Đợi em về để nắm chặt bàn tay
2015-07-21 01:00
Tác giả:
Cái nắng oi ả của những ngày hè. Nắng chói chang, nắng cháy cả một bầu trời. Cái nắng làm cho con người ta chẳng muốn làm gì, cũng chẳng muốn suy nghĩ gì nhiều. Cứ chăm chăm đi cho hết con đường trước mặt mà chẳng cần biết đích đến, đi như vô thức. Mà quả thực đúng vậy, cái nắng đến bỏng rát làm cho con người ta mộng mị đến vô thức, băn khoăn không biết nên đi tiếp cho đến hết con đường hay dừng lại và kết thúc.
Cơn mưa rào đến, xóa tan đi cái nóng hầm hập, xóa tan đi những khó chịu, mang theo nó là những suy nghĩ vẩn vơ, nghĩ về mọi điều, về mọi thứ đã trải qua, về những con đường đã đi qua và cả những con đường đang đi tiếp. Tìm lại được một chút gì đó thư thái trong tâm hồn, thoát khỏi những bon chen của cuộc sống bộn bề thường ngày, anh mang theo những suy nghĩ vu vơ trải đều trên từng góc phố. Mỗi nơi đi qua đều có những kỷ niệm.

Buổi sáng đẹp trời hiếm hoi vào một ngày cuối tuần, khi cơn mưa đêm qua xóa tan đi những cái nóng, xóa tan đi những mệt nhọc của cuộc sống tấp nập thường ngày. Anh lang thang đi trên những góc phố vắng, vẩn vơ mà chẳng biết đi đâu, cứ đi, đi mãi, đi để cảm nhận cái yên bình vào buổi sớm, khi mà thành phố còn chưa thức dậy, còn chưa có những ồn ã thường ngày. Chỉ có những hang cây khẽ rung mình xào xạc khi cơn gió khẽ qua, hạt mưa đọng trên lá chợt bừng tỉnh rơi xuống vai, lạnh buốt. Đi để ngắm nhìn góc phố cổ kính đầy rêu phong, những ngôi nhà vàng ố lọt thỏm giữa đô thị đông đúc hiện đại, chầm chậm đi qua một chút cổ kính giữa phố xá, bâng khuâng đến lạ thường.
Góc phố đưa anh đến một quán café quen thuộc, cứ vô thức đi, anh chẳng rõ đi đến đâu, chỉ biết lần theo những con đường quen, những con ngõ thân để rồi dừng xe trước nơi này. Tách nâu đá được bưng ra trước mặt, cái màu nâu sậm nhòe đi sau lớp sương đá lạnh của ly nước trong một sáng hè. Khẽ nhấp một ngụm, cảm nhận vị đắng nơi đầu lưỡi, vị ngọt nơi cuống họng Cảm giác mát lạnh vẫn còn tê tê.
Điếu thuốc thứ nhất, anh ngắm nhìn đường phố thức dậy với những vội vã thường ngày. Ánh nắng bắt đầu chói, không còn êm dịu nữa. Anh khẽ đưa tay lên trán, như hứng lấy tia nắng xuyên qua kẽ lá. Đường phố nhộn nhịp hơn, người chậm rãi đi chơi ngày nghỉ, kẻ hối hả đi làm như ngày thường. Mỗi người mỗi vẻ, mỗi người có một suy nghĩ, một mối lo toan riêng. Khói thuốc bay lên quyện vào nắng, mềm mại bẻ cong tia nắng, cứ mãi nhìn theo làn khói. Mỗi người kia đều mang trong mình những suy nghĩ riêng, anh cũng vậy.
Điếu thuốc thứ hai, anh nghĩ đến cuộc sống. Đôi lúc anh thấy sao cuộc sống này bế tắc đến thế. Những con người đang đi ngoài kia, có mấy ai thấy thanh thản vào ngày nghỉ hay đôi lúc lại có những dòng suy nghĩ về công việc cắt ngang vào. Mải mê với công việc, cuốn mình vào vòng quay của cuộc sống, lao đầu vào những bon chen, tối mang theo về nhà là những mệt mỏi, để rồi sáng hôm sau cái vòng lặp vô tận đó lại bắt đầu. Dường như chẳng còn thời gian để cảm nhận cuộc sống, tận hưởng cái cuộc sống ngắn ngủi này. Biết đâu đó, ngày mai, hay chốc nữa đây… ta….

Điếu thuốc thứ ba, anh nghĩ về cô. Cô yêu anh, rất yêu anh, và anh cũng vậy. Cô chăm sóc anh hết mức, quan tâm hỏi han anh mỗi khi có thể, luôn bên cạnh động viên anh mỗi khi anh có chuyện. Anh coi đó như một điều hiển nhiên, rất đỗi bình thường, để đến khi mất đi, anh mới cảm thấy điều đó. Có những lúc tuyệt vọng anh cần lắm, một cái ôm thật chặt từ đôi tay cô, giọng nói dịu dàng của cô bên tai: “Mọi chuyện ổn chứ”. Anh nhớ, nhớ giọng nói chói tai mỗi khi cô nguýt, nhớ những lời hỏi han quan tâm anh mỗi khi trời lạnh, nhớ bàn tay mềm ấm của cô, tất cả những thứ đó giờ đây đối với anh quá xa vời. Anh thèm, thèm cái cảm giác sợ sợ mỗi khi cô giận dỗi để anh phải chạy theo dỗ dành, nịnh nọt để rồi được nhìn thấy nụ cười nở lên trên gương mặt đang nhăn nhó. Mỉm cười hạnh phúc về những kỷ niệm, đưa tay vò mái tóc.
Anh nhớ cô, rất nhớ. Cô ra đi, anh không thể giữ được, anh chỉ đem lại cho cô toàn những nỗi buồn . Trước đây, mọi công việc, mọi áp lực đổ dồn tới anh, anh muốn bỏ tất cả để thật nhanh trở về bên cô, kể cho cô nghe, trêu cho cô cười, để kết thúc nhanh một ngày về với cô. Bây giờ đây anh tự mình tìm đến với những áp lực, cố vùi đầu vào công việc, làm cho mình thật bận rộn, để trốn tránh đi những suy nghĩ về cô, để tối lê đôi chân mệt mỏi về nhà, sẽ ngủ thật sâu, trốn đi hình bóng cô trong suy nghĩ. Cắn một miếng bánh, anh khẽ chau mày. Loại bánh cô vẫn mua cho anh ăn, trước đây sao mà ngọt ngào thế, giờ đây anh cảm thấy đắng, đắng ngắt. Yêu nhau sẽ tìm lại về với nhau, anh để cô đi, anh đợi cô tìm về, anh chờ cái nắm tay thật chặt, anh…
Mắt anh thấy nhòe đi, khói thuốc cay quá. Ngoài kia dòng người vẫn ngược xuôi hối hả. Cơn gió mùa hạ xào xạc mang theo những suy nghĩ, những nỗi nhớ gửi gắm.
© Tuấn Đạt Nguyễn – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống


