Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khóa lại chiếc hộp ký ức

2013-10-21 08:33

Tác giả:


Khóa lại chiếc hộp kí ức. Để đôi khi ta được mở ra nhìn lại quá khứ. Để biết rằng ta từng hạnh phúc, để biết rằng ta đã từng yêu.

***
Hà Nội mùa nắng…

Hà Nội mùa mưa…


Lang thang bước chân quanh Bờ Hồ quen thuộc…Cỏ cây gọi nắng đến, nhưng tìm mãi chưa thấy gió về.

Cái không khí ngột ngạt của nắng càng bóp nghẹt trái tim cô độc. Nắng rực cháy thiêu đốt lại những ký ức về anh, cơn gió dịu mát trong một ngày nắng đẹp, nhưng rồi cũng đi trong một ngày nắng cháy.

Nắng cứ vô tình rực rỡ trên khóe mắt, long lanh trên những cảm xúc đang trực trào ra và vỡ òa. Tất cả lại ùa về rạo rực, bỡ ngỡ và mong manh, rồi phút chốc lại tan ra thành xót xa, cay đắng. Rồi bất chợt một nụ cười trong quá khứ êm ả. Sau rồi ngậm ngùi tỉnh ra giấc mộng của riêng ta. Cứ như một vòng tròn luẩn quẩn, thay nhau châm chọc, giày vò. Ngày nắng…thật mệt.

Chầm chậm dắt xe ra khỏi bãi, muốn đến Hồ Tây, muốn tìm một nơi lộng gió để có thể “hít thật sâu và thở thật dài”, cho quên đi nỗi muộn phiền cùng bao chất chứa khắc khoải, nhưng rồi chợt nhận ra…mình đâu có nhớ đường. Là thế đó, thói quen ngồi phía sau ôm anh thật chặt, đường xá có bao giờ em để trong đầu.


kí ức
Café Hitech…

Hitech chưa bao giờ thực sự hấp dẫn, nhưng bước chân vẫn tự nhiên tìm đến nơi đây như một thói quen chưa thể từ bỏ. Chọn cho mình một chỗ gần ô cửa kính, một đen đặc. Bản tình ca vang lên bỗng vỗ nhẹ vào tâm hồn. Chiếc bàn kia, có một người đã đeo lên cổ cô gái sợi dây chuyền định mệnh. Có lẽ chỉ là định mệnh với riêng cô, bởi cô luôn tin họ gặp nhau, đến bên nhau là do tạo hóa sắp đặt. Và sợi dây đó, là cô tự nguyện buộc mình vào với anh, buộc cuộc sống mình vào bên anh. Cô đã sai…là giây phút đó. Cô đã sai khi tự mình đánh mất đi cuộc sống của chính mình. Cô đã sai, khi đặt quá nhiều kì vọng vào ước ao “em sẽ là lời kết thúc khó khăn nhất của anh”. Để rồi ngày cô phải tự tay tháo sợi dây đó xuống, trái tim cô nghẹt thở…

Chợt khẽ rùng mình vì lạnh. Cơn sốt lúc này không cho phép cô được cảm giác khoan khoái khi ngồi dưới điều hòa giống như người khác. Đôi tay khẽ xoa nhẹ vào nhau, tự lắm lấy nhau sưởi ấm. Những xúc cảm về mùa đông chợt ùa về phủ đầy không gian. Ai còn nhớ mùa đông ấy?

Một cô gái đút tay vào túi áo chàng trai, nép người ôm từ phía sau thật chặt.

Một cô gái ngồi sau xe máy rong ruổi khắp các phố phường, nụ cười tươi hạnh phúc.

Một cô gái co chân quấn chặt lấy ai kia để không bị “ném xuống hồ”.

Một cô gái gào thét vì bị cắn vào cổ tay, sau đó lè lưỡi “cạp cạp”.

Có lẽ, cũng chỉ còn lại mình tôi….

“Coi như anh chết rồi”.

“Nếu anh chết thì em không được bao giờ đến những chỗ chúng ta từng đến nữa, nhớ chưa?”.


Quá khứ và hiện tại, lại tiếp tục đánh nhau chan chát. Chết ư? Mất mát là gì, cái gì là muốn khóc mà không thể khóc? Em đã biết rồi anh ạ. Nên là em cũng biết, thế nào mới là chết thực sự. Chỉ khi con người ta biến mất hoàn toàn trong cả ký ức và hiện tại, trong tâm hồn của tất cả mọi người, người ta mới chết. Còn một người nhớ, còn một người sống…

Anh sẽ vẫn mãi sống…

Những ký ức về anh sẽ vẫn mãi sống, nhưng yêu thương cho anh sẽ vẫn mãi tồn tại. Hà Nội giăng đầy những kỷ niệm, trên những lối mòn giờ đây chỉ còn lại mình em.

Dòng người vẫn đang hối hả ngược xuôi với dòng đời. Biết đâu trong đó đang có anh, và có một vòng tay bé nhỏ  ôm lấy anh từ phía sau dịu dàng ấm áp. Có một nụ cười xua tan trong anh bao nhiêu phiền muộn. Có những câu nói an ủi sẻ chia. Có một người cùng anh giơ tay lên chào khi lướt qua lăng Bác…Không còn là em.

Đã có lúc em muốn chìm sâu vào giấc ngủ. Đã có lúc hối hận vì những gì mình đã làm khi chúng ta chia tay. Em trẻ con, em nông nổi. Những cũng có lúc oán hận anh đến tận tâm can. Có rất nhiều thứ em không hiểu trong cách xử sự của anh. Từng oán hận ông trời vì sao trái ngang để em gặp người đã đánh cắp trái tim anh ra khỏi tầm tay em. Nhưng rồi nhận ra chỉ riêng em vật lộn với mớ hỗn độn ấy. Chỉ em giằng xé con tim mình từng giây từng phút. Anh…rốt cuộc anh là ai? Là đúng hay sai? Là xấu hay tốt?

Nhờ có anh em đã lớn hơn một chút, đã sống đúng với con người mình hơn một chút. Và em nhận ra em sẽ chẳng bao giờ trốn chạy được gì-những ký ức và nỗi đau. Có những thứ sẽ mãi đi dọc suốt cuộc đời, sẽ mãi nằm trong một ngăn riêng biệt được niêm phong cẩn thẩn trong tâm hồn. Có những tình yêu được gọi là đơn phương, có những tình yêu được nói là vĩnh cửu. Con đường của em, sẽ là một mình em bước, một mình em tìm cách giấu đi những nỗi niềm của riêng mình. Cảm ơn anh vì những gì anh đã cho, và cả những gì anh đã lấy.

Giá như có một ngày nào đó, sẽ có một giấc ngủ yên an, và khi mở mắt ra là thế giới ấm áp, được cùng đi ăn kem vani…Những ước mơ có trở thành hiện thực.

Quay lại với chính ta, với những lo nghĩ, những thất vọng của bản thân.

Khóa lại chiếc hộp kí ức. Để đôi khi ta được mở ra nhìn lại quá khứ. Để biết rằng ta từng hạnh phúc, để biết rằng ta đã từng yêu.


•    Gửi từ Thanh Nga <nga.dttn@>



Mời bạn click vào đây để tìm hiểu thông tin chi tiết về tuyển tập mới nhất do Blog Việt - Blog Radio tuyển chọn

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.



Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top