Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc đời này có rất nhiều lựa chọn

2019-05-08 08:30

Tác giả: Tư Nguyệt Tiểu Ngư

blogradio.vn - Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

***

Có rất nhiều người phàn nàn rằng cuộc đời này quá gian khổ, nhưng phần lớn sự gian khổ đó đều là do họ tự tạo ra để bó buộc chính mình.

Họ không hiểu rằng: Trong cuộc đời này, không phải tất cả kiên trì đều sẽ được đền đáp, không phải sau mỗi cơn mưa đều sẽ có cầu vồng. Hiểu được thay đổi, có đôi khi cũng là một dạng trưởng thành.

Nếu như mệt mỏi rồi thì hãy đổi một con đường khác, tuyệt đối đừng cố ép bản thân mình.

Câu chuyện số 1: Hai ngày trước, tôi nhìn thấy trên blog câu chuyện về những người tầm tuổi 30.

Theo quan niệm xưa thì tam thập nhi lập, 30 tuổi là đã đến tuổi thành gia lập nghiệp, phải nuôi sống gia đình. Sống dưới áp lực như vậy thì mới hiểu được rằng trong thế giới của người trưởng thành, không có cái gì là đơn giản, cũng không có chuyện gì là đương nhiên cả.

Điều này khiến tôi nhớ tới một MC của chương trình dự báo thời tiết, anh ta tên David, tuổi tầm trung niên.

Công việc MC dự báo thời tiết nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng David thường dự báo thời tiết không chuẩn, hoặc có vài lời quảng cáo trong chương trình nên ra ngoài đường hay bị người ta ném đồ vào người.

Đáng thương hơn, chính là cuộc hôn nhân của anh ta và vợ đã tan vỡ, con trai cũng vì hút ma túy mà phải vào trại cai nghiện, cha của anh ta cũng đang bị bệnh nặng, chẳng sống được bao lâu nữa.

David đã đến tuổi trung niên, lại không có chỗ dựa, một mình đối mặt với cuộc đời, cuối cùng anh ta đã nói ra một câu nói kinh điển: “Phàm là những chuyện có ý nghĩa thì thường không dễ dàng, trong thế giới của người trưởng thành vốn không tồn tại hai chữ dễ dàng.”

Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

Câu chuyện thứ 2: Rất nhiều người đều không muốn thay đổi cuộc sống của mình, bởi vì sợ hãi với tương lai mơ hồ, cho nên quyết định lựa chọn sự an nhàn hiện tại. Nhưng trong cuộc đời mỗi người đều sẽ xảy ra rất nhiều chuyện, không phải cứ lựa chọn kiên trì tới cùng thì nhất định sẽ có kết quả tốt.

Có những người, yêu một người thì nhất định phải có được người đó, đi một con đường cũng phải đi tới điểm cuối cùng, cho dù phát hiện ra chuyện họ muốn làm có thể sẽ không thành nhưng họ vẫn kiên trì với sự cố chấp của mình. Kiên trì với những chuyện không nên kiên trì chính là làm khó chính mình.

Có lẽ khi họ quay đầu lại, họ sẽ phát hiện ra rằng ngay từ đầu bọn họ đã có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cuối cùng họ lại chọn con đường khó đi nhất, lãng phí rất nhiều năm tháng của cuộc đời mình.

Cho nên, nếu làm một việc quá lâu mà không thấy kết quả gì thì hãy làm việc khác, nếu như yêu một người quá lâu vẫn cảm thấy không hợp nhau thì hãy cẩn thận xem xét lại tình cảm của bản thân mình, nếu đi một con đường quá lâu mà vẫn không biết đi tiếp làm gì thì hãy tìm xem xung quanh còn con đường nào khác để đi không.

Cuộc đời được tạo thành bởi rất nhiều sự lựa chọn. Nếu như bạn mệt mỏi, vậy thì hãy đổi một con đường khác để đi. Đi qua những ngày tháng tăm tối, nhất định sẽ có một ngày bạn thấy được ánh mặt trời rực rỡ.

Câu chuyện thứ 3: Trên mạng từng có một câu nói rất “hot” như thế này: “Đường mình đã chọn, cho dù phải quỳ gối cũng phải bước tiếp.” Rất nhiều bạn bè của tôi đã chia sẻ câu nói này, coi nó như một châm ngôn sống.

Lựa chọn một con đường, đi đến cuối cùng, cảm thấy như vậy mới đúng là làm chủ cuộc đời của mình. Nhưng sự thật có đôi khi cũng không hẳn như vậy, làm chủ cuộc đời mình không phải là bạn có thể nắm giữ được cái gì, mà là bạn có thể thay đổi được gì.

Có rất nhiều sự lựa chọn không thể phân biệt được đúng sai, nhưng thay đổi cũng là một phần của trưởng thành. Thay đổi không phải để làm mất đi mục đích ban đầu của mình, chỉ là bạn lựa chọn một con đường khác thích hợp với bản thân hơn mà thôi.

Tôi từng đọc một quyển sách viết rằng: “Làm người, nếu học được cách buông bỏ sự kiên trì với những thứ không thiết thực, thì bạn sẽ phát hiện ra cục diện bế tắc trước mặt đột nhiên có thể giải quyết rất dễ dàng.”

Lựa chọn, là điều bắt buộc trong quá trình trưởng thành của mỗi người. Không thể tránh được đau khổ, nhưng mỗi lần thay đổi sẽ mang lại cho bạn kinh nghiệm, để cho bạn càng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu như nói cuộc đời là một chuỗi những sự lựa chọn, vậy thì hãy cứ lựa chọn những điều thích hợp với bản thân mình, sau này nhìn lại cũng không cần phải tiếc nuối vì những điều bản thân “muốn” mà chưa “dám” làm.

Đừng nghĩ rằng cuộc sống này quá phức tạp, nhưng cũng đừng nghĩ nó đơn giản quá. Nếu bạn mệt mỏi thì tuyệt đối đừng cưỡng ép chính mình, hãy đổi một con đường khác để đi. Đừng sợ hãi, đừng lo lắng, bởi vì cuộc sống sẽ cho bạn một câu trả lời mà bạn không thể nào đoán trước được.

Tin tưởng vào bản thân mình thì cho dù tương lai thế nào bạn cũng có thể vượt qua.

Tác giả: Lý Khưu Khưu

Người dịch: Tư Nguyệt Tiểu Ngư

Mời bạn xem thêm chương trình:

Thương mình của ngày mai

Tư Nguyệt Tiểu Ngư

Theo đuổi ước mơ chưa chắc đã thành công, nhưng không theo đuổi chắc chắn sẽ hối hận.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim có nhiều vết xước

Trái tim có nhiều vết xước

Anh như bờ hồ phẳng lặng, trầm lắng mà trong suốt, cứ khiến người ta mộng mơ muốn ngồi cạnh đó mãi. Nhưng rốt cuộc, anh cũng như người cũ, không cho cô cơ hội đứng cạnh ủng hộ và đợi chờ sự nghiệp anh. Rốt cuộc anh cũng rời bỏ cô mà đi, mà đến với người khác “Người ta hỏi, em có còn nhớ, còn yêu anh không? Em mỉm cười lắc đầu. Không phải là Không còn yêu nhớ, mà là đừng nhắc nữa.”

7 cách giúp bạn hàn gắn nỗi đau chia tay

7 cách giúp bạn hàn gắn nỗi đau chia tay

Kết thúc bất cứ một mối quan hệ nào đều đau đớn, và vượt qua nó còn khó khăn hơn. Bạn cảm thấy cả thế giới như bị đảo lộn, bạn cảm thấy mọi thứ trống rỗng, và như thể bạn đánh mất mọi thứ. Đối mặt với việc mất đi tình yêu, đó là một trải nghiệm đầy đau khổ và chẳng có gì vui vẻ và đây là 7 tips để làm dịu nỗi đau của bạn.

Ai cũng muốn được một lần trở lại tuổi thơ

Ai cũng muốn được một lần trở lại tuổi thơ

Tôi vẫn luôn ước mơ có thể được một lần trở về những tháng ngày đó. Để được một lần thử lại cái cảm giác tắm mưa thử lại cảm giác chạy hết sức để không bị bắt lúc chơi đuổi bắt trên đê. Muốn trở lại tháng ngày ấy để lại được nằm mát dưới gốc cây, hít gió trời mát lộng, trong lành...

Duyên phận thầy trò

Duyên phận thầy trò

Thầy trò là do duyên phận Thân tình đâu khác cha con

Chúng ta đã từng rất gần rồi lại rất xa

Chúng ta đã từng rất gần rồi lại rất xa

Tôi cũng không ngờ mình yêu anh, nhưng số phận thật nghiệt ngã, khi biết anh đã có vợ con. Tôi như người vô hồn, những giọt nước mắt đã tràn mi, tôi đã muốn rời xa anh trước khi quá muộn. Bước đi trên con đường thênh thang ấy, ngày đó tôi có quá nhiều lựa chọn...

Mảnh đất chan chứa tình thương

Mảnh đất chan chứa tình thương

Tôi dám cá một đều ai đi qua nơi này cũng ngoái lại nhìn, ai đặt chân xuống đây cũng muốn ở lại, ai sinh ra nơi này cũng biết yêu. Vâng, mảnh đất này là như vậy đấy.

Các cặp cung hoàng đạo có khả năng trúng tiếng sét ái tình ngay lần đầu gặp gỡ

Các cặp cung hoàng đạo có khả năng trúng tiếng sét ái tình ngay lần đầu gặp gỡ

Theo dấu hiệu cung hoàng đạo, có những người ở cạnh nhau sẽ sinh ra nhiều xung đột, hoặc cả hai sẽ chẳng bao giờ “chạm” đến hạnh phúc. Ngược lại, một số cặp cung hoàng đạo khi kết hợp sẽ tạo ra nhiều năng lượng hoặc sức mạnh đáng kể. Theo đó, cũng có những người thuộc dấu hiệu hoàng đạo khác nhau sẽ ngay lập tức “yêu từ cái nhìn đầu tiên”.

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh Bởi sâu trong em chỉ toàn là hồi ức

Trung thu tuổi thơ tôi

Trung thu tuổi thơ tôi

Không rình rang với những tiếng trống “cắc cắc tùng tùng xèng xèng” của những đoàn múa lân, đầu sư tử múa may uốn lượn như ở thành phố lớn. Cũng không có những chiếc bánh dẻo, bánh nướng thơm phưng phức bày trên mâm cỗ cúng trăng như các nhà giàu có trên huyện, trên tỉnh. Trung thu tuổi thơ tôi chỉ là những chiếc lồng đèn xanh, đỏ tự làm, rồi túm tụm cùng lũ bạn đem dạo quanh xóm nghèo nông thôn cả mấy chục lần trong đêm rằm tháng 8 năm nào.

Trung thu của người con xa quê

Trung thu của người con xa quê

Giá như không có những ngày Trung Thu quá đỗi an yên năm ấy, có lẽ tâm hồn lữ khách phương xa đã không lạc trôi đến tận cùng của những xúc cảm…Thèm lắm 1 ngày Trung thu trọn vẹn, được hít hà và thưởng thức chiếc bánh nướng bên ấm trà nóng của Ba!

back to top