Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc đời này có rất nhiều lựa chọn

2019-05-08 08:30

Tác giả: Tư Nguyệt Tiểu Ngư

blogradio.vn - Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

***

Có rất nhiều người phàn nàn rằng cuộc đời này quá gian khổ, nhưng phần lớn sự gian khổ đó đều là do họ tự tạo ra để bó buộc chính mình.

Họ không hiểu rằng: Trong cuộc đời này, không phải tất cả kiên trì đều sẽ được đền đáp, không phải sau mỗi cơn mưa đều sẽ có cầu vồng. Hiểu được thay đổi, có đôi khi cũng là một dạng trưởng thành.

Nếu như mệt mỏi rồi thì hãy đổi một con đường khác, tuyệt đối đừng cố ép bản thân mình.

Câu chuyện số 1: Hai ngày trước, tôi nhìn thấy trên blog câu chuyện về những người tầm tuổi 30.

Theo quan niệm xưa thì tam thập nhi lập, 30 tuổi là đã đến tuổi thành gia lập nghiệp, phải nuôi sống gia đình. Sống dưới áp lực như vậy thì mới hiểu được rằng trong thế giới của người trưởng thành, không có cái gì là đơn giản, cũng không có chuyện gì là đương nhiên cả.

Điều này khiến tôi nhớ tới một MC của chương trình dự báo thời tiết, anh ta tên David, tuổi tầm trung niên.

Công việc MC dự báo thời tiết nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng David thường dự báo thời tiết không chuẩn, hoặc có vài lời quảng cáo trong chương trình nên ra ngoài đường hay bị người ta ném đồ vào người.

Đáng thương hơn, chính là cuộc hôn nhân của anh ta và vợ đã tan vỡ, con trai cũng vì hút ma túy mà phải vào trại cai nghiện, cha của anh ta cũng đang bị bệnh nặng, chẳng sống được bao lâu nữa.

David đã đến tuổi trung niên, lại không có chỗ dựa, một mình đối mặt với cuộc đời, cuối cùng anh ta đã nói ra một câu nói kinh điển: “Phàm là những chuyện có ý nghĩa thì thường không dễ dàng, trong thế giới của người trưởng thành vốn không tồn tại hai chữ dễ dàng.”

Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

Câu chuyện thứ 2: Rất nhiều người đều không muốn thay đổi cuộc sống của mình, bởi vì sợ hãi với tương lai mơ hồ, cho nên quyết định lựa chọn sự an nhàn hiện tại. Nhưng trong cuộc đời mỗi người đều sẽ xảy ra rất nhiều chuyện, không phải cứ lựa chọn kiên trì tới cùng thì nhất định sẽ có kết quả tốt.

Có những người, yêu một người thì nhất định phải có được người đó, đi một con đường cũng phải đi tới điểm cuối cùng, cho dù phát hiện ra chuyện họ muốn làm có thể sẽ không thành nhưng họ vẫn kiên trì với sự cố chấp của mình. Kiên trì với những chuyện không nên kiên trì chính là làm khó chính mình.

Có lẽ khi họ quay đầu lại, họ sẽ phát hiện ra rằng ngay từ đầu bọn họ đã có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cuối cùng họ lại chọn con đường khó đi nhất, lãng phí rất nhiều năm tháng của cuộc đời mình.

Cho nên, nếu làm một việc quá lâu mà không thấy kết quả gì thì hãy làm việc khác, nếu như yêu một người quá lâu vẫn cảm thấy không hợp nhau thì hãy cẩn thận xem xét lại tình cảm của bản thân mình, nếu đi một con đường quá lâu mà vẫn không biết đi tiếp làm gì thì hãy tìm xem xung quanh còn con đường nào khác để đi không.

Cuộc đời được tạo thành bởi rất nhiều sự lựa chọn. Nếu như bạn mệt mỏi, vậy thì hãy đổi một con đường khác để đi. Đi qua những ngày tháng tăm tối, nhất định sẽ có một ngày bạn thấy được ánh mặt trời rực rỡ.

Câu chuyện thứ 3: Trên mạng từng có một câu nói rất “hot” như thế này: “Đường mình đã chọn, cho dù phải quỳ gối cũng phải bước tiếp.” Rất nhiều bạn bè của tôi đã chia sẻ câu nói này, coi nó như một châm ngôn sống.

Lựa chọn một con đường, đi đến cuối cùng, cảm thấy như vậy mới đúng là làm chủ cuộc đời của mình. Nhưng sự thật có đôi khi cũng không hẳn như vậy, làm chủ cuộc đời mình không phải là bạn có thể nắm giữ được cái gì, mà là bạn có thể thay đổi được gì.

Có rất nhiều sự lựa chọn không thể phân biệt được đúng sai, nhưng thay đổi cũng là một phần của trưởng thành. Thay đổi không phải để làm mất đi mục đích ban đầu của mình, chỉ là bạn lựa chọn một con đường khác thích hợp với bản thân hơn mà thôi.

Tôi từng đọc một quyển sách viết rằng: “Làm người, nếu học được cách buông bỏ sự kiên trì với những thứ không thiết thực, thì bạn sẽ phát hiện ra cục diện bế tắc trước mặt đột nhiên có thể giải quyết rất dễ dàng.”

Lựa chọn, là điều bắt buộc trong quá trình trưởng thành của mỗi người. Không thể tránh được đau khổ, nhưng mỗi lần thay đổi sẽ mang lại cho bạn kinh nghiệm, để cho bạn càng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu như nói cuộc đời là một chuỗi những sự lựa chọn, vậy thì hãy cứ lựa chọn những điều thích hợp với bản thân mình, sau này nhìn lại cũng không cần phải tiếc nuối vì những điều bản thân “muốn” mà chưa “dám” làm.

Đừng nghĩ rằng cuộc sống này quá phức tạp, nhưng cũng đừng nghĩ nó đơn giản quá. Nếu bạn mệt mỏi thì tuyệt đối đừng cưỡng ép chính mình, hãy đổi một con đường khác để đi. Đừng sợ hãi, đừng lo lắng, bởi vì cuộc sống sẽ cho bạn một câu trả lời mà bạn không thể nào đoán trước được.

Tin tưởng vào bản thân mình thì cho dù tương lai thế nào bạn cũng có thể vượt qua.

Tác giả: Lý Khưu Khưu

Người dịch: Tư Nguyệt Tiểu Ngư

Mời bạn xem thêm chương trình:

Thương mình của ngày mai

Tư Nguyệt Tiểu Ngư

Theo đuổi ước mơ chưa chắc đã thành công, nhưng không theo đuổi chắc chắn sẽ hối hận.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em vẫn đợi anh

Em vẫn đợi anh

Em nghĩ, trước đây mình không thế. Em ngông cuồng, hiếu thắng và tràn đầy năng lượng hơn, chứ không phải thế này anh ạ. Có khi nào, trong lúc em đợi anh - em lại đánh mất cô gái nhiệt huyết trong em?

Những dấu hiệu chứng tỏ chàng đã cho bạn vào vùng 'friendzone'

Những dấu hiệu chứng tỏ chàng đã cho bạn vào vùng 'friendzone'

Bạn đang thích một người nhưng lại không biết được tình cảm của người ấy như thế nào. Lúc này, điều tốt nhất là bạn nên quan sát thật kỹ để nhận biết họ cũng phải lòng bạn hay bạn đã rơi vào vùng “friendzone” nhé

Khám phá cuộc sống đầy thú vị của 12 con giáp trong tuần mới (18/6 - 23/6)

Khám phá cuộc sống đầy thú vị của 12 con giáp trong tuần mới (18/6 - 23/6)

Những mối quan hệ mới sẽ tiến triển tốt đẹp trong tuần này và tuổi Thân còn cô đơn sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ những người khác giới.

5 cung hoàng đạo có tình duyên khởi sắc trong tuần này(18/6 - 23/6)

5 cung hoàng đạo có tình duyên khởi sắc trong tuần này(18/6 - 23/6)

Những vết thương lòng do tình cảm gây ra bên trong Nhân Mã sẽ dần hồi phục kể từ tuần này. Mối quan hệ giữa bạn và một nửa còn lại ngày càng khăng khít, gắn bó và có thể sắp sửa bước sang một giai đoạn mới.

Thương em nhiều dẫu thương muộn thương sau

Thương em nhiều dẫu thương muộn thương sau

Thương em nhiều dẫu thương muộn thương sau Yêu sai lúc mà không sao buông được

Thương một người năm tháng vẫn thương thôi...

Thương một người năm tháng vẫn thương thôi...

Ta hiểu nhau qua nụ cười ánh mắt Âm thầm chờ không hẹn ước gì nhau

Người sống nội tâm - Họ im lặng hay nhút nhát?

Người sống nội tâm - Họ im lặng hay nhút nhát?

Nhiều người thường thắc mắc rằng người sống nội tâm khá nhút nhát và im lặng. Họ không thích gây sự chú ý, không được quá nổi bật và ngại tiếp xúc với người lạ. Thế nhưng nếu muốn nói đến người sống nội tâm thì sẽ phải kể đến những đặc điểm sau.

Liệu thời gian có làm lành mọi vết thương?

Liệu thời gian có làm lành mọi vết thương?

Anh nói chúng mình nên dừng lại. Vậy là trạm dừng ấy thấm thoắt đã một năm trôi qua. Anh dừng lại, rồi rẽ sang hướng khác và đã tìm được hạnh phúc riêng cho mình, còn em thì vẫn thế, vẫn đang chơi vơi trên chính con đường của hai chúng mình.

Nếu cuộc đời là một vở kịch, hãy là đạo diễn thật xuất sắc và diễn viên chính thật tài năng

Nếu cuộc đời là một vở kịch, hãy là đạo diễn thật xuất sắc và diễn viên chính thật tài năng

Đời người là một vở kịch, mỗi người lại là mỗi vở kịch khác nhau, nhưng lại chung một điểm. Vở kịch đời bạn thì bạn nên là đạo diễn và kiêm luôn cả diễn viên chính chứ đừng để ai biến bạn thành diễn viên phụ thậm chí là quần chúng trong chính vở kịch đời mình.

5 cung hoàng đạo nữ có khả năng thu phục trái tim chàng đa tình

5 cung hoàng đạo nữ có khả năng thu phục trái tim chàng đa tình

Top 5 cung hoàng đạo nữ dưới đây dù gặp bất cứ chàng trai nào cũng có thể kiểm soát họ và giúp cho tình yêu của mình đi đúng hướng

back to top