Phát thanh xúc cảm của bạn !

Là em chọn yêu chính mình trước khi yêu một ai đó

2014-12-15 01:00

Tác giả:


Yêu 24/7 - Mãi đến bây giờ, dù cho em mười tám hay em đã hai lăm, em vẫn chọn cô đơn bên mình. Vì em vẫn nghĩ còn những sự chân thành chưa tới, sao phải vội vàng chỉ vì đã để mình quá lâu với cô đơn. Cô đơn ư, có gì đâu phải ngại, vì em vẫn luôn biết trái tim mình vẫn ấm nóng và đủ đầy yêu thương, chỉ là lúc này đây, nó vẫn chọn một mình.

***

Em, cho đến bây giờ vẫn chưa thể nào trả lời cho mình được câu hỏi xưa nay tìm kiếm: “Em là ai?”. Thế nên, dù em mười tám hay em hai lăm đi chăng nữa thì em vẫn cứ quá đỗi chênh vênh. Em vẫn luôn tự hỏi mình quá nhiều câu hỏi, đôi khi có những câu hỏi vốn sẵn đã luôn có đáp án nhưng em cứ cố chấp không tin; và đôi khi có những câu hỏi bản thân nó không cần có đáp án, chỉ là để đó thôi , nhưng em thì cứ thế, cứ thế ngốc nghếch đi tìm đáp án của riêng mình.

Em, cũng đã qua bao mùa của nông nổi, vậy mà mãi cũng chẳng đủ lớn mà trưởng thành, nhưng em cũng đủ biết mình chẳng còn trẻ dại mà ngông nghênh với đời. Thế nên em cứ ngô nghê, lững chững giữa muôn vàn suy nghĩ mông lung. Yêu thương với em cũng vậy. Dường như nó mãi là cái gì đó của người ta. Cô gái là em, vẫn chẳng thể thuộc về yêu thương.

Ừ thì, nếu không phải là em, người sẽ có cả hàng tá câu hỏi về em. Dĩ nhiên, không phải em không biết, không phải là em quá đủ bất cần để không quan tâm, nhưng biết làm sao với em bây giờ, em quá nuông chiều bản thân em mất rồi. Cuộc sống với em mà nói, vốn dĩ cũng đã nhàn nhạt, những cái yêu thương kia sao cũng quá nhàn nhạt. Em đâu phải chưa từng biết rung động, cũng không ít lần đã định nắm đại yêu thương. Nhưng rồi, em kĩ quá, em cần nhiều quá, nên em cũng hờ hững quá. Chẳng ai cho em biết, chẳng ai dạy em phải tin, phải yêu như thế nào, nên em cứ theo cái lý lẽ của trái tim và lí trí của em vẽ ra mà đi vậy. Dẫu em vẫn biết, nó chẳng thể đem lại cho em điều mà mọi người trông đợi, nhưng nó lại khiến em thấy bình yên.

em chọn yêu chính mình

Mở lòng ra và yêu thương, đâu phải là cứ bắt mình chạy theo những cảm xúc đôi khi quá xa vời. Em chưa đón nhận ai, chưa hẳn là lòng em yêu thương khép lối. Có những cánh cửa tưởng chừng như đóng kín, nhưng nếu như thật sự muốn vào thì vẫn luôn có cách. Em cũng vậy, chênh vênh lắm, mông lung lắm nhưng cái gì em cần thì em lại biết rất rõ. Đâu phải cứ gõ là cửa sẽ mở, em cần trái tim chân thành chứ đâu phải cái núp bóng yêu thương.

Mãi đến bây giờ, dù cho em mười tám hay em đã hai lăm, em vẫn chọn cô đơn bên mình. Vì em vẫn nghĩ còn những sự chân thành chưa tới, sao phải vội vàng chỉ vì đã để mình quá lâu với cô đơn. Cô đơn ư, có gì đâu phải ngại, vì em vẫn luôn biết trái tim mình vẫn ấm nóng và đủ đầy yêu thương, chỉ là lúc này đây, nó vẫn chọn một mình.

Là em chọn yêu thương mình đủ lâu, để hiểu hết chính mình trước khi dũng cảm để yêu thương mọi thứ khác.

Là em chọn cho mình, một lối khác chậm hơn mọi người, không ồn ã, không nhiều hoa lệ, nhưng đủ đầy bình yên.

Là em chọn cuộc đời cho em, nên em đủ tin, đủ hy vọng và đủ can đảm đón chờ cả nỗi buồn lẫn niềm vui.

Là em chọn cho em hành trình yêu thương chậm chạp, nhưng có gì đâu, khi đích đến vẫn giống nhau.

Là bởi em chọn rồi, nên em chẳng ngại chi không bước tiếp. Cô đơn với em không phải là ruồng rẫy yêu thương, mà hơn cả là yêu thương chính em. Là bởi em chọn yêu chính mình trước khi biết yêu ai…

  • Mai Hương

Bài viết tham dự tuyển tập "Mở lòng & Yêu đi!". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn like, share và bình luận bằng plug-in mạng xã hội ở chân bài viết. Lượt like, share và comment được tính bằng hệ thống đếm tự động.



Click vào đây để theo dõi thông tin chi tiết


Để những câu chuyện, tâm sự và phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của blogradio.vn. Bạn đừng quên địa chỉ email blogradio@dalink.vn và trên website blogradio.vnblogviet.com.vn.

yeublogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top