Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mỗi chúng ta đều có một gia đình

2015-07-28 01:19

Tác giả:


blogradio.vn – Ai rồi cũng mong muốn được trở về với những bình yên nơi mình sinh ra. Bởi vì những ngày ấy con có bố, có mẹ, có chị và có cả một gia đình.

***

Gửi bố yêu quý của con,

Mấy ngày hôm nay đang rầm rộ lên cuộc thi “Bố là tất cả”. Con cũng đã có xem qua thể lệ chương trình nhưng chẳng phù hợp với mong muốn của con. Vậy nên con chọn cách chia sẻ qua những tâm sự này, gửi đến bố những yêu thương nhất.

Con hôm nay đã lớn thật rồi, thừa tuổi cá nhân để để lấy một anh chồng cho bản thân, nhanh quá là nhanh. Nuôi con hình như tốn kém lắm bố nhỉ?

Ngày còn bé lắm, con là một đứa trẻ thật thà và tin người nhất quả đất. Này nhé, bố nói khi ăn hoa quả mà nuốt phải hạt vào trong bụng, thì hạt đó sẽ mọc thành cây, con đã tin sái cả cái cổ ra ấy chứ. Đã rất lo sợ, nhưng lại bắt đầu thích ra trò khi nghĩ tới việc từ đầu mình sẽ mọc ra cái cây, sẽ sai trĩu quả, và con chỉ việc ngồi tại chỗ và cho quả vào miệng.

Ngày học cấp một, có môn mỹ thuật, cô hướng dẫn bài nào thì vẽ bài đấy nhưng bố toàn lôi vở của con ra rồi vẽ trước cả chương trình, rồi bảo con nếu cô giáo hỏi thì bảo: “Bố con cầm tay, bắt tay con vẽ”. Nhưng rồi cũng đến lúc cô giáo gọi con mang vở tập vẽ lên chấm. Cô bất ngờ vì những bức trang quá hoàn hảo, những sáng tạo của con trong ấy.

bố và con gái

Những ngày đi học, bố luôn được dịp sáng tạo cùng những nhiệm vụ của con. Từ việc làm ngôi sao vàng tô màu dán trên mũ ca lô, đến những ngày đi học ngoại khóa, hoạt động thiếu nhi.

Nhà có bố, con hãnh diện khoe cùng đám bạn ti tỉ thứ bố làm cho. Từ cái xe đạp của chị, hay những bài tập của con. Mẹ bán hàng bận rộn suốt cả ngày, nên việc học hành của chị em con đều do bố lo toan. Con nhớ ngày con thi đại học, bố một mình lên địa điểm thi trước để xem xét đường sá, nhà trọ. Rồi sau đó mới tất tả về đón con lên. Ngày con nhận được giấy báo đỗ đại học, bố còn vui hơn con rất nhiều lần. Thành công của con chính là những lo lắng và vất vả của bố bao nhiêu ngày.

Niềm vui ấy cứ như được nhân lên nhiều lần vậy. Ai ai cũng hoan hỉ trong hạnh phúc. Bố mẹ mừng vì con đã thành công, đã trưởng thành, đã đạt được một phần trong ước mơ của cuộc đời. Còn con, hạnh phúc vì mình đã được yêu thương nhiều như thế.

Bên gia đình, con bình yên những ngày thơ ấu. Những con chim non rồi cũng đến ngày đủ lông cánh để bay đi tìm mơ ước. Ngày nhập học, con bắt đầu lo lắng bố ạ. Lần đầu tiên xa nhà, xa bố mẹ và chị gái. Cả nhà mình lại dắt díu nhau lên nhập học cùng con. Trong cơn mưa tầm tã, con được thấy ngôi trường của mình học. Rồi đây sẽ là bạn mới, trường mới và thầy cô mới. Mọi thứ xung quanh con xa lạ. Rồi cũng chưa tìm được phòng trọ nào vừa ý, nhìn bố mẹ và chị gái con lại thấy thương.

Sau ngày vất vả, con cũng tìm được một căn phòng, ở ghép cùng các bạn. Rồi bố mẹ và chị gái về quê, con ở lại một mình. Thấy các bạn xung quanh có mẹ ở lại, chăm sóc, hỏi han, mình con trên chiếc gường nhỏ, con tủi thân, con bật khóc.

Nhanh quá bố à, khi mà giờ đây con đã đến tuổi đủ để có một gia đình cho riêng mình thì chợt nhận ra cái tổ ấm có con làm vai trò "của những đứa con" đã thiếu vắng bóng bố rất lâu.

Con biết rằng đằng sau những yêu thương luôn có những khoảng tối của cuộc sống. Những tháng ngày màu hồng không phải là màu của cuộc sống này. Rồi đến ngày cãi vã, ngày của nước mắt và của những yêu thương đã vỡ tan.

Cũng đúng thôi, làm sao người ta có thể cùng nhìn về một hướng khi cả hai không còn niềm tin nơi nhau, không còn sự cảm thông cho nhau. Bên cạnh đó là những nỗi lo vật chật đan xen khiến con người ta chỉ biết cáu gắt và trút giận nên nhau. Tại sao hai con người đến với nhau bằng tình yêu chân thành lại có những lúc nhìn nhau như hai kẻ xa lạ? Tại sao hơn hai mươi năm chung sống lại không thể nứu kéo bước chân nhau tìm về?

Quá muộn không, thực chất thì cái tôi của hai con người quá cao, không chịu chấp nhận quá khứ và những nỗi lầm của nhau. Nhưng lúc con muốn nói rằng con sẽ thay đổi cho gia đình sắp tới của con, vì con hiểu cảm giác của một đứa làm con, và biết con sẽ trờ thành những ông bố bà mẹ, sẽ có những đứa con, sẽ bắt đầu với những ngôn ngữ yêu thương của chính mình.

Mọi người vẫn hay duy tâm, rằng tới khi cội già, mọi người lại trở về với những thứ yên bình ở nơi sinh ra. Con không biết bây giờ đã tới cái lúc yên bình đấy chưa, nhưng con tin sẽ có ngày đó, con sẽ chờ bố, ngày đó không cần chúng ta phải hoàn toàn chung sống hạnh phúc, chỉ cần nhìn thấy nhau như lúc bắt đầu thôi cũng được, để thấy rằng mỗi chúng ta đều có một gia đình.

© Hoàng Thị Huyền Trang – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.


yeublogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

Ba tôi

Ba tôi

Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.

Loạng choạng

Loạng choạng

Bạn có thể tự bước ra khỏi bóng tối, nhưng bạn đã lựa chọn từ bỏ ánh sáng

back to top