Hoa cuộc sống
2012-08-06 11:16
Tác giả:
Mỗi bông hoa là một món quà mà thượng đế ban tặng cho con người. Đã bao giờ bạn đứng trước món quà ấy và nghĩ nó cũng mang một ý nghĩa? Chẳng hạn hoa trà biểu trưng cho sự duyên dáng, hoa hồng mang nghĩa hoàn hảo, hoa cẩm chướng biểu trưng cho lòng dũng cảm… Và có một loài hoa vô hình nhưng mang đủ sắc màu. Đó là hoa cuộc sống.
Cuộc sống là những cung bậc yêu thương, giận hờn luyến láy khác nhau. Mỗi người đều có một bông hoa cuộc sống riêng. Với tôi, bông hoa ấy chính là gia đình.
Gia đình là nơi trú ngụ của tâm hồn. Dù cuộc đời ngoài kia có giông bão thì con thuyền hồn tôi vẫn cập bến gia đình bình yên! Chỉ có mẹ dỗ dành những lúc tôi khóc nhè, giận hờn trẻ con. Chỉ có bố chạy vạy đủ thứ cho chúng tôi học hành. Chỉ có anh chị em hay chọc nhau, hay chí chóe rồi khóc cười hồn nhiên… Những giờ phút ấy biết tìm ở đâu ngoài gia đình thân yêu?!

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn tôi. Khi xa rồi càng thấm thía những giọt mồ hôi trên áo mẹ, gáng nặng cuộc đời đè nặng lưng bố. Để đổi lấy hạnh phúc cho đàn con, bố mẹ đã phải vật lộn với bao sóng gió của biển đời. Từng cơn giông bão của cuộc sống đi qua khiến đôi mắt mẹ thêm trũng sâu, mái tóc cha thêm sợi bạc.
Bông hoa cuộc sống chỉ đẹp hơn khi nó nở trong cay đắng, nhọc nhằn, được nuôi bằng những giọt nước mắt và những giọt mồ hôi. Chỉ khi xa rồi mới thấy thấm lời câu ca dao “anh em như thể tay chân”. Giờ mỗi người một phương trời, một con đường đi, còn đâu những đem lạnh mùa đông nằm ổ rơm kể chuyện ngày xưa. Còn đâu những buổi tối hì hục giã, rang cốm non đầu mùa?... Tất cả đã chìm lại trong sâu thẳm của miền yêu thương. Những kỉ niệm đó sẽ làm cho bông hoa cuộc sống không bao giờ tàn.
Giờ đây khi phải xa gia đình, tôi thấy nhớ nhung biết nhường nào. Nhớ tất cả từ khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười… giọt nước mắt chảy tràn trong tim. Phải tự lập tính toán cho cuộc sống riêng của mình, tôi càng hiểu những khó khăn , thành bại mà cha mẹ đã trải qua. Gia đình giúp tôi trưởng thành hơn, chắp cho tôi đôi cánh của niềm tin, hy vọng để tôi vững bước trên đường đời.
Một nhà hiền triết đã nói: “Qua mỗi nhịp đập của trái tim, chúng ta nhận ra rằng: trong ta luôn có sự hiện diện của người ta thương yêu nhất”. Tôi thầm biết ơn thượng đế đã cho tôi một bông hoa cuộc sống .
- Cua Đá - cuada265tula@
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn
Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Học cách yêu thương bản thân
Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

