Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kiếp sau - niềm tin tình yêu vẫn luôn tồn tại

2020-06-21 01:27

Tác giả: Nhất Chi Mai


blogradio.vn - Nhưng hơn hết mình hiểu được dù ở bất cứ đâu, nơi nào, thời gian nào tình yêu vẫn sẽ luôn tồn tại như những nhân vật ở Kiếp Sau của Marc Levy.

***

Cuộc sống hiện đại hàng ngày diễn ra với bao xô bồ, vội vàng và gấp gáp. Ngày mai đến khiến người ta có thể quên hôm nay. Nhưng có những lúc ta cảm thấy có phút giây như lắng đọng, có những khoảnh khắc của cuộc sống dừng trôi, để rồi đặt ra nhiều câu hỏi cho mình. Có bao giờ bạn tự hỏi mình đến từ đâu? Kiếp trước mình là ai? Tại sao hiện tại mình lại có mặt trên cuộc đời này? Và kiếp sau của mình sẽ như nào? Khi đặt ra những câu hỏi như vậy chắc chắn bạn sẽ bị một ai đó cười nhạo ngay bằng những câu nói “làm gì có kiếp trước, kiếp sau”.

Với bản thân mình đôi khi luôn có cảm nhận ngay ở hiện tại nhưng đôi khi gặp phải những tình huống mà tại sao mình cảm thấy nó rất quen, hình như đã gặp ở đâu rồi vẫn không sao nhớ nổi, đồng thời mình cũng luôn hiếu kỳ để khám phá vòng trường sinh của đời người.

Cách đây 10 năm tình cờ mình đọc cuốn Kiếp Sau của Marc Levy. Nó cũng cuốn hút mình như loạt các truyện của ông như: “Nếu em không phải một giấc mơ”, “Bạn tôi tình tôi”, “Bảy ngày cho mãi mãi” .... mà mình đã đọc trước đó, đều có những kết cấu truyện rất lạ như một cổ tích giữa hiện đại, nhẹ nhàng, êm đềm và người đọc phải sống trong rất nhiều không gian, thời gian, dòng cảm xúc và thêm một điều không thể thiếu là một tư duy khoa học hòa quyện tâm linh, trinh thám, lãng mạn. Cảm nhận truyện của Marc Levy sẽ khác với xu hướng văn học đương thời lúc bấy giờ.

Tròn 10 năm sau khi đọc Kiếp Sau trong tâm trạng nuối tiếc, cuốn truyện của mình cũng tự nhiên biến mất, từ đó không tìm lại được nên cứ đau đáu trong mình về tác phẩm. Từ đó tạo cho mình một niềm tin trong cõi nhân sinh có các kiếp người. Mới cách đây mấy ngày tình cờ la cà qua hiệu sách cũ, mình đã tìm thấy Kiếp Sau, liền cầm nó lên như là gặp lại người bạn cũ.

yeu2

Cũng có nhiều người như mình thích Kiếp sau và mỗi người có một cảm nhận về nó theo từng khía cạnh, góc độ, nhưng phần lớn thiên về nội dung. Còn bản thân mình, mình thấy nội dung của Kiếp Sau rất hay nhưng để có nội dung như vậy thì cần có một hình thức sáng tác truyện độc đáo, mới lạ của cha đẻ Marc Levy.

Cả một thiên truyện có 12 chương. Mở đầu tác phẩm là một bức thư, hình thức một bức thư mở đầu cho truyện là cách hấp dẫn người đọc, từ bức thư mà Peter gửi cho Jonathan - người anh em, người bạn tri âm tri kỷ của anh ta, đã lôi người đọc cần phải đặt ra câu hỏi sau bức thư ấy là những kỷ niệm gì đã có giữa họ. Tôi nhớ trong bức thư đó có một câu miêu tả về tình bạn đẹp này mà tôi vô cùng thích “Hãy nói với cô ấy, Jonathan rằng tớ đã từng là bạn cậu, rằng cậu đã từng là một người anh em của tớ, và có thể còn hơn thế nữa vì chúng ta đã chọn nhau, hãy nói với cô ấy rằng sẽ không bao giờ có điều gì có thể chia rẽ tớ và cậu”.

Đương nhiên là bạn sẽ bị bức thư đó mê hoặc đi vào những mê cung với những tình huống bất ngờ, với những thước phim vừa lãng mạn, vừa mơ hồ, vừa thật vừa ảo, vừa quá khứ, vừa hiện tại và cả tương lai đan xen vào nhau.

Một kết cấu truyện có nhiều pha ngược dòng từ đầu đến cuối, nếu như không gặp cô gái Clara, không gặp bức tranh Thiếu nữ áo đỏ chắc Jonathan sẽ sống một cuộc đời êm ả với Anna. Nhưng sau đó thì khác hoàn toàn khiến người đọc thật ngỡ ngàng, nhiều người sẽ trách, căm ghét và chụp cho Jonathan là kẻ phản bội, bạc tình nhưng đây mới là cái cớ mở ra một sự ly kì, luân hồi của kiếp người từ đây.

Marc Levy đã xây dựng trên một thân phận có 3 kiếp người đồng hiện diện trong vòng thời gian 150 năm. Cặp đôi Clara và Jonathan, sợi dây kết nối họ là bức tranh thiếu nữ áo đỏ và danh họa Radskin. Trong suốt thời gian 150 năm đó khiến họ luôn gắn bó với nhau chính là bức tranh Thiếu nữ áo đỏ và cuộc đời thiên tài hội họa Radskin.

Trên hành trình đi kiếm tìm, bảo vệ bức tranh và danh dự của ngài họa sĩ mà họ tìm đến nhau qua nhiều lần sinh tử. Tiền kiếp của họ là Clara - con gái họa sĩ Vladimir Radskin, người con gái mà vì nghèo khó ông phải xa con khi con gái mới 3 tuổi, đành phải để con cho người khác chăm sóc, có những lúc gần con mà lại phải xa con, đứa con gái mà Vladimir Radskin cố sống, để sáng tạo nghệ thuật. Đứa con gái lớn lên đã đem lòng yêu Jonas - một sinh viên của trường đại học Yale.

Clara muốn bảo vệ bức tranh của cha mình đã tố cáo kẻ đã nuôi nấng mình đấu giá tranh giả, gây lên mối thù hằn của bà vợ Alice Walton, bà ta đã để cho Jonas biến khỏi thế gian mà không có nguyên nhân. Cuối cùng Clara vì yêu Jonas mà chết.

hanhphuc2

Hiện kiếp chính là Clara và Jonathan, một cô chủ phòng tranh cất giữ 5 bức họa nổi tiếng của Vladimir Radskin, Jonathan - một nhà thẩm định tranh nổi tiếng của thế giới. Hai con người họ chưa hề quen biết nhau mà tình cờ gặp nhau tại quầy bar, có chung niềm đam mê với hội họa. Điều đặc biệt Marc Levy để Clara và Jonathan gặp nhau qua những giấc mơ, sau những cú chạm nhẹ, tiền kiếp của họ hiện ra, nhiều lần họ xuất hiện cùng nhau trong giấc mơ của hai người. Họ dần nhận ra nhau qua những giấc mơ đó, tình yêu đến với họ ở hiện tai như vậy, tự nhiên và sau mỗi giấc mơ họ cảm nhận được cảm giác mệt mỏi, những lần chạy trốn, những biến cố đã xảy ra.

Họ cùng nhau đi tìm và minh chứng giá trị của bức tranh Thiếu nữ áo đỏ. Họ giải mã ra bí mật đằng sau bức tranh và bức thư ngài hoa sĩ tài hoa để lại cho con gái Clara, so sánh Clara hiện tại giống hệt với Thiếu nữ áo đỏ, càng chứng mình Clara hiện tại là hậu kiếp của Clara con gái Radskin.

Một chi tiết được lặp đi lặp lại nhiều lần là Jonathan và Clara luôn hẹn nhau sẽ có ngày được đi dạo cùng nhau bên bên bờ sông cạnh bến cảng cũ nếu cô sang Mỹ. Và hấp dẫn hơn cuối tác phẩm sau khi Clara hiện tại chết, người bạn Peter đã có kết quả xét nghiệm ADN của máu trên bức tranh với ADN của Clara trùng hợp “máu trên bức tranh là máu của cha cô gái”, một chứng mình nữa là mụ Alice đã biết được Clara qua 150 năm vẫn mang tên đó, chỉ Jonas chuyển thành Jonathan theo kiểu gọi tên của Mỹ.

Hậu kiếp của họ là ai? Chỉ có một chương cuối để giải thích về điều này, đó là chi tiết một đôi trai gái một tuần đến viện bảo tàng Ermitage để ngắm bức tranh Thiếu nữ áo đỏ. Cô gái đó có khuôn mặt giống đặc biệt thiếu nữ trong bức tranh và chàng trai đi cùng được nhận một bức thư, đọc xong anh ta có cử chỉ “Tớ biết rằng khi đứng trước bức tranh, cậu sẽ chắp tay sau lưng, cậu sẽ nheo mắt lại như mỗi khi gặp điều gì đó ngạc nhiên, rồi cậu sẽ mỉm cười”. Đó cũng chính là cử chỉ lặp đi lặp lại nhiều lần của Jonathan khi anh đứng trước những điều ngạc nhiên. Bức thư họ nhận được chính là của Peter - bạn thân của Jonathan gửi.

duyen-no-3

Marc Levy đã gửi đến một thông điệp rất nhân văn "Em có tin rằng người ta yêu nhau tới mức cái chết cũng không xóa được ký ức không? Em có tin rằng tình cảm sẽ tồn tại vĩnh cửu và mang lại sự sống cho con người không? Em có tin rằng thời gian có thể mãi mãi tái hợp những người yêu nhau mãnh liệt đến độ không bao giờ mất nhau? Em có tin điều đó không, Clara?". Hai nhân vật của Marc Levy đã sống hết mình cho niềm tin ấy từ kiếp này qua kiếp khác, họ giúp độc giả nhận ra rằng mạnh hơn cả lòng hận thù, mạnh hơn cả cái chết, nguồn năng lượng hồi sinh những linh hồn, đó là tình yêu mãnh liệt.

Đọc Kiếp sau tác giả Marc Levy đã giải thích được băn khoăn của nhiều người có kiếp sau hay không? Ông tạo cho chúng ta một niềm tin và hy vọng sẽ gặp được ai đó trong sâu thẳm ký ức tại kiếp sau.

Nhưng hơn hết mình hiểu được dù ở bất cứ đâu, nơi nào, thời gian nào tình yêu vẫn sẽ luôn tồn tại như những nhân vật ở Kiếp Sau của Marc Levy.

© Nhất Chi Mai - blogradio.vn

Xem thêm: Tình yêu bắt đầu bằng cảm giác và kết thúc bằng sự lựa chọn

 

Nhất Chi Mai

thích sự yên bình, nhẹ nhàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp phụ nữ nhàn thân

5 mẹo nhỏ giúp phụ nữ nhàn thân

Hy vọng với những tips trên đây các chị em phụ nữ chúng ta luôn sống vui vẻ và hạnh phúc, vừa có thể theo đuổi đam mê nghề nghiệp vừa có một gia đình bình yên để trở về.

Niềm vui của cuộc đời vô cùng giản đơn

Niềm vui của cuộc đời vô cùng giản đơn

Niềm vui của cuộc đời chỉ đơn giản là mỗi sáng thức dậy mình còn sống, mình còn được ít thở tận hưởng bầu không khí của thiên nhiên thì ngày đó ta nên biết ơn vì bản thân vẫn còn một ngày để trải nghiệm.

Cảm ơn anh của năm tháng ấy

Cảm ơn anh của năm tháng ấy

Em từng nghĩ mình sẽ cùng nhau nắm tay vượt qua tất cả nhưng có lẽ em luôn sai anh à. Em tự mình cắt đứt mối quan hệ này, lần đầu em cảm nhận tim mình đau đến vậy, nhưng có lẽ em yếu đuối không giữ vững được lòng mình trước những giông bão để bước tiếp cùng anh đến cuối cùng.

Phố cũ nhớ anh

Phố cũ nhớ anh

Anh đã sống thế nào? có lúc nào chạnh lòng mà nhớ đến em không?

back to top