Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kiếp sau con vẫn nguyện xin làm con của bố mẹ

2013-09-07 01:00

Tác giả:


Cuộc thi viết Hãy yêu khi còn có thể - Để bình chọn bài viết này mời bạn để lại bình luận, phản hồi tại box phản hồi cuối bài viết hoặc chia sẻ đường link bài viết này đến bạn bè của bạn - 2 giải bài viết yêu thích nhất cuộc thi viết Hãy yêu khi còn có thể được hệ thống tính tự động dựa trên lượt xem và bình luận bài viết (Bạn đọc theo dõi qua box Đọc nhiều nhất/Bình luận nhiều nhất tại trang chủ blogviet.com.vn)

Con không có bất cứ một bông hồng đỏ hay bông hồng trắng nào để cài lên áo cha mẹ. Con chỉ có tấm lòng biết ơn đến đấng sinh thành - những người đã cho con sự sống, cho con tương tai, cho con niềm tin và cho con tình thương vô bờ bến. Con chưa một lần nói lên bốn chữ "CON YÊU BỐ MẸ" nhưng từ tận sâu trong đáy lòng con yêu bố mẹ vô cùng.

Từ tấm bé con đã được bố mẹ cưng chiều, cho học hành đến nơi đến chốn, con đã thực sự vô cùng hãnh diện vì điều đó. Nhà mình khi đónghèo lắm bố mẹ nhỉ. Nhưng chưa bao giờ bố mẹ để con thiếu thốn bất cứ thứ gì, bạn bè có thứ gì thì con cũng có được thứ đó mặc dù con biết nhà mình nghèo nên không đòi hỏi. Bố mẹ thà hi sinh tất cả vì chúng con. Con còn nhớ có lần mẹ kể lại năm con 2 tuổi nhà mình có hôm hết gạo chỉ còn một nắm gạo và một củ khoai, bố mẹ đem nấu cháo cho con ăn phần cháo còn bố mẹ thì chia đôi củ khoai. Nhà mình nghèo nhưng thật hạnh phúc phải không bố mẹ?

Năm con học lớp 5, con lại được đi thi tỉnh, có lẽ con có duyên với thi cử bố mẹ nhỉ. Lúc đó các bạn khác đều có xe đưa đón duy chỉ có mình con lúc đó được mẹ chở đi bằng chiếc xe đạp cũ màu đỏ mua lại của nhà bác. Thế mà con vẫn được giải nhất, lúc đó mẹ khóc vì thương con, buổi tối hôm đó mặc dù trời mùa đông khá lạnh nhưng bố đã đạp xe mười mấy cây số để đến xem con gái nhận giải một lần nữa bố mẹ lại khóc vì thương và tự hào về con, và con cũng đã khóc nhưng đó là những giọt nước mắt hạnh phúc và kiêu hãnh. Con kiêu hãnh bởi vì những đứa trẻ kia tuy rằng được đưa đón bằng xe này xe nọ nhưng thử hỏi chúng nó làm sao cảm nhận được cái hạnh phúc của con có được từ bố mẹ.

love mom

Năm con học lớp 10, vì muốn lo cho tương lai chúng con mẹ quyết định đi xuất khẩu lao động. Con bắt đầu thực hiện vai trò của cô chị cả trong nhà và mặc dù con không được khéo léo và đảm đang như mẹ nhưng phần nào từ những ngày tháng đó con càng thấm thía hơn sự nhọc nhằn của bố mẹ. Nhà mình làm nhà, mẹ đi vắng chỉ có 3 bố con, vì để tiết kiệm nhân công thêm vào tiền cho con đi học thêm bố đã làm ngày làm đêm, làm đến nỗi bố gầy rộc hẳn đi tóc cũng có nhiều sợi bạc hơn. Con thấy đau lòng, nhà làm cũng gần xong thì cũng là lúc mẹ về trước thời hạn. Thì ra trong khoảng thời gian một năm rưỡi đó mẹ đã phải chịu muôn vàn cay đắng, bị người ta cấu xé bóc lột sức lao động con đau lòng đến tê tái.

Năm con vào đại học, nhà không còn tiền mẹ đã bán đôi bông tai cuối cùng từ số vốn kiếm được trong thời gian xa nhà, đôi bông tai ấy lẽ ra mẹ giữ làm kỉ niệm nhưng một lần nữa vì con mẹ lại hi sinh cả vật kỉ niệm. Con vào đại học với một niềm tự hào và mong ước cháy bỏng là sẽ thành đạt để có thể quay lại phụng dưỡng bố mẹ. Bốn năm con đi học xa nhà cũng là bốn năm bố mẹ vất vả. Mỗi lần về quê con lại thấy bố mẹ gầy và già đi trông thấy. con cảm thấy đau lòng. Con quyết định đi làm thêm để phần nào phụ giúp bố mẹ và cũng để trải nghiệm cuộc sống. Con làm đủ loại công việc có thể kể cả đi làm ô sin cho người ta. Con làm công việc được 2 ngày thì bỏ công việc đó. Lúc đó con mới càng thấm thía hơn quãng thời gian hơn một năm mẹ phải chịu đựng như thế nào. Chưa bao giờ con cảm thấy thương bố mẹ như vậy.

Thấm thoát thời gian như thoi đưa, con ra trường mang theo bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ xông pha và cuộc chiến cơm áo gạo tiền với mong muốn có thể đền đáp một phần nhỏ công ơn của bố mẹ. Thế nhưng, thật trớ trêu thay con ra trường mãi tận 8 tháng sau mới xin được việc làm. Quãng thời gian 8 tháng đó đối con thực sự mà nói thật là kinh khủng cũng may là bên con luôn có bố mẹ, em trai và một người nữa đã an ủi động viên con không để con đánh mất niềm tin. Và rồi con cũng có việc làm nhưng một lần nữa con lại phải sống xa bố mẹ.

Rồi đến khi con khóc vì một thằng con trai, không ai khác mẹ là người bạn lớn động viên an ủi con, giúp con vượt qua những ngày khó khăn nhất trong cuộc đời.con đã khóc, khóc rất nhiều.và con cảm thấy có lỗi khi con khóc cho người ta quá nhiều mà bố mẹ thì..... Rồi con nhận ra trách nhiệm và nghĩa vụ của một đứa con đối với gia đình. Đến giờ phút này đây con đã lại có thể đứng vững và bước tiếp chặng dường đời của mình. Tất cả đều là nhờ bố mẹ và những người bạn thân thương.

me yeu

Con đã dần quen với cuộc sống mới và công việc. Ở đây con không có nhiều bạn bè, người thân thì lại càng không có ai, nhưng con luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Con ý thức được hơn bản thân phải làm gì, làm như thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp cho con và cho những người con yêu thương. Cho đến một ngày đang mải mê với công việc, con nhận được điện thoại của mẹ nói “ông ngoại yếu lắm rồi không biết có qua khỏi được không”. Con bàng hoàng chân tay rụng rời, nước mắt cứ thế tuôn ra mặc dù con không muốn khóc.

Chưa đầy 30 phút sau mẹ gọi lại, con chưa kịp nói gì thì đã nghe thấy tiếng khóc, mọi hi vọng mong manh trong con sụp đổ hoàn toàn. Vậy là ngoại đã bỏ lại tất cả để về thế giới bên kia. Chị em con cuống cuồng bỏ lại tất cả sau lưng để trở về, nhưng khi về đến nơi con chỉ thấy mẹ cùng mọi người ngồi bên quan tài ngoại tiếng khóc khản đặc vì đã khóc quá nhiều. Con thương ngoại, nhưng khi nhìn thấy mẹ vật vờ như người mất hồn con lại càng đau lòng hơn rất rất nhiều lần. Đau thương rồi cũng qua đi theo ngày tháng, và ngoại vẫn luôn sống trong lòng mỗi chúng ta phải không mẹ?

Cái Tết đầu tiên con không về có bao nỗi niềm chất chứa. Nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhớ bạn bè khiến con đau thắt. Cái Tết đầu tiên nơi xứ người một mình, 3 ngày liền con không bước chân ra khỏi cửa, vùi mình trong facebook, phim, và những cuộc điện thoại đường dài về cho bố mẹ. Con đếm từng ngày để đến ngày về đám cưới em trai. Và rồi cái ngày đó cũng đã đến, cả gia đình mình đoàn tụ hạnh phúc biết bao. Ngày cưới của em trai cũng là gần đến ngày 8/3, chị em con âm thầm chuẩn bị cho mẹ một món quà bất ngờ. Vào ngày cưới của em trai, sau khi đã tặng cho cô dâu chú rể một bài hát, con đã triển khai bí mật đó bằng một bài hát về mẹ và một bó hoa chứ đựng đầy sự biết ơn. Lần đầu tiên con thốt lên câu “con yêu mẹ”.Giờ đây, gia đình mình lại chuẩn bị chào đón sự góp mặt của một thiên thần nhỏ vô cùng đáng yêu sắp chào đời. Những ngày này ở nhà chắc là đang náo nhiệt lắm, còn con thì lại chỉ có một mình. Nhưng không sao cả đâu bố mẹ ạ, vì bây giờ con lại càng có thêm ý thức trách nhiệm với bản thân và gia đình mình nhiều hơn. Con yêu bố mẹ, yêu em trai, em dâu và con yêu cả thiên thần bé nhỏ của chúng ta nữa. Con sẽ nỗ lực làm việc nhiều hơn, sống có trách nhiệm hơn để có thể lo cho cuộc sống của gia đình mình đủ đầy hết mức con có thế.

Một mùa Vu Lan nữa lại về, con nhớ bố mẹ, nhớ lắm. Con ước được chạy đến sà vào lòng bố mẹ mà nức nở tất cả những điều chất chứa nhưng xa quá làm sao con về được đây?

Vu Lan mà con chưa báo hiếu được gì cho bố mẹ cả con gái thật tệ phải không bố mẹ? Nhưng bố mẹ yên tâm, đứa con gái yếu ớt của bố mẹ giờ đây đã trưởng thành, nó đã có thể tự lo cho cuộc sống của mình rồi, nó đã cứng cỏi và rắn giỏi hơn rất nhiều rồi. Hãy yên lòng bố mẹ nhé.

Con luôn hãnh diện và tự hào rằng mình là con của bố mẹ. Nếu có kiếp sau thì con vẫn nguyện làm con của bố mẹ.


•    Bài dự thi của Sakura <thao.usagi@>
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gia đình liệu có còn 'ấm' khi bạn dần lớn?

Gia đình liệu có còn 'ấm' khi bạn dần lớn?

Cũng chỉ vì cái “ấm no” ấy mà gia đình mình sẵn sàng “nguội lạnh” với nhau, sẵn sàng bỏ qua nhau.

Sau tất cả, mong bạn luôn trân trọng bản thân mình

Sau tất cả, mong bạn luôn trân trọng bản thân mình

Mong rằng bạn nhất định phải trân trọng bản thân mình, vững vàng trước sóng gió, hãy luôn yêu thương bản thân mình và người đó sẽ xuất hiện để che chở, bảo vệ bạn suốt phần đời còn lại.

Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào

Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào

Dù bạn có đang ở tuổi 20 hay bất kì một con số nào khác, hãy cứ để bản thân làm điều mình muốn. Đừng vì điều đó khó hay cảm thấy nó quá xa vời mà từ bỏ, vì đã là mong muốn, là khát vọng thì nó sẽ tồn tại mãi trong tâm trí bạn, dù bạn có đè nén nó xuống thì đến một lúc nào đó nó sẽ lại bùng lên lần nữa, sẽ khiến bạn ghét bỏ chính mình trong quá khứ đã quá nhút nhát.

23 giờ 59 phút

23 giờ 59 phút

Thời gian trôi qua dần dần cả hai đều tất bật với công việc, thời gian anh dành cho tôi cũng ít dần đi, một ngày chờ đợi cũng chỉ nhận được vài ba dòng tin nhắn từ anh.

Thanh xuân tớ đã từng yêu cậu, bạn cùng bàn à

Thanh xuân tớ đã từng yêu cậu, bạn cùng bàn à

Bây giờ tôi vẫn mong thời gian, sẽ làm nhòe mờ đi tất cả. Chỉ mong nỗi đau của quá khứ sẽ đi xa tít tắp ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Khi mà chính bản thân tôi đã tự đứng lên và tiếp tục chạy một quãng đường dài, đến khi nhìn lại sẽ thấy những khoảng thời gian đã từng đau đớn đến chết đi sống lại, hóa ra cũng chỉ là một điểm rất nhỏ trong kí ức, sẽ chỉ là một nỗi niềm của thanh xuân.

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi Cho ta về những tháng năm đã cũ Nơi có mẹ ôm ta trong giấc ngủ Hát ru ta bằng khúc hát con cò.

7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh: Bạn sở hữu bao nhiêu?

7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh: Bạn sở hữu bao nhiêu?

Trí tuệ của một người còn được đánh giá qua sự kiểm soát cảm xúc, tính thích ứng tốt. Dưới đây là 7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh.

Liệu có ai nhất mực yêu mãi một người?

Liệu có ai nhất mực yêu mãi một người?

Anh xem, muốn dành thì giờ để nghĩ về anh em còn không có, huống hồ vì những điều trong cái quá khứ xa xăm mà đau lòng. Ngay cả điều em lo sợ, đến giờ cũng chưa xảy ra. Em hiện tại xây nên một tương lai có tất cả, sau đó sẽ đi tìm người ấy.

Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp

Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp

Tất cả những gì tôi đạt được, tất cả những thứ tốt đẹp tôi có hôm nay, chính là nhờ một phần quá khứ cùng cậu, tôi sẽ không chối bỏ mà chấp nhận nó, như một thứ cảm xúc giúp tôi trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn. Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp, dạy tôi cách yêu một người và cũng dạy tôi cách buông bỏ đúng lúc. Cảm ơn cậu, thanh xuân.

Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn

Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn

Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi tự hào tuyên bố mình vẫn chưa sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết chỉ khi tôi tìm thấy ở bản thân sự trưởng thành thật sự thì có lẽ đó cũng là lúc, tôi có thể bước đến cuộc sống hôn nhân. Ai rồi cũng có một lộ trình cho riêng mình và tôi biết lộ trình của tôi không dừng lại ở cuộc sống 24 tuổi hay hiện tại.

back to top