Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chuyện đã qua chỉ để nhớ về

2016-12-27 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Quá khứ vốn dĩ như một chiếc lá khô chỉ có thể ngắm nhìn chứ chẳng thể nào cố chấp mà níu giữ khaornh khắc ngắn ngủi cuối cùng. Vì đơn giản, kí ức sẽ không vì cái níu tay mông lung của bạn mà quay trở. Chẳng có thứ gì thoát khỏi sự trói buộc vô tình của thời gian, và hồi ức cũng không là điều ngoại lệ.

***

Quy luật mang tên thời gian luôn luôn là thứ khắc nghiệt nhất. Con người để đi được một đoạn đường dài và vững chắc, thì họ đã phải đánh đổi bằng tất cả thanh xuân cùng tuổi trẻ của mình, nhưng khi quay đầu trở lại họ chỉ là những kẻ trắng tay. Sự đặt cược này có được xem là quá lớn?

Cũng giống như những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, nó được mặc định rằng là những gì đã tồn tại ở một vùng ký ức đáng để lãng quên, đáng để con người xem là vô hình, vô định. Và những chuyện của dĩ vãng, sinh ra chỉ để nhớ về, không được phép tìm về. Bởi lẽ, những nỗi đau ngày trước, chẳng ai ngu muội mà bất chấp chỉ để nhận lại sự tổn thương mà bản thân đã từng phải chịu đựng, chẳng ai ngốc đến nỗi đau một nơi tận đến hai lần trong hai khoảng thời gian khác nhau.

 Chuyện đã qua chỉ để nhớ về

Sẽ có những chấp niệm khó bỏ về quan điểm quên đi người mình yêu thương là điều căn bản không bao giờ làm được. Nhưng làm được hay không là do ở mỗi một cá thể con người, chứ không phải là lý thuyết suông được xem là hoàn toàn đúng đắn. Thiết nghĩ trên đời này, tình yêu có phải là tất cả, gió còn có thể đổi hướng khi chịu một lực tác động nhỏ, thì tại sao con người không thể thay đổi chỉ vì những điều đã từng làm chính mình phải mệt mỏi. Chẳng ai trên đời có thể mãi đau vì một con người đã cũ, chẳng ai trên đời này còn vương vấn mãi một chuyện đã tàn lụi theo thời gian.

Quan trọng nhất nơi con người mà mãi mãi chẳng thể nào lu mờ bởi thời gian, đó chính là một trái tim chân thành. Vật thể đó xứng đáng được trân trọng và nâng niu sau nhiều lần bị giày vò bởi đau khổ. Con người phải biết yêu thương chính mình, như cái cách trái tim kia đã giúp họ duy trì sự sống. Nỗi đau đã đi qua, xin đừng cho phép nó quay lại.

Nên yêu thương bản thân tử tế, trước khi cho mình cái quyền yêu thêm một ai đó. Quá khứ vốn dĩ như một chiếc lá khô chỉ có thể ngắm nhìn chứ chẳng thể nào cố chấp mà níu giữ khaornh khắc ngắn ngủi cuối cùng. Vì đơn giản, kí ức sẽ không vì cái níu tay mông lung của bạn mà quay trở. Chẳng có thứ gì thoát khỏi sự trói buộc vô tình của thời gian, và hồi ức cũng không là điều ngoại lệ.

© Mộc Hiên – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

Con về đón Tết

Con về đón Tết

Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.

Những dấu chân không bao giờ mất

Những dấu chân không bao giờ mất

Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.

back to top