Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hồi Ức Tuổi Thơ Và Hương Vị Đồng Quê

2024-02-10 05:25

Tác giả: Diệu Nhi


Thời gian trôi qua thật nhanh tôi hòa mình trong một không gian hiện đại,đông đúc lại pha thêm chút ồn ào, ngày hôm ấy tôi đã cố hết sức hoàn thành nhanh công việc của mình để kịp xe về quê.

Sau một hồi chờ đợi cũng đến chuyến xe mà tôi lên đường, trên xe mọi người ai ai cũng tay xách nách mang đồ đạc, quà cáp về cho người thân trong gia đình của mình. Không khí trong xe lúc này hòa nhịp làm sao, thi thoảng tôi lại nghe được tiếng cười khúc khích của đám con nít có vẻ như tình cờ gặp và mới làm quen với nhau.

Khi tôi đặt chân lên mảnh đất quê hương quen thuộc cảm giác thật bình yên làm sao tôi chợt quay về kí ức tuổi thơ:

"Tí về ăn cơm thôi con".

"Dạ ngoại đợi con tí ạ".

Tiếng nói của ngoại tôi gọi tôi khi tôi đang chơi cùng lũ trẻ con trong làng, về nhà để ăn cơm. Cơm ngoại nấu hôm nay là thịt luộc, canh rau muống vắt thêm ít chanh nữa đảm bảo là ăn hết nồi cơm nhà ngoại, ngoài ra mỗi ngày mọi đều nấu những món khác nhau thay đổi khẩu vị từng bữa ăn ăn sẽ tốn cơm hơn.

Ngoại tôi năm nay đã gần 80 tuổi rồi khi ấy bố mẹ tôi đi làm ăn xa tôi để ở nhà cùng ngoại nhiều lúc tôi sẽ phụ ngoại làm việc nhà có những việc chưa được làm tôi vẫn cố gắng học hỏi để phụ ngoại. Cuộc sống của bà tôi diễn ra cũng chỉ quanh đi quẩn lại là chơi với mấy bà lão hàng xóm hay là trông cháu hộ dì tôi.

1-2

Những ngày cuối tuần tôi lại cùng bà hái những mớ rau tươi ngon và mang ra chợ bán lấy tiền, thường thì bà tôi rất chiều con cháu nên khi tôi đi cùng bà tôi xin cái gì bà thường mua cho tôi từ những món đồ chơi đắt hay rẻ bà đều chiều tôi. Tối đến mấy bà cháu nhà tôi hay rủ nhau ra con đê gần suối ngồi hóng gió, người dân nơi đây đều ra hết đấy ngồi nói chuyện và tâm sự với nhau phong cảnh thật bình yên, những câu chuyện của người lớn làm tôi cảm thấy hứng thú vô cùng mấy bà hay trêu tôi |"lớn nhanh lên còn cưới vợ" tôi chỉ biết cười cho đỡ ngượng.

Mùa vụ cấy cánh đồng ba la xen kẽ là người người của mỗi nhà mỗi người một việc người thì bắt nước, người thì gánh mạ, người thì cấy lúa, ở quê trẻ em như tầm tuổi tôi cũng ra cũng giúp ông bà cha mẹ một tay. Tuy tôi không làm được bao nhiêu cho bà nhưng bà vẫn hay bảo tôi rằng "nhỏ thì làm ít sau này lớn lên cố thành công hơn cho bà vui"," vâng con phải học thật giỏi nên ai kiếm thật nhiều tiền để bà cảm thấy tự hào về con ạ"

"Tí ơi! vào nhà để ăn cơm con, con đứng đó lâu thế" tôi sực tỉnh dậy khỏi hồi ức của tuổi thơ tôi chạy nhanh vào nhà để ăn cơm, vẫn là hương vị tình quê ấy không sao quên được. Nhưng từ cái hồi tôi lên thành phố cùng bố mẹ đến ngày nay, hôm nay tôi trở về thấy cảnh vật đổi lại nhiều quá còn đâu hồi ấy! 

© Diệu Nhi - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

back to top