Cho tôi một vé tuổi thơ!
2013-06-24 08:45
Tác giả:
Những buổi trưa hè trốn mẹ cùng tụi bạn đi bắt ve giữa cái nắng nóng của mùa hè, đứa nào đứa nấy nhễ nhãi mồ hôi, mặt đen thui... vậy mà vẫn cười khì khì .
Những buổi chiều rủ nhau đi bắt dế, thả diều... những cánh diều bay cao, cùng nô đùa trên đê... dòng thời gian lặng lẽ trôi.
Nhớ những khi đòi mẹ ra sông giặt giũ, cùng tụi bạn té nước trên sông, cùng vẽ lên cát những hình thù kì lạ, cùng đắp những ngọn đồi bằng cát... trên dòng sông ánh nắng lấp lánh, gió thổi những rặng tre đu đưa.
Nhớ những lần cùng nhau đi bắt hến trên những gò bãi, những ngón tay chai sạn nhưng vẫn thích thú lạ...
Nhớ những khi chơi đồ hàng, đứa bán hàng, đứa mua rồi tự tay nấu canh trong những cái ống bơ, mặt mũi lấm lem... cũng bày vẽ ra fết...
Những đêm hè cùng nhau chơi trốn tìm, những tiếng cười giòn tan...
Những trưa hè cùng nhau chơi chắt, chơi chuyền, ô ăn quan, rồi nghĩ ra đủ thứ trò... trên trời... dưới đất.
Có đứa bi mẹ đánh đòn cả bọn kéo nhau đến... mặt méo xệch.
Nhớ những ngày mùa quê mình phát động đi bắt cào cào, châu chấu. Tụi mình thừa cớ đi chơi, cánh đồng quê lập lòe những ánh đèn thật đẹp.
Nhớ những buổi lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm. Bé chẳng làm được gì, chỉ giỏi nghịch thôi, quét bụi mù hết cả... Và rồi bị ăn mắng. Cả bọn tranh dành nhau ngồi xe thồ theo anh chị đi đổ rác, vừa ngồi vừa hát mà đúng hơn là gào thét ấy.
Nhớ những lần thu gom giấy, vỏ chai để mua kem, hồi ấy que kem có 200đ thôi, cả bọn chia nhau. . .ăn ngon lành.
Cả gái cả trai đều nghịch ngợm như nhau.
Tuổi thơ cùng nhau đến trường, cùng nhau nô đùa, hồn nhiên vô tư... tuổi thơ tin vào những câu chuyện cổ tích, cũng bắt đầu những mộng mơ....

Thời gian trôi đi tuổi thơ xa dần rồi chỉ còn là kí ức.
Lớn lên, tụi mình đã biết buồn vu vơ, biết nghĩ suy... khi trái tim biết rung động.
Cuộc đời có những ngã ba với biết bao ngã rẽ... chúng mình mỗi đứa mỗi nơi .
Khoảng cách và những đổi thay của cuộc sống hôm nay dường như đã làm phai nhòa đi tất cả những kỉ niệm, ai cũng chạy theo cuộc sống xô bồ mà quên đi cái thuở ngây ngô ngày thơ bé .
Không phải chỉ mình con người đổi thay, quê hương mình cũng khác xưa nhiều quá. Dòng sông xưa giờ không còn những bãi cát dài nữa, không còn những rặng tre rợp bóng. . .thiếu vắng cả con người.
Không còn bóng dáng những bà mẹ cúi lưng giặt giũ, không còn bóng những đứa trẻ nô đùa...
Những buổi chiều bầu trời thiếu vắng những cánh diều, chì còn thấp thoáng những đàn chim mỏi cánh bay về tổ .
Trẻ con bây giờ thay vì chơi chắt, chơi chuyền, chơi lò cò... tụi nó chơi game,chát chít thạo lắm.
Cũng mới đây thôi mà, cũng đã xa lâm đâu. Có lẽ mình nhạy cảm quá chăng, vẫn vương vấn với những cánh phượng, nhành bằng lăng tím,với tiếng ve ngày hè...
Cuộc sống sinh viên không làm mình thấy thích thú, những mối quan hệ mới, những người bạn mới... càng làm mình thấy cuộc sống thật nhạt mỗi khi ngẫm lại.
Trở về sau những ngày xa quê dù có chút hụt hẫng, thoáng buồn nhưng vẫn thấy bình yên lạ.
1 mình trên con đê ngắm nhìn dòng sông, nhớ về tuổi thơ, nhớ những người bạn...
Cuộc sống hôm nay nhiều đổi thay nhưng mình luôn trân trọng những gì thuộc về quá khứ.
Tụi mày à! Tao vẫn nhớ lắm cái ngày xưa của bọn mình!
Và tao hi vọng bọn mày vẫn nhớ tới ngày ấy, dù là 1 chút thôi và sẽ không bao giờ quên nó bọn mày nha!
- Gửi từ huong nguyen - huong56dkto@
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Học cách yêu thương bản thân
Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.


