Ly hôn
2008-12-26 13:49
Tác giả:
Blog Việt - Chia tay có nghĩa là không còn cơ hội gặp gỡ nữa. Cũng có thể là bắt đầu cho một giai đoạn chờ đợi để lại được gặp nhau. Kết thúc hay bắt đầu phụ thuộc vào quan hệ của hai đối tượng trong buổi chia tay…
1. Mùng 6 tết, công sở bắt đầu làm việc sau đợt nghỉ Tết dài. Không khí đầu năm ở đâu cũng vậy, hân hoan và chậm rãi.
Anh đến tòa án vào một ngày đầu năm như thế để làm cái việc mà anh cho là hết sức đúng đắn. Anh đến nộp đơn ly dị, chấm dứt khoảng thời gian chung sống của anh và cô sau gần 3 năm.
Một cuộc chia tay mà anh đã nhìn thấy ngay sau ngày cưới.
![]() |
| Hình ảnh: Deviantart |
Cô trẻ trung và chịu khó. Cái cách cô chăm chú loay hoay trong công việc làm dậy lên trong anh cái bản lĩnh đàn ông. Anh muốn chia sẻ với cô những khó khăn mà cô gặp phải. Anh muốn chở che cho cô như một người anh chăm cho đứa em nhỏ, như một người cha bảo ban con trẻ.
Anh đã làm được điều đó. Sau một thời gian quen biết, họ đến với nhau.
Rồi họ thành vợ chồng.
Và rồi, anh nhận ra mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Cô không còn là cô bé nhỏ yếu ớt mà anh muốn che chở ngày nào. Cô bắt đầu trở làm anh mệt mỏi. Đôi khi anh thấy mình sợ hãi một điều gì đó, rất mơ hồ.
Và anh nhận ra, anh hoàn toàn không muốn có cô bên cạnh nữa. Bình yên không phải như thế này.
Trò chơi kết thúc.
Anh đứng dậy, và ra đi.
3. Cô chẳng nhìn anh khi họ đối diện với nhau ở tòa. Cô cũng chẳng nói nhiều về việc vì sao họ chia tay. Không hợp nhau – đó là lý do anh đưa ra và cô đồng ý.
Hòa cảm thấy tiếc khi phải giải quyết những trường hợp như thế này. Không hề nhẹ nhàng mà cũng chẳng căng thẳng. Có một cái gì đó không thực trong cuộc hôn nhân của hai con người đang đứng trước mặt anh đây. Họ đề nghị không cần hòa giải ngay trong lần nộp đơn. Nhưng anh cần gặp họ, theo thủ tục.
Họ còn trẻ trong mắt anh. Kinh nghiệm cho anh biết, đây là dạng ly hôn của một gia đình trí thức, khi mà cái tôi của cả hai quá lớn và chẳng ai chịu hy sinh cái tôi của mình vì người khác. May mắn là họ chưa có con. Và như vậy, câu chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Với anh, đây là một ca chẳng cần tốn quá nhiều thời gian và sức lực. Không con, không tài sản và quá nhiều tự do cá nhân ở cả hai phía.
Anh mỉm cười với họ. Chàng trai vui vẻ cười đáp lại còn cô gái thì cứ lừ đừ như thế. Chàng trai có vẻ rất hoạt bát trong khi cô gái có vẻ bất cần và tội nghiệp. Anh cảm thấy không quá khó hiểu khi chàng trai là người nộp đơn. Ở cô gái có sự cam chịu, trong cái cách cô im lặng trước anh.
Anh hình dung hai người mua hàng với hai thái độ khác nhau, một người mua rồi và học cách sử dụng còn một người thì sẵn sàng đem trả hoặc mua món khác khi thấy không dùng được. Anh thấy tiếc cho cô gái. Có vẻ như cô vẫn chưa chấp nhận được sự mất mát đang xảy ra này.

Hình ảnh: Deviantart
- Em cần anh đi chung không?
Một người bạn đã hỏi cô như thế. Và cô đã từ chối với sự biết ơn vô cùng. Người bạn bảo phải suy nghĩ tích cực và lạc quan mới được. Cứ tự nói rằng, hai người không hợp nhau làm sao mà sống chung được. Cố riết rồi cũng tới lúc phải bung ra.
- Bây giờ không chia tay thì năm năm sau, mười năm sau cũng sẽ như vậy. Anh không muốn cả hai phải tiếp tục chịu đựng nhau nữa.
- Những sai lầm trong cuộc hôn nhân này, em cố mà tránh, đừng lặp lại nữa, để sống tốt hơn. Anh nghĩ với những gì em có, xinh đẹp, học hành cao, công việc tốt, không khó khăn để có nhiều người đến với em. Rồi em sẽ sống hạnh phúc thôi, đừng có suy nghĩ nhiều. Hãy nghĩ sao để mọi việc nhẹ nhàng là được.
Cô im lặng, giống như một ngọn núi lửa đã phun trào tất cả nham thạch tích tụ trong bao nhiêu năm, giờ hiền lành trở thành một nơi chỉ dành cho du khách.
Dòng nham thạch trong cô cũng cạn.
5. Cô nghe người ta kể về chuyện tình yêu ở nơi này nơi khác. Khi người ta yêu nhau, người ta có thể vì nhau mà chết. Ai đó sẽ nói, đó là một kiểu tình yêu mù quáng. Bởi yêu nhau, phải sống ngay cả khi người kia không còn nữa. Sống hạnh phúc mới khó khăn, mới cần phải có nghị lực và niềm tin.
Ai đó đã nói, ra đi không có nghĩa là từ bỏ. Ra đi đôi khi là để giữ cho những kỷ niệm còn đẹp mãi.
Cô nhìn thấy hình ảnh mình của năm mười năm sau, bên chồng con với một hạnh phúc gia đình bình dị. Cô nhìn thấy hình ảnh gia đình mình của mười năm trước khi hai chị em cô sống hạnh phúc bên ba mẹ. Chiều chủ nhật cuối tuần cả nhà về thăm ngoại và đi ăn tiệm.
Đường phố hôm nay vẫn còn vắng vẻ.
Không khí tết vẫn còn đâu đây…
Gửi từ email Anh Doan – hong_anh79
Bài cùng chủ đề: Ngày mai, khi anh không còn là chồng em nữa
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.


