Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi người con thương

2020-10-21 01:20

Tác giả: annale1990


blogradio.vn - Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

***

"Thương" và "Yêu" là hai từ khá là quen thuộc để thể hiện tình cảm với người thân trong gia đình nhưng con chưa bao giờ nói những điều đó với mạ, mạ ơi. Vì con nghĩ, quan trọng là thể hiện qua hành động chứ không ở những lời lẽ hoa mỹ.

Mạ biết không, nhà mình đông người. Con có anh, có chị và có cả ba người em. Có đôi lúc, con cảm thấy mình không được thương nhiều như các anh chị em khác. Lúc còn nhỏ, đôi khi con cảm giác mình không phải con ruột. Hỡi ôi, cái suy nghĩ mới lệch lạc làm sao! Cái tuổi thơ chưa nghĩ thấu đáo được, cái tuổi thơ chỉ biết so sánh...

Rồi khi lớn lên, mà à không là khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra. Mạ chỉ biết hy sinh trong thầm lặng cho chồng, cho con. Từ miếng cơm cho đến quần áo. Tết nào các con cũng có quần áo mới nhưng chỉ có mạ là không.

Thương quá đi, mạ của con.

Khi thấy được những mệt nhọc của mạ. Khi mạ phải làm đồng giữa trời nắng chang chang, sáng đi khi mặt trời chưa ló và tối về khi trăng đã lên. Những năm chưa có đèn điện chỉ có đèn dầu. Đêm đêm nhìn vào nhà mình chỉ thấy ngọn đèn le lói cho mấy chị em học bài. Nhớ những hôm, mạ cắt rau khoai về để sáng mai đem ra chợ sớm bán. Những hôm phải bó rau tối, cũng chỉ bó dưới ánh trăng sáng mờ không ánh đèn. Vì lúc đó, “nhà mình khổ lắm, làm gì có tiền mà thắp nhiều đèn” mà đến giờ con vẫn nhớ như in.

"Đèn để cho các con học, học cho có cái chữ. Lớn lên, không khổ như ba, như mạ bây giờ là mạ mừng rồi". Đó là lời mạ nói với sáu anh chị em con.

Thoắt cái, mới đó mà đã mười lăm năm trôi qua, giờ mạ đã già, tóc mạ đã bạc. Các con đều đã học hành xong. Nhà cũng đã xây mới nhưng mạ vẫn vậy, vẫn lo lắng cho các con. Hết lo công việc lại lo chuyện lập gia đình. Chắc chẳng khi nào mạ hết lo, cũng như tình thương của mạ dành cho các con là vô bờ bến. Con chưa chăm lo được cho mạ nhiều, nhưng con hứa, con sẽ sống tốt, sẽ chăm chỉ làm việc để mạ không phải lo lắng cho con, để mỗi năm tết về, gia đình mình lại gặp nhau trong niềm vui đoàn viên. Không mơ cuộc sống cao sang, chỉ mơ gia đình vui vẻ hòa thuận vậy là được rồi. Đó là niềm mong muốn của mạ cũng là của con.

Trên đây là những gì con muốn nói với mạ, dù chưa một lần con nói với mạ "con thương mạ nhiều lắm". Nhưng con nghĩ, những việc con làm không làm mạ lo lắng đã là những lời yêu thương nhất con gửi đến mạ.

Mạ yêu thương của con!

© annale1990 - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thanh xuân này con đã nợ cha mẹ thật nhiều | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Niềm tự hào của ba

Niềm tự hào của ba

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?

Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?

Nói nôm na thì có hai kiểu người hạnh phúc. Một số người trong chúng ta nỗ lực cho một cuộc sống toàn vẹn về mọi phương diện. Những người khác khiêm tốn hơn, phấn đấu cho những điều vừa ý và cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một kiểu hạnh phúc tự thân thứ 3.

Nhìn hình dáng bàn tay, đoán điểm mạnh, điểm yếu của từng người

Nhìn hình dáng bàn tay, đoán điểm mạnh, điểm yếu của từng người

Theo nhân tướng học, qua hình dáng bàn tay, người ta có thể dự đoán được tài năng, sở trường cũng như khuyết điểm của mỗi người.

Cơn mưa đầu hè và những điều còn dang dở

Cơn mưa đầu hè và những điều còn dang dở

Cậu không trả lời mà chỉ mỉm cười, cái má lúm ấy lại cười theo. Mùa hè cuối cùng của năm tháng học trò và mùa hè đầu tiên của chúng tôi. Mở đầu câu chuyện bằng cơn mưa đầu hè năm ấy.

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng Vỗ vào bờ rồi vội vã tan không Còn gì đâu, chỉ bờ cát mênh mông Thì anh chẳng đọng trong lòng em vậy.

Có một người mãi vẫn chưa buông

Có một người mãi vẫn chưa buông

Vô tình hay cố ý Chẳng ai biết được nhau Một ngày mưa tối buồn Một người vẫn chưa buông.

Những ngày mưa em nhớ anh

Những ngày mưa em nhớ anh

Có lẽ vì những ngày nắng đẹp, là những ngày em phải chạy đua với guồng quay cuộc sống. Em không dám dừng lại để nghỉ ngơi, bởi em sợ bỏ lỡ nhiều thứ, bởi hơn lúc nào hết thời điểm này chính là lúc em cần phải cố gắng hơn gấp nhiều lần, bởi em chỉ có một mình.

Gần 30 và độc thân

Gần 30 và độc thân

Trước giờ đi làm mệt mỏi anh cũng không coi trọng việc tình cảm, nhưng hôm nay ôm Thảo như vầy, tuy có hoảng thật sự nhưng thật lòng anh thấy ấm áp. Hóa ra một cái ôm cũng có thể khiến lòng mình bình yên đến thế...

'Body image' là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe ngày giãn cách của bạn ra sao?

'Body image' là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe ngày giãn cách của bạn ra sao?

Trong giai đoạn giãn cách, việc tập luyện giảm xuống và thói quen ăn theo tâm trạng tăng lên đã khiến “body image” (tự cảm nhận cơ thể) trở nên cực kì tiêu cực. Thật may, 8 cách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được nó.

back to top