Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi người trong tim

2021-02-04 01:22

Tác giả: Beauty


blogradio.vn - Làm người lớn chắc rất mệt ba nhỉ? Chỉ mới 15 tuổi mà hình như con đã thấy vậy. Con không còn được òa lên khóc to để nhớ ba như trước nữa, chỉ có thể trùm chăn lại mà khóc vì như vậy mẹ sẽ không buồn.

***

Tết sắp đến bao kỉ niệm của tết ùa về lại khiến con nhớ đến 1 bóng dáng, một hình ảnh...

Trên những cành cây con đã thấy những búp măng, trên bầu trời con đã thấy những tiếng chim ca, trời năm nay lại thế chỉ nhộn nhịp thêm thôi mà có gì phải băn khoăn ba nhỉ? Ba đã nói thế khi tết của ngày ấy con từng hỏi: “Đố ba trời năm này khác gì năm sau?”. Ba ơi con đã biết khác gì rồi, khác cả bầu trời, khác cả mặt biển…

Ba ơi, tết năm nay lạnh lắm, con nghĩ vậy. Cái lạnh của tiết trời miền Trung đâu phải cái lạnh của lòng người mà tim như băng cứng, bởi thiếu hơi ấm và bóng dáng của một vòng tay. Tết đến rồi cái không khí nhộn nhịp của tiết xuân mang theo hơi thở của sự sống đâm chồi nảy lộc. Nhưng ba ơi đâu phải là xuân thì cây nào cũng nảy mầm, đâu phải xuân là ta được hạnh phúc. Trên con phố rộn ràng con vẫn thấy những cành cây trơ trụi, những chiếc khô héo, len vào từng con ngõ con vẫn thấy những khổ đau những bi thương. Đâu phải ai cũng vui, hay… tại con tiêu cực quá.

Nhưng cũng đúng thôi, bảo một đứa trẻ 15 tuổi chứng kiến sự ra đi của những người mình yêu dấu thì trong tim nó làm gì còn màu hồng để đỏ rực. Chắc chỉ còn màu trắng của nước mắt, vị chua chát, cái ngột ngạt như ngày sưu thuế, cùng đinh của gia đình chị Dậu phải không ba? Ba đi rồi, được bao năm rồi ấy nhỉ? Ba có đếm không hay ở trên ấy vui quá ba quên con rồi hở ba? Đúng 6 năm 15 ngày rồi đó ba. Trong sáu năm ba ở trên thế giới đẹp đẽ của thiên đường ấy tết năm nào con cũng khóc năm nào con cũng nhớ ba. Hồi ấy còn nhỏ con đã biết gì đâu nhưng càng lớn còn càng hiểu, càng đau hơn. Làm người lớn chắc rất mệt ba nhỉ? Chỉ mới 15 tuổi mà hình như con đã thấy vậy. Con không còn được òa lên khóc to để nhớ ba như trước nữa, chỉ có thể trùm chăn lại mà khóc vì như vậy mẹ sẽ không buồn. Con cũng chẳng viết thư đặt lên bàn thơ ba như trước nữa, như vậy thì trẻ con lắm, người ta cười cho. Mỗi lần có tâm sự là lại giấu trong lòng, lại tự nhủ phải mạnh mẽ, phải kiên cường vì như vậy con sẽ lớn nhanh, sẽ bảo vệ được những người con yêu…

Tết này về con lại thấy nhớ lắm hương vị của tết xưa ba ạ! Xã mình đang trong quá trình cải tiến và phát triển nên thay đổi nhiều lắm. Đường được xây lại hết cao hơn hẳn, nhà thì giờ toàn hai tầng thôi. Nhưng không khi tết vẫn vậy, nhộn nhịp và đông vui lắm. Mà ba ơi con tự đi chợ xuân được rồi nhé, ba nhớ lời hứa với con không? Hứa rằng sẽ mua cho con 1 sợi dây chuyền khi nào con biết đi chợ. Con ra dáng người lớn lắm, trả giá cũng mạnh miệng, chẳng như ba đâu “tự trọng cao” hì, tết mà người ta chém dữ lắm không trả giá có bán nhà mà mua mẹ bảo vậy đấy. Nhà mình sắm sửa gần hết rồi mà cũng chẳng có gì mà sắm. Mua mấy bộ đồ len vì lạnh lắm dự tính dưới 15 độ cơ, năm nay cũng chẳng hoa hòe gì nội mới mất nên nhà cũng chẳng có tâm trạng. Bánh kẹo cũng ít ít vậy.

Con cũng không biết có làm bánh chưng không nữa vì cũng chẳng vui vẻ gì. Mọi năm có ba còn có người chăm cây cảnh, gói bánh. Ba nhớ không ba, cái bánh “siu cute” ấy, tính ra con cũng siêu có 7 tuổi mà gói bánh chưng được là giỏi rồi mà còn chê con. Giờ con gói đẹp hơn ba rồi lêu lêu. Nhớ năm đó gói bánh vui ba nhỉ? Cả nhà ngồi lại vừa coi bánh vừa tâm sự, mà hình như chỉ có ba mẹ nói, con với em hóng drama, rồi nghe lỏm.

Năm nay chắc cũng giống năm ngoái, chẳng khác gì cũng chẳng mong gì, cứ đến lúc nấu là mẹ chui vào chăn mẹ bảo mẹ ngủ nhưng con biết mẹ khóc đấy. Mẹ nhớ ba. Biết nhưng con không nói vì đôi khi khóc cũng khiến ta thoải mái hơn. Ai đó nói với con vậy. Bảo lúc buồn thì cứ ôm nhau mà khóc, nhưng hình như con chưa ôm ba khóc bao giờ. Giờ muốn ôm cũng chẳng được. Còn em với con xem phim tình cảm rồi canh bánh. Ba định nạt con chứ gì? Kệ ba chứ ai bảo thích bay trên mây. À mà suýt quên, ba mà ở đây năm nay chắc vui hơn không cần phải đốt pháo hoa lén nữa. Nhà nước mới ra luật cho phép bắn pháo hóa đó ba. Mà con ghét luật này ghê người ta bắn rồi mẹ lại buồn cho xem. Tại ba cả đấy.

Ba… tết năm nay con sẽ không khóc nữa chỉ cười thôi. Phải mạnh mẽ, con sẽ cười, sẽ cất giấu nhưng kỉ niệm đẹp ấy trong tim để để ba dù có đầu thai hay ở trên ấy có thể tự hào và hãnh diện về con. Con hứa  đấy! Tết này sẽ là mùi của tết xưa - tết có ba bến cạnh, nhưng nó chắc cũng sẽ mang mùi của sự trưởng thành và tình yêu.

© Beauty - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gió chướng gọi Tết về | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top