Này con của mẹ…
2019-05-24 08:20
Tác giả:
Linh Nguyen
blogradio.vn - Con hãy nhớ rằng trong cuộc sống, không ai không mắc lỗi lầm nhưng mắc lỗi rồi thì phải biết tự sửa và đứng lên. Đó cũng chính là bản lĩnh của một con người.
***
Thư gửi con tương lai!
Con yêu của mẹ! Bây giờ mẹ chưa biết con là ai trong thế gian này, có thể phải một vài năm nữa con mới về bên mẹ. Mẹ không chắc cho con một cuộc sống đầy đủ vật chất, nhưng mẹ chắc một điều rằng con sẽ trở thành người có ích cho xã hội này.
Con biết không, sau này khi con sinh ra thì xã hội và cuộc sống của con sẽ hoàn toàn khác biệt với cái thời của mẹ. Tuổi thơ của mẹ tuy không trải qua chiến tranh và súng đạn nhưng những gì ông ngoại của con đã kể cho mẹ nghe về thời kỳ dựng nước và giữ nước của ông cha ta khó khăn, gian khổ thế nào mà ông con cũng góp một phần nhỏ trong đó. Những lần nghe ông con kể mẹ đã rơi nước mắt và thấm thía sự gian khổ ấy. Nước mắt rơi không có nghĩa là sự yếu đuối mà nó đã trở thành động lực thôi thúc mẹ phải sống làm sao cho thật ý nghĩa và có ích cho cuộc đời này. Vì vậy, mẹ sợ rằng sau này khi con sinh ra trong hoàn cảnh đủ đầy về vật chất con sẽ quên mất sự cố gắng của ông cha và mất đi bản lĩnh của một con người sống có lý tưởng. Con hãy nhớ rằng hãy sống để cuộc đời này phải ghen tỵ, đừng bao giờ có ý nghĩ đầu hàng và lùi bước trước khó khăn, gian khổ.

Mẹ nghĩ những điều cao siêu và tài giỏi không dành cho mẹ, nhưng bản lĩnh thì mẹ không thiếu, mẹ mong rằng sau này con hãy bản lĩnh và có tinh thần sống nghị lực như vậy. Đó là điều mẹ thành công khi nuôi dưỡng được một con người rồi, và đó cũng chính là may mắn của mẹ.
Cuộc sống luôn thay đổi nên con cũng phải tự luyện tập để thích nghi với từng hoàn cảnh ấy. Mẹ biết lòng tham là lý do tạo nên tội lỗi nhưng biết đặt lòng tham ấy vào đúng hoàn cảnh và hành động đúng chừng mực nó sẽ trở thành sức mạnh. Vì bản chất cuộc sống này là một lòng tham lớn. Cũng như tham sống không xấu, đó chẳng qua là vì ta yêu cuộc sống nên phải giữ nó bên mình, nó chỉ xấu khi ta bị cám dỗ vào tội lỗi khiến cuộc sống này vô nghĩa mà thôi. Hay tham tiền cũng đâu phải là xấu vì có lòng tham ta mới có nghị lực kiếm việc để làm, vậy nên muốn hạnh phúc thì không phải chỉ có tình yêu mà cần phải có cả vật chất nữa, mà vật chất lại từ tiền bạc mà ra, thế nên con hãy tham tiền, phải biết tham tiền con mới có động lực kiếm tiền và biết chi tiêu hợp lý. Nhưng trên hết con phải biết dùng đồng tiền đó vào những việc có ích và có nghĩa bằng không con đã vô nghĩa khi kiếm tiền rồi.

Con hãy nhớ rằng ranh giới giữa lòng tham và tội ác luôn không rõ ràng, còn con người thì luôn phải trải qua cám dỗ. Vậy nên con phải luôn sáng suốt trong mọi hành động và hoàn cảnh để dần hoàn thiện chính mình. Con hãy nhớ rằng trong cuộc sống, không ai không mắc lỗi lầm nhưng mắc lỗi rồi thì phải biết tự sửa và đứng lên. Đó cũng chính là bản lĩnh của một con người.
Hôm nay, có rất nhiều điều mẹ muốn nói với con muốn chỉ cho con nhưng mẹ nghĩ cuộc sống muôn màu sau này hãy để tự con khám phá, rồi con sẽ hiểu được nhiều hơn những gì mẹ muốn nói bây giờ. Mẹ hy vọng sau này mẹ sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh và hiếu nghĩa, điều đó là ơn phước của mẹ, còn thông minh ư? Giỏi giang ư? Đó là trách nhiệm của mẹ. Chỉ cần con biết cùng mẹ cố gắng, mẹ đã an lòng!
Trên bước đường thành công không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng, con phải nhớ điều đó và cố gắng. Mẹ tin rằng con sẽ làm tốt những gì mẹ mong mỏi! Chào con dấu yêu của mẹ, mẹ yêu con rất nhiều!
© Linh Nguyen – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Làm con nhưng bạn có hiểu nỗi niềm riêng của mẹ
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
Đoá hồng mong manh (Phần 1)
Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.
Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng
Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.
Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ
Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.





