Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cho tuổi 22

2014-07-25 01:04

Tác giả:


Cafe.Blog - Tuổi 22 tôi vỡ mộng nhiều nhưng tôi không thấy thất vọng nhiều, cảm giác buồn chán đôi lúc cũng xuất hiện nhưng chỉ thoáng qua. Bởi tôi biết tôi còn trẻ lắm và cuộc đời còn dài lắm, cứ đi từ từ rồi sẽ đến đích thôi.


***

Vậy là 4 năm đại học gian khổ và hạnh phúc cũng đã trôi qua và tuổi 22 cũng đã đến. Tôi bước vào tuổi 22 của mình trong cảm giác dường như có được tất cả mọi thứ nhưng cũng dường như chẳng có thứ gì.

Tuổi hai mươi hai là là những ngày mà tôi hằng mong đợi, tôi từng nghĩ sau khi tốt nghiệp đại học xong mình sẽ vỗ cánh tung trời, sẽ kiếm được thật nhiều tiền để giúp ba mẹ, sẽ tìm được một nghề đúng với sở thích của mình, sẽ đến những miền đất mà mình hằng mơ ước…. và sẽ… ôi nhiều lắm. Nhưng cuộc đời có lẽ không giống như những giấc mơ của tôi, học xong tôi về làng. Thế là tôi lại chứng kiến lại từ đầu những gian khó, hy sinh của nơi miền quê đầy nắng gió này. Ngày mới đi học lúc nào cũng mong học xong sẽ trở về xây dựng quê hương nhưng giờ học xong rồi về làng bỗng thấy sợ, tôi chẳng biết sẽ xây dựng những gì và như thế nào ở nơi đây. Người làng nhìn những người như tôi bằng con mắt khác hẳn và một cảm giác lạc lõng bỗng nhiên lại ùa về. Ở thành phố rõ ràng mình là người sống ở nơi đất khách quê người nên cảm giác lạc lõng là điều dễ hiểu nhưng sau bao nhiêu năm xa quê, về lại nơi mình đã sinh ra mà thấy bị lạc lõng có lẽ là một cảm giác khó diễn tả.

ước mơ

Ngoài tấm bằng đại học tôi không có thêm một cái gì nữa cả, mà tuổi 22 tôi đã biết tấm bằng đại học không phải là tất cả, bước vào cuộc chiến tìm việc làm nó chỉ là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ. Tuổi hai mươi hai đến với tôi có lẽ như một giấc mơ dài chợt vỡ tan, làm sao tôi có thể bay đến những phương trời mình hằng mơ ước khi cuộc sống nghèo khổ của gia đình còn đó. Khi tôi trở thành niềm hy vọng của các em tôi, của ba mẹ tôi. Tôi bỗng có cảm giác cuộc sống giống như một cuộc chiến, cuộc chiến mà tôi đang tham gia lúc này đây là cuộc chiến tìm việc làm. Với một ngành học không có gì có thể gọi là ‘hot’ trong xã hội này dù rằng đó là niềm đam mê của mình, dù rằng mình có thể có năng lực trong chuyên ngành đó nhưng tôi biết mình không thể ‘kén cá chọn canh’ vào lúc này. Tìm được một việc làm có thu nhập khá để có đồng lương giải quyết những vấn đề trước mắt đã trở thành sự lựa chọn tối ưu của tôi và những người bạn sinh viên mới ra trường có hoàn cảnh như tôi. Học xong bốn năm đại học, trong nhóm mấy đứa bạn thân của tôi có đứa đi làm công nhân nhà máy, có đứa cũng về quê làm ruộng, làm vườn với ba mẹ, có đứa đi chạy bàn… Tất cả mọi sự lựa chọn đó tôi cho là không có gì sai nhưng chúng tôi vẫn thấy buồn và hơi chút thất vọng về những điều mình đang làm, bởi đó đều là những điều trái với nhưng mong ước của mỗi người. Một số người khác tìm được những cơ hội tốt hơn rất nhiều nhưng chúng tôi luôn tự an ủi mình là mình chưa gặp may đó thôi và vẫn đang không ngừng tìm kiếm cơ hội.

Tuổi 22 nghĩ mình đã đủ khôn lớn, lại thêm tấm bằng đại học làm cho lòng tự trọng càng lớn dần lên, làm cho cái mong muốn được gánh vác giúp gia đình cũng lớn hơn. Nhiều suy nghĩ bao vây lấy trí óc, tuổi hai mươi hai đầy sức trẻ nhưng tôi nghĩ mình đang già đi. Nhưng dù sao đi chăng nữa tôi cho rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu, phía trước vẫn còn rất nhiều chông gai. Ngoài công việc, gia đình nhiều người như tôi còn cần phải tìm kiếm cả một tình yêu cho mình nữa, đó cũng là một vấn đề rất đáng nói, mỗi người cần phải tìm kiếm cho mình trong đời một điểm tựa. Tuổi hai mươi hai sự lựa chọn cũng nhiều, và sự lựa chọn đúng đắn có thể làm thay đổi tất cả. Có thể ở tuổi 22 nhiều người đã làm cha, làm mẹ, đã có được những thứ mà bạn bè cùng trang lứa chưa có… nhưng tôi tin mỗi người ở tuổi 22 đều thấy phía trước vẫn còn là một con đường dài.

Tuổi 22 tôi vỡ mộng nhiều nhưng tôi không thấy thất vọng nhiều, cảm giác buồn chán đôi lúc cũng xuất hiện nhưng chỉ thoáng qua. Bởi tôi biết tôi còn trẻ lắm và cuộc đời còn dài lắm, cứ đi từ từ rồi sẽ đến đích thôi.

  • Dahlia 


VIẾT ĐỂ CẢM NHẬN HẠNH PHÚC, LAN TỎA HẠNH PHÚC VÀ NHẬN NHỮNG GIẢI THƯỞNG HẠNH PHÚC! 


MỜI BẠN CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU VỀ CUỘC THI VIẾT "HẠNH PHÚC VẪN ĐỦ CHỖ CHO TA"

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.



Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

back to top