Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kiếp sau - niềm tin tình yêu vẫn luôn tồn tại

2020-06-21 01:27

Tác giả: Nhất Chi Mai


blogradio.vn - Nhưng hơn hết mình hiểu được dù ở bất cứ đâu, nơi nào, thời gian nào tình yêu vẫn sẽ luôn tồn tại như những nhân vật ở Kiếp Sau của Marc Levy.

***

Cuộc sống hiện đại hàng ngày diễn ra với bao xô bồ, vội vàng và gấp gáp. Ngày mai đến khiến người ta có thể quên hôm nay. Nhưng có những lúc ta cảm thấy có phút giây như lắng đọng, có những khoảnh khắc của cuộc sống dừng trôi, để rồi đặt ra nhiều câu hỏi cho mình. Có bao giờ bạn tự hỏi mình đến từ đâu? Kiếp trước mình là ai? Tại sao hiện tại mình lại có mặt trên cuộc đời này? Và kiếp sau của mình sẽ như nào? Khi đặt ra những câu hỏi như vậy chắc chắn bạn sẽ bị một ai đó cười nhạo ngay bằng những câu nói “làm gì có kiếp trước, kiếp sau”.

Với bản thân mình đôi khi luôn có cảm nhận ngay ở hiện tại nhưng đôi khi gặp phải những tình huống mà tại sao mình cảm thấy nó rất quen, hình như đã gặp ở đâu rồi vẫn không sao nhớ nổi, đồng thời mình cũng luôn hiếu kỳ để khám phá vòng trường sinh của đời người.

Cách đây 10 năm tình cờ mình đọc cuốn Kiếp Sau của Marc Levy. Nó cũng cuốn hút mình như loạt các truyện của ông như: “Nếu em không phải một giấc mơ”, “Bạn tôi tình tôi”, “Bảy ngày cho mãi mãi” .... mà mình đã đọc trước đó, đều có những kết cấu truyện rất lạ như một cổ tích giữa hiện đại, nhẹ nhàng, êm đềm và người đọc phải sống trong rất nhiều không gian, thời gian, dòng cảm xúc và thêm một điều không thể thiếu là một tư duy khoa học hòa quyện tâm linh, trinh thám, lãng mạn. Cảm nhận truyện của Marc Levy sẽ khác với xu hướng văn học đương thời lúc bấy giờ.

Tròn 10 năm sau khi đọc Kiếp Sau trong tâm trạng nuối tiếc, cuốn truyện của mình cũng tự nhiên biến mất, từ đó không tìm lại được nên cứ đau đáu trong mình về tác phẩm. Từ đó tạo cho mình một niềm tin trong cõi nhân sinh có các kiếp người. Mới cách đây mấy ngày tình cờ la cà qua hiệu sách cũ, mình đã tìm thấy Kiếp Sau, liền cầm nó lên như là gặp lại người bạn cũ.

yeu2

Cũng có nhiều người như mình thích Kiếp sau và mỗi người có một cảm nhận về nó theo từng khía cạnh, góc độ, nhưng phần lớn thiên về nội dung. Còn bản thân mình, mình thấy nội dung của Kiếp Sau rất hay nhưng để có nội dung như vậy thì cần có một hình thức sáng tác truyện độc đáo, mới lạ của cha đẻ Marc Levy.

Cả một thiên truyện có 12 chương. Mở đầu tác phẩm là một bức thư, hình thức một bức thư mở đầu cho truyện là cách hấp dẫn người đọc, từ bức thư mà Peter gửi cho Jonathan - người anh em, người bạn tri âm tri kỷ của anh ta, đã lôi người đọc cần phải đặt ra câu hỏi sau bức thư ấy là những kỷ niệm gì đã có giữa họ. Tôi nhớ trong bức thư đó có một câu miêu tả về tình bạn đẹp này mà tôi vô cùng thích “Hãy nói với cô ấy, Jonathan rằng tớ đã từng là bạn cậu, rằng cậu đã từng là một người anh em của tớ, và có thể còn hơn thế nữa vì chúng ta đã chọn nhau, hãy nói với cô ấy rằng sẽ không bao giờ có điều gì có thể chia rẽ tớ và cậu”.

Đương nhiên là bạn sẽ bị bức thư đó mê hoặc đi vào những mê cung với những tình huống bất ngờ, với những thước phim vừa lãng mạn, vừa mơ hồ, vừa thật vừa ảo, vừa quá khứ, vừa hiện tại và cả tương lai đan xen vào nhau.

Một kết cấu truyện có nhiều pha ngược dòng từ đầu đến cuối, nếu như không gặp cô gái Clara, không gặp bức tranh Thiếu nữ áo đỏ chắc Jonathan sẽ sống một cuộc đời êm ả với Anna. Nhưng sau đó thì khác hoàn toàn khiến người đọc thật ngỡ ngàng, nhiều người sẽ trách, căm ghét và chụp cho Jonathan là kẻ phản bội, bạc tình nhưng đây mới là cái cớ mở ra một sự ly kì, luân hồi của kiếp người từ đây.

Marc Levy đã xây dựng trên một thân phận có 3 kiếp người đồng hiện diện trong vòng thời gian 150 năm. Cặp đôi Clara và Jonathan, sợi dây kết nối họ là bức tranh thiếu nữ áo đỏ và danh họa Radskin. Trong suốt thời gian 150 năm đó khiến họ luôn gắn bó với nhau chính là bức tranh Thiếu nữ áo đỏ và cuộc đời thiên tài hội họa Radskin.

Trên hành trình đi kiếm tìm, bảo vệ bức tranh và danh dự của ngài họa sĩ mà họ tìm đến nhau qua nhiều lần sinh tử. Tiền kiếp của họ là Clara - con gái họa sĩ Vladimir Radskin, người con gái mà vì nghèo khó ông phải xa con khi con gái mới 3 tuổi, đành phải để con cho người khác chăm sóc, có những lúc gần con mà lại phải xa con, đứa con gái mà Vladimir Radskin cố sống, để sáng tạo nghệ thuật. Đứa con gái lớn lên đã đem lòng yêu Jonas - một sinh viên của trường đại học Yale.

Clara muốn bảo vệ bức tranh của cha mình đã tố cáo kẻ đã nuôi nấng mình đấu giá tranh giả, gây lên mối thù hằn của bà vợ Alice Walton, bà ta đã để cho Jonas biến khỏi thế gian mà không có nguyên nhân. Cuối cùng Clara vì yêu Jonas mà chết.

hanhphuc2

Hiện kiếp chính là Clara và Jonathan, một cô chủ phòng tranh cất giữ 5 bức họa nổi tiếng của Vladimir Radskin, Jonathan - một nhà thẩm định tranh nổi tiếng của thế giới. Hai con người họ chưa hề quen biết nhau mà tình cờ gặp nhau tại quầy bar, có chung niềm đam mê với hội họa. Điều đặc biệt Marc Levy để Clara và Jonathan gặp nhau qua những giấc mơ, sau những cú chạm nhẹ, tiền kiếp của họ hiện ra, nhiều lần họ xuất hiện cùng nhau trong giấc mơ của hai người. Họ dần nhận ra nhau qua những giấc mơ đó, tình yêu đến với họ ở hiện tai như vậy, tự nhiên và sau mỗi giấc mơ họ cảm nhận được cảm giác mệt mỏi, những lần chạy trốn, những biến cố đã xảy ra.

Họ cùng nhau đi tìm và minh chứng giá trị của bức tranh Thiếu nữ áo đỏ. Họ giải mã ra bí mật đằng sau bức tranh và bức thư ngài hoa sĩ tài hoa để lại cho con gái Clara, so sánh Clara hiện tại giống hệt với Thiếu nữ áo đỏ, càng chứng mình Clara hiện tại là hậu kiếp của Clara con gái Radskin.

Một chi tiết được lặp đi lặp lại nhiều lần là Jonathan và Clara luôn hẹn nhau sẽ có ngày được đi dạo cùng nhau bên bên bờ sông cạnh bến cảng cũ nếu cô sang Mỹ. Và hấp dẫn hơn cuối tác phẩm sau khi Clara hiện tại chết, người bạn Peter đã có kết quả xét nghiệm ADN của máu trên bức tranh với ADN của Clara trùng hợp “máu trên bức tranh là máu của cha cô gái”, một chứng mình nữa là mụ Alice đã biết được Clara qua 150 năm vẫn mang tên đó, chỉ Jonas chuyển thành Jonathan theo kiểu gọi tên của Mỹ.

Hậu kiếp của họ là ai? Chỉ có một chương cuối để giải thích về điều này, đó là chi tiết một đôi trai gái một tuần đến viện bảo tàng Ermitage để ngắm bức tranh Thiếu nữ áo đỏ. Cô gái đó có khuôn mặt giống đặc biệt thiếu nữ trong bức tranh và chàng trai đi cùng được nhận một bức thư, đọc xong anh ta có cử chỉ “Tớ biết rằng khi đứng trước bức tranh, cậu sẽ chắp tay sau lưng, cậu sẽ nheo mắt lại như mỗi khi gặp điều gì đó ngạc nhiên, rồi cậu sẽ mỉm cười”. Đó cũng chính là cử chỉ lặp đi lặp lại nhiều lần của Jonathan khi anh đứng trước những điều ngạc nhiên. Bức thư họ nhận được chính là của Peter - bạn thân của Jonathan gửi.

duyen-no-3

Marc Levy đã gửi đến một thông điệp rất nhân văn "Em có tin rằng người ta yêu nhau tới mức cái chết cũng không xóa được ký ức không? Em có tin rằng tình cảm sẽ tồn tại vĩnh cửu và mang lại sự sống cho con người không? Em có tin rằng thời gian có thể mãi mãi tái hợp những người yêu nhau mãnh liệt đến độ không bao giờ mất nhau? Em có tin điều đó không, Clara?". Hai nhân vật của Marc Levy đã sống hết mình cho niềm tin ấy từ kiếp này qua kiếp khác, họ giúp độc giả nhận ra rằng mạnh hơn cả lòng hận thù, mạnh hơn cả cái chết, nguồn năng lượng hồi sinh những linh hồn, đó là tình yêu mãnh liệt.

Đọc Kiếp sau tác giả Marc Levy đã giải thích được băn khoăn của nhiều người có kiếp sau hay không? Ông tạo cho chúng ta một niềm tin và hy vọng sẽ gặp được ai đó trong sâu thẳm ký ức tại kiếp sau.

Nhưng hơn hết mình hiểu được dù ở bất cứ đâu, nơi nào, thời gian nào tình yêu vẫn sẽ luôn tồn tại như những nhân vật ở Kiếp Sau của Marc Levy.

© Nhất Chi Mai - blogradio.vn

Xem thêm: Tình yêu bắt đầu bằng cảm giác và kết thúc bằng sự lựa chọn

 

Nhất Chi Mai

thích sự yên bình, nhẹ nhàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi anh, mối tình đầu

Gửi anh, mối tình đầu

Con tim anh có một vết thương sâu hoắm mà tình yêu của em, có lẽ không bao giờ đủ sức chữa cho lành.

Cậu, mùa hạ và tôi

Cậu, mùa hạ và tôi

Cảm ơn cậu, dù cậu không biết đến sự tồn tại của tớ, dù cậu chỉ đang nỗ lực đi trên con đường của mình, cậu cũng đã giúp tớ tìm được con đường thuộc về tớ.

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

Muốn vượt qua kỳ thi căng thẳng sắp tới, bạn phải trang bị cho bản thân những cách để vượt qua áp lực. 7 mẹo dưới đây sẽ là “thần dược” để giúp bạn vượt qua những căng thẳng khi kỳ thi đang cận kề.

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

Nếu gu của bạn là những cuộc hẹn hò phiêu lưu nhiều màu sắc, các cung hoàng đạo sau đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Này con nghe mẹ kể

Này con nghe mẹ kể

Này nghe mẹ kể Kỉ niệm những ngày còn bé Mẹ vẫn lưu giữ trong tim Để còn không phải đi tìm.

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trung niên, nếu bạn vẫn còn quá cưỡng cầu và chấp nhất trong chuyện kết bạn hay việc không có bạn bè bên cạnh thì chắc chắn bạn vẫn còn quá trẻ người non dạ, chưa biết trưởng thành là gì. Ngược lại, nếu hiếm hoi hoặc thậm chí không có bạn bè, đi đi về về một mình, vậy thì chúc mừng bạn.

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Bây giờ cứ buồn đi một chút, khóc đi một chút, rồi bước tiếp đừng ngoảnh lại nhé. Để nhiều năm sau, nhìn lại quãng đường ấy, có thể không tiếc nuối vì đã buông tay nhau, và nhẹ bẫng đón chờ tình yêu mới.

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Nốt ruồi trên gò má là nốt ruồi quý nhân, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ trong sự nghiệp trong khi người sở hữu nốt ruồi gần cằm nhất định sẽ giàu có.

Mơ nhưng đừng mộng mị

Mơ nhưng đừng mộng mị

Vậy bạn muốn làm một người bình thường, hay muốn mơ một giấc mơ vĩ đại của những vĩ nhân.

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Nhiều lúc tôi tưởng chừng đã hiểu cậu rồi nhưng lại không. Tháng năm ấy chúng tôi chỉ dám đưa đôi mắt thương nhớ đầy rụt rè mà nhìn nhau, dõi theo từng bước chân của đối phương. Thậm chí để cho người đó đến sau này chỉ còn là một vết mực đỏ nhỏ bé và mỏng manh trên chiếc áo trắng dày chi chít chữ ký chia tay ngày cuối năm.

back to top