Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kẹt giữa lòng thành phố

2016-03-25 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Trưởng thành, vội vã lao vào cuộc sống với một tấm bằng đại học, cứ chạy vội với công việc hết ngày này rồi ngày khác, chẳng còn đủ thời gian để tự hỏi bản thân mình đang cần thứ gì, sống vì điều gì… Mọi lo toan như một gánh nặng đè chặt lên bờ vai, sống mỗi ngày chỉ để tự cố gắng mình cho sự nghiệp và cả tương lai phía trước. Chúng ta vốn dĩ vẫn quay cuồng như thế mà không biết rằng mình đang mắc kẹt giữa những lo toan và sợ hãi của tuổi trẻ, lo cho đủ thứ, đủ điều, sợ cũng đủ thứ đủ điều.


***

Sáng!

Ta lay mình dậy, cố gắng mở mắt, rồi thở dài: Lại một ngày nữa bắt đầu. Ăn qua loa một mẩu bánh mỳ vụn còn sót lại của đêm qua rồi vội vàng cho xe lao đi giữa lòng người hối hả để tới nơi làm việc.

Tắc đường, cảm giác như chính mình đang mắc kẹt trong mớ rối tinh. Bản thân đang cố gắng nhích dần ra khỏi khoảng hỗn độn ấy, vội vã bon chen lấy từng không khí dù chỉ là nhỏ nhất.

Chiều!

Tan tầm, trời rét. Ta loay hoay giữa biển người mênh mông, tiếng còi xe gấp gáp, kẻ sau thúc giục kẻ trước, kẻ trước thúc giục kẻ ở phía trước mình…thanh âm ồn ào kéo dài rồi vọng ra từ tứ phía, nhưng chiếc xe vẫn ở yên tai chỗ. Dòng người nhìn nhau thở dài. Vẫn kín mít với chiếc khẩu trang quen thuộc, xung quanh ta chỉ toàn những con người lạ lẫm, không ai nhường nhịn ai. Ta mắc kẹt lại giữa lòng thanh phố đã lên đèn, Hà Nội có những khoảnh khắc không thể vội vã nổi. Ta ngước nhìn xung quanh một cách chậm chạp rồi nhận ra rằng, mọi thứ vẫn như vậy, vẫn là hàng cây, quán xá, khói và bụi, vẫn là tòa nhà đứng sừng sững bên kia đường với đủ kiểu kiểu đèn trang trí, và bên ta, vẫn là những con người không hề quen biết, chỉ có bản thân ta đã quá hối hả với cuộc sống này.



Trưởng thành, cảm xúc cũng dần trở nên khô khan hơn, do sự kìm nén cảm xúc trước mọi chuyện khiến bản thân ngày một khác.

Trưởng thành, vội vã lao vào cuộc sống với một tấm bằng đại học, cứ chạy vội với công việc hết ngày này rồi ngày khác, chẳng còn đủ thời gian để tự hỏi bản thân mình đang cần thứ gì, sống vì điều gì… Mọi lo toan như một gánh nặng đè chặt lên bờ vai, sống mỗi ngày chỉ để tự cố gắng mình cho sự nghiệp và cả tương lai phía trước. Chúng ta vốn dĩ vẫn quay cuồng như thế mà không biết rằng mình đang mắc kẹt giữa những lo toan và sợ hãi của tuổi trẻ, lo cho đủ thứ, đủ điều, sợ cũng đủ thứ đủ điều.

Chỉ những phút mắc kẹt như này mới có dịp để ngoảnh mặt nhìn lại những chuyện đã qua. Đôi chân đã chịu dừng lại và buông đi vài chuyện. Đôi mắt đã có thể ngước nhìn con người xung quanh. Thì ra ai cũng hối hả, ồn ào như những thời gian qua ta sống, họ có như ta, tồn tại về thể xác, còn cảm xúc thì cạn khô?

Kẹt giữa lòng thành phố, và dường như ta cũng đang mắc kẹt giữa những ngổn ngang của cuộc sống này. Dừng lại một phút để nhìn lại mọi chuyện đang diễn ra, có lẽ trái tim ta sẽ biết cách để rẽ lối yêu thương thay vì cứ để cuộc sống lôi ta đi như thế. Vì bình minh luôn ở đó nếu như ta chịu mở đôi mắt của mình ra và đón nhận.

© Trang Anh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Nhật ký cô nàng 24 tuổi chưa muốn lấy chồng



Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top