Con là món quà quý giá nhất của mẹ
2014-06-23 01:18
Tác giả:
“Mẹ thương con có hay chăng
Thương từ khi thai nghén trong lòng
Mấy nắng sớm chiều mưa ròng
Chín tháng so chín năm, gian khó khôn cùng
A á ru hời ơ hời ru”
( Mẹ yêu con – Nguyễn Văn Tý)
Nhiều đêm mẹ thức giấc bởi một lời ru. Tiếng ru của một thiếu phụ bên lưng nhà vừa sinh con sao mà tha thiết. Lời ru theo gió cứ ùa vào căn phòng ngủ của mẹ như dìu tuổi thơ con về bên mẹ. Ngày đó mẹ sinh con ra giữa vòng tay yêu thương của gia đình, bạn bè và người thân. Một bé trai kháu khỉnh với làn da ngăm đen, đôi mắt to tròn long lanh như hạt sương nhìn mẹ âu yếm. Nước mắt mẹ trào ra, những gánh nặng, lo lắng, những sợ hãi chợt tan biến hết nhường chỗ cho một niềm hạnh phúc, sung sướng chưa từng thấy. Đây chính là giây phút hạnh phúc nhất trong đời mẹ. Giây phút được nghe tiếng khóc chào đời của con, ngày đó đúng vào đêm noel 24-12-2006.
Con được lớn lên nhờ nuôi dưỡng bằng dòng sữa mát lành, bằng lời ru ngọt ngào cùng với biết bao giọt nắng, giọt mưa phủ trên người mẹ. Con được khỏe mạnh như ngày hôm nay mẹ nhớ lại những năm tháng đầu đời hết sức vất vả, vì con là một đứa trẻ gầy yếu hay đau ốm. Nhiều đêm mẹ không sao ngủ được những khi con lên cơn ho dai dẳng, khó thở hay bị sốt cao suýt nữa bị co giật. Cả nhà hốt hoảng bồng con đến bệnh viện lúc nữa đêm. Sau những lần con bị ốm đấy mẹ có kinh nghiệm hơn, mẹ trở thành “ bác sĩ đặc biệt” của riêng con như cho uống thuốc hạ sốt, lấy khăn lau mát...chỉ vài ngày con qua khỏi.
Lúc nhỏ, con không những hay đau ốm mà còn ăn uống thật khó khăn. Không như những đứa trẻ cùng xóm ăn uống khỏe mạnh, bụ bẫm. Còn cu Bim của mẹ lại cứ ốm tong teo, lười ăn. Mỗi lần ăn là mẹ phải dỗ dành, dọa nạt, bồng đi khắp đầu xóm cuối ngõ con mới ăn được một bát cơm hay cháo. Nhưng khi bị ho hay sốt thì con ăn được cái gì lại nôn ra hết. Những lần như thế mẹ rất bực bội về con nhưng nhìn con ốm yếu, xanh xao mẹ lại thôi, nuốt nước mắt vào trong.

Nhiều lần mẹ đưa đến bác sĩ khám và được biết là con bị suy dinh dưỡng. Lòng mẹ lo lắng khôn nguôi và thương con nhiều. Mẹ tìm đủ cách để nuôi con khỏe mạnh như thay đổi món ăn hằng ngày, thay đổi các loại sữa, cho ăn nhiều bữa trong ngày, khi ăn cùng chơi đồ chơi và trò chuyện với con....Với những cách làm đó điều kỳ diệu đã đến với con và với mẹ là con tăng thêm vài kg. Nhớ những lần đưa con đi tiêm chủng khi đứng lên bàn cân mà mẹ không dám nhìn. Đến khi cô y tá nói cháu được 12kg chị à, mẹ hết sức sung sướng vì cân nặng con được cải thiện vượt qua được cái mốc 10kg, lúc đó con 4 tuổi. Dẫu biết rằng so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa con vẫn còn gầy lắm, nhưng đối với mẹ là niềm hạnh phúc rồi.
Đó là những tháng ngày vất vả mẹ đã nuôi con khôn lớn, giờ khỏe mạnh như ngày hôm nay. Mẹ muốn dành cho con tất cả những gì tốt đẹp nhất trên cuộc đời này. Bởi vì con là món quà quý giá nhất của bố mẹ, là hạnh phúc là tương lai của bố mẹ. Vui khi thấy con cười, lo lắng khi con ốm, buồn khi thấy con khóc…Đó là những điều trăn trở của người mẹ dành cho con.
Cu Bim à! Cơn mưa đêm ngoài trời cứ rả rích. Con của mẹ đang ngủ say, bố con thì đi làm ở xa không về. Chỉ còn mẹ ngồi đây viết tiếp những trang nhật ký dành cho con, ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ của con. Sau này lớn lên mẹ chỉ mong con hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ dành cho con, như thế là con có hiếu với bố mẹ rồi đấy. Mẹ không phải là một người mẹ giàu có vì mẹ không có nhiều tài sản dành cho con. Nhưng mẹ có một trái tim và những thứ rất thiêng liêng. Mẹ sẽ dành tặng cuốn nhật ký này cho con, để đôi chân nhỏ bé của con soi vào đó mà bước từng bước vào cuộc đời này.
Hôn lên trán con thiên thần của mẹ, ngủ ngon nhé con yêu!
• Lê Thị Thu Thanh
Bài dự thi "Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn để lại bình luận cuối bài viết tại website hoặc like và chia sẻ lại link bài viết từ trang fanpage facebook.com/yeublogviet

MỜI BẠN CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU VỀ CUỘC THI VIẾT "HẠNH PHÚC VẪN ĐỦ CHỖ CHO TA"
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Học cách yêu thương bản thân
Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.


