Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hồi Ức Tuổi Thơ Và Hương Vị Đồng Quê

2024-02-10 05:25

Tác giả: Diệu Nhi


Thời gian trôi qua thật nhanh tôi hòa mình trong một không gian hiện đại,đông đúc lại pha thêm chút ồn ào, ngày hôm ấy tôi đã cố hết sức hoàn thành nhanh công việc của mình để kịp xe về quê.

Sau một hồi chờ đợi cũng đến chuyến xe mà tôi lên đường, trên xe mọi người ai ai cũng tay xách nách mang đồ đạc, quà cáp về cho người thân trong gia đình của mình. Không khí trong xe lúc này hòa nhịp làm sao, thi thoảng tôi lại nghe được tiếng cười khúc khích của đám con nít có vẻ như tình cờ gặp và mới làm quen với nhau.

Khi tôi đặt chân lên mảnh đất quê hương quen thuộc cảm giác thật bình yên làm sao tôi chợt quay về kí ức tuổi thơ:

"Tí về ăn cơm thôi con".

"Dạ ngoại đợi con tí ạ".

Tiếng nói của ngoại tôi gọi tôi khi tôi đang chơi cùng lũ trẻ con trong làng, về nhà để ăn cơm. Cơm ngoại nấu hôm nay là thịt luộc, canh rau muống vắt thêm ít chanh nữa đảm bảo là ăn hết nồi cơm nhà ngoại, ngoài ra mỗi ngày mọi đều nấu những món khác nhau thay đổi khẩu vị từng bữa ăn ăn sẽ tốn cơm hơn.

Ngoại tôi năm nay đã gần 80 tuổi rồi khi ấy bố mẹ tôi đi làm ăn xa tôi để ở nhà cùng ngoại nhiều lúc tôi sẽ phụ ngoại làm việc nhà có những việc chưa được làm tôi vẫn cố gắng học hỏi để phụ ngoại. Cuộc sống của bà tôi diễn ra cũng chỉ quanh đi quẩn lại là chơi với mấy bà lão hàng xóm hay là trông cháu hộ dì tôi.

1-2

Những ngày cuối tuần tôi lại cùng bà hái những mớ rau tươi ngon và mang ra chợ bán lấy tiền, thường thì bà tôi rất chiều con cháu nên khi tôi đi cùng bà tôi xin cái gì bà thường mua cho tôi từ những món đồ chơi đắt hay rẻ bà đều chiều tôi. Tối đến mấy bà cháu nhà tôi hay rủ nhau ra con đê gần suối ngồi hóng gió, người dân nơi đây đều ra hết đấy ngồi nói chuyện và tâm sự với nhau phong cảnh thật bình yên, những câu chuyện của người lớn làm tôi cảm thấy hứng thú vô cùng mấy bà hay trêu tôi |"lớn nhanh lên còn cưới vợ" tôi chỉ biết cười cho đỡ ngượng.

Mùa vụ cấy cánh đồng ba la xen kẽ là người người của mỗi nhà mỗi người một việc người thì bắt nước, người thì gánh mạ, người thì cấy lúa, ở quê trẻ em như tầm tuổi tôi cũng ra cũng giúp ông bà cha mẹ một tay. Tuy tôi không làm được bao nhiêu cho bà nhưng bà vẫn hay bảo tôi rằng "nhỏ thì làm ít sau này lớn lên cố thành công hơn cho bà vui"," vâng con phải học thật giỏi nên ai kiếm thật nhiều tiền để bà cảm thấy tự hào về con ạ"

"Tí ơi! vào nhà để ăn cơm con, con đứng đó lâu thế" tôi sực tỉnh dậy khỏi hồi ức của tuổi thơ tôi chạy nhanh vào nhà để ăn cơm, vẫn là hương vị tình quê ấy không sao quên được. Nhưng từ cái hồi tôi lên thành phố cùng bố mẹ đến ngày nay, hôm nay tôi trở về thấy cảnh vật đổi lại nhiều quá còn đâu hồi ấy! 

© Diệu Nhi - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top