Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hóa ra hạnh phúc đơn giản thế!

2014-06-20 01:13

Tác giả:


Café Blog - Hoá ra hạnh phúc chỉ giản đơn như thế. Mỗi ngày cười tươi vui, yêu nhiều thêm chút nữa, đắm mình trong những trang giấy, ngửi hương thơm của ngọc lan thuần khiết, nghe những bản nhạc để lắng mình, có nơi được gọi là mái ấm để trở về, được ngắm những vì sao lấp lánh, được tự do sống như mình mong muốn.

***
Tôi không biết vì chẳng thể nào định nghĩa rõ ràng hạnh phúc là thế nào cả. Có phải chăng hạnh phúc là thứ nắm trong tầm tay, như lớp không khí, cảm nhận bằng tim và hiểu bằng lý trí. Nhớ lại những lúc đi học, có bạn có bè với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn được ghi nhớ, nhắc lại vẫn thấy buồn cười vì những câu nói ngô nghê, vì những suy nghĩ bồng bột hay những lúc tranh đua hơn thua ai nhất nhì lớp. Dù có thất bại hay thua 0,2 điểm nhưng chẳng ai kênh kiệu mà an ủi đứa còn lại. Thấy sao mà thân thương đến thế!

Nhớ lúc vào thăm nhà cô Ngữ văn, nhìn xấp bài kiểm tra dày cộm, nhìn ngôi nhà nhỏ le lói ánh đèn sắp cạn dầu mà trách mình bất tài chưa giúp ích gì cho đời. Hỏi rằng sao cô tốt thế mà hạnh phúc chưa đến nhà cô? Cô nhìn tôi cười âu yếm:

“Chỉ cần nhìn mấy em lớp đi lớp đến, nhìn các em thành tài sống không uổng công cô dưỡng dục là đã thấy mình làm nghề giáo còn có ích cho đời nhiều lắm!”.

Rời chuyến xe về nhà từ cô tôi chợt nhìn hình ảnh người con trai còn chạy theo chuyến tàu của người yêu lưu luyến đã đi khuất xa mà lòng thương cảm, có phải hạnh phúc là sự chia ly để biết ta còn cần nhau?

Có những giọt nước mắt chầm chậm rơi vì một người rời xa ta, một câu nói cảm động hay bi ai, một ổ bánh kem vào ngày sinh nhật tưởng chừng đã bị lãng quên hay là kiềm nén giọt nước mắt không thể chảy xuống khỏi khoé mắt đỏ hoe như ngàn mũi kim tiêm xuyên qua buốt nhói.

Hạnh phúc đơn giản

Áp tai vào bụng mẹ để nghe tiếng tim đập của trẻ, nghe tiếng động đậy đáp lại lời cha mong ngóng con ra đời để mẹ không thấy đau. Chờ đợi tiếng khóc, tiếng cười thiêng liêng của con, dạy cho con những điều hay.

Là khi nhận ra sau bao khắc nghiệt của cuộc đời mới thấy mình tự lúc nào đã trở thành một phần của cuộc sống này, dù nhỏ nhoi nhưng lại mang sợi dây liên kết quan trọng đến thế nào.

Ngồi ngắm mưa mà lòng mình bâng quơ nỗi phiền muộn vu vơ không tên. Nhận ra, những cơn mưa lất phất cho ta nhìn thấy một con người khác trong tim.

Học ở giảng đường mà tâm hồn cứ hướng hoài về nhà, nơi có bố có mẹ. Nơi gọi là nhà. Hướng về ngày còn thơ bé, suốt ngày nghịch ngợm mà bị la. Lớn hơn chút, bắt đầu viết nhật ký thì bị đọc trộm, giận đến uất nghẹn chỉ biết khóc nức nở rồi xé vứt đi thật xa để không còn ai đọc được nữa. Rồi những trận đòn vì tội về nhà muộn, khiến bố mẹ lo đến xót ruột xót cả tim gan.

Cứ ngỡ càng lớn lên, tình cảm của con người ngày càng bé mọn. Nào hay biết thứ duy nhất mãi mãi không thay đổi chính là tình thương của bố mẹ dành cho con. Có thể con trưởng không được quan tâm nhiều thì chung quy chỉ là bố mẹ chăm lo cho đứa nhỏ bé không có khả năng tự lo lấy tấm thân mình mà thôi. Khi nhìn đôi cánh của con cứng cáp hơn, không chỉ biết lo cho chính mình mà còn yêu thương và bảo vệ được người mình trân quý.

Tôi vẫn cứ nhớ hoài câu nói của bố: “Mày chỉ cần học thôi, những việc khác đã có ba mẹ lo liệu hết. Cứ học cho thành tài, ra đời thành đạt thì cho mày ăn học hết kho tiền ba mẹ cũng chả tiếc.”
Tôi đùa: “Ôi, ba nói thế rồi lỡ học nhiều không kiếm được chồng thì tính sao? Ba không sợ quả bom nổ chậm trong nhà phát nổ bất cứ lúc nào à.” Bố tôi lừ mắt, nửa cười nửa không: “Không lấy được chồng thì ở nhà tao nuôi mày. Bà cô già tao còn chẳng sợ huống hồ ba mẹ nuôi mày bao nhiêu năm trời, chỉ chờ mày có công ăn làm ổn định, thành trụ cột cho gia đình thôi đấy.” Hình như tôi thấy lòng mình thanh thản, như dòng nước ấm chảy vào tim và lý trí bảo rằng đó là hạnh phúc đấy.

Tôi yêu ngày bình minh mới rạng đông, bầu trời trong vắt một màu tinh tươm, thả hồn theo mây theo gió, không còn là tôi của ngày hôm qua. Yêu ngày chiều khi quả trứng muối hoà vào ánh ráng vàng, nhuốm mình vào mật ong, thấy người mình như thêm ngọt ngào, kết thúc một ngày lại được trở về nơi ấm cúng của riêng mình.

Hoá ra hạnh phúc chỉ giản đơn như thế. Mỗi ngày cười tươi vui, yêu nhiều thêm chút nữa, đắm mình trong những trang giấy, ngửi hương thơm của ngọc lan thuần khiết, nghe những bản nhạc Nhật để lắng mình, có nơi được gọi là mái ấm để trở về, được ngắm những vì sao lấp lánh, được tự do sống như mình mong muốn.

Tôi sở hữu hạnh phúc của riêng mình thì chắc chắn bạn cũng có hạnh phúc đang gần bên, luôn có đủ cho tất cả chúng ta. Chỉ đôi khi, đường tắc quá hạnh phúc chưa đến kịp mà thôi!


•    Bùi Tuyết Đào


Bài dự thi "Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn để lại bình luận cuối bài viết tại website hoặc like và chia sẻ lại link bài viết từ trang fanpage facebook.com/yeublogviet

VIẾT ĐỂ CẢM NHẬN HẠNH PHÚC, LAN TỎA HẠNH PHÚC VÀ NHẬN NHỮNG GIẢI THƯỞNG HẠNH PHÚC! 



MỜI BẠN CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU VỀ CUỘC THI VIẾT "HẠNH PHÚC VẪN ĐỦ CHỖ CHO TA"

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trước thềm năm mới, hãy can đảm nhìn lại và

Trước thềm năm mới, hãy can đảm nhìn lại và "dọn dẹp" những thứ này

Trước thềm năm 2026, hãy can đảm nhìn lại và "dọn dẹp" những mối quan hệ độc hại đang níu chân bạn, để hành trang bước sang trang mới chỉ còn lại sự nhẹ nhõm và an yên.

Bức thư không kịp gửi

Bức thư không kịp gửi

Hy vọng trong tương lai vẫn có thể gặp lại, em vẫn rất chờ mong vào một ngày nào đó anh em mình có thể có một buổi đi uống nước hoặc ăn tối với nhau, và hy vọng anh sẽ giống như lời chúc em gửi đến anh trong bức thư nhỏ đó, có được tất cả, hạnh phúc, sức khỏe và thành công.

Cam và khu rừng của những điều chưa trọn vẹn

Cam và khu rừng của những điều chưa trọn vẹn

Cam mỉm cười, nhặt vài chiếc lá rách rưới bên bờ suối, bỏ vào túi – như nhắc nhở bản thân về những điều chưa hoàn hảo nhưng đáng trân trọng trong cuộc sống.

 Một ngày bình thường mất người mình thương

Một ngày bình thường mất người mình thương

Một ngày bình thương mất người mình thương, điều đầu tiên chúng ta có thể làm là gì ?

Anh và  Em (phần 1)

Anh và Em (phần 1)

Giữa những con người luôn tồn tại một mối nhân duyên kỳ lạ mà khó có thể định nghĩa được đó là gì? Nó và anh, hai người không phải anh em, không phải người yêu, không phải vợ chồng nhưng đã vô tình gặp nhau và bám chặt lấy nhau không rời...để rồi đó là khởi nguồn của một câu chuyện tình tay ba rối rắm, suýt nữa đã làm lỡ dở cuộc đời của những người chẳng có liên quan

Người bạn đặc biệt

Người bạn đặc biệt

“Anh không nhớ mặt ba mẹ. Anh cũng không biết gia đình còn ai hay không. Và điều khiến anh buồn nhất là anh không biết mộ ba mẹ mình ở đâu.”

Nắng, mưa, râm mát

Nắng, mưa, râm mát

Hai mươi tuổi, nó lơ lửng giữa lưng chừng. Dưới là vực thẳm đen ngòm. Trên là đỉnh núi cao vun vút. Tay run, chân mỏi, trán ướt đẫm mồ hôi. Có khoảnh khắc, nó thèm được rơi... cho tất cả vỡ vụn, cho cuộc leo quá sức dừng lại...

Nếu mình phải xa nhau, anh hãy đọc lá thư này nhé!

Nếu mình phải xa nhau, anh hãy đọc lá thư này nhé!

Thỉnh thoảng cách anh nói làm em nhói; em biết phần lớn vì em nhạy cảm, và cũng có những lần em khiến anh thất vọng. Chính những chỗ sứt đó chứng minh chúng ta thật sự chạm vào đời nhau – không đánh bóng nhau thành phiên bản trưng bày. Trong những lần vụng về, anh – chúng ta vẫn chọn cách ở lại.

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

back to top