Công thức Tiramisu (từng bước)
2013-05-10 10:53
Tác giả:
Tiramisu có lẽ là món ăn Ý phổ biến nhất. Ở Ý, món này được làm theo kiểu pudding, ăn khi đã được ướp lạnh. Sang các nước khác, tiramisu có đủ dạng, từ bánh ga-tô đến kem. Nhưng thích và ngon hơn cả vẫn là tiramisu dạng pudding truyền thống. Vị mát lịm của kem, pho mát mascarpone quyện với vị cà phê nồng và bánh sampa thật quyến rũ. Cũng như cuộc sống, món bánh này thật ngon, thật tuyệt vời bởi sự cân bằng giữa ngọt và đắng.
Tiramisu
Dùng cà phê Việt Nam cho món này còn thơm và ngon hơn cà phê espresso của Ý! Bánh sampa nhập từ Ý hợp với món này nhất. Thông thường, người Ý làm món này với trứng sống đánh bông. Công thức này đã nấu chín lòng đỏ trứng, an toàn hơn cho mọi người.
Nguyên liệu (cho 6-8 phần ăn)
400g bánh sampa (savoiardi)
400ml cà phê đen (pha đặc)
60ml rượu Amaretto, hoặc Kahlua (nếu thích)
4 lòng đỏ trứng
180g đường cát
250ml pho mát mascarpone (hoặc tăng lên 500g mascarpone)
500ml kem whipping (để thật lạnh) - giảm xuống 250ml nếu tăng pho mát
3 thìa ca-cao
Cách làm
- Chuẩn bị khay đựng tiramisu. Có thể chọn bát thủy tinh thành cao ít nhất 10cm, hay chia vào các cốc nhỏ. Pha cà phê, trộn lẫn cà phê với rượu nếu dùng.
- Cho trứng vào bát nhôm. Chuẩn bị một nồi nhỏ với một chút nước sôi, sao cho khi cho bát nhôm đựng trứng lên nồi, bát không chạm nước. Đun nước sôi rồi vặn lửa nhỏ. Cho đường vào bát trứng, khuấy đều. Để bát lên nồi nước sôi, liên tục khuấy khoảng 6-10’ cho đường tan hẳn và trứng dần đặc lại.
- Lấy bát đựng trứng ra, dùng máy đánh kem đánh bông lòng đỏ trứng. Trộn pho mát mascarpone vào, đánh bông.
- Trong một bát khác, đánh bông cứng kem whipping (chú ý, đánh kem trong phòng lạnh sẽ tránh bị chảy). Trộn kem whipping vào hỗn hợp trứng. Để trong tủ lạnh.
- Để ra bàn bánh sampa, cà phê để nguội, và kem. Lăn bánh sampa qua cà phê cho ngấm một chút, cho vào bát. Lặp lại đến khi bánh phủ hết mặt bát. Phủ lớp kem lên trên, rồi tiếp tục một lớp bánh, rồi một lớp kem. Làm như vậy đến khi hết bánh và kem. Tầng trên cùng rắc một chút bột ca-cao.
- Để bánh vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Khi ăn, múc ra đĩa.
- Blogviet.com.vn ghi lại từ Lanvaobep
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình đi đến tự do
“Dám bị ghét” không bênh vực cho tôi, không đứng về phía tôi, ngược lại, nó giải thích một cách hợp lý tất cả nguyên nhân khiến tôi chọn sống một cuộc đời tệ bạc như vậy.
Hãy trao yêu thương khi còn có thể
Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.
3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa
Trong tương lai, 3 năm tới hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng rực rỡ và thịnh vượng cho 5 con giáp may mắn dưới đây.
Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em
Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.
Lá thư gửi đến thiên đường
Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.
Đắng cay
Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân
Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi
Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.
Đơn phương yêu một người
Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.
Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?
Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?
Câu chuyện về một nhà thơ…!
Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.