Lối đi ngay dưới chân mình
2012-12-10 17:06
Tác giả:
Bình chọn bài viết bằng cách nhấn vào nút Chia sẻ (share) lại nội dung thông tin dẫn lại bài viết này tại FanPage của Blog Việt
Cuộc thi viết Cuộc sống vẫn tươi đẹp - Tôi sinh năm 1976 trong một gia đình nghèo đông con, trước và sau tôi có 5 anh chị em. Với nghề may của cha và gánh hàng buôn bán nhỏ của mẹ, cha mẹ phải vất vả lắm mới lo đủ cho anh chị em tôi ăn học. Năm lên 3, do di chứng bệnh sởi, chân phải của tôi dần dần bị teo lại. Lớn lên tôi khát khao được đi học như bao đứa trẻ khác để khẳng định mình và sau này được làm điều gì đó có ích cho đời. Từ cấp I đến cấp III năm nào tôi cũng đạt được học sinh khá giỏi. Sự chăm chỉ học hành của tôi đạt kết quả như mong đợi. Năm 1995, Tôi đỗ đại học ngành Vật lý trường Đại học Khoa học Huế và Ngành Điện tử viễn thông đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Nhớ lại năm học lớp 12, trong lúc bạn bè ôn thi ở “lò” này “lò” nọ, Tôi âm thầm mua sách, tự mày mò nghiên cứu, tìm cách giải. Chỗ nào không hiểu lại đi hỏi thầy cô và bạn bè. Ngày nhận giấy báo điểm, tôi mừng như phát khóc vì kết quả vượt quá mong đợi, đỗ hai trường đại học, trường nào cũng có học bổng. Tôi vào Đà Nẵng với hành trang quý nhất là ánh mắt động viên, tin tưởng của ba mẹ và anh chị em trong gia đình.

Tác giả bài dự thi
Ở ký túc xá, giống như mọi sinh viên xa nhà khác, tôi phải tự lo cho bản thân. Với số tiền ít ỏi của gia đình cộng với tiền học bổng Tôi cũng xoay sở được trong suốt 5 năm đại học. Năm 2000, Tôi ra trường với tấm bằng kỹ sư với tất cả khát khao được đem kiến thức của mình cống hiến cho xã hội và làm được việc gì đó để bớt nỗi vất vả, nhọc nhằn cho ba mẹ. Tuy vậy sự đời không xuôi chèo mát mái, vì bị khuyết tật, tôi không được một đơn vị nào thu nhận, bao hồ sơ gửi đi xin việc vẫn mãi không có hồi âm. Tôi luôn mong ước được nhận vào một cơ quan theo ngành đã học. Tôi sẽ cố gắng phát huy hết khả năng của mình, không mong chế độ ưu đãi nhưng niềm ao ước của Tôi vẫn chưa thành hiện thực. Không nản chí, Tôi vẫn tin tưởng một ngày mình sẽ sử dụng được kiến thức của mình. Tháng 6/2003, tôi xin vào làm việc ở Hội bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế, rồi chuyển đến làm việc ở Trung tâm dạy nghề & tạo việc làm cho người tàn tật thuộc Hội bảo trợ tháng 6/2006. Thương tôi đi làm vất vả ba mẹ mua chiếc xe Chaly rồi cải tạo thành xe ba bánh cho tiện đi lại. Đồng lương không đáng là bao nhưng cũng bận rộn và thấy yêu đời hơn. Ở đây tôi được sống trong một môi trường hòa nhập đầy tình thương của những người khuyết tật đồng cảnh ngộ. Tôi cũng thường đi tuyển sinh các em khuyết tật nghèo ở các vùng sâu vùng xa của tỉnh lên học nghề tại Trung tâm để giúp các em có được một nghề nghiệp ổn định tự lo cho cuộc sống của mình sau này.
Bên cạnh công việc, Tôi đam mê thể thao từ từ nhỏ nhưng đến với thể thao khuyết tật như một sự tình cờ. Khi đang làm việc ở Hội bảo trợ thì nghe thông tin tuyển vận động viên tham dự giải thể thao người khuyết tật Tiền Paragames toàn quốc năm 2003. Đăng ký dự thi phần nhiều dựa vào sự “ bảo lãnh ’’ của các chú, các bác trong Hội và sở LĐTBXH vì thế áp lực đối với tôi khá nặng nề, làm sao để không phụ lòng tin của mọi người. Tôi đạt được 3 huy chương đồng môn Cử tạ và Bơi lội trong lần tham dự đầu tiên và được gọi vào đội tuyển Paragames Việt Nam tham gia Asean Paragames 2, Hà Nội – Việt Nam 2003. Từ năm 2003 đến nay, Tôi tham gia tích cực trong vai trò là vận động viên và người quản lý của thể thao khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế trong các giải thể thao người khuyết tật toàn quốc hàng năm, thành quả của tôi đã đạt được là 7 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 4 huy chương đồng ở các môn thi đấu Cử tạ, Bơi lội, Bóng bàn.
Tôi cũng thường xuyên tìm kiếm giới thiệu nhiều bạn khuyết tật có năng khiếu thể thao để giúp đưa đi thi đấu đem thành tích thể thao về cho tỉnh nhà. Những đóng của Tôi cho phong trào thể thao người khuyết tật tỉnh nhà đã được UBND tỉnh Thừa Thiê Huế, Sở Văn hóa thể thao du lịch và Lao động thương binh xã hội tặng thưởng nhiều bằng khen vì sự nghiệp thể thao trong những năm qua.
Mặc dù cuộc sống vẫn chưa thực sự được thỏa mãn lắm nhưng tôi vẫn không ngừng nỗ lực cố gắng vươn lên, Tôi đã tốt nghiệp thêm bằng Đại học hai sau đại học ngành tiếng Anh ở đại học Huế năm 2009 và luôn luôn ấp ủ hi vọng một điều sẽ có vị trí để ứng dụng những kiến thức đã học. Niềm hạnh phúc lớn nhất của Tôi hiện nay là người vợ hiền và hai đứa con nhỏ; một bé gái 3 tuổi và một bé trai 1 tuổi. Những thành công của tôi đạt được đến ngày hôm nay, tuy chưa lớn lắm nhưng Tôi cũng cảm nhận được “ Người ta không thể dũng cảm, không thể vượt lên chính mình nếu như họ chỉ toàn gặp những điều tốt đẹp ’’.
- Gửi từ Trương Văn Thìn email flyingdragon2902@
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 2: Mùi dầu gió
Bảy tháng sau ngày mẹ mất, Thảo vẫn mang theo những giờ cuối cùng trong phòng bệnh. Cô tìm đến Tiệm, gửi lại ánh đèn, tiếng máy, tất cả những gì cô đã nhìn và nghe đêm ấy. Chỉ giữ lại mùi dầu gió và cảm giác bàn tay mẹ trong tay mình. Nhưng khi ký ức đã được cất đi, Thảo nhận ra: có những điều ta quên được bằng trí nhớ, nhưng cơ thể vẫn nhớ.
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 1: Giải nhì
Ở cuối một con hẻm có một cái tiệm nhận cầm ký ức. Một người mẹ tìm đến, mang theo một phong bì tiền và một tờ phiếu ghi tên con trai mình. Cậu đã bán một thứ đi — và không phải thứ bà nghĩ. Truyện ngắn mở đầu chuỗi "Tiệm Cầm Đồ Ký Ức".
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần cuối
Trước ngày cưới hai hôm, tôi hỏi anh có muốn tổ chức một buổi chia tay cuộc sống độc thân không. Anh không cần suy nghĩ đã đáp ngay: “Không. Anh là người của gia đình” “Ừ, nhưng em thì có!” - Tôi ngồi xuống cạnh anh, cười nói: “Bạn của em anh cũng quen gần hết rồi, đi cùng luôn nhé?”
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 2
Ôn lại chuyện cũ dường như đã trở thành chủ đề quen thuộc giữa tôi và anh. Hôm ấy, hai đứa ngồi ở quán ăn vặt đối diện trường - nơi năm xưa chúng tôi thường ghé. Vừa ăn, vừa ríu rít kể hết chuyện này đến chuyện khác. Đang cười nói vui vẻ, anh bỗng trầm giọng: "Suốt mấy năm đại học... anh chẳng có kỷ niệm nào với em cả" Anh khẽ thở dài: "Những sáu năm!"
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 1
Một ngày trời trong veo, mây trắng lững lờ, nắng vàng dịu dàng phủ khắp những con phố. Vào một ngày đẹp như thế, tôi ôm một xấp thiệp cưới đến gặp ba đứa bạn thân từ thời cấp III. "Thiệp gì đây?" - Diệu nheo mắt nhìn tôi, vẻ đầy nghi ngờ.
Nhịp đập sau cơn mưa mùa hạ
Nam và Phương là cặp đôi "oan gia chí chóe" nổi tiếng khắp lớp 12A1, cả hai luôn tìm đủ mọi trò để trêu trọc nhau. Mọi chuyện tưởng chừng chỉ dừng lại ở những trò đùa vô hại, cho đến một chiều thứ Bảy, Nam bất ngờ bị hai ông anh họ của Phương "bắt cóc" ra quán nước chỉ để... giảng bài tích phân! Từ ly nước ngọt đút lót tuổi 18 đến lời hẹn cùng nhau bước vào cổng trường Đại học, những màn cà khịa ngày nào dần biến thành nhịp đập chung ngọt ngào. Liệu cô lớp trưởng lém lỉnh có chịu "duyệt hồ sơ" để chàng trai năm ấy đồng hành cùng mình đi hết cả cuộc đời?
Trạm Cuối
"Trạm cuối" kể về Minh, một phụ xe trẻ chán ngán với những ngày tháng lặp lại trên tuyến xe buýt số 08. Cho đến khi cậu bắt đầu để ý đến một ông lão kỳ lạ, đêm nào cũng lên chuyến cuối, ngồi ở chiếc ghế cuối bên cửa sổ rồi đi bộ một mình sau khi xuống ở trạm cuối. Khi Minh dần biết được lý do đằng sau những chuyến xe ấy, cậu cũng bắt đầu nhìn lại công việc, những người xa lạ mình từng đưa qua và chính cuộc đời đang tưởng như đứng yên của mình. Một câu chuyện về những hành trình tưởng vô nghĩa, những người chỉ đi cùng ta một đoạn đường, và cách một chuyến xe có thể đưa một con người đến một nơi rất khác — nơi mà trước đó họ chưa từng nghĩ mình sẽ đến.”
Dấu son Tháng Tám
Tháng Tám không chỉ mang theo những cơn gió heo may dịu ngọt của đất trời chuyển mùa, mà còn đánh thức trong tim mỗi người con đất Việt niềm tự hào thiêng liêng về những trang sử hào hùng của dân tộc. Bài thơ "Dấu Son Tháng Tám" là một nén tâm hương kính cẩn tri ân các thế hệ đi trước, những người đã hiến dâng cả thanh xuân và máu xương để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc, đồng thời khắc họa bức tranh mùa thu cách mạng sục sôi khí thế, rực rỡ cờ hoa và trường tồn cùng non sông.
Gửi anh, chàng trai 19 tuổi năm nào
Mỗi khi bắt gặp đâu đó hai chữ Cần Thơ hay Đại học Cần Thơ là em lại nhớ tới anh và những ngày tháng hoa mộng ngày nào. Hôm nay, khi được trực tiếp về Cần Thơ, nỗi nhớ trong em lại càng cuộn trào lên, tinh khôi và thanh trong như những kỉ niệm của những tối học tiếng Anh năm nào. Anh vẫn luôn là kí ức trong trẻo, thuần khiết nhất của em trong những năm tháng đã qua của cuộc đời này.
Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao?
Bạn đã bao giờ nằm thao thức giữa những đêm khuya, điện thoại vẫn còn sáng màn hình với hàng loạt câu chuyện “thành công” của người khác, và tự hỏi: “Lỡ cả đời này, mình không rực rỡ thì sao?”.

