Đừng để mi nhòa nước vì những ngày xưa cũ nữa nhé!
2011-06-30 09:24
Tác giả:
Blog Việt
Thương yêu tặng “…”!
Ta nhìn nghiêng cuộc sống…
Ta nhìn nghiêng cuộc sống để thấy những lỗi lầm không quá lớn lao như ta hằng vẫn nghĩ. Để những giọt nước mắt ta rơi, không mặn đắng, xót xa. Nhìn nghiêng nghiêng để ta tha thứ cho ta và cho những người đã vô tình hay cố ý làm đớn đau một mảnh đất tâm hồn.
Ta thôi bé bỏng để có thể khóc nhè, khóc ngất trước những lần “đau”. Ta bây giờ đã biết làm cho mình thêm phần cứng cáp. Ta bớt đi cái nhạy cảm, mà thay vào đó là sự trơ lỳ. Giả vờ thôi phải không Ta nhỉ? ừ! thì là giả vờ thôi, mà phải biết cách giả vờ như thế thì mới dễ tồn tại và đi qua cuộc sống này. Có những bạn bè chờ đợi những entry ta viết. Có người đồng điệu và có người dò xét rằng ta viết có thật không?!
Cuộc sống này cần phải tạo lập cho mình những thói quen tốt, nhưng không phải là rập khuôn theo một khuôn mẫu nhất định hay nhiều cách chỉ dẫn nào đó. Học những điều hay và linh hoạt áp dụng. Không ai sống bằng những nguyên tắc và cũng không ai hạnh phúc vì những nguyên tắc cứng nhắc cả.
Ta nhìn nghiêng nghiêng cũng là để dễ dàng chấp nhận hơn cuộc sống này với những quanh co và nhiều ngã rẽ. Để những khi bế tắc tuyệt vọng ta vẫn còn thấy le lói ở đâu đó một niềm tin.
Nghiêng một góc bao nhiêu là còn tùy vào ta nữa. Tùy vào cảm nhận, vào khả năng và sức chịu đựng của mỗi một con người.
Tha thứ không là khó và lỗi lầm là điều có thể chấp nhận được. Khắt khe với bản thân là tốt nhưng đừng vì thế mà tạo ra áp lực cho mình. Cái nhìn chính diện, trực diện là một cái nhìn cần thiết nhưng không thể bao quát hết thẩy mọi khía cạnh của một vấn đề. Nên vì thế hãy đến với đối tượng bằng con mắt khách quan, khả quan và không định kiến. Ta, rất thích sẻ chia này từ một người bạn.

Ảnh minh họa
Ta thấy mình không sống nhanh và nhiều lúc ta thấy mình chậm, thậm chí là lỗi thời trong thời đại của công nghệ và của những làn sóng. Chậm thế đấy nhưng ta cũng vô tình cũng thờ ơ với những con người, với những giá trị sống quanh mình. Ta mất dần đi kỹ năng lắng nghe và chia sẻ, ta ích kỷ hơn từng ngày khi những va chạm, những vấp váp làm ta thấy e sợ và lòng ta nên e ngại.
Nhiều lúc ta chối bỏ, ta làm lơ, cũng không hiểu vì sao ta lại chọn cách hành xử như thế, hay chỉ bởi vì đó là cảm giác, là bản năng, là không cầu kỳ suy nghĩ, là cách để ta bao bọc lấy mình. Để rồi như một mảnh ghép, ta biết cách hay cuộc sống này sẽ dạy cho ta biết cách “vừa vặn” trong bức tranh tổng thể mang tên gọi cuộc đời.
Những đổi thay nơi lòng con người, những rạn vỡ mang vết màu thời gian, bất chợt lúc nào đó làm ta thấy mình lỗi lầm và bất toàn lắm. Nhưng từ nay ta sẽ thôi đau đáu với những điều như thế. Bởi bất kì một sự ra đi nào cũng là có ý nghĩa và bất kể sự đổi thay nào cũng là có lý do. Ta sẽ thôi kiếm tìm trong miền ký ức xưa cũ, thôi phán xét chính mình để sự thanh thản và nhẹ nhàng lại ùa về rạng rỡ trong ta.
Ta cảm ơn ai đó đã làm cho cuộc sống của ta trong những giây phút của ngày tháng năm nào đó là những chuỗi ngày nhiều mộng ước, hy vọng và tin yêu. Có thể ta vẫn khóc, có thể ta vẫn đau nhưng ta vẫn đang cười và không- thôi- ngừng- nghỉ sống một cách ý nghĩa nhất cho những phút giây của hiện tại.
Có đi qua những ngày mưa giông ta mới thấy yêu hơn những ngày nắng đẹp. Vì hạnh phúc thực sự vẫn đang còn đâu đó nên đôi tay ta, ta giang rộng và tấm lòng mình, ta mở toang. Để nắng, để gió, để hoa cỏ hương sắc cuộc đời, ta được trọn vẹn mà thụ cảm.
P/S: Đừng để mi nhòa nước vì những ngày xưa cũ nữa nhé, hãy cứ nhìn nghiêng nghiêng và hong khô mảnh đất tâm hồn.
Tp HCM – 12/6
- Gửi từ email Hoài Bão - hoai_bao868@
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Blog Việt bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email blogviet@dalink.vn
Click chuột để trở thành Fan của Blog Việt, bạn sẽ thấy nhịp sống Blogging mang tiếng đồng điệu với bản thân mình...
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hoa sim đỏ
Câu chuyện là hồi ức của một giáo viên thế hệ 7x, anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Nhân duyên đã đưa anh đến với vùng cao Tây Bắc. Nơi đây anh đã gặp mối tình đầu của mình. Câu chuyện cũng là giai đoạn thanh xuân tươi đẹp của một cán bộ Đoàn, một thời tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt huyết. Có cả những bỡ ngỡ, va vấp khi mới bước chân vào đời. Bất cứ ai trải qua đều tự hào về những gì mình đã làm, dù nhỏ bé nhưng hữu ích.
Tia sáng tình yêu
Chúng ta ai cũng từng trải qua mối tình thơ ngây thời đi học cả. Nhưng tình yêu ấy có mấy ai sẽ có kết thúc đẹp đâu. Thế nên, chúng ta hãy biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại thay vì cứ sống mãi trong quá khứ. Chúng ta gặp nhau và yêu nhau đã là một cái duyên còn tiến đến cuộc sống hôn nhân thì là nợ nên hãy yêu mà đừng tính toán thiệt hơn gì cả bạn nhé.
Học cách yêu thương bản thân
Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".



