Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi người con thương

2020-10-21 01:20

Tác giả: annale1990


blogradio.vn - Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

***

"Thương" và "Yêu" là hai từ khá là quen thuộc để thể hiện tình cảm với người thân trong gia đình nhưng con chưa bao giờ nói những điều đó với mạ, mạ ơi. Vì con nghĩ, quan trọng là thể hiện qua hành động chứ không ở những lời lẽ hoa mỹ.

Mạ biết không, nhà mình đông người. Con có anh, có chị và có cả ba người em. Có đôi lúc, con cảm thấy mình không được thương nhiều như các anh chị em khác. Lúc còn nhỏ, đôi khi con cảm giác mình không phải con ruột. Hỡi ôi, cái suy nghĩ mới lệch lạc làm sao! Cái tuổi thơ chưa nghĩ thấu đáo được, cái tuổi thơ chỉ biết so sánh...

Rồi khi lớn lên, mà à không là khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra. Mạ chỉ biết hy sinh trong thầm lặng cho chồng, cho con. Từ miếng cơm cho đến quần áo. Tết nào các con cũng có quần áo mới nhưng chỉ có mạ là không.

Thương quá đi, mạ của con.

Khi thấy được những mệt nhọc của mạ. Khi mạ phải làm đồng giữa trời nắng chang chang, sáng đi khi mặt trời chưa ló và tối về khi trăng đã lên. Những năm chưa có đèn điện chỉ có đèn dầu. Đêm đêm nhìn vào nhà mình chỉ thấy ngọn đèn le lói cho mấy chị em học bài. Nhớ những hôm, mạ cắt rau khoai về để sáng mai đem ra chợ sớm bán. Những hôm phải bó rau tối, cũng chỉ bó dưới ánh trăng sáng mờ không ánh đèn. Vì lúc đó, “nhà mình khổ lắm, làm gì có tiền mà thắp nhiều đèn” mà đến giờ con vẫn nhớ như in.

"Đèn để cho các con học, học cho có cái chữ. Lớn lên, không khổ như ba, như mạ bây giờ là mạ mừng rồi". Đó là lời mạ nói với sáu anh chị em con.

Thoắt cái, mới đó mà đã mười lăm năm trôi qua, giờ mạ đã già, tóc mạ đã bạc. Các con đều đã học hành xong. Nhà cũng đã xây mới nhưng mạ vẫn vậy, vẫn lo lắng cho các con. Hết lo công việc lại lo chuyện lập gia đình. Chắc chẳng khi nào mạ hết lo, cũng như tình thương của mạ dành cho các con là vô bờ bến. Con chưa chăm lo được cho mạ nhiều, nhưng con hứa, con sẽ sống tốt, sẽ chăm chỉ làm việc để mạ không phải lo lắng cho con, để mỗi năm tết về, gia đình mình lại gặp nhau trong niềm vui đoàn viên. Không mơ cuộc sống cao sang, chỉ mơ gia đình vui vẻ hòa thuận vậy là được rồi. Đó là niềm mong muốn của mạ cũng là của con.

Trên đây là những gì con muốn nói với mạ, dù chưa một lần con nói với mạ "con thương mạ nhiều lắm". Nhưng con nghĩ, những việc con làm không làm mạ lo lắng đã là những lời yêu thương nhất con gửi đến mạ.

Mạ yêu thương của con!

© annale1990 - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thanh xuân này con đã nợ cha mẹ thật nhiều | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Anh à, em thật sự hi vọng anh có thể gặp được một cô gái khác tốt hơn em và nhất định phải yêu anh, thương anh, bao dung cho anh. Em hy vọng cô ấy có thể cùng anh đón hoàng hôn mỗi chiều tan làm về, có thể cùng anh đến những nơi anh vẫn luôn ghé qua, có thể cùng anh chụp những tấm hình thật đẹp. Em cũng hy vọng cô ấy có thể lắng nghe anh mỗi tối, có thể chia sẻ cùng anh những chuyện phiền não trong công việc và cuộc sống. Đừng gặp ai đó giống như em, được không anh.

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ở một mình thì cô đơn thật nhưng có bạn bè thì lại khác. Khác lắm lắm. Nhờ có Sài Gòn, ta lại biết thêm nhiều đứa bạn tới từ những vùng quê khác nhau trên đất Việt Nam. Yêu giọng nói, cả những tiếng cười sang sảng và cả những ngôn từ mà tụi nó dùng bỗng chốc đáng yêu đến lạ. Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé.

Những vệt nắng bình yên

Những vệt nắng bình yên

Bầu trời thật đẹp. Từng làn gió mát rượi thổi qua, cho Nguyễn cảm giác chính những làn gió ấy, đang đuổi theo những vệt nắng đang chạy mải miết về phía chân trời. Những vệt nắng như tâm hồn anh lúc này vậy, đẹp đẽ và bình yên.

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Trong nhịp sống bộn bề ngày nay, ai đó có thể quên, nhưng với tôi những thứ bình dị ngày hôm qua vẫn còn đọng mãi ở góc nhỏ trái tim mình. Chiều chiều, ánh mắt xa xăm của tôi cứ hướng nhìn về miền quê yêu dấu. Chẳng có khói bếp lam chiều, không có sáo diều vi vu, cớ sao tôi cứ lao xao nỗi nhớ quê với bát canh cua đồng trong mâm cơm của mẹ đến thế?

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại sẽ khiến những cung hoàng đạo dưới đây ngán đến tận cổ.

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa Tết nay, con nhớ năm xưa, Mỗi đêm, mẹ thức khuya may vá, Những chiếc áo, quần cho sáu đứa con.

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Bật chế độ máy bay rồi tắt nguồn điện thoại, ngoảnh lại nhìn nơi mình gắn bó đã nhiều năm, có lẽ đã đến lúc phải đi rồi. Kéo hành lý lên máy bay, đến một chân trời khác, chân trời mà tôi đã hằng ao ước nhưng vì cậu ấy mà tôi đã tự mình khép cửa lại với ước mơ của mình. "Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương".

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Cúi đầu cảm ơn những ngổn ngang, muộn phiền và những lúc đong đầy hạnh phúc, tất thảy đã hội ngộ nhau ngân vang nốt dạo đầu cho thanh xuân mình đủ đầy dư vị. Dẫu biết chúng ta chỉ có một cuộc đời, nên đâu ai bán vé khứ hồi để mình làm cuộc dạo chơi về tuổi hồn nhiên đó lần nữa. Vậy mà, đôi khi tuổi trẻ sôi nổi như thế nhưng có lúc lại trầm buồn đến xót xa.

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng.

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Xem dự báo tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp về vận trình tình duyên, tài lộc, sức khỏe...

back to top