Hồi Ức Tuổi Thơ Và Hương Vị Đồng Quê
2024-02-10 05:25
Tác giả:
Diệu Nhi
Thời gian trôi qua thật nhanh tôi hòa mình trong một không gian hiện đại,đông đúc lại pha thêm chút ồn ào, ngày hôm ấy tôi đã cố hết sức hoàn thành nhanh công việc của mình để kịp xe về quê.
Sau một hồi chờ đợi cũng đến chuyến xe mà tôi lên đường, trên xe mọi người ai ai cũng tay xách nách mang đồ đạc, quà cáp về cho người thân trong gia đình của mình. Không khí trong xe lúc này hòa nhịp làm sao, thi thoảng tôi lại nghe được tiếng cười khúc khích của đám con nít có vẻ như tình cờ gặp và mới làm quen với nhau.
Khi tôi đặt chân lên mảnh đất quê hương quen thuộc cảm giác thật bình yên làm sao tôi chợt quay về kí ức tuổi thơ:
"Tí về ăn cơm thôi con".
"Dạ ngoại đợi con tí ạ".
Tiếng nói của ngoại tôi gọi tôi khi tôi đang chơi cùng lũ trẻ con trong làng, về nhà để ăn cơm. Cơm ngoại nấu hôm nay là thịt luộc, canh rau muống vắt thêm ít chanh nữa đảm bảo là ăn hết nồi cơm nhà ngoại, ngoài ra mỗi ngày mọi đều nấu những món khác nhau thay đổi khẩu vị từng bữa ăn ăn sẽ tốn cơm hơn.
Ngoại tôi năm nay đã gần 80 tuổi rồi khi ấy bố mẹ tôi đi làm ăn xa tôi để ở nhà cùng ngoại nhiều lúc tôi sẽ phụ ngoại làm việc nhà có những việc chưa được làm tôi vẫn cố gắng học hỏi để phụ ngoại. Cuộc sống của bà tôi diễn ra cũng chỉ quanh đi quẩn lại là chơi với mấy bà lão hàng xóm hay là trông cháu hộ dì tôi.
Những ngày cuối tuần tôi lại cùng bà hái những mớ rau tươi ngon và mang ra chợ bán lấy tiền, thường thì bà tôi rất chiều con cháu nên khi tôi đi cùng bà tôi xin cái gì bà thường mua cho tôi từ những món đồ chơi đắt hay rẻ bà đều chiều tôi. Tối đến mấy bà cháu nhà tôi hay rủ nhau ra con đê gần suối ngồi hóng gió, người dân nơi đây đều ra hết đấy ngồi nói chuyện và tâm sự với nhau phong cảnh thật bình yên, những câu chuyện của người lớn làm tôi cảm thấy hứng thú vô cùng mấy bà hay trêu tôi |"lớn nhanh lên còn cưới vợ" tôi chỉ biết cười cho đỡ ngượng.
Mùa vụ cấy cánh đồng ba la xen kẽ là người người của mỗi nhà mỗi người một việc người thì bắt nước, người thì gánh mạ, người thì cấy lúa, ở quê trẻ em như tầm tuổi tôi cũng ra cũng giúp ông bà cha mẹ một tay. Tuy tôi không làm được bao nhiêu cho bà nhưng bà vẫn hay bảo tôi rằng "nhỏ thì làm ít sau này lớn lên cố thành công hơn cho bà vui"," vâng con phải học thật giỏi nên ai kiếm thật nhiều tiền để bà cảm thấy tự hào về con ạ"
"Tí ơi! vào nhà để ăn cơm con, con đứng đó lâu thế" tôi sực tỉnh dậy khỏi hồi ức của tuổi thơ tôi chạy nhanh vào nhà để ăn cơm, vẫn là hương vị tình quê ấy không sao quên được. Nhưng từ cái hồi tôi lên thành phố cùng bố mẹ đến ngày nay, hôm nay tôi trở về thấy cảnh vật đổi lại nhiều quá còn đâu hồi ấy!
© Diệu Nhi - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

