Hãy cứ sống hết mình, rồi yêu thương sẽ đến
2014-04-25 01:19
Tác giả:
Tình đầu, cái tình cảm thiêng liêng và đáng trân quý nhất mà chắc hẳn những ai đang yêu và đã yêu sẽ không bao giờ quên được. Với nó cũng vậy, mối tình đầu vụng dại thời áo trắng như đã khắc sâu vào tâm trí.
Ngày bước vào cấp ba, ấn tượng đầu tiên của nó với hắn là một tên ngốc cao kều, ốm nhom và có vẻ ham chơi. Nó và hắn được xếp ngồi gần nhau. Những câu chuyện ngày này qua ngày khác làm 2 đứa thêm thân thiết. Có những buổi tối học thêm nó đợi ba đến đón, hắn cũng ở lại cùng nó. Lắm lúc hắn chở nó trên chiếc xe đạp cũ chạy thật nhanh quanh sân trường, nó thích được ngồi sau lưng, bấu tay thật chặt vào áo hắn mỗi khi xe lao đi, cái cảm giác thích thú như đứa trẻ được đánh đu thật cao, thật cao giữa buổi chiều lộng gió.
Cuối năm học ấy, cô sắp lại chỗ ngồi và nó phải xa hắn – lần đầu tiên trong đời nó biết mình đã thật sự thích một người, nó tiếc nuối, nó nhớ, nó ganh tị với những đứa con gái ngồi gần hắn. Nó thích hắn thật rồi, nhưng làm sao nó có thể nói ra, làm sao có thể bỏ qua những ngượng ngùng. Nhưng nó cũng cảm nhận được sự đổi khác từ nơi hắn.

Mùa hè năm ấy, cái mùa hè đẹp nhất nó từng có. Nó và hắn cùng đi học thêm, có những tối hai đứa nhắn tin cho nhau đến tận khuya, nói bâng quơ đủ thứ chuyện, khi thì online nhiều giờ liền chỉ để chia sẻ, nói với nhau về những bài hát yêu thích. Rồi một ngày…… “ làm bạn gái tớ nha” – tim nó như ngừng đập, nó hạnh phúc, vui sướng và cả thẹn thùng. Nó không dám trả lời, nó sợ đó chỉ là trò đùa tai quái của hắn, nó hỏi đi hỏi lại để khẳng định niềm hạnh phúc ấy. Nó ghi vào nhật ký từng dòng, từng dòng lời tỏ tình và đoạn đối thoại giữa hai đứa, như lưu giữ những gì thiêng liêng và hạnh phúc nhất mà nó có. Và như thế, nó và hắn trở thành một đôi. Ngày ấy hai đứa vào lớp 11….
Nó nhớ như in cái ngày đầu tiên hai đứa nắm tay nhau, ngày ấy cả nhóm hùa nhau trốn học thêm đi hái hoa sen, hắn chở nó sau lưng trên chiếc xe máy nhỏ xíu, hắn đi thật chậm để chạy sau đám bạn, rồi chợt nắm lấy bàn tay nó, xiết thật chặt. Bàn tay to lớn của hắn, to lớn đến nỗi có thể nắm giữ trái tim nó thật lâu, thật lâu. Rồi những nụ hôn đầu đến với nó, niềm vui, hạnh phúc, những giận hờn vu vơ và cả những ghen tuông theo cùng hai đứa đến hết năm học ấy. Rồi sự xa cách, chán chường bắt đầu xuất hiện trong mối quan hệ giữa nó và hắn. Lời chia tay cay đắng phát ra từ chính nó, còn hắn – hắn nhận lời nhanh chóng, không hỏi tại sao và cũng không cảm xúc.
Đến bây giờ nó mới biết nguyên nhân của sự xa cách đó, nhưng nó không bao giờ muốn hỏi hắn, và cũng không muốn nghe câu trả lời đó, nó sợ nó sẽ đau lòng… Rất nhanh sau cái ngày ấy hắn có người yêu mới, người con gái đó- xinh hơn nó, học giỏi hơn nó, dịu dàng, chu đáo hơn nó, và tất nhiên hắn yêu người đó nhiều hơn nó. Hắn vẫn thế, thỉnh thoảng luôn hỏi han, ân cần và giúp đở mỗi khi nó cần. Nhưng nó biết rằng đến lúc phải buông tay, phải cắt đứt những yêu thương ray rứt đó, có điều nó không làm được. Rồi kết thúc cấp 3, nó bước vào đại học, một người đến, rồi một người nữa đến với nó.
Nó vẫn yêu đấy, vẫn cuồng nhiệt đấy, nhưng nó không đủ chân thành để nắm giữ những chàng trai đó bên mình. Thỉnh thoảng vô tình gặp lại hắn, tim nó vẫn rung lên – rất mạnh. Nó bất chấp tất cả tìm lại hắn, bất chấp hắn đang sống trong tình yêu ngọt ngào của mình, bất chấp những vệ tinh quay quanh nó, nó chỉ muốn một điều, đó là giữ hắn lại. Những cuộc gặp lén lút bắt đầu diễn ra giưã nó và hắn, những cử chỉ yêu thương, ân cần giữa hai đứa làm mọi người phải để ý. Hắn buộc phải chọn giữa nó và người con gái đó. Một lần nữa nó thất bại, cay đắng, ê chề.
Có những lúc tưởng như nó đánh rơi cuộc đời mình vì những đau thương đó, nó đã bất chấp mọi thứ, bất chấp cả những lời ko hay, những câu nói cay nghiệt dành cho kẽ thứ 3 là nó, vậy mà điều nó nhận lại chỉ là thế. Hắn sợ nó bị tổn thương, nhưng tình yêu hắn dành cho nó không đủ lớn để vượt qua người con gái đó. À ừ, một lần nữa thất bại. Nó một mình đi bộ giữa cái nắng trưa gay gắt, hàng cây số, im lặng và bước đi như một chiếc bóng. Nó chợt nhận ra rằng: “Dù có cậu hay không có cậu bên cạnh, chẳng phải lúc nào tớ cũng phải tự bước đi một mình trên đôi chân này sao?”
Và như thế, nó gác lại những yêu thương đã mất, nó tự tặng cho mình một chiếc áo mới, cắt phăng mái tóc, kết giao thêm nhiều bạn bè, và tặng cho bản thân một thời gian để hàn gắn những vết thương. Thỉnh thoảng nó vẫn gặp hắn trong những dịp họp mặt bạn bè, vẫn còn những gượng gạo, thỉnh thoảng tim vẫn loạn nhịp. Nhưng nó không còn là cô bé khờ dại của ngày nào, nó mạnh mẽ, bình tâm và tràn đầy sức sống.
Nó có người yêu mới, một chàng trai luôn yêu thương, chăm sóc và hiểu nó. Anh biết quá khứ không vui của nó nhưng anh vẫn luôn tôn trọng và bảo vệ nó. Còn nó, nó không xóa bỏ những thứ đã qua, chỉ tạm gác lại và xếp vào một góc nào đó trong tâm hồn. Nó hiểu rằng, dù tốt hay xấu, hạnh phúc hay nỗi đau thì đó vẫn là 1 phần cuộc đời nó- Đó là ký ức, và bất kỳ ai cũng có quyền có những ký ức của riêng mình. Đơn giản đó là những giây phút nó sống thật với chính bản thân mình, sống theo những cảm xúc nó có, điều đó làm nó không cảm thấy hối tiếc về những gì đã qua.
Nhạc vẫn vang lên, ly cà phê tan đá, câu chuyện vẫn nối dài, nối dài. Ai bảo yêu nhau rồi không thể làm bạn, chỉ có thể là trái tim có đủ mạnh mẽ và dũng khí để đối mặt hay không mà thôi. Những gì đã qua đều là ký ức, hãy nắm giữ nếu nó không gây thêm những tổn thương mới, cuộc đời ngắn lắm, hãy cứ nắm giữ những gì ta đang có và trân trọng những thứ đã qua, cuộc đời cần lắm những ký ức để khi đến cái tuổi nào đó, ta có thể ngồi ngẩm lại và tự cười với bản thân. Hãy cứ sống hết mình, rồi yêu thương cũng sẽ đến…
• Su Hào

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
Đoá hồng mong manh (Phần 1)
Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.
Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng
Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.
Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ
Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.


