Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy trân trọng thời gian cùng ba mẹ

2023-07-12 02:10

Tác giả: Hoa Trà Nhỏ


blogradio.vn - Bản thân tôi cũng đang nỗ lực hết sức, dành thời gian bên ba mẹ mình, nỗ lực nhổ đi gai nhọn của mình. Đời người có bao nhiêu cái 10 năm, 20 năm. Tôi chỉ muốn trân trọng quãng thời gian khi còn ở bên ba mẹ mình.

***

Đã bao nhiêu lần bạn nói lời yêu thương với gia đình? Con yêu ba mẹ, con xin lỗi ba mẹ, con cảm ơn ba mẹ. Những câu nói đơn giản ấy dường như tôi đã quên từ rất lâu.

Ba mẹ tôi chẳng phải người giàu có hay trí thức mà là những con người rất bình thường, thế nhưng đối với tôi họ thực sự là những người vĩ đại. Từ nhỏ tới lớn, tôi đã sống cùng với ông bà vì ba mẹ tôi phải làm ăn xa để kiếm tiền nuôi tôi. Nhà ông bà tôi ở ngoài bắc còn ba mẹ tôi thì vào miền nam để làm ăn. 

Xa cách ba mẹ từ nhỏ cho nên tôi trở nên không hiểu chuyện và luôn làm theo ý thích của mình, một đứa trẻ mãi không chịu lớn. Ba mẹ rất yêu chiều tôi, mỗi một tháng liền gửi đồ về quê cho tôi, nào là bánh, kẹo, quần áo, sữa...Khi đó, tôi cảm thấy bản thân thật là hạnh phúc. Bởi vì được kế thừa sự thông minh của ba tôi cho nên tôi học rất giỏi, luôn luôn đạt được thứ nhất trong lớp. 

Bản thân tôi cũng luôn lấy đó làm kiêu ngạo mà muốn ba mẹ thưởng nhiều hơn. Cũng bởi vì được cưng chiều cho nên bản thân tôi cũng sinh ra lười biếng, ngỗ nghịch với ông bà, cha mẹ khi không đòi được thứ mình muốn. Những lúc bị la, tôi liền lấy cớ đó mà oán trách ba mẹ vì không ở bên, luôn so sánh với những gia đình các bạn khác trong lớp. 

nha_1

Cho dù tôi gai góc, ngang ngược là thế, ba mẹ tôi vẫn ôm lấy những gai góc đó mà thương yêu tôi. Còn nhớ lúc tôi lên lớp 6, tôi bị bệnh nặng và phải nhập viện. Bác sĩ nói tôi cần phải phẫu thuật. Khi đó tôi òa khóc lên mà nghĩ tới ba mẹ, tôi thật sự sợ lắm. Thế nhưng ba mẹ tôi vì bận làm việc nên không thể về ngay được mà phải thu xếp thời gian. Quả thực, nếu nói về tính xấu của tôi thì nhiều lắm, đặc biệt là nóng tính. Tôi cứ luôn hờn dỗi oán trách ba mẹ tôi. Có ba mẹ nào nỡ bỏ rơi con cái chăng? Có đứa con nào mà không nhớ ba mẹ chứ? 

Thực ra trong sâu thẳm, tôi vẫn muốn ba mẹ ở gần bên. Chỉ là bản tính kiêu ngạo, không chịu nhận sai của tôi cứ liên tục làm ba mẹ tôi đau lòng. Khi nghe tin tôi phải phẫu thuật, bác tôi kể mẹ đã khóc. Dù nói sắp xếp thời gian, nhưng ba tôi khi đó liền bỏ lại mọi công việc mà đặt vé máy bay để về đưa tôi đi viện. Khi đó tôi không hiểu chuyện.

Năm tôi học xong lớp 12, ba tôi vì làm ăn với một người bạn mà thua lỗ, nợ nần chồng chất. Bao nhiêu năm làm ăn nơi đất khách quê người đến một căn nhà để yên ổn cũng chẳng có, chủ nợ còn liên tục đến nhà ông bà tôi đòi tiền. Sau đó, tôi chuyển vào nhà trọ với ba mẹ tôi. Căn nhà trọ thực sự quá nhỏ, điều đó đối với tôi thực sự rất sốc. 

Khi đó, thay vì bình tĩnh, tôi lại tiếp tục oán trách. Tôi chẳng những không đứng về phía cha mẹ tôi, không hỏi rõ ràng câu chuyện mà chỉ biết dùng lời lẽ khó nghe. Khi đó ba tôi vừa tức giận cũng vừa bất lực. Rốt cuộc, ông ấy không chịu được mà đánh tôi. Đó cũng là lần đầu tiên ông ấy đánh tôi. Mẹ tôi thấy thế càng đau lòng hơn nữa mà khóc lóc nói tôi với ba tôi bình tĩnh. 

Khi đó tôi không hiểu tại sao tôi lại phải chịu món nợ của ba mẹ tôi, bị bạn bè, người thân chế giễu vì những món nợ tôi không vay. Tôi nhịn ăn suốt 2 bữa liền. Dù đau lòng, ba mẹ vẫn chuẩn bị cơm nước cho tôi, biết tôi khó chịu thì tránh mặt đi để tôi có thể ăn cơm. Suốt một khoảng thời gian đó, tôi biết tôi làm thế hoàn toàn là sai nhưng bản tính kiêu ngạo, tự tôn không cho phép tôi nói lời xin lỗi. Tôi để mặc chuyện đó, xem sự hy sinh của ba mẹ như điều hiển nhiên. 

ve_nha

Ít lâu sau, thông báo trúng tuyển đại học gửi tới, tôi liền dọn đồ mà đi học. Lúc thiếu tiền thì tôi xin mẹ, những lúc mẹ gọi thì tôi cúp máy. Ở trường thấy cô vẫn khen tôi là học trò ngoan, xuất sắc nhưng đối với ba mẹ, tôi thực sự là một đứa con bất hiếu. 

Trong một lần tình cờ, tôi vô tình xem được một video nói về gia đình. Lúc ấy, tôi liền chạnh lòng. Tôi chợt nhớ tôi chưa một lần nói câu "con yêu ba mẹ" từ rất lâu rồi, chưa từng nói câu "con xin lỗi ba mẹ". Khi đó tôi lấy hết dũng khí mà nhắn tới mẹ tôi câu "con yêu ba mẹ ạ". Tôi cứ nghĩ ba mẹ tôi đối với câu nói đó chỉ xem là trò đùa thôi. Thế nhưng, một tiếng sau, điện thoại của tôi liền nhận được tin nhắn từ mẹ, "yeu.con". Lúc đó, tôi bật khóc nức nở như một đứa trẻ, tôi chỉ muốn nhanh chóng trở về ôm ba mẹ.

Ba mẹ thực sự luôn yêu thương con cái cho dù con cái có ngỗ nghịch tới cỡ nào. Có một sự thật rằng, ba mẹ luôn yêu con cái nhiều hơn con cái yêu ba mẹ. Chính bản thân tôi cảm nhận sâu sắc được điều này. 

Bản thân tôi cũng đang nỗ lực hết sức, dành thời gian bên ba mẹ mình, nỗ lực nhổ đi gai nhọn của mình. Đời người có bao nhiêu cái 10 năm, 20 năm. Tôi chỉ muốn trân trọng quãng thời gian khi còn ở bên ba mẹ mình

© Hoa Trà Nhỏ - blogradio.vn

Xem thêm: Định Mệnh Đưa Hạnh Phúc Đến Bên Em

 

Hoa Trà Nhỏ

ngày nào cũng phải cố gắng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top