ẩn náu giữa dòng người tấp nập
Anh ngược xuôi từng ngõ ngách bất kể ngày đêm
Cuộc sống vẫn là một cuộc kiếm tìm
Những thứ mất đi vốn chẳng quay lại được
Dẫu xa xăm anh vẫn không lùi bước
Cả trời sao anh chỉ thấy mắt em
Anh tìm trong gió hương tóc quen ngọt mềm
Thấy trong mưa nước mắt em long lanh tim anh thắt lại...
Em nơi đâu giữa dòng đời trôi chảy
Con tim yếu mềm ai che chở ngày đêm...
Dẫu xa xăm anh vẫn đến cho em chỗ dựa êm đềm...
Nếu một ngày chán ngán sự cô đơn, hãy bỏ lại sau lưng và bước đi tìm hạnh phúc!
© Tiểu Linh Lung – blogradio.vn
Bài tham dự cuộc thi viết “Độc thân không cô đơn”. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận và chia sẻ link bài viết này lên các mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc. Bạn cũng có thể chia sẻ lại link bài viết này từ fanpage BlogViet Vietnamnet

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Năm tháng ấy và chúng ta
Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.
Một bước yêu sai
Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.
Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ
Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”


