Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có những mối quan hệ chẳng hề có tên

2015-07-13 01:10

Tác giả:



blogradio.vn - Ta và người vẫn là những kẻ độc thân, vẫn bên nhau, vẫn quan tâm nhau những chuyện từ nhỏ nhặt đến to tát. Ta và người vẫn có thể cùng chở nhau đi ngắm đèn ban tối, lượn khắp thành phố trên chiếc xe cà tàng lắm khói nhiều bụi, nói chuyện về bất cứ một người nào khác mà người kia không có quyền ghen tuông hay giận dỗi. Là như thế đấy, dù rằng ta rất yêu.

***

Nhiều người khẳng định rằng: nếu chỉ vì cần tìm một ai đó để chia sẻ, để vơi bớt đi những gánh nặng trong cuộc sống, để tan đi những ưu phiền trong lòng, dứt khoát không được yếu lòng mà sa vào vòng tay một ai khác.

Thế nhưng, tình yêu không phải là một khái niệm đơn giản đến thế. Đó là một trò chơi, một khi đã xác định mình đang ở cuộc chơi đó, tức là ta đã thua ngay từ đầu rồi.

“This song speaks about loving someone so much that you prepare to give up everything on Earth for that person without loving return.”

(Bài hát này nói về việc yêu một người nào đó sâu đậm đến mức bạn sẵn sàng từ bỏ mọi thứ chỉ vì người đó.)

lưng chừng yêu

Đó là một câu nói của nữ ca sĩ Celine Dion khi cô hát một bài của nhạc sĩ vĩ đại người Pháp – John Jaquacs Goldman, Pour que tu maime’s encore. Phải rồi. Tình yêu đích thị là như thế. Yêu một người thật đậm sâu, một người mà ta sẵn sàng từ bỏ mọi thứ trên Trái đất này, hẳn là tình yêu đó.

Lại một lần nữa nhé, tình yêu là một trò chơi mà người chơi phải tuân theo “luật rừng”. Chính xác là như vậy đấy! Là thứ luật mà có thể thay đổi tùy lúc, mọi nơi, không theo bất cứ một quy luật nào, không chính thống cũng chẳng có ngoại lệ, cảm xúc tới khi nào thì đó chính là tình yêu. Cho những ai chỉ vì cô đơn quá mà tìm một người để chia sẻ, đã bao giờ tự hỏi tại sao lại là người đó mà không phải ai khác?

Có những mối quan hệ như thế đấy. Người ta ở bên nhau, quan tâm lẫn nhau, lo lắng cho nhau, nhưng không hò hẹn, không nói lời yêu, không trao nổi một nụ hôn ngọt nhạt. Đó là một nỗi quằn quại thật sự khi thấy người kia đau đớn, hoặc niềm hạnh phúc lớn lao khi ta trao nhau một cái nhìn trìu mến.

Thành thật mà nói, những mối quan hệ không tên luôn làm người ta thấy rất thoải mái, rất vui vẻ, rất tự do, rất khoáng đạt và chẳng phải lệ thuộc vào bất kì điều gì. Nhưng cũng thật lòng mà nói, những mối quan hệ không tên có một điểm yếu chí mạng, đó là sự chính thức. Bởi ta có là gì của nhau đâu mà có quyền ghen tuông, quyền đòi hỏi, quyền nhớ nhung, quyền giận hờn?

Một mối quan hệ không tên sẽ dần sụp đổ khi ta bắt đầu muốn đặt tên cho nó. Ta khao khát một cái nắm tay thật chặt, một cái ôm thật siết, một nụ hôn thật sự. Thế nhưng, người ta muốn lại chẳng hề muốn ta. Chúng ta lại rơi vào một vòng lẩn quẩn giữa những mối quan hệ chẳng hề có tên.

Và rồi, ta phát hiện ra hình như ta đang yêu đơn phương.

Và ta lại cười.

Thật ra, yêu đơn phương chẳng có gì ghê gớm cả. Là khi mỗi sáng thức dậy, ta vẫn có một người để nhớ về. Là khi mỗi đêm lạnh xuống, ta vẫn có một người để nằm mơ. Bởi người là niềm hy vọng, là nỗi nhớ, là tất cả đối với ta. Dù rằng ta độc thân, nhưng người thực sự hiện hữu.

lưng chừng yêu

Yêu đơn phương chỉ biến thành đau khổ, khi ta bắt đầu trông đợi quá nhiều. Tất cả sẽ mau biến thành thất vọng, thành những nỗi thắt ruột gan, thành hận tận xương tủy. Nhưng rồi ta lại ngu ngốc nhận ra, tự chính ta huyễn hoặc mình vào một thứ tình cảm vô vọng, bước đi trên một con đường vô vọng, và rồi cay đắng nhận ra ta đang lạc lối.

Giá như có thể yêu mà không hy vọng.

Ta và người vẫn là những kẻ độc thân, vẫn bên nhau, vẫn quan tâm nhau những chuyện từ nhỏ nhặt đến to tát. Ta và người vẫn có thể cùng chở nhau đi ngắm đèn ban tối, lượn khắp thành phố trên chiếc xe cà tàng lắm khói nhiều bụi, nói chuyện về bất cứ một người nào khác mà người kia không có quyền ghen tuông hay giận dỗi. Là như thế đấy, dù rằng ta rất yêu.

Thế nhưng ít ra, ta cũng biết rằng ta chẳng hề cô đơn trong một mối quan hệ không tên như thế!

© Hoàng Anh – blogradio.vn

Bài tham dự cuộc thi viết “Độc thân không cô đơn”. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận và chia sẻ link bài viết này lên các mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc. Bạn cũng có thể chia sẻ lại link bài viết này từ fanpage BlogViet Vietnamnet
         



Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.


yeublogradio


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top