Con nhớ Tết và con nhớ mẹ!
2013-02-01 11:43
Tác giả:
Đêm! Khi tất cả mơ màng, lạnh buốt trong lớp tuyết dày đặc của bà chúa đông cũng là lúc lòng người trĩu xuống, gác lại gánh nặng lo toan của cuộc sống và thu mình vào một góc đâu đó của tâm hồn để lặng lẽ trở về với những kỷ niệm của ngày xưa… Bàn tay mân mê những bức ảnh cũ , thoáng mơ màng như màu khói lam chiều đang bay lên …! Và lúc này có lẽ giờ mẹ đang chìm trong giấc ngủ của màn đêm tĩnh lặng , lạnh buốt của những cơn gió mùa đông bắc cũng nên. Tula xa đất Mẹ quá! Xa trong nỗi nhớ, xa trong cái lạnh của cả một đại dương quãng đường!
Gần bốn cái tết rồi mẹ nhỉ, con không được bên mẹ, không được sống trong không khí tết nơi quê nhà. Liệu con có quên mất hương vị Tết hay không? Nỗi nhớ càng kéo dài phải chăng kỷ niệm càng sâu đậm?! Càng xa lại càng nhớ da diết , càng xa lại càng mong muốn được trở về. Tết này con lại xa mẹ, nhìn bạn bè đặt vé về con bỗng thấy chạnh lòng, hình như tuyết vừa rơi trên gò má con thì phái, lạnh lạnh cay cay sống mũi. Con lặn lội ngược dòng thời gian trở về với những kỷ niệm mặn mòi đã chôn giấu trong lòng và tự tạo cho mình miền đất nương náu tâm hồn cho những năm sống trên xứ người.

Nhiều khi con tự hỏi Tết là gì hả mẹ? Trong suy nghĩ ngây ngô của một đứa trẻ trong con thuở bé thơ thì tết là được xúng xính bộ đồ mới, được ăn những món ăn ngon mà cả năm mới có dịp được ăn nhiều như vậy, con đâu biết đó là cả nỗi lo, sự tất tưởi ngược xuôi của mẹ để con được ăn tết như những đứa trẻ khác, nụ cười đón tết của con đổi bằng bao gánh rau vất vả của mẹ. Lớn lên một chút con lại nghĩ tết là ngày để bạn bè gặp nhau nhiều hơn, vui thỏa thích hơn mà con đâu biết mẹ luôn lặng lẽ chờ con ở cổng nhà vì lo đủ thứ. Giờ đi xa con hiểu rằng tết là sự trở về trong niềm hạnh phúc mong mỏi của con với mẹ. Con cứ lớn lên và mẹ ngày càng còm cõi bởi thời gian cùng gánh nặng cuộc đời. Con muốn trở về để ôm mẹ, ôm những vất vả và ôm cả hương vị tết vào lòng.
Con biết những giọt nước mắt mẹ sẽ rơi đầu kia điện thoại khi con lại xa mẹ thêm một cái tết nữa, và cũng còn rất lâu nữa con mới lại được sum vầy bên mẹ, được trở về bên mẹ khi Tết đến. Con sẽ cất nỗi nhớ trong sâu thẳm trái tim, con sẽ giữ trái tim mình để không chạnh lòng khi nghĩ đến ngày sum họp gia đình, không khí mùa xuân đang ngập tràn mọi nơi… nhưng con biết :” Con nhớ Tết, con nhớ mẹ …!”
Nhưng mẹ ơi, con biết đâu chỉ riêng con đang xa Tết quê hương, đang xa gia đình, còn bao người khác cũng đang nhớ đến hương vị Tết cổ truyền và khát khao được trở về dù chỉ trong suy nghĩ. Giữa dòng đời ngược xuôi, nhiều sóng gió có khi không biết hết mặt nhau nhưng tất cả lại gặp nhau tại nỗi nhớ quê nhà, nhớ những ngày xưa , nhớ không khí Tết khi kim đồng hồ điểm sang năm mới … Tâm hồn Việt, Tết quê hương cùng những người thân yêu sẽ luôn hiện hữu khi trong trái tim mỗi người luôn hướng về và nhớ tới phải không mẹ?
- Bài dự thi Tết trong tim tôi của Cua Đá
Để bình chọn bài viết này mời bạn để lại bình luận - phản hồi cuối bài viết!
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Con ước ba mẹ đừng già đi
Nếu với người khác, có lẽ họ sẽ sợ hôn nhân nhưng với con thì ba mẹ đã truyền cho con biết bao sự yêu thương và niềm tin vào tình yêu. Đâu phải, hai người yêu thương nhau rất nhiều mà chắc chắn sẽ chung sống cùng nhau đến suốt cả cuộc đời này đâu. Con chỉ mong ba mẹ luôn bình an và khỏe mạnh là con cảm thấy hạnh phúc lắm rồi.
Ngồi giữa ngày yên
Nhân thế phù sinh mấy đoạn dài. Bước chân mỏi gió phủ sương vai. Có khi lặng tiếng nghe tim thở Mới biết trong mình vẫn có mai.
Nếu cả đời không rực rỡ thì sao?
Hãy sống như một ngôi sao nhỏ, không cần tranh giành vị trí với Mặt Trời. Chỉ cần bạn là chính bạn, yêu thương những điều mình đang có, làm những điều mình tin là đúng, cảm thấy vui vẻ và thong dong mỗi sáng thức dậy, thì bạn đã thành công rực rỡ trong chính cuốn phim cuộc đời mình rồi.
Mùa Xuân của Mẹ
Hạnh phúc không ở đâu xa. Hạnh phúc là được lớn lên trong vòng tay mẹ, nơi mùa Xuân của mẹ đã hóa thành mùa Xuân của đời tôi, còn nguyên vẹn, chưa bao giờ nhạt phai.
Giông bão rồi cũng qua
Tôi đứng trước ban công nhìn thật xa về thành phố quê hương mình, nghe tình thương dạt dào dâng lên trong tim, như năm ấy tôi đã nhìn và đã nói, ba mẹ ơi, bão đã tan rồi, chỉ còn bình yên mãi ở lại, con cầu mong biết bao.
Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần cuối)
''Người ta nói nhiều về duyên phận. Riêng tôi, không biết duyên phận được diễn tả như thế nào. Chỉ là năm tháng ấy, cảm ơn người đã đến. Chỉ là năm tháng sau này, nhớ mong người đã ra đi".
4 con giáp khổ tận cam lai, nửa đầu năm rũ sạch muộn phiền, ví tiền cứ vơi rồi lại đầy
Dù những tháng đầu năm có đôi lúc chật vật hay mệt nhoài vì guồng quay cơm áo gạo tiền, thì bạn ơi đừng vội nản lòng.
Những người cực kỳ thông minh thường có 9 thói quen kỳ lạ này
Người thông minh thường tư duy vượt ra ngoài khuôn mẫu, tìm kiếm những giải pháp sáng tạo cho vấn đề. Điều này có thể khiến họ hành xử hoặc có sở thích khác lạ, “kỳ quặc” trong mắt người khác. Ví dụ, họ có thể tìm niềm vui trong việc sưu tầm các đồ vật ít ai nghĩ tới, thích các môn thể thao kỳ lạ, hoặc dành nhiều thời gian cho sở thích “không thực tế”. Hãy cùng ELLE khám phá 9 thói quen kỳ lạ của những người sở hữu trí thông minh cao để lý giải phần nào cho sự khác biệt nổi bật và thành công của họ nhé!
Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 2)
Trần Lâm và Trúc Nhi hai con người với hai mảnh ghép của đời sống nghệ thuật, một người sáng tạo nghệ thuật, một người cảm thụ nghệ thuật, họ sinh ra vốn để dành cho nhau. Tình yêu của họ êm đềm, thấm đẫm mà thanh mát, nhưng chẳng ai ngờ rằng, tháng năm hữu hạn, đời người vốn dĩ không tròn đầy, để lại trong đời nhau những xúc cảm mãi mãi không thể xóa nhòa.



