Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc đời này có rất nhiều lựa chọn

2019-05-08 08:30

Tác giả: Tư Nguyệt Tiểu Ngư


blogradio.vn - Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

***

Có rất nhiều người phàn nàn rằng cuộc đời này quá gian khổ, nhưng phần lớn sự gian khổ đó đều là do họ tự tạo ra để bó buộc chính mình.

Họ không hiểu rằng: Trong cuộc đời này, không phải tất cả kiên trì đều sẽ được đền đáp, không phải sau mỗi cơn mưa đều sẽ có cầu vồng. Hiểu được thay đổi, có đôi khi cũng là một dạng trưởng thành.

Nếu như mệt mỏi rồi thì hãy đổi một con đường khác, tuyệt đối đừng cố ép bản thân mình.

Câu chuyện số 1: Hai ngày trước, tôi nhìn thấy trên blog câu chuyện về những người tầm tuổi 30.

Theo quan niệm xưa thì tam thập nhi lập, 30 tuổi là đã đến tuổi thành gia lập nghiệp, phải nuôi sống gia đình. Sống dưới áp lực như vậy thì mới hiểu được rằng trong thế giới của người trưởng thành, không có cái gì là đơn giản, cũng không có chuyện gì là đương nhiên cả.

Điều này khiến tôi nhớ tới một MC của chương trình dự báo thời tiết, anh ta tên David, tuổi tầm trung niên.

Công việc MC dự báo thời tiết nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng David thường dự báo thời tiết không chuẩn, hoặc có vài lời quảng cáo trong chương trình nên ra ngoài đường hay bị người ta ném đồ vào người.

Đáng thương hơn, chính là cuộc hôn nhân của anh ta và vợ đã tan vỡ, con trai cũng vì hút ma túy mà phải vào trại cai nghiện, cha của anh ta cũng đang bị bệnh nặng, chẳng sống được bao lâu nữa.

David đã đến tuổi trung niên, lại không có chỗ dựa, một mình đối mặt với cuộc đời, cuối cùng anh ta đã nói ra một câu nói kinh điển: “Phàm là những chuyện có ý nghĩa thì thường không dễ dàng, trong thế giới của người trưởng thành vốn không tồn tại hai chữ dễ dàng.”

Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

Câu chuyện thứ 2: Rất nhiều người đều không muốn thay đổi cuộc sống của mình, bởi vì sợ hãi với tương lai mơ hồ, cho nên quyết định lựa chọn sự an nhàn hiện tại. Nhưng trong cuộc đời mỗi người đều sẽ xảy ra rất nhiều chuyện, không phải cứ lựa chọn kiên trì tới cùng thì nhất định sẽ có kết quả tốt.

Có những người, yêu một người thì nhất định phải có được người đó, đi một con đường cũng phải đi tới điểm cuối cùng, cho dù phát hiện ra chuyện họ muốn làm có thể sẽ không thành nhưng họ vẫn kiên trì với sự cố chấp của mình. Kiên trì với những chuyện không nên kiên trì chính là làm khó chính mình.

Có lẽ khi họ quay đầu lại, họ sẽ phát hiện ra rằng ngay từ đầu bọn họ đã có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cuối cùng họ lại chọn con đường khó đi nhất, lãng phí rất nhiều năm tháng của cuộc đời mình.

Cho nên, nếu làm một việc quá lâu mà không thấy kết quả gì thì hãy làm việc khác, nếu như yêu một người quá lâu vẫn cảm thấy không hợp nhau thì hãy cẩn thận xem xét lại tình cảm của bản thân mình, nếu đi một con đường quá lâu mà vẫn không biết đi tiếp làm gì thì hãy tìm xem xung quanh còn con đường nào khác để đi không.

Cuộc đời được tạo thành bởi rất nhiều sự lựa chọn. Nếu như bạn mệt mỏi, vậy thì hãy đổi một con đường khác để đi. Đi qua những ngày tháng tăm tối, nhất định sẽ có một ngày bạn thấy được ánh mặt trời rực rỡ.

Câu chuyện thứ 3: Trên mạng từng có một câu nói rất “hot” như thế này: “Đường mình đã chọn, cho dù phải quỳ gối cũng phải bước tiếp.” Rất nhiều bạn bè của tôi đã chia sẻ câu nói này, coi nó như một châm ngôn sống.

Lựa chọn một con đường, đi đến cuối cùng, cảm thấy như vậy mới đúng là làm chủ cuộc đời của mình. Nhưng sự thật có đôi khi cũng không hẳn như vậy, làm chủ cuộc đời mình không phải là bạn có thể nắm giữ được cái gì, mà là bạn có thể thay đổi được gì.

Có rất nhiều sự lựa chọn không thể phân biệt được đúng sai, nhưng thay đổi cũng là một phần của trưởng thành. Thay đổi không phải để làm mất đi mục đích ban đầu của mình, chỉ là bạn lựa chọn một con đường khác thích hợp với bản thân hơn mà thôi.

Tôi từng đọc một quyển sách viết rằng: “Làm người, nếu học được cách buông bỏ sự kiên trì với những thứ không thiết thực, thì bạn sẽ phát hiện ra cục diện bế tắc trước mặt đột nhiên có thể giải quyết rất dễ dàng.”

Lựa chọn, là điều bắt buộc trong quá trình trưởng thành của mỗi người. Không thể tránh được đau khổ, nhưng mỗi lần thay đổi sẽ mang lại cho bạn kinh nghiệm, để cho bạn càng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu như nói cuộc đời là một chuỗi những sự lựa chọn, vậy thì hãy cứ lựa chọn những điều thích hợp với bản thân mình, sau này nhìn lại cũng không cần phải tiếc nuối vì những điều bản thân “muốn” mà chưa “dám” làm.

Đừng nghĩ rằng cuộc sống này quá phức tạp, nhưng cũng đừng nghĩ nó đơn giản quá. Nếu bạn mệt mỏi thì tuyệt đối đừng cưỡng ép chính mình, hãy đổi một con đường khác để đi. Đừng sợ hãi, đừng lo lắng, bởi vì cuộc sống sẽ cho bạn một câu trả lời mà bạn không thể nào đoán trước được.

Tin tưởng vào bản thân mình thì cho dù tương lai thế nào bạn cũng có thể vượt qua.

Tác giả: Lý Khưu Khưu

Người dịch: Tư Nguyệt Tiểu Ngư

Mời bạn xem thêm chương trình:

Thương mình của ngày mai

Tư Nguyệt Tiểu Ngư

Theo đuổi ước mơ chưa chắc đã thành công, nhưng không theo đuổi chắc chắn sẽ hối hận.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao bạn còn chưa ngủ?

Sao bạn còn chưa ngủ?

Bạn cho rằng nếu ngủ sớm ở tuổi trẻ đầy nhiệt huyết này thì bạn chắc hẳn sẽ thua kém và bị đào thải ngay thôi. Khắc nghiệt quá đúng không, chúng ta không thể làm gì hơn ngoài cố gắng đến cạn kiệt sức lực.

6 loại năng lực chỉ có thể tìm thấy ở người nhạy cảm

6 loại năng lực chỉ có thể tìm thấy ở người nhạy cảm

Nhiều người thường đánh đồng sự nhạy cảm với tính cách yếu đuối và nhu nhược. Nhưng mấy ai biết được rằng, sự nhạy cảm nếu được phát huy đúng lúc sẽ trở thành một loại siêu năng lực. Vậy người nhạy cảm thường sở hữu những loại năng lực gì?

Nắm tay em đi đến cùng

Nắm tay em đi đến cùng

Ai trong cuộc đời đều có những giai đoạn thăng trầm, tình yêu cũng vậy, chỉ cần dũng cảm vượt qua nó, cuộc sống hạnh phúc sẽ chào đón và trao cơ hội cho bất cứ ai. Bức tranh tuyệt vời nhất là bức tranh trong tâm tưởng, chỉ cần mình thấy đẹp, tất cả sẽ hóa tuyệt vời.

Em thương anh bằng tất cả những gì có thể

Em thương anh bằng tất cả những gì có thể

Em thương anh, vừa hèn mọn, vừa ích kỷ. Em chỉ kiến tạo mà lại không gìn giữ, em không nỗ lực nhiều mà vội vàng buông thõng bàn tay, người tình của em, anh giận em rồi có phải không anh.

‘Nắp biển’ - Đóng nắp những xúc cảm mênh mông

‘Nắp biển’ - Đóng nắp những xúc cảm mênh mông

“Ai là người bước lên từ biển, trên bãi biển một ngày Hạ tàn. Người cuối cùng ấy đã trở về nhà mà không đóng nắp biển. Vì vậy mà biển cứ mãi mở toang”.

Những người phụ nữ nội trợ

Những người phụ nữ nội trợ

Trước giờ chỉ có mình tôi lo hết việc nhà, trong ngoài tươm tất đâu đó nên cả nhà cứ mặc định đó là việc của tôi, ai nấy yên tâm vun vén cho công việc của bản thân mình. Tôi bệnh có mấy ngày vậy là cả nhà bị rối loạn triều đình luôn.

 Tạm biệt anh, tạm biệt thời vụng dại

Tạm biệt anh, tạm biệt thời vụng dại

Tạm biệt anh, tạm biệt thời vụng dại Em mỉm cười quay lại với cuộc đời, Để dành yêu thương đó chôn giấu mãi Tận sâu trong lòng và sâu tận trong tim.

Về lại tuổi thơ

Về lại tuổi thơ

Có ai về lại tuổi thơ Cùng tôi tìm lại ấu thơ thuở nào Chiều nghiêng nắng đổ bờ ao Chuồn chuồn nghỉ mệt hàng rào trước sân.

Xếp hạng độ manh động của 12 chòm sao, sẵn sàng thử những việc 'điên' nhất có thể

Xếp hạng độ manh động của 12 chòm sao, sẵn sàng thử những việc 'điên' nhất có thể

Chòm sao nào sẽ là người dám bất chấp tất cả để làm những điều mình muốn và chòm sao nào thì lại thích ở trong vùng an toàn hơn cả?

Hy vọng mỗi nàng công chúa đều tìm được hoàng tử của riêng mình

Hy vọng mỗi nàng công chúa đều tìm được hoàng tử của riêng mình

Mỗi người đều có lựa chọn tình yêu cho riêng mình, muốn bản thân mình có một mối tình lãng mạn nhất nhưng họ lại quên mất rằng nếu một người đã không thích bạn thì đừng dối lòng mình làm cho bản thân chịu tổn thương mà hãy chạy theo hướng khác để có thể tìm được hạnh phúc hơn. Tôi hy vọng rằng mỗi nàng công chúa trên thế giới này đều tìm được hoàng tử của mình để tạo nên một tình yêu hoàn mỹ như tình yêu trong truyện cổ tích.

back to top