Hẹn ngày con tim vui trở lại
2015-06-18 01:00
Tác giả:
Bài dự thi "Độc thân không cô đơn".
Ba mươi tuổi mẹ giục tôi lấy chồng.
Ba mươi tuổi tôi bỗng thành gái ế.
Tuổi ba mươi đến nhẹ nhàng như mùa thu sang chậm, chùng chình với hương ổi nồng nàn từ ngoài ngõ.
Nhưng ba mươi đồng nghĩa với từ "ế" cái từ mà người đời gắn cho những cô gái chưa chồng như tôi.
Chẳng biết từ bao giờ cái định kiến từ nghìn xưa đã áp đặt cho người phụ nữ cái danh hiệu ấy, nó mặc định cho những cô gái vẫn độc thân từ tuổi ba mươi. Cho dù họ là ai, họ thành công trong sự nghiệp thế nào thì với xã hội họ vẫn chỉ là gái ế tuổi ba mươi.
Tuổi ba mươi mang đến cho tôi sự nồng nàn và dịu ngọt trong cách yêu, sự già dặn trong cách sống. Một cuộc sống khá yên bình không bon chen, không vội vã, nó êm đềm như nắng mùa thu xen lẫn sự chóng vánh của những cơn mưa mùa hạ.
Ba mươi, tôi bắt đầu yêu hơn cuộc sống bình lặng khi phải đối mặt với dòng đời xô bồ này.
Vì ba mươi tôi lặng lẽ một mình.

Con còn bé mẹ lo con đau ốm.
Con lớn khôn mẹ lo chuyện chồng con.
Thế nhưng, đáp lại những lời thúc giục của mẹ khiến tôi cáu kỉnh, mệt mỏi. "Cái ấy nhà cô kia lấy chồng rồi đấy! Mày không lo kiếm chồng đi là ế đấy con ạ!"
Bước chân ra đường, chưa kịp ngẩng đầu đã nghe hàng xóm lại dị nghị: "Gớm! Trẻ trung gì nữa đâu mà làm giá!". Thậm chí đến cơ quan cũng chẳng yên khi sau lưng đồng nghiệp vẫn bàn tán, tất cả chỉ vì cái lí do mang hàm định kiến gái ba mươi chưa chồng.
Ba mươi chẳng phải trẻ nhưng cũng chưa hẳn là quá già cho một đời người. Vậy sao cứ ép uổng nỗi cô đơn trong người ta.
Tôi ba mươi tôi vẫn một mình, một mình vui, một mình buồn, ưu tư một mình. Rồi tôi nhận ra, gái ba mươi đâu có gì mà to tát. Bởi tôi là cô gái tuổi ba mươi đâu phải cô gái của tuổi hai mươi nhiều mơ mộng dễ dàng bị đánh gục bởi dòng đời nghiệt ngã. Tuổi ba mươi đã cho tôi một sự trải nhiệm nhất định về cuộc đời, một trái tim nhiệt huyết nhưng cũng chai lì với cuộc sống vốn nhiều cạm bẫy. Dù muốn hay không thì con người ai cũng trải qua những cái bẫy ấy. Bẫy thương trường khốc liệt, bẫy danh vọng mưu mô, bẫy đời toan tính và hơn hết chính là bẫy tình nhiều mộng mị.
Có gì đẹp hơn một mối tình, và ai rồi cũng trải qua một vài mối tình hỡ hững có, lưu tâm có. Nhưng với tôi, đó là một mối tình thuở sinh viên mang nhiều dấu ấn. Ngày ấy tôi vẫn chỉ là một cô gái hai mươi nhiều mơ mộng, vẫn ao ước về một tình yêu đẹp, về mái nhà tranh với hai trái tim vàng. Tôi yêu nục ười ấm áp và đôi mắt man mác nỗi buồn không tên ấy.
Thế nhưng, ai yêu nhiều chính là người đau khổ hơn cả. Yêu nhiều, và rồi nỗi buồn cũng nhiều. Anh rời xa tôi về nơi xa xôi. Đôi tay yếu mềm này không thể nào níu giữ nỗi. Và tình yêu của tôi cũng theo anh đi về miền xa ấy.
Thời gian trôi đi như một cái chớp mắt, thấm thoát tôi đã bước sang tuổi ba mươi. Vẫn độc thân ôm nỗi đau thương ngày ấy. Giờ đây nó âm ỉ và nhàn nhạt không còn sâu đậm như lúc ban đầu nhưng vẫn đủ để nhói đau khi thu về.
Tình yêu, chẳng phải là một thứ quá xa xỉ để không thể nào nắm giữ nổi, nhưng cũng không phải là thứ có thể dễ nhàng nhận cho. Tôi mang theo trái tim này đi tìm tình yêu bù đắp những vết thương ấy.
Hẹn một ngày, và con tim đã vui trở lại!
© Lê Ngọc – blogradio.vn
Bài tham dự cuộc thi viết “Độc thân không cô đơn”. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận và chia sẻ link bài viết này lên các mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc. Bạn cũng có thể chia sẻ lại link bài viết này từ fanpage BlogViet Vietnamnet

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Người bạn đặc biệt
“Anh không nhớ mặt ba mẹ. Anh cũng không biết gia đình còn ai hay không. Và điều khiến anh buồn nhất là anh không biết mộ ba mẹ mình ở đâu.”
Nắng, mưa, râm mát
Hai mươi tuổi, nó lơ lửng giữa lưng chừng. Dưới là vực thẳm đen ngòm. Trên là đỉnh núi cao vun vút. Tay run, chân mỏi, trán ướt đẫm mồ hôi. Có khoảnh khắc, nó thèm được rơi... cho tất cả vỡ vụn, cho cuộc leo quá sức dừng lại...
Nếu mình phải xa nhau, anh hãy đọc lá thư này nhé!
Thỉnh thoảng cách anh nói làm em nhói; em biết phần lớn vì em nhạy cảm, và cũng có những lần em khiến anh thất vọng. Chính những chỗ sứt đó chứng minh chúng ta thật sự chạm vào đời nhau – không đánh bóng nhau thành phiên bản trưng bày. Trong những lần vụng về, anh – chúng ta vẫn chọn cách ở lại.
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.


