Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lung linh hai tiếng “gia đình”

2015-07-14 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Trong mọi hoàn cảnh, gia đình là chốn bình an nhất trong tâm hồn. Người ta thường bảo có gặp cảnh cô đơn, ta mới thấy được giá trị lớn lao của hạnh phúc thật sự. Dù cho hạnh phúc ấy là vô cùng đơn sơ, bình dị.

***



Nghe bài hát "Ba ngọn nến lung linh" (Phương Thảo, Ngọc Lễ và bé Na)

Cái không khí ngày hè thật là oi bức, nó như thấm vào không gian và cứ bám lấy tôi suốt một ngày dài. Nếu ở quê, có lẽ tôi đang thả mình xuống dòng nước mát của con sông hiền hoà hay đang thong thả dưới hàng dừa rợp bóng mát. Bấc giác hình ảnh quê hương mang đầy vị nắng, gió, mùi bùn, mùi rạ hiện ra trước mắt tôi vừa say sưa, vừa rạo rực, lại vừa xuyến xao.

Bóng tối đang dần dần bao trùm lấy góc không gian nhỏ bé của tôi, phố xá cũng đã lên đèn tự lúc nào mà tôi chẳng hay. Ở quê tôi có lẽ đêm không màu sắc và không đầy ánh sáng như chốn thị thành này nhưng màn đêm ở quê vẫn đẹp lạ thường bởi đơn giản một điều rằng, màn đêm thôn dã ấy là vô vàn âm thanh của ếch, nhái và côn trùng. Lớp luyện thi vừa tan, tôi đạp xe qua từng con phố, từng hàng cây để có thể hứng từng ngọn gió mát lành, hiếm hoi. Trời chợt lạnh và cơn mưa chợt đến. Tôi rẽ xe vào một mái hiên vệ đường, cơn mưa đêm đến thật bất ngờ khiến tôi bỡ ngỡ. Trong cơn mưa những ánh đèn màu bị nhoè đi trước mắt tôi những tiếng ồn của đô thị chợt lắng xuống, bỗng từ đâu vang lên một giai điệu quen thuộc mà tôi thường hát.

Ba là cây nến vàng
Mẹ là cây nến xanh
Con là cây nến hồng
Ba ngọn nến lung linh
Ha hà há ha ha
Thấp sáng một gia đình

ba ngọn nến lung linh

Không thể nhầm vào đâu được, đây chính là ca khúc "Ba ngọn nến lung linh" do Ngọc Lễ sáng tác mà thôi thường ê a. Tôi thích bài hát này vì tôi muốn gia đình mình phải giống hệt như bài hát ấy. Thật vậy gia đình tôi thật hạnh phúc, thật ấm áp và thật lý tưởng. Cha tôi ít nói và dường như mọi yêu thương tình cảm dâng đầy trong ánh mắt. Mẹ tôi quần quật từ sáng đến tối nhưng trên đôi môi tái nhợt ấy chẳng bao giờ thốt lên một tiếng than van. Tôi yêu cha, yêu mẹ và yêu chính cái gia đình đầm ấm của mình.

Khi tôi còn bé, lúc nào tôi cũng được nâng niu trong vòng tay của gia đình. Bây giờ tôi đi xa nhưng tôi cảm nhận được tình yêu và ấm mắt yêu thương của gia đình luôn ở bên tôi. Gia đình ấy chẳng giàu có nhưng lại cho tôi một nghị lực, một niềm tin cháy bỏng để tôi bước vào đời. Khi gặp khó khăn, tôi không chùng bước vì tin rằng gia đình đang ở phía sau tôi, động viên tôi bước tiếp trên đường đời. Khi buồn tủi, tôi không tuyệt vọng vì tin rằng gia đình vẫn ở bên tôi an ủi tôi.

Trong mọi hoàn cảnh, gia đình là chốn bình an nhất trong tâm hồn. Người ta thường bảo có gặp cảnh cô đơn, ta mới thấy được giá trị lớn lao của hạnh phúc thật sự. Dù cho hạnh phúc ấy là vô cùng đơn sơ, bình dị. Tôi biết, tôi còn đường đầu với nhiều khó khăn phía trước nhưng niềm tin trong tôi sẽ không phai nhoà dù chốn thị thành còn bao xa hoa cám dỗ nhưng tôi không ngã lòng vì hình ảnh gia đình không bao giờ bị nhoè đi những những ánh đèn màu trong cơn mưa đêm nay.

Ngay đúng lúc này đây tôi đang lạnh vì ướt, đang lạc lõng giữa đất lạ quê người nhưng lòng tôi vẫn ấm áp bên ngọn lửa yêu thương của gia đình nơi quê nhà. Gia đình ấy mãi là điểm tựa vững chắc cho tôi trong cuộc đời này. Hai tiếng "gia đình" cứ lung linh lung linh như những vì sao sáng chói sao đường để tôi bước tiếp trên những chặng đường tương lai.

Theo Nhacvietplus

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

yeublogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

Con về đón Tết

Con về đón Tết

Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.

Những dấu chân không bao giờ mất

Những dấu chân không bao giờ mất

Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.

Một thời thanh xuân ngọt ngào

Một thời thanh xuân ngọt ngào

Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.

back to top